7 Lưu ý trong thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Kinh doanh gia đình là một mô hình kinh doanh đơn giản và phổ biến ở Việt Nam. Trong bài viết này, Luatvn.vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các tài liệu cần thiết để đăng ký hộ kinh doanh. Và 7 Lưu ý trong thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể mà bạn cần biết.

Hộ kinh doanh cá thể là gì? Ai nên đăng ký kinh doanh cá thể?

Định nghĩa

Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP
Đăng ký kinh doanh định nghĩa hộ kinh doanh cá thể như sau
 • Hộ kinh doanh do cá nhân hoặc thành viên gia đình thành lập, chịu trách nhiệm về tất cả tài sản của hoạt động kinh doanh của hộ gia đình. Trường hợp thành viên hộ tịch đăng ký hộ khẩu thì được ủy quyền cho một thành viên đăng ký hộ khẩu làm đại diện hộ tịch. Cá nhân đăng ký làm hộ kinh doanh, người được thành viên gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.
Nhiều người khi khởi nghiệp thường băn khoăn là thành lập công ty hay đăng ký hộ kinh doanh cá thể để phù hợp với quy mô kinh doanh của mình; ưu điểm và nhược điểm của từng doanh nghiệp là gì?
7 Lưu ý trong thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Những cá nhân được phép đăng ký

Thông thường, các cá nhân và hộ gia đình sau đây nên được đăng ký là hộ kinh doanh cá thể, không phải là một công ty hoặc doanh nghiệp:
 • Khách hàng không cần sử dụng hóa đơn thuế giá trị gia tăng (VAT) để tránh những rắc rối về thuế như nộp thuế, nộp báo cáo hàng quý, báo cáo tài chính…
 • Các cá nhân và gia đình có các mô hình kinh doanh nhỏ với rất ít tiền.
 • Trường hợp cần hợp pháp hóa hình thức kinh doanh thì cần có giấy phép khi có thẩm quyền kiểm tra.
 • Không cần đăng ký là hộ kinh doanh cá thể: cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông, lâm ngư nghiệp, sản xuất muối và bán hàng hóa đường phố, đồ ăn nhẹ, du lịch, thương nhân di động, người dịch vụ theo mùa, thu nhập thấp không cần đăng ký hộ kinh doanh.
 • Công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực pháp lý và năng lực hành vi dân sự, có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của cá nhân, thành viên gia đình.

>>>> Xem thêm: Những lưu ý trước và sau khi đăng ký hộ kinh doanh >>>>

Hộ kinh doanh cá thể thành lập hồ sơ đăng ký và thủ tục

Hồ sơ hộ kinh doanh cá thể bao gồm các tài liệu sau:
 • Đơn xin hộ khẩu công thương;
 • Bản sao hợp lệ của chứng minh nhân dân /CCCD/hộ chiếu của người đứng đầu hộ gia đình;
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng cho vay mua nhà hoặc sổ đỏ đứng tên hộ kinh doanh (không cần công chứng).
Trường hợp thành viên gia đình cùng góp vốn để đăng ký kinh doanh thì phải cung cấp các giấy tờ sau:
 • Bản sao hợp lệ của chứng minh nhân dân /CCCD/hộ chiếu của thành viên gia đình;
 • Một bản sao hợp lệ của biên bản cuộc họp của thành viên gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh;
 • Một bản sao hợp lệ của ủy quyền bằng văn bản của thành viên gia đình, trong đó một thành viên là người đứng đầu hộ kinh doanh;
 • Giấy ủy quyền của người nộp đơn (nếu có);
 • Bản sao hợp lệ của chứng chỉ hành nghề (nếu có).

Tôi có thể đăng ký doanh nghiệp cá nhân ở đâu?

 • Công dân có thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi có địa điểm kinh doanh để đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 • Ngoài đơn trực tiếp, người dân còn có thể làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể trực tuyến trên trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh. Sau khi đăng ký, chuyển đơn đến Phòng Kế hoạch Tài chính/Phòng Kinh tế của Ủy ban nhân dân quận có liên quan để xem xét, phê duyệt.
 • Nếu đơn đăng ký hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh của quận sẽ gửi thông báo trên tài khoản đăng ký kinh doanh của người đứng đầu hộ gia đình, sắp xếp ngày nhận giấy phép. Nếu bị từ chối, chủ hộ cũng sẽ nhận được thông báo đăng ký tài khoản trực tiếp thông qua doanh nghiệp. Hãy theo dõi bài viết để biết thêm 7 Lưu ý trong thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể mà bạn cần có khi làm thủ tục.

>>>> Xem thêm: Những điểm mới trong kinh doanh hộ cá thể 2021 >>>>

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Sau khi nhận được đơn, cơ quan đăng ký kinh doanh huyện phải xuất trình biên lai cho doanh nghiệp hộ kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đăng ký hợp lệ, cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh:
 • Các ngành nghề kinh doanh và ngành nghề đã đăng ký không bị cấm đầu tư;
 • Tên hộ kinh doanh được quy định tại Điều 88 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh;
 • Nộp lệ phí đăng ký hộ kinh doanh đầy đủ theo quy định.
Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan đăng ký kinh doanh huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn hoặc người thành lập hộ kinh doanh. Thông tư phải nêu rõ nguyên nhân và yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).
Trường hợp sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hộ khẩu kinh doanh mà không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ hộ kinh doanh thì người sáng lập hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
Trong tuần làm việc đầu tiên của tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh huyện định kỳ nộp danh sách các hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên môn cùng cấp. trình độ, có ý thức.

7 Lưu ý trong thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Nói chung, việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể đơn giản hơn việc thành lập doanh nghiệp vì nó không bị giới hạn bởi một khuôn khổ cụ thể. Nhưng có nhiều trở ngại hơn khi nói đến quá trình này. Bởi vì có khung, có văn bản quy phạm pháp luật, không có khung, tùy thuộc vào yếu tố con người.
Thông thường, trong quá trình thành lập hộ kinh doanh, tùy thuộc vào người làm thủ tục giấy tờ, một số vấn đề sẽ có giải pháp khác nhau. Như với nghị định, không có lệnh cấm đặt tên cho các hộ kinh doanh bằng tiếng Anh, nhưng không ai trong ủy ban chấp nhận tên tiếng Anh. Không phải tất cả các ủy ban nhân dân đều hướng dẫn cách chỉnh tên bằng cách thêm dấu chấm giữa các ký tự. Ví dụ: tên ANPHA không hoạt động, nhưng A.N.P.H.A hoạt động.
Dựa trên kinh nghiệm đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho hàng ngàn khách hàng ở bắc và nam, An Phát nhắc nhở bạn về 7 điều cần làm để đăng ký HKD cá nhân thành công.

Ghi chú khi đăng ký tài khoản

 • Theo Điều 79 Nghị định 01/2021 của Bộ NĐ-CP quy định rõ đối tượng có quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, cá nhân, thành viên gia đình có năng lực pháp lý và toàn quyền dân sự.
 • Đại diện thành viên hộ gia đình có tên trên giấy phép kinh doanh là người đứng đầu hộ kinh doanh.
 • Một người chỉ có thể đặt tên cho một hộ kinh doanh trên toàn quốc. Nếu người này trước đây là chủ hộ kinh doanh, dù đã hoạt động lâu dài nhưng chưa giải thể thì không thể đăng ký tên mình vào doanh nghiệp gia đình mới (nếu anh ta muốn đăng ký kinh doanh hộ gia đình mới, hộ kinh doanh cũ giải thể).

Các cách đặt tên hộ kinh doanh

 • Cũng giống như bắt đầu một doanh nghiệp, các doanh nghiệp giúp việc gia đình có tên riêng của họ.
 • Tên doanh nghiệp gia đình bao gồm 2 yếu tố: “Doanh nghiệp gia đình + Tên cá nhân của hộ kinh doanh”.
 • Các doanh nhân không được biết đến với các từ như “công ty”, “doanh nghiệp”, vì điều này rất dễ nhầm lẫn với loại hình doanh nghiệp.
 • Tên độc quyền của hộ kinh doanh không được giống với tên riêng của các hộ kinh doanh đã đăng ký khác trong khu vực.
 • Không sử dụng tiếng Anh để đặt tên cho hkd. Nếu được sử dụng, hãy chắc chắn rằng có một dấu chấm giữa các ký tự. Ví dụ: Gia đình doanh nghiệp E.M.I.L.Y.
 • Trên thực tế, đối với các cửa hàng tự phát (không đăng ký cho thương nhân), khi làm thủ tục đăng ký hkd, tên cửa hàng cũ không nhất thiết phải thay đổi, cũng không nhất thiết phải thay đổi. Nếu tên cửa hàng trước đây đã được đăng ký hộ kinh doanh cá thể khác và ngược lại, bạn vẫn có quyền đăng ký tên nếu tên cửa hàng chưa được đăng ký bởi một hộ kinh doanh cá thể khác. Để đảm bảo rằng tên hộ kinh doanh cá thể của bạn có được chấp thuận hay không, bạn sẽ có một cái nhìn thoáng qua khi nộp đơn cho Ủy ban Nhân dân Quận.

Lưu ý về địa điểm đăng ký kinh doanh

Cơ sở kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh. Hộ kinh doanh có thể kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn địa điểm đăng ký trụ sở chính và thông báo cho cơ quan thuế hoặc cơ quan quản lý thị trường nơi hoạt động kinh doanh, địa điểm kinh doanh còn lại.
Nếu địa chỉ này là một ngôi nhà cho thuê hoặc mượn, cần phải kiểm tra rõ ràng tại địa chỉ này, có ai đã thiết lập hộ kinh doanh cá thể ở đây không? Nếu có, họ có giải tán hộ kinh doanh cá thể này không? Để xác minh điều này, cần phải mời chủ nhà đến UBND huyện để hỏi. Nếu có hộ kinh doanh cá thể chưa giải thể, chủ sở hữu có thể yêu cầu giải thể đồng hộ kinh doanh cá thể với lý do chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể đã rời đi và không còn hoạt động ở đây.
 • Địa chỉ đăng ký hộ kinh doanh chắc chắn không thể là một căn hộ (trừ khi một hộ kinh doanh sống trong một ngôi nhà cho thuê).
 • Doanh nghiệp không được phép thành lập nếu địa chỉ nằm trong vùng quy hoạch quốc gia.

7 Lưu ý trong thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Những lưu ý khi đăng ký vốn đăng ký của hộ kinh doanh cá thể

Hiện nay, luật pháp không quy định vốn tối thiểu hoặc tối đa của hộ kinh doanh cá thể. Do đó, số tiền đăng ký phụ thuộc vào năng lực của mỗi người cũng như quy mô mục tiêu và ngành nghề của người đăng ký. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là HKD chịu trách nhiệm về rủi ro là trách nhiệm vô hạn (chịu trách nhiệm cho tất cả các tài sản thu được). Do đó, những rủi ro trong tương lai cần được xem xét khi quyết định đăng ký HKD. Nếu công việc kinh doanh không suôn sẻ, bạn phải chịu trách nhiệm về tất cả tài sản của mình, không chỉ số vốn bạn đã đăng ký.
Ngoài ra, hộ kinh doanh cũng nên đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan thuế sẽ áp dụng thuế suất thống nhất hàng tháng đối với hộ kinh doanh theo 3 điều kiện sau:
 • Vốn cao hay thấp;
 • Địa điểm kinh doanh này nằm ở một vị trí nhộn nhịp, vị trí tuyệt vời, gần đường phố hoặc trong một con hẻm;
 • Khả năng bán hàng hóa của doanh nghiệp này tốt hay xấu bị hạn chế.
 • Bạn có thể tìm hiểu thêm về thuế và cách tính thuế cho các doanh nghiệp 100% vốn cá nhân, thường phụ thuộc vào thu nhập hàng năm thay vì thuế suất cố định.

Lưu ý về số lượng nhân viên tối đa trong ngành công nghiệp gia đình

Số lượng nhân viên tối đa được phép sử dụng trong một hộ gia đình doanh nghiệp duy nhất là 9 nhân viên. Bắt đầu từ 10 nhân viên trở lên, cần phải được chuyển đổi sang hình thức doanh nghiệp để tránh bị cơ quan chức năng xử lý.

Lưu ý khi đăng ký ngành nghề kinh doanh

Hộ kinh doanh có quyền đăng ký nhiều chi nhánh, ngành nghề không bị pháp luật cấm.
 • Hộ kinh doanh có thể kinh doanh trên các tuyến kinh doanh có điều kiện kể từ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, nhưng phải đảm bảo đáp ứng trong suốt quá trình kinh doanh.
 • Nếu bạn muốn tham gia vào bất kỳ doanh nghiệp nào, vui lòng nêu rõ ngành hoặc chuyên ngành đó trên mẫu đơn đăng ký hộ khẩu doanh nghiệp tại thời điểm đăng ký hoặc chọn mã ngành bạn muốn đăng ký thông qua quy trình đăng ký trực tuyến.

Các tài liệu cần thiết để đăng ký hộ kinh doanh cần lưu ý

 • Hợp đồng thuê nhà, cho vay mua nhà giữa chủ nhà và chủ đầu tư phải được ký trực tiếp chứ không phải thông qua môi giới.
 • Bản sao xác thực của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản sao công chứng viên chứng minh nhân dân/CCCD của người đứng đầu hộ gia đình và thành viên gia đình đồng tài trợ thành lập hộ kinh doanh (nếu có).
 • Giấy chứng nhận nghề nghiệp có điều kiện (bản sao công chứng).
Công ty Luatvn.vn là một đơn vị chuyên đăng ký các hộ gia đình kinh doanh cá nhân với các thủ tục nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi Công ty TNHH TV ĐT Luật VN hotline/Zalo: 0763387788 để được tư vấn. 

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *