Bệnh ngộ độc thực phẩm

Bệnh ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc được gây ra bởi độc tố của Clostridium botulinum và ảnh hưởng đến các dây thần kinh ngoại biên. Có thể mắc ngộ độc mà không gây bệnh nếu độc tố được nuốt, tiêm hoặc hít vào. Có thể bị ngộ độc mà không gây bệnh nếu độc tố được nuốt, tiêm hoặc hít vào. Các triệu chứng bao gồm liệt dây thần kinh sọ đối xứng với yếu hai bên. và tê liệt nhão mà không có rối loạn cảm giác.

Quý khách tham khảo: 

Dịch vụ làm giấy vsattp  Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Chẩn đoán là lâm sàng và bằng cách xác định trong phòng thí nghiệm về độc tố hoặc sinh vật. Liệu pháp hỗ trợ và kháng độc tố.

C. botulinum là một trong nhiều loài Clostridia gây bệnh ở người. Ngộ độc botulism là một rối loạn hiếm gặp, đe dọa tính mạng xảy ra khi độc tố botulinum lây lan qua máu và không thể đảo ngược ảnh hưởng đến việc giải phóng acetylcholine ở các đầu dây thần kinh ngoại biên. Ngộ độc botulism là một trường hợp khẩn cấp y tế và đôi khi là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.
C. botulinum tạo ra 8 loại kháng nguyên độc tố thần kinh khác nhau (loại A đến H). Năm trong số các độc tố (loại A, B, E và hiếm khi F và H) ảnh hưởng đến con người. Độc tố Botulinum B là các protein có độc tính cao có khả năng chống phân hủy bởi axit dạ dày và enzyme phân giải protein. Khoảng 50% các vụ ngộ độc thực phẩm ở Hoa Kỳ là do độc tố loại A, tiếp theo là loại B và E.
Độc tố loại A xuất hiện chủ yếu ở phía tây sông Mississippi, loại B ở các bang phía đông và loại E ở Alaska và khu vực Ngũ Đại Hồ (loại E thường liên quan đến việc ăn cá và các sản phẩm từ cá). . Loại H là chất độc mạnh nhất được biết đến.
Nhiễm botulism có thể xảy ra khi một chất độc thần kinh được sản xuất trong cơ thể bởi C. botulinum hoặc khi một chất độc thần kinh đến từ một nguồn bên ngoài.

Sự hình thành trong cơ thể gây ra các hình thức sau:

  • Ngộ độc ngộ độc botulism vết thương
  • Độc tính sơ sinh (dạng phổ biến nhất)
  • Độc tính ở người lớn (hiếm)
Trong độc tính vết thương, độc tố thần kinh được hình thành tại vị trí vết thương.

Trong ngộ độc ở trẻ sơ sinh và độc tính trưởng thành, các bào tử được hấp thụ, và độc tố được hình thành trong đường tiêu hóa. Nhiễm độc tính trưởng thành thường chỉ xảy ra ở người lớn bị suy giảm miễn dịch.

Độc tố thần kinh có sẵn gây ra các dạng bệnh sau:
  • Ngộ độc thực phẩm
  • Botulism thu được từ bác sĩ
  • Hít phải ngộ độc botulism

Trong ngộ độc thực phẩm, độc tố thần kinh có trong thực phẩm bị ô nhiễm khi ăn vào.

Trong ngộ độc liên quan đến bác sĩ, độc tố loại A thu được trong quá trình tiêm điều trị để giảm căng cơ quá mức; Nhiễm độc xảy ra sau khi tiêm thẩm mỹ (với độc tố botulinum) đã xảy ra nhưng rất hiếm.
Trong ngộ độc hít phải, chất độc ở dạng aerosol, được sử dụng vô tình hoặc cố ý như một vũ khí sinh học; Độc tố aerosol không xảy ra trong tự nhiên.
Bào tử C. botulinum rất chịu nhiệt và có thể tồn tại trong vài giờ ở 100 °C.  Tuy nhiên, tiếp xúc với nhiệt ở 120 ° C trong 30 phút sẽ giết chết các bào tử. Mặt khác, độc tố dễ dàng bị phá hủy bởi nhiệt, và nấu ở 80 ° C trong 30 phút là an toàn để tránh ngộ độc botulismC. botulinum có thể tạo ra độc tố loại E ở nhiệt độ thấp tới 3 °C (ví dụ, trong tủ lạnh – ví dụ như trong cá hun khói đóng gói chân không).

Nguồn độc tố

Thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là thực phẩm có độ axit thấp (pH > 4,5), là nguồn gây độc đường tiêu hóa phổ biến nhất; Thực phẩm chế biến thương mại có liên quan đến khoảng 10% các đợt bùng phát. Rau (thường không phải cà chua), cá, trái cây và gia vị là những phương tiện truyền bệnh phổ biến nhất; Thịt bò, các sản phẩm từ sữa, thịt lợn, gia cầm và các loại thực phẩm khác cũng có thể gây bệnh. Trong các đợt bùng phát do hải sản gây ra, loại E gây ra khoảng 50%; Loại A và B gây ra phần còn lại. Trong những năm gần đây, thực phẩm không đóng hộp (ví dụ, khoai tây nướng, tỏi băm chiên giòn, bánh sandwich) đã gây ra sự bùng phát liên quan đến nhà hàng.
Đôi khi độc tố được hấp thụ qua mắt hoặc vết thương hở trên da. Những trường hợp như vậy thường gây ra bệnh nghiêm trọng.
Bào tử C. botulinum phổ biến trong môi trường; Hầu hết các trường hợp ngộ độc ở trẻ sơ sinh là do ăn phải bào tử, đặc biệt là mật ong.
Bào tử cũng có thể xâm nhập vào cơ thể khi thuốc được tiêm kim không vô trùng; Vết thương có thể bị nhiễm ngộ độc. Tiêm heroin đen bị ô nhiễm vào cơ hoặc dưới da (da bị kích thích) là nguy cơ cao nhất; Nó có thể gây hoại thư khí như ngộ độc.
Nếu độc tố botulinum xâm nhập vào máu, kết quả ngộ độc, bất kể con đường ô nhiễm.

Triệu chứng và Dấu hiệu

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của ngộ độc bao gồm
Khô miệng
Nhìn mờ hoặc nhìn đôi
Viêm mí mắt
Sputter
Khó nuốt
Phản xạ ánh sáng bị giảm hoặc mất hoàn toàn. Khó nuốt có thể dẫn đến viêm phổi khát vọng Khó nuốt có thể dẫn đến viêm phổi khát vọng Các triệu chứng thần kinh điển hình là hai bên và đối xứng, bắt đầu với liệt dây thần kinh sọ và sau đó dần dần suy yếu hoặc tê liệt .
Không có rối loạn cảm giác, và cảm giác vẫn còn rõ ràng.

Nhiễm độc botulism vết thương

Các triệu chứng thần kinh xuất hiện tương tự như trong ngộ độc thực phẩm, nhưng không có triệu chứng tiêu hóa hoặc bằng chứng liên quan đến thực phẩm. Tiền sử chấn thương hoặc vết thương thủng sâu (đặc biệt là nếu một loại thuốc bất hợp pháp được tiêm) trong vòng 2 tuần trước đó có thể đề nghị chẩn đoán.

Các trường hợp tổn thương hở trên bề mặt da và các trường hợp áp xe da do tự tiêm bất hợp pháp cần được kiểm tra cẩn thận.

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.