Các dạng gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn – Clostridium

Các dạng gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn – Clostridium.

Nhóm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm

Biến thể và làm thế nào để tránh nó. Có 7 loại độc tố Clostridium botulinum: loại A – G. Bốn trong số này (loại A, B, E) và hiếm khi F) gây ngộ độc ở người. Loại C, D và E gây bệnh ở các loài động vật có vú, chim và cá khác. Độc tính (ngộ độc) do C. botulinum gây ra cho các động vật có vú, chim và cá khác. Độc tính (botulism) gây ra bởi C là rất mạnh, các triệu chứng ngộ độc phổ biến là mệt mỏi, chóng mặt, khô môi, khó thở và nói chuyện. Nôn mửa, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi có thể xảy ra.

Quý khách có câu hỏi nào cần tư vấn về an toàn thực phẩm hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo

Quý khách tham khảo: 

Dịch vụ làm giấy vsattp  Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Bệnh nhân thường không bị sốt và vẫn tỉnh táo. Tỷ lệ độc tính của botulinum Bệnh thấp, nhưng bệnh tiến triển nhanh sau 12 – 36 giờ và tỷ lệ tử vong cao, lên đến 5-10% tổng số trường hợp nếu không được điều trị kịp thời.

Clostridium botulinum là một loại vi khuẩn kỵ khí, chúng thường tồn tại dưới dạng bào tử (giúp chống lại các điều kiện khắc nghiệt trong môi trường bên ngoài) và hiếm khi độc hại,
Điều kiện cho bào tử phát triển và gây độc tính ‘ngộ độc’ bao gồm: thiếu oxy, axit nồng độ đường và muối thấp, thấp, và nhiệt độ cao (từ 26 đến 35 độ C). Đây là điều kiện thường gặp trong thực phẩm đóng hộp hoặc bảo quản?

Tốt. Do đó, để ngăn ngừa độc tính do C. botulinum gây ra, chúng ta cần bảo tồn nó thực phẩm phù hợp: sử dụng tủ lạnh, nấu thức ăn (giúp giảm ngộ độc tốt),

Làm theo hướng dẫn làm sạch, khử trùng thực phẩm trước khi đóng hộp và chuẩn bị ngay lập tức làm lạnh các sản phẩm đóng hộp hoặc dưa chua sau khi mở (tốt nhất giữ ở 3 độ C).

Các nhóm sinh vật phổ biến gây ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm là do tiêu thụ thực phẩm và đồ uống bị nhiễm vi sinh vật và độc tố của chúng. Thực phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn từ các nguồn khác nhau chẳng hạn như từ thực vật, động vật, nguồn nước, chất thải, đất hoặc con người trong thời gian sản xuất và vận chuyển. Một số vi sinh vật có thể sử dụng thực phẩm như một nguồn chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng, dẫn đến không chỉ hư hỏng của thực phẩm, mà còn có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Một số triệu chứng phổ biến

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm bao gồm đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, khô họng, sốt, nóng và lạnh, và đau đầu. Nó cũng có thể dẫn đến phân có máu và bệnh nặng hơn. Dân số có nguy cơ cao bao gồm người già và trẻ nhỏ trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu.
Các vi sinh vật phổ biến gây ngộ độc thực phẩm bao gồm: Salmonella,
Campylobacter, Listeria, Bacillus cereus, E. coli, Staphylococcus aureus, Shigella, Clostridium.
Salmonella tồn tại rộng rãi trong tự nhiên, chủ yếu trong ruột của con người và động vật.
Samonella thường được tìm thấy trong gia cầm và trứng, ngoài xảy ra trong sữa và phô mai chưa tiệt trùng. Thời gian ủ bệnh là 12 đến 72 phút

Giờ và các triệu chứng có thể kéo dài từ 4 đến 7 ngày.

Campylobacter là một trong những vi khuẩn phổ biến nhất gây khó chịu dạ dày. Họ thường sống trong ruột của gia súc và gia cầm. Chúng thường được tìm thấy trong thịt sống, sữa chưa tiệt trùng và nước bị ô nhiễm. Thời gian ủ bệnh từ 2 lên đến 5 ngày và thời gian mắc bệnh có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Ở một số trường
Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể phát triển hội chứng Guillain Barré (GB), gây suy nhược và có thể dẫn đến tê liệt cơ bắp, trong vòng 2 đến 4 tuần sau khi nhiễm trùng. 
Tình trạng này có thể kéo dài từ vài tuần đến nhiều năm. Ước tính 40% các trường hợp GB ở Mỹ là do Campylobacter gây ra.
Listeria là một trong những mầm bệnh thực phẩm nguy hiểm nhất, với 20 đến 30% các bệnh nhiễm trùng lâm sàng có thể dẫn đến tử vong. Nhóm vi khuẩn này xuất hiện hiện diện rộng rãi trong môi trường và có thể được cô lập từ đất, trái cây và rau quả
trái cây, sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa, thịt nguội và giăm bông khói.

Thời gian ủ bệnh có thể từ 7 đến 70 ngày và bệnh có thể kéo dài trong nhiều năm.
tuần.

Bacillus cereus cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày trên khắp thế giới. Loại vi khuẩn này có thể tạo ra bào tử có thể chịu được nhiệt cao. Do đó, chúng có thể được tìm thấy cả trong thực phẩm sống và trong thực phẩm.
Nấu. Thời gian ủ bệnh rất ngắn, trong vòng vài giờ, và bệnh có thể
Tự dọn dẹp trong vài ngày tới. coli là một loại vi khuẩn rất phổ biến tồn tại trong ruột của con người và động vật. Nguồn Ô nhiễm chủ yếu là từ phân, nước chưa qua xử lý và thực phẩm sống. 
Thời gian ủ bệnh là 3 đến 4 ngày và các triệu chứng có thể kéo dài đến 10 ngày. Đa số bệnh nhân sẽ hồi phục trong vòng 6 đến 8 ngày.
Staphylococcus chủ yếu sống trên vật chủ của con người và động vật.

Vi khuẩn có thể nhân lên trên thực phẩm và tiết ra độc tố. Thực phẩm nhạy cảm bao gồm thịt, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt nguội. Nhiệt có thể tiêu diệt vi khuẩn

Nhưng độc tố của chúng vẫn có thể có trong thực phẩm. Thực phẩm bị ô nhiễm độc tố của Staphylococcus không bị ôi thiu hoặc có mùi hôi, vì vậy rất khó phát hiện.
Các triệu chứng có thể xuất hiện từ 30 phút đến 8 phút Khi tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm độc hại và thường không kéo dài quá 2 đến 3 ngày, bệnh nghiêm trọng là rất hiếm gặp.
Shigella là một trong những vi khuẩn phổ biến nhất gây tiêu chảy. Họ thường là lây truyền khi người nhiễm bệnh không rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh và sau đó chạm vào đến các bề mặt khác hoặc chuẩn bị thức ăn. Thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn là Rau tươi và sữa tươi.

Các triệu chứng có thể xuất hiện từ 1 đến 2 ngày sau đó. Khi thực phẩm bị ô nhiễm và thường kéo dài 5 đến 7 ngày.

Các cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm có nguy cơ cao như sữa hoặc nước trái cây tiệt trùng, hải sản sống và các loại thịt quý hiếm.
Rửa sạch trái cây và rau quả tươi dưới vòi nước chảy trước khi nấu ăn, đóng gói hoặc ăn.
Thực phẩm còn sót lại hoặc không sử dụng nên được lưu trữ trong tủ lạnh.
Tách riêng thực phẩm sống và nấu chín để tránh lây nhiễm chéo.
Nếu sử dụng cùng một thớt cho thịt và cá sống và thực phẩm chính, hãy làm sạch thớt với nước ấm và xà phòng giữa các lần sử dụng. Rã đông thực phẩm trong tủ lạnh hoặc lò vi sóng sống. Và đừng quên rửa tay! Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây
Đặc biệt là sau khi sử dụng nhà vệ sinh và trước khi nấu ăn.

Quý khách có câu hỉ nào liên quan đến an toàn thực phẩm hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo để được hỗ trợ tư vấn hotline/zalo: 0763387788.

Quý khách tham khảo: 

Dịch vụ làm giấy vsattp  Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.