Có phải đính chính sổ đỏ khi chuyển từ CMND sang CCCD?

Có phải đính chính sổ đỏ khi chuyển từ CMND sang CCCD? Theo quy định hiện hành, người dân có quyền điều chỉnh thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho phù hợp với số thẻ CCCD mới của mình.

Thế nào là đính chính sổ đỏ, sổ hồng?

Đính chính là sửa thông tin không chính xác về thửa đất hoặc thông tin của chủ sở hữu. Tuy nhiên, không phải tất cả các lỗi đều được sửa chữa.
Các trường hợp cần phải sửa sổ đỏ và số màu hồng được quy định bởi pháp luật.

Theo khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013 về sửa chữa, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp:

“Đầu tiên. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm sửa chữa các sai sót trong Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:
a) Có sai sót về thông tin về tên, giấy tờ pháp lý hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản trên đất so với giấy tờ hoặc nhân thân của pháp nhân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận. xác nhận của người đó;
b) Có sai sót về thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với tờ khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đai đã được cơ quan đăng ký đất đai thẩm tra, xác minh.”

Có bắt buộc phải đính chính không?

Như vậy, người dân phải rơi vào một trong hai trường hợp còn lại để có thể thực hiện thủ tục chỉnh sửa sổ đỏ, sổ hồng. Việc thay đổi thông tin CMND và số CCCD trên sổ đỏ không thuộc trường hợp đăng ký thay đổi tại khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013.
Theo điểm g khoản 1 Điều 17 Thông tư số 23/2014, được sửa đổi tại Thông tư số 33/2017, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được thay đổi tên và xác nhận thay đổi thông tin pháp lý. người, số CMND, số thẻ CCCD, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo yêu cầu.
Căn cứ vào quy định trên, người dân có quyền điều chỉnh thông tin trên Giấy chứng nhận cho phù hợp với số thẻ CCCD mới của mình. Tuy nhiên, luật pháp không bắt buộc phải điều chỉnh.
Chưa kể, các cá nhân, tổ chức có thể sử dụng điện thoại thông minh để quét mã QR trên thẻ CCCD gắn trên thẻ CCCD để xem các thông tin như số CMND cũ, tên đầy đủ của người được cấp.
Khi người dân đến Văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán đất, nhân viên công chứng sẽ dùng chip quét mã QR trên thẻ CCCD để xác định số CMND trên Giấy chứng nhận và số trên CCCD có đính kèm chip. Do đó, người dân không cần điều chỉnh thông tin trên Giấy chứng nhận để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc.

Thủ tục xác nhận thay đổi số CMND trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong trường hợp bạn vẫn cần xác nhận việc thay đổi cmnd hoặc số CCCD trên Giấy chứng nhận, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Mẫu đăng ký thay đổi theo Mẫu số 09/ĐK.
Sổ đỏ ban hành ban hành ban đầu.
Bản sao thẻ CCCD mới và xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc đổi CMND.
Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu (nếu thông tin về số CMND trong sổ hộ khẩu không bị thay đổi thì phải thực hiện trước khi xác nhận thay đổi số CMND trên giấy chứng nhận).

Bước 2. Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Đối với các địa phương chưa có văn phòng đăng ký đất đai thì cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất tiếp tục xác nhận giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 3. Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận việc thay đổi số CMND tại trang 3 hoặc trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp. 

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.