Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Nhiều cá nhân và tổ chức muốn thiết lập một công ty nhưng không biết điều kiện cụ thể và thủ tục cụ thể để thiết lập các loại công ty khác nhau. Luật Thái Nguyên muốn gửi thông tin cho khách hàng để lưu ý về điều kiên thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Khái niệm công ty TNHH một thành viên

Theo quy định tại Điêu 74 Luật doanh nghiệp 2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được hiểu như sau:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên

Điều kiện về chủ sở hữu Công ty TNHH

Chủ thể thành lập công ty có thể là một cá nhân hoặc tổ chức nhưng không thuộc các quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020 bao gồm:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trongcác cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

Điều kiện tên công ty


Tên của công ty phải bao gồm hai yếu tố theo thứ tự sau đây:
+ Loại doanh nghiệp: viết là “Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên”, “Công ty TNHH MTV” hoặc “Công ty TNHH Một thành viên;
+ Tên cá nhân. Tên công ty phải đáp ứng các điều kiện quy định tại các điều 38, 39, 41 của luật doanh nghiệp 2020 liên quan đến việc đặt tên doanh nghiệp, ghi chú về tên doanh nghiệp ngoại ngữ, tên doanh nghiệp. Viết tắt của doanh nghiệp ; tên giống nhau, dễ nhầm lẫn

Điều kiện cho trụ sở của công ty MTV

Trụ sở chính của công ty cần phải là nơi được ủy quyền để tiến hành kinh doanh, có địa chỉ chính xác và đang được sử dụng của công ty.

Điều kiện đăng ký ngành nghề kinh doanh

– Công ty được tự do làm kinh doanh trong các ngành không bị pháp luật cấm.
– Đối với ngành, nghề kinh doanh không thuộc hệ thống các thành phần kinh tế việt nam và chưa được quy định tại các văn bản pháp luật khác, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét, ghi chép ngành nghề kinh doanh.

Thông tin này vào cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký kinh doanh, nếu không có trong ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh ; đồng thời thông báo cho tổng cục thống kê – Bộ kế hoạch và đầu tư bổ sung ngành nghề kinh doanh mới.
Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện của ngành nghề kinh doanh

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

 Trước tiên, khi chọn loại doanh nghiệp để thiết lập, bạn cần xác định rõ điều ước của cá nhân và tổ chức đã thiết lập công ty này. Nếu bạn cần một loại doanh nghiệp mà chỉ có một chủ sở hữu và trách nhiệm hữu hạn đối với tài sản của công ty, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là rất phù hợp.

Bước 1: Chuẩn bị các tài liệu thành lập công ty:

 • Đơn xin đăng ký doanh nghiệp theo mẫu tại Phụ lục I-3 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT;
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu hợp lệ của cá nhân thành lập công ty. Đối với thành viên là tổ chức, cần chuẩn bị: quyết định thành lập / giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh và thẻ căn cước / hộ chiếu / căn cước công dân của đại diện tổ chức;
 • Quy tắc công ty;
 • Văn bản ủy quyền (cho phép người khác nộp hồ sơ và nhận bản sao và bản sao công chứng của nhân viên / căn cước / hộ chiếu của người được ủy quyền).

Bước 2: Sau khi bạn có tất cả tài liệu

Gửi họ trực tuyến trên trang web của phòng đăng ký kinh doanh – cục kế hoạch và đầu tư. Sau 3 ngày, bạn sẽ nhận được kết quả ứng dụng nếu ứng dụng hợp lệ

Bước 3: Để công ty hoạt động

Điều cần thiết phải làm cho con dấu. Niêm phong công ty có thể khắc vào các cơ sở đủ điều kiện để khắc dấu và chỉ được khắc sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Cuối cùng, các doanh nghiệp cần mua chữ ký số và nộp thuế bằng giấy phép, đăng ký hóa đơn điện tử sau khi thành lập. Hiện nay, các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi Công ty TNHH TV ĐT Luật VN hotline/Zalo: 0763387788 để được tư vấn. 

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời