Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ các bạn đã nắm được chưa? Hôm nay Luật VN sẽ chia sẻ bài viết Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ để quý khách tham khảo có thể làm được Trung tâm ngoại ngữ của mình.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của người dân trong xã hội, hàng loạt các trung tâm ngoại ngữ đã được mở ra với nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Hàn. Đối với việc thành lập và hoạt động, trung tâm ngoại ngữ phải bảo đảm điều kiện kinh doanh có điều kiện với các nội dung chính sau đây.

Việt Nam có tốc độ phát triển cao trong lĩnh vực giáo dục, kinh tế… lượng người có nhu cầu, đối tượng, học các loại ngoại ngữ cao… đây là điều kiện tốt để mọi người có thể thành lập trung tâm ngoại ngữ của mình.

Ai đủ điều kiện để thiết lập trung tâm của riêng họ?

Tại Điều 2 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cá nhân, tổ chức sau đây có quyền thành lập trung tâm:
 • Nhà nước đầu tư thành lập trung tâm ngoại ngữ công lập.
 • Tổ chức, cá nhân trong nước đầu tư thành lập trung tâm tư nhân.
 • Cá nhân, tổ chức kinh tế nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc góp một phần vốn thành lập có vốn đầu tư nước ngoài. Vì vậy, nếu bạn là một cá nhân hoặc một tổ chức, bạn có thể nộp đơn xin thành lập một trung tâm ngoại ngữ và được đảm bảo các điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản của riêng bạn.

Một số câu hỏi mà chúng tôi gặp trong quá trình tư vấn khách hàng.

 • Thuê mặt bằng, hoặc thiết kế công trình để tuân thủ các yêu cầu của pháp luật… Đảm bảo việc đi lại thuận tiện… sẽ không khó khăn trong tương lai.
 • Cần bao nhiêu vốn mới có thể thành lập trung tâm ngoại ngữ?
 • Sau khi thành lập trung tâm ngoại ngữ làm sao có thể tuyển sinh?
 • Tên của trung tâm ngôn ngữ…
 • Giám đốc trung tâm ngôn ngữ có yêu cầu gì?
 • Trung tâm phải có diện tích bao nhiêu m2?
 • Trung tâm phải có bao nhiêu lớp học…
 • Trung tâm có bao nhiêu giáo viên…
 • Các nhân sự khác như kế toán, thủ quỹ…
 • Kế toán trung tâm khi đi vào hoạt động…
  Có nhiều câu hỏi khác mà bạn cần hỏi và đó là những thắc mắc của khách hàng, và ai cũng muốn khi đầu tư làm gì phải kiểm tra, nghiên cứu để dưa ra phương án đầu tư tốt nhất có thể.
Thành lập trung tâm ngoại ngữ là một trong những nhu cầu phát triển ngôn ngữ nói giữa các quốc gia. Với sự phát triển kinh tế xã hội hiện nay, nhu cầu thương mại, du học, du lịch, xuất khẩu lao động… đang gia tăng từng ngày, vì vậy nhu cầu học ngoại ngữ để giao tiếp là một phần thiết yếu của cuộc sống.
Hiện nay, nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng tăng, thành phần của người học ngoại ngữ ngày càng đa dạng từ trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở, học sinh trung học phổ thông, học sinh, người lao động… nhưng số lượng học sinh ngày càng tăng. Các trung tâm ngoại ngữ hiện nay không đáp ứng được nhu cầu học ngoại ngữ của xã hội.

Căn cứ: 

 • Luật giáo dục 2005.
 • Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục
 • Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục
 • Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
 • Thông tư 20/2019/TT-BGDĐT bãi bỏ quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên tại Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐT quy định về tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo chương trình giáo dục thường xuyên do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành
 • Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục
 • Thông tư 04/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

Địa điểm thành lập trung tâm ngoại ngữ

Việc tìm kiếm và lựa chọn mặt bằng là một bước cực kỳ quan trọng, bởi vì chỉ khi chúng tôi tìm thấy một trang web đảm bảo các điều kiện nhất định như:
Phải là khu vực trung tâm như thị trấn, thành phố có dân số đông đúc, khu công nghiệp có nhiều người trong độ tuổi đi học và làm việc
Vị trí trung tâm ngoại ngữ phải có đường giao thông thuận tiện, vị trí dễ nhìn để đảm bảo thông gió và không gây ô nhiễm môi trường…
Địa điểm phải đảm bảo diện tích yêu cầu, có hệ thống phòng cháy chữa cháy được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, cấp phép.
Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội địa phương và mạng lưới các cơ sở giáo dục
Có ít nhất 07 phòng học và phòng chức năng (phòng hành chính, phòng họp, phòng chờ của giáo viên, phòng đăng ký, v.v.)
Phòng học có diện tích từ 1,5 m2/học sinh/ca trở lên, thông gió tốt, có đủ ánh sáng (tự nhiên hoặc nhân tạo), đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh và phòng bệnh.
Có bãi đậu xe cho sinh viên
Có khu vực nghỉ ngơi, thời gian nghỉ ngơi cho giáo viên và học sinh
Có nơi lưu giữ chất thải hợp vệ sinh, có khu vực nhà vệ sinh cho học sinh và giáo viên tại trung tâm đảm bảo ít nhất 60 người/nhà vệ sinh.
Bạn nên rất cẩn thận khi tìm kiếm một nơi để thành lập một trung tâm ngoại ngữ bởi vì khi chúng ta không hiểu các quy định, nó sẽ dẫn đến việc mua nhà hoặc thuê mặt bằng, và chúng ta không thể mở một trung tâm ngoại ngữ, tốn kém về mặt tiền bạc. khó khăn về kinh tế, thủ tục…

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

Theo Điều 46 Nghị định 46/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ phải đáp ứng hai yếu tố sau đây:
Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ quy định rõ: Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình, nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị, địa điểm dự kiến, bộ máy tổ chức, nguồn lực và tài chính; định hướng chiến lược để xây dựng và phát triển trung tâm.

Người đứng đầu trung tâm ngôn ngữ

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc là người đứng đầu trung tâm ngoại ngữ. Giám đốc trung tâm là người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và với cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Do đó, Giám đốc Trung tâm đáp ứng các tiêu chí sau:
 • Có một tính cách tốt;
 • Có năng lực quản lý;
 • Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu mức độ 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 trình độ đối với Việt Nam hoặc tương đương.
 • Kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Tiêu chuẩn giáo viên ngoại ngữ

Giáo viên của trung tâm ngoại ngữ là người chịu trách nhiệm giảng dạy và thực hành hướng dẫn, bao gồm giáo viên toàn thời gian, giáo viên hợp đồng, giáo viên tiếng Việt và người bản ngữ (đối với từng ngoại ngữ cụ thể). cơ thể), người nước ngoài.
• Giáo viên Việt Nam đủ điều kiện giảng dạy ngoại ngữ khi đáp ứng một trong các tiêu chí sau:
– Có trình độ cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
– Có trình độ đại học từ ngoại ngữ trở lên và có chứng chỉ sư phạm.
• Giáo viên là người bản ngữ ngoại ngữ (đối với từng ngoại ngữ cụ thể): Có trình độ cao đẳng trở lên và có chứng chỉ đào tạo ngoại ngữ phù hợp.
• Giáo viên nước ngoài đủ điều kiện giảng dạy ngoại ngữ khi đáp ứng một trong các tiêu chí sau:
– Có trình độ cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
– Có trình độ cao đẳng ngoại ngữ trở lên và có chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp;
– Có trình độ cao đẳng trở lên, có chứng chỉ ngoại ngữ từ cấp độ 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 trình độ đối với Việt Nam hoặc tương đương và có chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp.

Kế toán, Thủ quỹ

 • Yêu cầu của kế toán viên: Phải có bằng trung cấp kế toán cao hơn càng tốt,
 • Nhân viên thủ quỹ không yêu cầu.

Tên trung tâm ngoại ngữ

 • Tên của trung tâm ngôn ngữ sẽ được đặt theo các nguyên tắc sau: Trung tâm ngôn ngữ + Tên riêng
 • Tên riêng của trung tâm không được trùng với tên riêng của trung tâm được thành lập trước đó; không sử dụng từ ngữ, biểu tượng vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, mỹ thuật của dân tộc Việt Nam.
 • Trung tâm ngoại ngữ có tên giao dịch bằng tiếng Việt và tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh (hoặc bằng tiếng nước ngoài phổ biến khác) với nội dung tương đương.
 • Tên của trung tâm ngoại ngữ được ghi trên quyết định thành lập, con dấu, biển hiệu và giấy tờ giao dịch của trung tâm.

Hồ sơ chuẩn bị

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Nghị định 46/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 135/2018/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ bao gồm:

– Tờ trình đề nghị phù hợp để tiến hành thành lập trung tâm.

– Đề án thành lập trung tâm gồm các nội dung: Tên trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;

– Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ. Trên đây là các căn cứ pháp lý cơ bản để tiến hành thủ tục thành lập, ngoài ra sau khi mở trung tâm ngoại ngữ, để đưa trung tâm vào hoạt động các bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, cơ sở hạ tầng…

a) Văn bản đề nghị cấp Giấy phép hoạt động giáo dục;
b) Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao có chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp;
c) Quy định về hoạt động giáo dục của trung tâm;
d) Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu giảng dạy; nhân viên quản lý, giáo viên; tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất, nhà ở hợp pháp; nguồn vốn đảm bảo hoạt động của trung tâm (Giấy chứng nhận tài khoản ngân hàng của Công ty: tối thiểu 300 triệu đến 500 triệu đồng).
Trên thực tế, tổ chức, cá nhân có nhu cầu thành lập trung tâm ngoại ngữ cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 Đối với tổ chức là doanh nghiệp thành lập trung tâm ngoại ngữ

 • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (có nghề dạy ngoại ngữ);
 • Hợp đồng thuê, cho mượn có công chứng đối với trụ sở chính của trung tâm nơi đặt trụ sở chính của trung tâm (ít nhất 01 năm kể từ thời điểm nộp hồ sơ); Diện tích đảm bảo 1.5m2/1 học sinh). Diện tích 1 phòng học 30m2;
 • Giấy chứng nhận phòng cháy và chữa cháy (tự lập)
 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất nơi trung tâm đặt trụ sở chính;
 • Danh sách giáo viên giảng dạy; Danh sách nhân viên trung ương;
 • Ký hợp đồng lao động với Giám đốc Trung tâm, giáo viên và các nhân viên khác;
 • Văn bản xác nhận của chính quyền địa phương đồng ý mở trung tâm (Bạn phải trả chi phí nộp đơn xin thư chấp thuận)

Thủ tục cấp phép

Bước 1:

Tổ chức, cá nhân gửi 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi có Trung tâm Ngoại ngữ. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân cũng có thể truy cập Cổng thông tin điện tử: 

Bước 2:

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định, kiểm tra theo quy định.

Bước 3:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ra quyết định cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ nếu có điều kiện. lý do.
Căn cứ: Khoản 3 Điều 49 Nghị định 46/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 135/2018/NĐ-CP.
Luật VN vừa chia sẻ bài viết: Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ nhằm giúp mọi người lắm được để chuẩn bị hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ. Quý khách có câu hỏi nào cần giải đáp hãy liên hệ với Luật VN holine/zalo: 0763387788 

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời