Điều kiện và thủ tục thành lập nhóm trẻ

Hiện tại, do suy thoái đạo đức, mức độ kiến thức thấp về lạm dụng trẻ em trong môi trường giáo dục là một vấn đề, đặc biệt đối với trẻ dưới 6 tuổi. Do đó, việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh việc thành lập các cơ sở giáo dục tư nhân luôn thu hút sự chú ý của nhiều người để kiểm soát nghiêm ngặt thực tế là nhiều cơ sở giáo dục được thành lập nhưng chất lượng giáo dục bị hạn chế. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn “điều kiện và thủ tục thành lập nhóm trẻ” năm 2021.

Chăm sóc trẻ em và giáo dục không ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý trẻ em. Theo đó, để cơ sở giáo dục mầm non thành lập, như nhóm trẻ em mẫu giáo, cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật để bảo đảm môi trường giáo dục chất lượng an toàn và tốt.

Điều kiện thành lập và hoạt động nhóm trẻ theo quy định của pháp luật

Điều kiện thành lập và hoạt động của nhóm trẻ em được quy định tại khoản 5 điều 1 nghị định 135 / 2018 / NĐ – CP.

Nghị định này cũng làm cho các cơ sở giáo dục trẻ em mẫu giáo, nếu họ không đáp ứng nhu cầu gửi con đến các cơ sở giáo dục như trường học, họ có thể thành lập nhóm trẻ em nhưng phải đáp ứng các điều kiện.

Chi tiết bao gồm:

Về đội ngũ giảng viên

Các nhóm trẻ em tư nhân phải có giáo viên có trình độ. Đó là, giáo viên phải:
– Có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm đối với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học;
– Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên trung học cơ sở;
– Có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm, bằng tốt nghiệp đại học và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên trung học phổ thông;

– Có trình độ đại học trở lên và có chứng chỉ đào tạo chuyên môn sư phạm đối với giáo viên cao đẳng, đại học; có bằng thạc sĩ trở lên đối với giáo viên dạy các môn học theo chủ đề hoặc hướng dẫn các giáo trình thạc sĩ; có bằng tiến sĩ cho giáo viên dạy các môn học theo chủ đề và hướng dẫn luận án tiến sĩ.

Ngoài ra, các điều kiện cho người chăm sóc trẻ em phải đáp ứng điều kiện sức khỏe của bộ y tế, năng lực hành vi dân sự theo quy định của bộ luật dân sự để có thể chăm sóc trẻ em.

Về cơ sở vật chất

– Có phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em an toàn; diện tích phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tối thiểu là 1,5 m2 đối với một trẻ em;
– Có nơi vui chơi, có hàng rào và cổng an toàn cho trẻ em;
– Nơi tổ chức bữa ăn cho trẻ em phải có bếp riêng, an toàn; bảo đảm phòng cháy, chữa cháy và vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Có đủ nước sạch cho sinh hoạt và đủ nước uống cho trẻ em.

>>>> Xem thêm: Xu hướng và chiến lược cho doanh nghiệp 2021 >>>>

Về thiết bị

Thiết bị tối thiểu cho trẻ em bao gồm chiếu hoặc chiếu chiếu, giường, chăn, gối, màn, đồ dùng để uống nước, đồ dùng, đồ chơi có đủ các loại bồn cầu và các loại vật liệu để luyện tập;

Tài liệu cho trẻ em, bao gồm: tập hợp các tài liệu hướng dẫn thực hiện các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em ; sổ theo dõi, giám sát tài sản của nhóm trẻ em ; tài liệu được sử dụng để phổ biến kiến thức cha mẹ.

Lưu ý

Đối với những nơi mà các cơ sở giáo dục mầm non chưa đáp ứng nhu cầu gửi trẻ em đến trường học, cá nhân có thể tổ chức các nhóm trẻ em đáp ứng nhu cầu của cha mẹ nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em. Và bổ sung thêm điều kiện và thủ tục thành lập nhóm trẻ hiện nay. Phải đăng ký hoạt động với uỷ ban nhân dân cấp xã, bảo đảm các điều kiện đăng ký hoạt động:

 • Số lượng trẻ em tối đa trong nhóm là 07 trẻ em;
 • Những người chăm sóc trẻ em đủ khỏe mạnh, có khả năng trách nhiệm dân sự và có chứng chỉ đào tạo chuyên môn về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định;
 • Các căn cứ phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu sau: phòng chăm sóc và chăm sóc trẻ em có diện tích ít nhất là 15 m2 ; bảo đảm an toàn, thông gió ; có đồ chơi an toàn, phù hợp với trẻ em ; có tài liệu hướng dẫn thực hiện chăm sóc giáo dục trẻ em ; có tài liệu hướng dẫn thực hiện chăm sóc trẻ em.

Hồ sơ thành lập nhóm trẻ theo quy định của pháp luật hiện hành

Đối với đơn xin thành lập nhóm trẻ, tổ chức, cá nhân muốn thành lập cần chuẩn bị các tài liệu sau đây để hoàn thành thủ tục:

 • Tờ trình xin thành lập nhóm mẫu giáo độc lập theo mẫu quy định
 • Văn bản về điều kiện vật chất trong phòng trẻ, bao gồm phòng, dụng cụ, đồ chơi, v. v.
 • Các loại tài liệu chứng minh về trình độ, điều kiện năng lực của cán bộ giảng dạy theo quy định của pháp luật.
 • Tài liệu chứng minh điều kiện cơ bản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, hợp đồng thuê nhà.

Trình tự, thủ tục thành lập nhóm trẻ

Tổ chức, cá nhân đáp ứng các điều kiện nêu trên được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập theo các bước quy định tại điều 11 nghị định 46 / 2017 / NĐ – CP sửa đổi, bổ sung: điều 1 nghị định số 135 / 2018 / NĐ – CP.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đề nghị thành lập nhóm trẻ em bao gồm:

 • Đề nghị thành lập nhóm trẻ;
 • Nhóm trẻ em tư nhân có thể thuê các trường học, cơ sở vật chất và thiết bị từ nhà nước, cơ sở giáo dục công lập không được sử dụng để tổ chức hoạt động giáo dục theo quy định của pháp luật;
 • Một bản sao được phát hành từ bản chính, bản sao được chứng nhận từ bản gốc hoặc bản sao kèm theo bản gốc để so sánh văn bằng, chứng chỉ giáo viên, người chăm sóc trẻ em.

Bước 2: Gửi đơn đăng ký

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định trên, tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập nộp trực tiếp hoặc bằng bưu điện cho ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 3: Xác minh hồ sơ

 • Uỷ ban nhân dân cấp xã, Phường tiếp nhận và tổ chức thẩm định hồ sơ.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, nếu hồ sơ không phù hợp với quy định, tổ chức, cá nhân phải thông báo bằng văn bản về nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho tổ chức, cá nhân nếu hồ sơ theo quy định. Gửi văn bản đề nghị đến cục giáo dục và đào tạo, yêu cầu kiểm tra thực tế các điều kiện thành lập nhóm trẻ em.

Bước 4: Quyết định cho phép thành lập

 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, cục giáo dục và đào tạo tiến hành thử nghiệm và gửi ý kiến bằng văn bản cho ủy ban nhân dân cấp xã để cho biết nhóm trẻ em và lớp mẫu giáo độc lập.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của cục giáo dục và đào tạo, chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã ra quyết định thành lập hoặc phê duyệt ; nếu quyết định chưa được lập, văn bản thông báo sẽ được gửi đến tổ chức, cá nhân.

>>>> Xem thêm: Thành lập công ty năm 2021 có gì mới? >>>>

Quý khách muốn tìm hiểu điều kiện và thủ tục thành lập nhóm trẻ hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo để được tư vấn hỗ trợ hotline/zalo: 0763387788.

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời