Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là bắt buộc đối với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống cần xin cấp giấy chứng nhận đủ cơ sở. điều kiện an toàn. Ngoài ra, đối với các cơ sở sản xuất, đây cũng là cơ sở để các tổ chức, cá nhân đăng ký sản phẩm sau này.

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực này, Công ty TNHH TVĐT Luật VN tự hào là một trong những công ty luật uy tín và có năng lực hàng đầu trong lĩnh vực xin cấp giấy chứng nhận thành lập an toàn cũng như tư vấn pháp lý. tư vấn các thủ tục pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của hàng ngàn doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa trên cả nước.

Cơ sở không phải xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ sở không thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:
Các cơ sở sau đây không thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ, nhỏ;
  • Kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, nguyên liệu đóng gói, bảo quản thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có cơ sở kinh doanh thực phẩm đã đăng ký;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Chứng chỉ sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương.

Mặc dù các cơ sở quy định nêu trên không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng phải tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu của điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tương ứng.

Căn cứ pháp lý

  • Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
  • Nghị định 115/20218/NĐ – CP.

Các ngành nghề kinh doanh sau đây cần phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

Sở y tế có thẩm quyền cấp đối với các trường hợp được cấp giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh :

– Các nhà hàng, bếp ăn tập thể có qui mô từ 200 người ăn trở lên; các dịch vụ ăn uống từ các khu công nghiệp, siêu thị, chợ, bệnh viện; các khu du lịch do thành phố quản lý, các khách sạn một sao trở lên và các trường học từ THPT trở lên.

UBND quận, huyện cấp đối với các trường hợp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh :

– Các cửa hàng ăn, các căng tin, nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể, khách sạn không thuộc diện thành phố cấp giấy chứng nhận; trường THCS trở xuống; các khu du lịch, chợ và bệnh viện do quận, huyện quản lý.

UBND phường, xã cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh như :

– Các hộ gia đình, các quán ăn, quầy bán thực phẩm chế biến sẵn để ăn ngay trong ngày, các chợ, khu du lịch do phường, xã quản lý, các trường tiểu học, mầm non không thuộc diện quản lý của cấp trên…

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

– Chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được khám sức khỏe, được tập huấn kiến thức về VSATTP, được cơ quan y tế thẩm định điều kiện VSATTP.

– Việc triển khai cấp giấy chứng nhận sẽ tiến hành từ 1-8-2006. Kể từ ngày 1-1-2007, cơ sở, cá nhân nào sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP sẽ bị xử phạt theo qui định và phải đóng cửa

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải bảo đảm các điều kiện sau đây

Cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Nhà bếp được bố trí để đảm bảo rằng không có ô nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm chế biến.
  • Có đủ nước đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật để chế biến và kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, lưu giữ rác thải đảm bảo vệ sinh.
  • Cống trong khu vực cửa hàng và nhà bếp phải rõ ràng và không bị ứ đọng.
  • Quán cà phê phải thoáng mát, thoáng mát, được chiếu sáng tốt, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ và thực hiện các biện pháp ngăn chặn côn trùng và động vật có hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và làm sạch hàng ngày chất thải và rác thải.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Đã đăng ký kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

  • Có vị trí và diện tích phù hợp, có khoảng cách an toàn với các nguồn độc hại, nguồn ô nhiễm và các yếu tố có hại khác;
  • Có đủ nước đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Có đầy đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước khử trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng, động vật có hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Đã đăng ký kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tôi có thể xin giấy phép an toàn thực phẩm ở đâu?

Tôi có thể xin giấy phép an toàn thực phẩm ở đâu? Đây là câu hỏi được nhiều cá nhân, doanh nghiệp thực phẩm rất quan tâm. Luatvn.vn muốn trả lời: Tùy thuộc vào danh mục sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm phục vụ kinh doanh, các đơn vị, cá nhân sẽ thực hiện theo mẫu, quy định của từng ngành hàng.

Bộ Y tế:

Phân phối cho Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và giao quyền hạn cho Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bộ Nông nghiệp:

Sở Nông nghiệp hoặc Chi cục Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bộ Công Thương:

Sở Công Thương hoặc Chi cục Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thành phố Hồ Chí Minh quản lý hai cấp cụ thể như sau

Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: Đối với cơ sở sản xuất, dịch vụ đăng ký loại hình công ty

Phòng Kinh tế huyện, quận cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho: Cơ sở sản xuất, cơ sở dịch vụ ăn uống…, đăng ký loại hộ kinh doanh.

Hồ sơ thủ tục xin cấp: Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thành phần hồ sơ 

1 . Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm với cơ sở kinh doanh thực phẩm (mẫu số I)

2 . Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề: Sản xuất, kinh doanh thực phẩm

3 . Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định gồm

  • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh;
  • Bản mô tả quy trình chế biến ( quy trình công nghệ ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù;

4 . Bản sao công chứng Giấy xác nhận chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cở sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm do cơ sở đào tạo được Bộ Y tế công nhận cấp theo quy định;

5 . Bản sao công chứng Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cở sở đã được chứng nhận đủ sức khỏe do cơ quan y tế cấp theo quy định.

* Số lượng hồ sơ: 02 (bộ).

Quy trình xin Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo hướng dẫn nêu trên
Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất. , kinh doanh thực phẩm.
Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Thời hạn của: Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

03 năm kể từ ngày cấp.

Lưu ý:

  • Trước 06 tháng (tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn), tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

  • Hồ sơ và thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận thực hiện như cấp mới (mẫu đơn theo mẫu III).

Xử lý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Theo Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm như sau:
  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải có Giấy chứng nhận cơ sở. Cơ sở đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. cơ sở đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu thực hành tốt sản xuất (GMP). thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình theo quy định của pháp luật.
  • Biện pháp khắc phục hậu quả
  • Buộc thu hồi thực phẩm đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này;
  • Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế, tiêu hủy thực phẩm đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Dịch vụ xin giấy Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm 

1 . Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, chúng sẽ tiến hành soạn hồ sơ xin giấy Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng;

2 . Đại diện lên Bộ y tế nộp hồ sơ, Cục VSATTP, Chi cục VSATTP … xin giấy Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng;

3 . Đại diện theo dõi hồ sơ và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng;

4 . Đại diện nhận kết quả là giấy Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng;

5 . Khiếu nại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận (Nếu có);

Quý khách cần xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hãy liên hệ số điện thoại holine/zalo: 0763387788 để được tư vấn

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *