Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Quận Bình Thạnh

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Quận Bình Thạnh. Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm đều phải có Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đây là hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi: Hiện tại tôi muốn xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để có thể điều hành một doanh nghiệp nhà hàng. Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo quy định tại Điều 36 Luật An toàn thực phẩm năm 2010, được sửa đổi, bổ sung năm 2018, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:
– Phiếu đăng ký Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
– Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
– Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
– Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Thủ tục cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Căn cứ Điều 35 và Điều 36 Luật An toàn thực phẩm, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:

Bước 1: Nộp đơn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, chủ cơ sở xin Giấy chứng nhận và nộp cho cơ quan có thẩm quyền.
Về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Điều 35 Luật An toàn thực phẩm quy định:
Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được giao. điều khiển.

Hiện nay, tùy theo loại hình kinh doanh mà thẩm quyền cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ khác nhau. 

– Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận cho cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh: thực phẩm chức năng; Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm…
– Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Sở Y tế cấp cho: Nhà hàng, quán cà phê, nhà hàng; Nước đóng chai, nước đóng chai, nước đá; Khách sạn, bếp ăn tập thể…
– Sở Nông nghiệp tài trợ: kinh doanh rau, củ, quả; sản xuất cà phê bột, cà phê hòa tan; sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống; sản xuất, kinh doanh các loại chè; Sản xuất đậu nành, đậu phộng, vừng…
– Sở Công Thương tài trợ: Sản xuất bánh kẹo; sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa; siêu thị, cửa hàng tiện lợi…

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ – kiểm tra thực tế các điều kiện an toàn thực phẩm

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trong trường hợp từ chối, nó phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Ghi chú:

– Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm chỉ có giá trị trong thời hạn 03 năm.
– Trước 06 tháng kể từ ngày Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận nếu tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
(Theo quy định tại Điều 37 Luật An toàn thực phẩm)
Trên đây là các quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy liên hệ với Luật VN nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn Hotline/zalo: 0763387788.

10 cơ sở không cần xin Giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Ngày 2/2/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
Theo Nghị định này, các cơ sở sau đây không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
1.  Sản xuất ban đầu nhỏ;
2. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
3. Chế biến nhỏ;
4. Kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
5. Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn;
6. Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu đóng gói, hộp đựng thực phẩm;
7. Nhà hàng trong khách sạn;
8. Bếp ăn tập thể không có kinh doanh thực phẩm đã đăng ký;

9. Kinh doanh thức ăn đường phố;

10. Cơ sở đã được cấp một trong các Chứng chỉ: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống điểm kiểm soát quan trọng và phân tích mối nguy hiểm (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Hệ thống an toàn thực phẩm quốc tế tiêu chuẩn (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương.
  • Ngoài các đối tượng trên, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh.
  • Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật An toàn thực phẩm.
  • Riêng đối với cơ sở sản xuất thực phẩm bảo hộ sức khỏe phải tuân thủ các yêu cầu quy định tại Điều 28 Nghị định này. Tham khảo tại đây: Điều kiện đối với cơ sở sản xuất thực phẩm bảo hộ sức khỏe theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời