Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Quận Tân Bình

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Quận Tân Bình. Kinh tế phục hồi dịch vụ được khôi phục đó là tín hiểu rất mừng cho tất cả chúng ta, chung tôi luôn hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh mọi lúc, mọi nơi để doanh nghiệp phát triển.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần hỗ trợ, tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi Luật VN hotline/zalo: 0763387788.

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP
  • Nghị định 77/2016/NĐ-CP
  • Thông tư 58/2014/TT-BCT
  • Nghị định 38/2012/NĐ-CP
  • Luật 55/2010/QH12

Điều kiện cần và đủ để mọi người bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống là gì?

  • Để điều hành một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, trước tiên bạn phải chọn loại hình hoạt động cho doanh nghiệp của mình dưới hình thức kinh doanh cá nhân hoặc hộ gia đình. Trường hợp thành lập doanh nghiệp thì thực hiện thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Đối với việc lựa chọn hình thức hộ kinh doanh cá thể, cơ quan cấp phép là Ủy ban nhân dân cấp huyện.
  • Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn phải làm thủ tục xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (gọi tắt là Giấy chứng nhận) theo quy định của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm…
  • Để được cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, bạn phải cung cấp Giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống (bản sao có chứng thực của cơ sở); Danh sách kết quả khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Cơ quan chức năng nào có quyền kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm?

  • Nghị định 38 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, nêu tên 3 Bộ chịu trách nhiệm thanh tra nhà nước về an toàn thực phẩm là Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương.
  • Luật An toàn thực phẩm cũng quy định Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ về việc thực hiện quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; Các bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
  • Trong thanh tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, Bộ Y tế có Thông tư 48 về trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan thanh tra, Đoàn thanh tra gồm các cơ quan: Cục An toàn thực phẩm; Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, trung tâm y tế quận, huyện; Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, trạm y tế xã. Thông tư 48 không đề cập đến vai trò của lực lượng công an.

Về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm, Nghị định 178 nêu rõ các vị trí có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính, trong đó có lực lượng công an. Nhưng thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và lập biên bản không có nghĩa là nó có quyền kiểm tra độc lập vấn đề này.

Nếu bị coi là vi phạm trong kinh doanh thực phẩm, đồ uống thì doanh nghiệp sẽ bị xử lý như thế nào?

  • Hành vi vi phạm và chế tài được quy định tại Nghị định 178, cụ thể các nhóm hành vi vi phạm sau đây là: Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình nhà hàng. ; Vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm. Trong mỗi nhóm có nhiều hành vi, tùy theo hành vi, tính chất và mức độ sẽ có chế tài và biện pháp khắc phục hậu quả tương ứng.
  • Ngoài ra, trong hoạt động kinh doanh chung bao gồm kinh doanh thực phẩm, đồ uống, khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định hoặc doanh nghiệp không đúng nội dung đã đăng ký sẽ bị xử phạt hành chính. chính. Nếu người kinh doanh chưa được xóa án tích mà người kinh doanh tái phạm thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm. Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm nay, đã loại bỏ tội kinh doanh bất hợp pháp này.

Cơ quan nào sẽ đứng lên để bảo vệ lợi ích của chủ doanh nghiệp khi họ muốn khiếu nại?

  • Hiện nay, không có tổ chức nào có tên hoặc chức năng để bảo vệ người kinh doanh. Tuy nhiên, họ có thể tham gia các hiệp hội ngành công nghiệp để được hỗ trợ, tư vấn và bảo vệ khi có nguy cơ.
  • Để tự bảo vệ mình, trước tiên người kinh doanh phải trang bị cho mình kiến thức pháp luật. Theo đó, trước khi quyết định đầu tư, họ cần tìm hiểu pháp luật liên quan đến ngành nghề mà họ dự định đầu tư. Kinh doanh dịch vụ ăn uống trong bối cảnh an toàn vệ sinh thực phẩm đáng báo động là rất nguy hiểm. Cách tốt nhất trước khi vào doanh nghiệp là chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Chuẩn bị tốt là tuân thủ pháp luật tốt và cũng có nghĩa là hạn chế rủi ro kinh doanh và cải thiện danh tiếng của doanh nghiệp của bạn.

Các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Thông tư liên tịch số 13 của liên Bộ: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương liên quan đến “Hướng dẫn phân công, phối hợp quản lý Nhà nước về giấy phép vệ sinh an toàn” toàn bộ thực phẩm”.
  • Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố sẽ cấp các trường hợp sau: Dịch vụ ăn uống do trung ương và thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Dịch vụ ăn uống được chính quyền huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng có quy mô cung cấp 300 suất ăn/ngày trở lên; Cơ sở cung cấp các bữa ăn sẵn sàng để ăn; Dịch vụ ăn uống tại các bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp; Căng tin, căng tin của các trường đại học, cao đẳng và trung cấp.

Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc các cơ quan chức năng được ủy quyền cấp các loại hình sau:

Dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do quận, huyện cấp hoặc không có doanh nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với quy mô cung cấp từ 100-300 suất ăn/ngày; Bếp ăn tập thể trong các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; Dịch vụ ăn uống bên di động.

Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn:

Cấp giấy chứng nhận dịch vụ ăn uống có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công suất cung cấp dưới 100 suất ăn/ngày.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có giá trị trong 3 năm.

Quý khách hãy liên hệ với Luật VN số hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn hỗ trợ. 

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời