Lịch sử bóng đá.

Chào mừng bạn đến với chuyên mục thể thao của  https://luatthainguyen.vn. Chuyên mục thể thao chia sẻ kiến thức về thể thao giúp các bạn tìm hiểu về thể thao, các câu lạc bộ bóng đá, các cầu thủ, và các môn thể thao khác…

Lịch sử của bóng đá (bóng đá)

Bóng đá (hoặc bóng đá như trò chơi được gọi ở một số nơi trên thế giới) có lịch sử lâu đời. Bóng đá ở dạng hiện tại đã xuất hiện ở Anh vào giữa thế kỷ 19. Nhưng các phiên bản thay thế của trò chơi đã tồn tại sớm hơn nhiều và là một phần của lịch sử bóng đá.

Lịch sử ban đầu và tiền thân của bóng đá

Những ví dụ đầu tiên được biết đến về một trò chơi đồng đội liên quan đến một quả bóng, được làm từ một tảng đá, đã xảy ra trong các nền văn hóa Mesoamerican cổ hơn 3.000 năm trước. Nó được người Aztec gọi là Tchatali , mặc dù các phiên bản khác nhau của trò chơi đã được phổ biến trên các vùng rộng lớn. Trong một số dịp nghi lễ, quả bóng sẽ tượng trưng cho mặt trời và đội trưởng của đội thua cuộc sẽ được hiến tế cho các vị thần. Một tính năng độc đáo của các phiên bản trò chơi bóng Mesoamerican là một quả bóng nảy được làm bằng cao su – không có nền văn hóa sơ khai nào khác được tiếp cận với cao su.
Trò chơi bóng đầu tiên được biết đến cũng liên quan đến đá diễn ra ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 3 và thứ 2 trước Công nguyên với tên gọi cuju. Cuju được chơi với một quả bóng tròn (da khâu có lông hoặc lông vũ bên trong) trên một diện tích hình vuông. Một hình thức sửa đổi của trò chơi này sau đó đã lan sang Nhật Bản và được đặt tên là kemari được thực hành dưới các hình thức nghi lễ.
Có lẽ cuju cũ hơn nữa là Marn Gook , do thổ dân Úc chơi và theo những người da trắng di cư vào những năm 1800, một trò chơi bóng chủ yếu liên quan đến đá. Quả bóng được làm bằng lá hoặc rễ bọc. Các quy tắc hầu như không được biết đến, nhưng cũng như nhiều phiên bản đầu khác của trò chơi, giữ bóng trên không có lẽ là một tính năng chính.
Nhiều trò chơi bóng khác đã được biết đến từ thời Hy Lạp cổ đại. Quả bóng được làm bằng những mảnh da vụn chứa đầy tóc (các tài liệu đầu tiên về quả bóng chứa không khí là từ thế kỷ thứ 7). Tuy nhiên, trò chơi bóng có vị thế thấp và không được đưa vào Đại hội thể thao Panhellenic. Vào thời La Mã cổ đại, trò chơi với bóng không được đưa vào trò giải trí trên các đấu trường lớn (rạp hát), nhưng đã xuất hiện trong các cuộc tập trận trong quân đội với tên gọi Harpastum . Chính nền văn hóa La Mã sẽ mang bóng đá đến hòn đảo Anh (Britannica). Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn rằng người Anh đã bị ảnh hưởng bởi sự đa dạng này ở mức độ nào và họ đã phát triển các biến thể của riêng mình ở mức độ nào.

Trò chơi bóng đá đã thành hình

Câu chuyện được thừa nhận nhiều nhất kể rằng trò chơi được phát triển ở Anh vào thế kỷ 12. Trong thế kỷ này, các trò chơi tương tự như bóng đá được chơi trên đồng cỏ và đường xá ở Anh. Bên cạnh những cú đá, trò chơi liên quan đến những cú đấm bóng bằng nắm đấm. Hình thức bóng đá ban đầu này cũng thô bạo và bạo lực hơn nhiều so với lối chơi hiện đại.
Một đặc điểm quan trọng của tiền thân của bóng đá là các trò chơi có sự tham gia của rất nhiều người và diễn ra trên các khu vực rộng lớn ở các thị trấn (một trò chơi tương tự đã được chơi ở Florence từ thế kỷ 16, nơi nó được gọi là Calcio). Sự hoành hành của những trò chơi này sẽ gây ra thiệt hại cho thị trấn và đôi khi gây tử vong cho những người tham gia. Đây sẽ là một trong những lý do cho những tuyên bố chống lại trò chơi cuối cùng đã bị cấm trong vài thế kỷ. Nhưng những trò chơi giống như bóng đá sẽ quay trở lại đường phố London vào thế kỷ 17. Nó sẽ bị cấm một lần nữa vào năm 1835, nhưng ở giai đoạn này trò chơi đã được thiết lập trong các trường học công lập.
Tuy nhiên, phải mất một thời gian dài cho đến khi các tính năng của bóng đá ngày nay được đưa vào thực tế. Trong một thời gian dài không có sự phân biệt rạch ròi giữa bóng đá và bóng bầu dục. Cũng có nhiều biến thể liên quan đến kích thước của quả bóng, số lượng người chơi và độ dài của một trận đấu.
Trò chơi thường được chơi ở các trường học và hai trong số các trường học chiếm ưu thế là Rugby và Eton. Tại Rugby, các quy tắc bao gồm khả năng cầm bóng bằng tay và trò chơi mà chúng ta ngày nay gọi là bóng bầu dục có nguồn gốc từ đây. Ở Eton, trái bóng được chơi hoàn toàn bằng chân và trò chơi này có thể được coi là tiền thân của bóng đá hiện đại. Trò chơi trong Rugby được gọi là “trò chơi chạy” trong khi trò chơi ở Eton được gọi là “trò chơi lừa bóng”.
Một nỗ lực để tạo ra các quy tắc thích hợp cho trò chơi đã được thực hiện tại một cuộc họp ở Cambridge vào năm 1848, nhưng giải pháp cuối cùng cho tất cả các câu hỏi về quy tắc đã không đạt được. Một sự kiện quan trọng khác trong lịch sử bóng đá diễn ra vào năm 1863 tại London khi Hiệp hội bóng đá đầu tiên được thành lập ở Anh. Nó đã được quyết định rằng không được phép mang bóng bằng tay. Cuộc họp cũng dẫn đến việc tiêu chuẩn hóa kích thước và trọng lượng của quả bóng. Một kết quả của cuộc họp ở London là trò chơi được chia thành hai mã: bóng bầu dục hiệp hội và bóng bầu dục.
Trò chơi, tuy nhiên, sẽ tiếp tục phát triển trong một thời gian dài và vẫn có nhiều sự linh hoạt liên quan đến các quy tắc. Có điều, số lượng cầu thủ trên sân có thể khác nhau. Đồng phục cũng không được sử dụng để phân biệt diện mạo của các đội. Nó cũng phổ biến với các cầu thủ đội mũ lưỡi trai – đánh đầu vẫn chưa phải là một phần của trò chơi. Bài đọc thêm: Sự phát triển của các quy tắc bóng đá .
Một sự khác biệt quan trọng khác ở giai đoạn này có thể nhận thấy giữa hai đội Anh và Scotland. Trong khi các đội Anh thích chạy về phía trước với bóng theo kiểu bóng bầu dục hơn, thì người Scotland lại chọn cách chuyền bóng giữa các cầu thủ của họ. Đó sẽ là cách tiếp cận của người Scotland sớm trở thành ưu thế.
Ban đầu, môn thể thao này là một trò giải trí cho tầng lớp lao động Anh. Lượng khán giả chưa từng có, lên tới 30.000 người, sẽ đến xem các trận đấu lớn vào cuối thế kỷ 19. Trò chơi sẽ sớm mở rộng bởi những người Anh đã du lịch đến các khu vực khác trên thế giới. Đặc biệt là ở Nam Mỹ và Ấn Độ, sự quan tâm đến bóng đá sẽ trở nên lớn.

Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên

Các câu lạc bộ bóng đá đã tồn tại từ thế kỷ 15, nhưng không có tổ chức và không có tư cách chính thức. Do đó, thật khó để quyết định câu lạc bộ bóng đá đầu tiên là. Một số nhà sử học cho rằng đó là câu lạc bộ Foot-Ball được thành lập năm 1824 ở Edinburgh. Câu lạc bộ ban đầu thường được thành lập bởi các học sinh cũ của trường và câu lạc bộ đầu tiên thuộc loại này được thành lập ở Sheffield vào năm 1855. Câu lạc bộ lâu đời nhất trong số các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp là câu lạc bộ tiếng Anh Notts County được thành lập năm 1862 và vẫn tồn tại cho đến ngày nay.
Một bước quan trọng cho sự xuất hiện của các nhóm là quá trình công nghiệp hóa dẫn đến các nhóm người lớn hơn gặp nhau tại các địa điểm như nhà máy, quán rượu và nhà thờ. Các đội bóng đá được thành lập ở các thành phố lớn hơn và các tuyến đường sắt mới có thể đưa họ đến các thành phố khác.
Ban đầu, bóng đá được thống trị bởi các đội trường công lập, nhưng về sau, các đội gồm công nhân sẽ chiếm phần lớn. Một thay đổi khác liên tiếp diễn ra khi một số câu lạc bộ sẵn sàng trả tiền cho những cầu thủ giỏi nhất gia nhập đội của họ. Đây sẽ là sự khởi đầu của một giai đoạn chuyển tiếp dài, không phải không có xích mích, trong đó trò chơi sẽ phát triển lên cấp độ chuyên nghiệp.
Động lực đằng sau những người chơi trả tiền không chỉ là để thắng nhiều trận hơn. Vào những năm 1880, sự quan tâm đến trò chơi đã tăng lên đến mức vé được bán cho các trận đấu. Và cuối cùng, vào năm 1885, bóng đá chuyên nghiệp đã được hợp pháp hóa và ba năm sau đó là Liên đoàn bóng đáđược thành lập. Trong mùa giải đầu tiên, có 12 câu lạc bộ tham gia giải đấu, nhưng nhanh chóng có nhiều câu lạc bộ trở nên quan tâm và cuộc thi do đó sẽ mở rộng thành nhiều hạng mục hơn.
Trong một thời gian dài, các đội Anh sẽ thống trị. Sau vài thập kỷ, các câu lạc bộ từ Praha, Budapest và Sienna sẽ là những ứng cử viên chính cho sự thống trị của Anh.
Cũng như nhiều điều trong lịch sử, phụ nữ bị loại trừ tham gia vào các trò chơi trong một thời gian dài. Không phải trước cuối thế kỷ 19, phụ nữ mới bắt đầu chơi bóng đá. Trận đấu chính thức đầu tiên dành cho nữ diễn ra tại Inverness vào năm 1888.

Các cuộc thi đầu tiên

Trò chơi bóng đá lịch sử bằng hình ảnhCác mốc quan trọng khác bây giờ đã được theo dõi. Football Association Challenge Cup (FA Cup) trở thành giải đấu quan trọng đầu tiên khi nó được tổ chức vào năm 1871. Năm sau, một trận đấu giữa hai đội tuyển quốc gia lần đầu tiên được diễn ra. Trận đấu có sự tham gia của Anh và Scotland đã kết thúc với tỷ số 0-0 và được theo dõi bởi 4.000 người tại Hamilton Crescent (hình ảnh minh họa từ sự kiện này).
Mười hai năm sau, năm 1883, giải đấu quốc tế đầu tiên diễn ra và có sự góp mặt của 4 đội tuyển quốc gia: Anh, Ireland, Scotland và xứ Wales.
Bóng đá trong một thời gian dài là một hiện tượng của người Anh, nhưng nó dần lan sang các nước châu Âu khác. Trận đấu đầu tiên diễn ra bên ngoài châu Âu xảy ra ở Argentina vào năm 1867, nhưng chính những công nhân người Anh nước ngoài mới tham gia chứ không phải công dân Argentina.
Fédération Internationale de Football Association (FIFA) được thành lập vào năm 1904 và một đạo luật thành lập đã được ký kết bởi các đại diện từ Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Anh và các quốc gia khác của Anh không tham gia FIFA ngay từ đầu, họ đã phát minh ra trò chơi và không có lý do gì để phụ thuộc vào một hiệp hội. Tuy nhiên, họ tham gia vào năm sau, nhưng sẽ không tham dự World Cup cho đến năm 1950.
Các giải đấu trong nước diễn ra ở nhiều quốc gia. Giải đầu tiên, như đã đề cập, Liên đoàn bóng đá Anh được thành lập vào năm 1888. Theo thời gian, các giải đấu sẽ mở rộng theo nhiều bộ phận hơn, dựa trên thành tích của đội.
Năm 1908, bóng đá lần đầu tiên được đưa vào như một môn thể thao chính thức trong Thế vận hội Olympic. Cho đến khi FIFA World Cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1930, giải đấu bóng đá Thế vận hội Olympic sẽ được xếp hạng là danh giá nhất ở cấp quốc gia. Bóng đá nữ mãi đến năm 1996 mới được bổ sung.

Người chơi da đen

Cũng như trong nhiều môn thể thao khác, nam da trắng chiếm ưu thế trong một thời gian dài. Trong bóng đá, các cầu thủ da đen bắt đầu có mặt khá sớm và so với quần vợt, chẳng hạn, bóng đá từ trước đến nay được biết đến như một môn thể thao có sự kết hợp của các cầu thủ da đen và da trắng.
Ở Anh, Andrew Watson được biết đến là cầu thủ da đen đầu tiên, và anh đã chơi ở câu lạc bộ Scotland Queen’s Park vào những năm 1880.

Một trò chơi của niềm đam mê

khán giảRất ít môn thể thao khác thể hiện niềm đam mê đến mức đó như bóng đá. Các đấu trường được đổ xô bởi những người xén lông; và trước tivi thậm chí nhiều người đang xem một cách cẩn thận và đôi khi rất nhiệt tình.
Vào cuối thế kỷ 19, Goodison Park được xây dựng ở Anh với mục đích tổ chức các trận bóng đá. Năm 1894, trận chung kết FA Cup giữa Notts County và Bolton Wanderers có sự tham dự của 37.000 người. Một cột mốc trong sự phát triển của các sân vận động bóng đá là việc xây dựng Sân vận động Maracanã. Vào năm 1950, sân vận động hùng vĩ ở Rio de Janeiro đã sẵn sàng cho gần 200.000 người. Không có môn thể thao nào khác chứng kiến ​​các sân vận động có sức chứa như vậy được xây dựng để tổ chức các trận đấu của nó.
Có hai truyền thống khác nhau về văn hóa hâm mộ trên các đấu trường: Anh và Nam Mỹ. Các cổ động viên Anh đã áp dụng truyền thống ca hát, các tiết mục được lấy cảm hứng từ các bài hát trong quán rượu và lao động giữa các khu vực khác. Mặt khác, những người Nam Mỹ sẽ áp dụng phong cách lễ hội bao gồm pháo và pháo hoa, và cả các hiện tượng cháy hiện đại của người Bengali. Người hâm mộ ở các quốc gia khác sau đó đã áp dụng sự kết hợp của những truyền thống này.

Các cuộc thi hiện đại tuyệt vời

Không có sự kiện thể thao nào khác ngoài Thế vận hội Olympic mùa hè ngày nay có thể tự đo lường bằng FIFA World Cup . Phiên bản đầu tiên của FIFA World Cup được tổ chức vào năm 1930 tại Uruguay và kể từ đó trở lại sau mỗi năm thứ tư (với hai trường hợp ngoại lệ do Chiến tranh thế giới thứ hai). Năm 1991, World Cup đầu tiên dành cho nữ được tổ chức tại Trung Quốc và kể từ đó cũng trở lại sau mỗi năm thứ tư.
Ngày nay, giải đấu toàn cầu lớn nhất dành cho các câu lạc bộ là Champions League (diễn ra từ năm 1992), cúp Châu Âu trước đây (1955–1991).

Toàn cầu hóa môn thể thao lớn nhất thế giới

Vào cuối thế kỷ 19, chỉ có một số đội tuyển bóng đá quốc gia tồn tại; Anh và Scotland có những đội đầu tiên chơi trò chơi với nhau vào những năm 1870. Ngày nay có 211 hiệp hội quốc gia nằm trong Fédération Internationale de Football Association (FIFA), cơ quan quản lý thế giới của môn thể thao này. Một bằng chứng khác của toàn cầu hóa có thể thấy là sự gia tăng các quốc gia tham dự vòng loại World Cup: từ 32 năm 1934 lên hơn 200 vào năm 2014.
Các khu vực trên thế giới được chia thành sáu liên đoàn: Confédération Africaine de Football (CAF), Asian Football Confederation (AFC), Union des Associations Européennes de Football (UEFA), The Confederation of North, Central America and Caribbean Association Football (CONCACAF), Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC) và Liên đoàn bóng đá Sudamericana de Fútbol (CONMEBOL).
Bóng đá chắc chắn là một môn thể thao toàn cầu và không thể so sánh là môn thể thao lớn nhất thế giới. Một trích dẫn từ cuốn sách Quả bóng tròn của David Goldblatt là một cách để trả lời lý do tại sao:
Nó cung cấp tiêu điểm cho sự xuất sắc của cá nhân trong khi tận hưởng sự thách thức và trái tim của nỗ lực tập thể. Nó đã dàn dựng bi kịch và hài kịch, sử thi và kịch câm, hội trường âm nhạc không phức tạp và các buổi biểu diễn thử nghiệm khó tiếp cận. Nó chiến thắng hiển nhiên, may mắn trốn thoát, bất khả thi trở lại và những bế tắc khó khăn. Nó thể hiện sự rực rỡ của sự không thể đoán trước, sự không chắc chắn của trái tim con người và kỹ năng của con người, của sự ứng biến và may rủi.

Tên của trò chơi: bóng đá hay đá bóng?

Ở hầu hết các nơi trên thế giới, bóng đá được dùng làm tên cho “cờ vua trên sân cỏ”, môn thể thao lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ và Canada, bóng đá được sử dụng như một sự phân biệt với bóng đá Mỹ. Một cái tên chính thức hơn đôi khi được sử dụng là hiệp hội bóng đá, nhưng trong cách nói phổ biến, nó là bóng đá hoặc bóng đá.

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời