Lịch sử câu lạc bộ Aston Villa FC

Nếu chúng ta đang nói về sự liên quan trong lịch sử, không có nhiều câu lạc bộ trên thế giới có thể cạnh tranh với Aston Villa. Ngoài việc là một trong những câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất ở Anh, Villa còn là người khởi xướng ra Liên đoàn bóng đá – giải đấu hàng đầu trong nước cho đến khi Premier League được hình thành vào năm 1992. Trong lịch sử ban đầu, Villa là một trong những đội bóng nhất quán nhất. trong bóng đá Anh, giành một số danh hiệu Giải hạng nhất, Cúp FA và Cúp Liên đoàn. Họ cũng là một trong năm câu lạc bộ Anh duy nhất giành được danh hiệu Cúp C1 / Champions League.

Lịch sử

Aston Villa nằm ở Birmingham được thành lập vào năm 1874, bởi bốn cầu thủ cricket liên kết với nhà thờ. Câu lạc bộ sẽ sớm bao gồm các phần bóng bầu dục và bóng đá, phần sau dành cho những người đang tìm kiếm việc gì đó để làm trong kỳ nghỉ đông. Do đó, câu lạc bộ được thành lập khoảng một năm trước đối thủ cùng thành phố là Birmingham City (có tên là Small Heath Alliance cho đến năm 1905).
Năm 1885, chủ tịch câu lạc bộ, William McGregor, nhận ra cần phải giữ cho người hâm mộ quan tâm đến trò chơi; cùng với 11 câu lạc bộ hàng đầu nước Anh khác trong thời kỳ đó, Villa thành lập Liên đoàn bóng đá vào năm 1888. Dưới sự lãnh đạo của George Ramsay, họ nhanh chóng chứng tỏ là đội thống trị nhất của kỷ nguyên Victoria, giành được 5 chức vô địch Giải hạng nhất và 3 cúp FA trước khi lượt về thế kỷ.
Tuy nhiên, với sự nổi tiếng của bóng đá trong nước, nhiều câu lạc bộ khác bắt đầu nổi lên như những ứng cử viên cho ngai vàng. Tuy nhiên, Villa vẫn là một cường quốc; sau khi giành được một cúp FA khác vào năm 1905, họ tiếp tục với chức vô địch Giải hạng Nhất lần thứ sáu vào năm 1910. Sau hai lần vô địch FA Cup khác vào năm 1913, kỷ nguyên vàng của câu lạc bộ kết thúc khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ.

Một kỷ nguyên mới sau những ngày vàng son

Trong khi Villa đã bắt đầu thời kỳ hậu chiến bằng việc giành một cúp FA khác vào năm 1920, thì rõ ràng những năm tháng tốt đẹp nhất của họ đã ở phía sau. Sau một thời gian dài sa sút, câu lạc bộ đã phải xuống hạng Nhì vào năm 1936, lần đầu tiên trong lịch sử của họ. Họ đã không giành được một danh hiệu nào khác cho đến năm 1957 và chiến thắng nổi tiếng trước Busby Babes trong trận chung kết FA Cup. Năm 1961, Villa đã bổ sung vào phòng danh hiệu của họ bằng cách giành được Cúp Liên đoàn đầu tiên.
Sau mức thấp mới của câu lạc bộ – xuống hạng Ba vào năm 1970 – Villa đã chuyển mình một cách mới mẻ khi bổ nhiệm Ron Saunders làm huấn luyện viên. Họ trở lại giải hạng Nhất vào năm 1975, cùng năm chứng kiến ​​họ giành thêm một Cúp Liên đoàn. Với khả năng phát hiện ra một cầu thủ giỏi của Saunders và phương pháp huấn luyện “vô nghĩa” nổi tiếng của anh ấy, chuỗi thành tích tốt của Villa tiếp tục kéo dài đến những năm 80. Sau chức vô địch League Cup năm 1977 và chức vô địch Giải hạng nhất năm 1981, Villa đã giành được chiếc Cup châu Âu đầu tiên và duy nhất vào năm 1982 bằng cách gây sốc trước Bayern Munich trong trận Chung kết. Một trong những người hùng là thủ môn dự bị Nigel Spink, người đã thay thế Jimmy Rimmer đầu trận và thực hiện một số pha cứu thua đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, chiến thắng cuối cùng đã được thực hiện mà không có Ron Saunders làm huấn luyện viên. Trước đó vài tháng, sau cuộc tranh cãi với chủ tịch Ron Bendall vào thời điểm đội bóng đang có xu hướng tiêu cực ở giải VĐQG, Ron Saunders đã quyết định từ chức.
Kỷ nguyên Premier League đầy thăng trầm đối với Villa, họ xếp thứ hai vào năm 1993 và xếp cuối bảng vào năm 2016. Họ đã giành được thêm hai Cúp Liên đoàn vào các năm 1994 và 1996.

Dòng thời gian của Aston Villa FC

1874 Câu lạc bộ được thành lập với tên Villa Cross Wesleyan Chapel.
1887 Giành chức vô địch FA Cup đầu tiên.
1888 Claret và màu xanh lam được coi là màu chính thức.
1893 Câu lạc bộ chơi trận đầu tiên trên Villa Park.
1894 lần đầu tiên vô địch giải quốc gia.
1961 Danh hiệu Cúp Liên đoàn đầu tiên.
1982 Chiếc cúp vô địch châu Âu đầu tiên (European Cup).
1982 Giành Siêu cúp Châu Âu.
2006 Nhà đầu tư người Mỹ Randy Lerner trở thành chủ sở hữu mới của câu lạc bộ.
2016 Doanh nhân người Trung Quốc Tony Xia trở thành chủ sở hữu mới của câu lạc bộ.

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *