Lịch sử câu lạc bộ Blackburn Rovers FC

Trong lịch sử giải Ngoại hạng Anh, chỉ có 6 câu lạc bộ vô địch: Manchester United, Manchester City, Arsenal, Chelsea, Leicester… và Blackburn Rovers. Ngoài việc có được một công ty độc quyền như vậy, Blackburn cũng có thể tự hào với hai chức vô địch Giải hạng nhất, sáu FA Cup và một League Cup. Ngoài ra, họ đã ghi dấu ấn của mình bằng cách trở thành thành viên sáng lập của cả Liên đoàn bóng đá và Premier League.

Lịch sử

Câu lạc bộ bóng đá Blackburn Rovers được thành lập vào năm 1875 bởi Arthur Constantine và John Lewis, hai chàng trai trẻ với ý tưởng thành lập một câu lạc bộ đủ điều kiện thi đấu theo quy định của Hiệp hội. Gần như ngay từ những ngày đầu thành lập, câu lạc bộ đã ghi tên mình vào bản đồ khi giành được ba danh hiệu FA Cup liên tiếp từ năm 1884 đến năm 1886 (ngày nay ít được biết đến là Olympic Blackburn tồn tại từ năm 1877 đến năm 1889 và giành được FA Cup trước Rovers, năm 1883. ).
Blackburn là một trong những câu lạc bộ đầu tiên nằm trong sự thay đổi lịch sử, trong đó các câu lạc bộ bóng đá có xuất thân từ tầng lớp lao động tiếp quản trò chơi từ các câu lạc bộ có liên kết với một trường học, chẳng hạn như Đại học Oxford, Old Carthusians và Old Etonians.
Cùng với 11 câu lạc bộ khác, Blackburn là thành viên sáng lập của Liên đoàn bóng đá vào năm 1888. Hai năm sau, sự nổi tiếng của câu lạc bộ mới khiến họ chuyển đến Ewood Park, một sân vận động sẽ vẫn là sân nhà của họ cho đến ngày nay. Động thái này được tiếp nối bằng việc yêu cầu thêm hai FA Cup vào các năm 1890 và 1891.

Xuống giải hạng hai

Với hai chức vô địch giải hạng Nhất vào năm 1912 và 1914, có vẻ như Blackburn đã sẵn sàng trở thành một trong những gã khổng lồ của bóng đá Anh. Nhưng Chiến tranh thế giới thứ nhất và sự suy tàn sau đó cuối cùng đã khiến câu lạc bộ bị loại khỏi bản đồ. Chiến thắng FA Cup năm 1928 sẽ là danh hiệu cuối cùng của Blackburn trong bảy thập kỷ tiếp theo, và họ sớm bị xuống hạng ở giải hạng Hai.
Đầu những năm 90, Blackburn vẫn vững vàng ở giải hạng Hai. Nhưng vận may của họ đã thay đổi khi câu lạc bộ được mua lại bởi ông trùm thép địa phương Jack Walker; Là một cổ động viên nhiệt thành của Blackburn từ những ngày thơ ấu, Walker không gặp khó khăn gì khi đầu tư số tiền lớn vào câu lạc bộ. Sau khi bổ nhiệm Kenny Dalglish làm huấn luyện viên vào năm 1991, Blackburn được thăng hạng ngay khi gia nhập giải Ngoại hạng Anh mới thành lập.

Trở lại giải đấu hàng đầu

Khi đang ở vị trí cao nhất, Walker đã tiến thêm một bước nữa và phá kỷ lục chuyển nhượng của người Anh khi trả 3,5 triệu bảng cho Alan Shearer tài năng tột bậc. Chính sự thâu tóm khôn ngoan này đã khiến Blackburn một lần nữa vươn tới những ngôi sao; được dẫn dắt bởi sự hợp tác của Shearer và Chris Sutton, dẫn đến hơn 50 bàn thắng giữa hai người, Blackburn đã vô địch Premier League năm 1995.
Tuy nhiên, câu chuyện Cinderella đó lại là dấu chấm hết cho thời kỳ nổi bật của Blackburn. Chris Sutton dính chấn thương trong khi những cầu thủ chủ chốt như David Batty và Alan Shearer bị các câu lạc bộ khác săn đón. Với việc đội vô địch tan rã nhanh hơn cả khi được tập hợp, câu lạc bộ đã bị xuống hạng khỏi Premier League vào năm 1999. Việc Jack Walker qua đời vào năm 2000 sẽ đồng nghĩa với việc Blackburn không còn có được sức mạnh kinh tế như trước nữa.
Năm 2002, Blackburn giành được danh hiệu cuối cùng khi đánh bại Tottenham Hotspur 2-1 trong trận chung kết Cúp Liên đoàn.

Biểu tượng của Blackburn Rovers Kể từ mùa giải 1974-1975, biểu tượng này đã được xuất hiện trên áo đấu của đội. Phiên bản đầu tiên của gia huy bao gồm hoa hồng Lancashire với tên viết tắt B.R.FC bên dưới. Các phiên bản sau đã thêm một vòng tròn với tên đội và năm thành lập. Cũng ở phía dưới, có thể tìm thấy dòng chữ latin “Arte Et Labore” trong tiếng Anh có nghĩa là “Bằng kỹ năng và lao động” và vẫn là một khẩu hiệu của khu phố cổ Blackburn.

Dòng thời gian của Blackburn Rovers FC

1875 Câu lạc bộ được thành lập.
1884 Giành chức vô địch FA Cup đầu tiên.
1888 Một trong những thành viên sáng lập của Liên đoàn bóng đá mới.
1890 Câu lạc bộ chuyển đến Công viên Ewood.
1912 Lần đầu tiên vô địch giải quốc gia.
1929 Một kỷ lục tham dự tại Công viên Ewood với 62.522 (vẫn còn).
1936 Lần đầu tiên rời giải hạng Nhất.
Năm 1991, ông trùm thép Jack Walker trở thành chủ sở hữu mới của câu lạc bộ.
1992 Alan Shearer được ký hợp đồng từ Southampton với giá 3,5 triệu bảng, một kỷ lục chuyển nhượng mới của câu lạc bộ.
1995 Chức vô địch Premier League đầu tiên.
2002 Giành chức vô địch League Cup đầu tiên của họ.
2009 Roque Santa Cruz được bán cho Manchester City với giá 17,5 triệu bảng, một kỷ lục chuyển nhượng mới của câu lạc bộ.
2010 Tập đoàn Venky’s (V H Group) của Ấn Độ trở thành chủ sở hữu mới của câu lạc bộ.

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *