Lịch sử câu lạc bộ Blackpool FC

Blackpool có truyền thống lâu đời, nhưng không phải là một trong những đội hàng đầu của quốc gia trong nhiều năm. Một trong những giai đoạn tốt nhất của đội là vào khoảng những năm 1950: các trận chung kết FA Cup vào các năm 1948, 1951 và 1953 (với chiến thắng vào năm 1953), và các câu lạc bộ có kết quả tốt nhất ở giải hạng cao nhất nước Anh với vị trí thứ hai vào năm 1956. Kể từ năm 1967, nó chỉ có hai lần tham dự ở hạng đấu cao nhất (1970-71 và 2010-11).

Lịch sử

Câu lạc bộ bóng đá Blackpool được thành lập vào năm 1887 bởi các cựu học sinh của Trường St John‘s. Hai năm sau, câu lạc bộ bóng đá khác trong thị trấn, South Shore FC, được sáp nhập vào Blackpool.
Sau hai lần bị trượt đơn đăng ký tham gia Liên đoàn bóng đá, Blackpool được bầu vào giải Hạng hai cho mùa giải 1896-97. Sau khi xếp thứ 16 trong mùa giải thứ ba, họ không được bầu lại và bỏ lỡ một mùa giải trước khi được bầu lại lần nữa. Sau khi trở thành nhà vô địch giải hạng nhất trong mùa giải 1929-30, họ lần đầu tiên được thăng hạng lên hạng đấu cao nhất.
Một đội được gọi là Victoria FC bắt đầu thành lập vào năm 1877 với tư cách là một câu lạc bộ nhà thờ nhưng đã tan rã trong vòng một vài năm. Một số thành viên của nó đã tham gia lực lượng với những cậu bé già từ Trường St. John để thành lập Blackpool St John’s. Năm 1887, một cuộc tranh cãi giữa các cầu thủ đã dẫn đến một cuộc họp tại khách sạn Stanley Arms vào ngày 26 tháng 7 dưới sự chủ trì của ông Samuel Bancroft, nơi nó được giải quyết “rằng một câu lạc bộ được thành lập có tên là Câu lạc bộ bóng đá Blackpool”. Câu lạc bộ lần đầu tiên chơi tại Raikes Hall Gardens, chuyển đến Điền kinh vào năm 1897 bên cạnh sân cricket ở Công viên Stanley, nhưng phải chuyển về Raikes Hall vào năm 1899. Sau ba mùa giải tại giải đấu, Blackpool đã hợp nhất với một đội địa phương khác, South Shore, có sân ở Đường Bloomfield trở thành trụ sở mới của câu lạc bộ vào tháng 12 năm 1899.
Blackpool lần đầu tiên ra sân trong trận đấu mở màn mùa giải 1923/24, trận hòa 2-2 với Oldham Athletic. Màu sắc đã được đề xuất bởi giám đốc Albert Hargreaves (sau này là chủ tịch câu lạc bộ), người cũng là một trọng tài quốc tế. Ông ấy đã từng làm trọng tài cho một trận đấu quốc tế giữa Hà Lan và Bỉ khi ông ấy khuyến nghị rằng màu áo của Hà Lan sẽ phù hợp với Blackpool vì màu áo của các câu lạc bộ Anh là khác biệt duy nhất. Sự thay đổi sang quả quýt cho mùa giải 1923/24 không phải là lần thay đổi màu đầu tiên của câu lạc bộ vì trước đó Blackpool đã chơi trong trang phục sọc xanh trắng và quần đùi trắng, áo sơ mi đỏ và quần đùi trắng, áo sơ mi đỏ sọc ngang trắng và quần đùi trắng. và trong một thời gian ngắn khi bắt đầu Chiến tranh thế giới thứ nhất, một cách phối màu kỳ lạ của áo sơ mi sọc đỏ, vàng và xanh lam và quần đùi trắng! Ngay trước sự thay đổi người qua quýt, câu lạc bộ đã thi đấu trong trang phục áo sơ mi trắng và quần đùi đen.
Bóng râm của dải quýt đầu tiên rõ ràng không phải là điều mà câu lạc bộ đang tìm kiếm và nó đã được thay đổi cho trận đấu với Crystal Palace vào ngày 29 tháng 9 khi có thông tin “Các cầu thủ Blackpool xuất hiện trong chiếc áo của màu quýt mới. Những chiếc áo đấu mới, không có kết cấu quá nặng như những chiếc áo đấu khác, trông rất thông minh với cổ áo màu đen của họ. ” Một câu chuyện ngụy tạo là “một người thô lỗ” hét lên “Xin chào, đây là những quả cam” ngay lập tức bị loại khỏi mặt đất! Ngẫu nhiên, dải quýt đầu tiên được mô tả là “hổ phách” có màu nâu vàng hơn là một quả quýt và đó có lẽ là lý do tại sao câu lạc bộ đã thực hiện một sự thay đổi nhanh chóng.
Những người áo quýt đã hứng chịu một số lời chỉ trích sau thất bại ở FA Cup trước Blackburn Rovers vào ngày 7 tháng 3 năm 1925 khi câu hỏi được đặt ra “Quýt và đen. Chúng có phải là màu tốt nhất cho Blackpool không? ” Một so sánh đã được thực hiện với dải Rovers; “Màu cam và màu đen nghe có vẻ tốt, nhưng nhóm nghiên cứu đã cắt một con số đáng tiếc tại Công viên Ewood khi so sánh với màu xanh và trắng không tì vết của Rovers.” Bất chấp những lời chỉ trích, quả quýt và dải đen vẫn tồn tại cho đến đầu mùa giải 1933/34 khi, với Sir Lindsay Parkinson làm chủ tịch, một sự thay đổi đối với màu xe đua của ông, xanh nhạt và xanh đậm (cộng với màu hồng được kết hợp vào màu của Blackpool Cricket Club – anh ấy cũng tham gia rất nhiều vào đó) dẫn đến việc câu lạc bộ chơi trong trang phục áo sơ mi sọc xanh đậm và nhạt với quần đùi trắng.
Những màu này vẫn duy trì cho đến mùa giải 1938/39 và sự thay đổi xuất hiện sau khi được đề cập tại một cuộc họp của các giám đốc rằng “sẽ có lợi nếu thay đổi màu sắc của câu lạc bộ”. Vào ngày 20 tháng 7 năm 1938, Liên đoàn bóng đá đã chấp thuận thay đổi áo sơ mi màu quýt và quần đùi màu trắng bằng quả quýt và tất đen. Quyết định thay đổi là một quyết định thực tế vì trong mùa giải 1937/38, Blackpool đã phải thay đổi trang phục của họ trong 12 trong số 21 trận sân khách; Chủ tịch Col W Parkinson nhận xét “Chúng tôi không muốn từ bỏ màu sắc mà anh trai tôi đã chọn, nhưng vì điều này ít nhiều bắt buộc, chúng tôi đã đi đến kết luận rằng quýt cũ thích hợp hơn bất kỳ màu nào cho Blackpool.”
Kể từ mùa giải 1938/39 đó, Blackpool đã gắn bó với quýt cho dải chính của họ với một hoặc hai thay đổi nhỏ như việc loại bỏ màu đen khỏi tất vào cuối những năm 1950 và sửa đổi tất cả quýt và quýt với các màu trắng nhấp nháy khác nhau . Nhưng tất cả đã bắt đầu sau khi một đạo diễn đã rất ấn tượng với dải băng đội tuyển quốc gia Hà Lan …….
Khi câu lạc bộ lần đầu tiên được thành lập với hình thức hiện tại vào năm 1887, nó đã sử dụng quốc huy của thị trấn và đó là một việc sơ khai; được chia thành bốn phần tư, nó vẫn là đại diện của một thị trấn ven biển với bến tàu, chòi tắm, v.v. và thậm chí sau đó nó còn được sử dụng trên một số chiếc áo sơ mi ban đầu của câu lạc bộ.
Một bức ảnh chụp đội năm 1908 cho thấy đội Blackpool với các chữ cái BFC lồng vào nhau có trong tấm chắn trang trí áo sơ mi. Huy hiệu mới của Blackpool FC vẫn là quốc huy của thị trấn Blackpool, được bao bọc bởi tên đầy đủ của câu lạc bộ. Huy hiệu của thị trấn ở dạng hiện tại ra đời vào năm 1899 và đã được câu lạc bộ bóng đá sử dụng và làm huy hiệu của nó trong một thời gian đáng kể. Nó có mục đích đại diện cho bản chất bên bờ biển của Blackpool.
Các thanh lượn sóng màu đen tượng trưng cho sóng biển ở Blackpool và các thanh vàng là bãi cát sáng lấp lánh của bờ biển mà thị trấn được ghi nhận. Con mòng biển là biểu tượng thích hợp cho một khu nghỉ mát bên bờ biển. Tia sét nhằm ám chỉ doanh nghiệp của Blackpool là công ty tiên phong trong việc sử dụng điện cho các mục đích chiếu sáng và sức kéo.
Những con bọ ngựa và sư tử lần lượt là những đặc điểm phân biệt trong vòng tay của các gia đình Banks và Cocker và việc chúng được đưa vào vòng tay của Borough nhằm duy trì mối liên hệ chặt chẽ của những gia đình đó với lịch sử ban đầu của thị trấn. Các trận chiến của một tòa tháp đại diện cho ý tưởng về “sự hợp nhất”, và cũng là biểu tượng của sự hùng vĩ và vững chắc. Cánh buồm của cối xay gió ám chỉ “Fylde”, một quận mà Blackpool chiếm một vị trí rất quan trọng và nổi bật.
Fylde trước đây có rất nhiều và hiện vẫn còn lưu giữ một vài cối xay gió, những địa danh cũ đẹp như tranh vẽ trong nhiều năm đã tạo thành một nét đặc trưng riêng của vùng nông thôn xung quanh. Cũng có thể nói rằng cánh buồm của cối xay gió ám chỉ những làn gió có lợi cho sức khỏe mà Blackpool rất nổi tiếng. Hoa hồng đỏ ám chỉ Quận.
Đã có lúc câu lạc bộ không sử dụng biểu tượng của thị trấn và đã thử một thiết kế Lancashire Rose với một con mòng biển đang bay hết cỡ, được mô tả trên nền màu cam và cũng là một thiết kế tháp ấn tượng nhưng cả hai đều bị rơi bởi một bên.
Tiếp theo là áo sơ mi có chữ lồng phong cách Edwardian của BFC, trên áo sơ mi không có huy hiệu nào cả. Một loại biểu tượng hình vương miện xuất hiện khi những chiếc áo sơ mi được thay đổi thành sọc xanh nhạt và xanh đậm nhưng điều này đã lỗi mốt khi những chiếc áo sơ mi quả quýt được giới thiệu trở lại và biểu tượng thị trấn đã được ưa chuộng trở lại.
Blackpool FC được gọi là Tangerines hoặc Seasiders. Nhưng ngay trước khi thay đổi sang quýt, câu lạc bộ đã chơi với áo sơ mi trắng và quần đùi đen, và vì một số lý do hoàn toàn khó hiểu, được gọi là “Lillywhites”. Vì vậy, biệt danh chính thức bây giờ, Quýt hay Người biển? Cả hai đều đã được thiết lập và sử dụng đồng thời trong nhiều thế hệ. Không lý do gì mà ‘Seasiders’ càng cũ hơn, được nhắc đến trong một cuốn sách viết năm 1906 nhưng quýt vẫn là duy nhất.

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *