Lợi nhuận bất thường – Abnomal profit

Lợi nhuận bất thường – Abnomal profit. Lợi nhuận bất thường (tiếng Anh: Lợi nhuận bất thường hoặc Lợi nhuận siêu thường) là lợi nhuận cao hơn những gì cần thiết cho một doanh nghiệp để tiếp tục sản xuất hàng hóa và dịch vụ mà nó hiện đang cung cấp cho thị trường.

Quý khách tham khảo thêm:

Thành lập công ty Thủ tục thành lập công tyDịch vụ thành lập công ty

Lợi nhuận bất thường (Abnormal profit)

Định nghĩa
Lợi nhuận bất thường trong tiếng Anh là lợi nhuận bất thường hoặc lợi nhuận siêu thường.
Lợi nhuận phi thường là lợi nhuận cao hơn những gì cần thiết cho một doanh nghiệp để tiếp tục sản xuất hàng hóa và dịch vụ mà nó hiện đang cung cấp cho thị trường. 

Bản chất và tác động

– Trong ngắn hạn, lợi nhuận bất thường xuất hiện khi có sự mất cân đối giữa cung và cầu trên thị trường theo hướng thúc đẩy phân bổ nguồn lực hiệu quả. Chính loại lợi nhuận này đã kích thích các công ty khác tham gia vào thị trường và tăng nguồn cung trên thị trường.
– Về lâu dài, lợi nhuận bất thường (trên lợi nhuận bình thường, lợi nhuận vượt mức, lợi nhuận độc quyền) gây ra sự méo mó trong việc phân bổ nguồn lực sản xuất.
Lợi nhuận phi thường đại diện cho một sản phẩm đắt đỏ của một nhà độc quyền bởi vì anh ta được bảo vệ bởi các rào cản ngăn cản các công ty khác tham gia vào thị trường.

Liên hệ thực tiễn

Apple: Năm 2015, Apple là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới với lợi nhuận 53,4 tỷ USD. Apple cũng có dự trữ tiền mặt là 216 tỷ USD. Đây là lợi nhuận tích lũy được lưu trong tài khoản ngân hàng của họ. Lợi nhuận bất thường của Apple đến từ lòng trung thành mạnh mẽ của khách hàng đối với thương hiệu và doanh số bán hàng mạnh mẽ của các sản phẩm của Apple, mặc dù giá cao.
– JP Morgan Chase & Co. Năm 2015, JP Morgan Chase đạt lợi nhuận 24,4 tỷ USD.
Berkshire Hathaway: Một quỹ tín thác đầu tư thuộc sở hữu của Warren Buffet, Berkshire Hathaway đã kiếm được lợi nhuận 24,1 tỷ USD.
– In the Shell là công ty có lợi nhuận cao nhất với lợi nhuận khu vực là 27 tỷ USD. Đây rõ ràng là lợi nhuận bất thường.
Năm 2011, Tesco đã kiếm được lợi nhuận phi thường 3,54 tỷ bảng trong năm 2011. Vào thời điểm đó, rất khó để những người mới đến cạnh tranh trong ngành công nghiệp siêu thị. Tesco’s có nền kinh tế đáng kể về quy mô và lòng trung thành thương hiệu mạnh mẽ.
Tuy nhiên, kể từ năm 2011, lợi nhuận của Tesco đã chững lại khi các siêu thị châu Âu mới Lidl và Netto gia nhập thị trường – làm cho các siêu thị Anh cạnh tranh hơn và do đó lợi nhuận thấp hơn.
(Tài liệu tham khảo: Từ điển Kinh tế học, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân; Supernormal Profits, economicshelp)

DOANH NGHIỆP TĂNG TRƯỞNG NHỜ LỢI NHUẬN BẤT THƯỜNG

Định nghĩa đơn giản nhất là lợi nhuận phi thường là lợi nhuận đến từ các hoạt động không cốt lõi của doanh nghiệp, chúng thường xuất hiện không thường xuyên. Trong tương lai, khi lợi nhuận bất thường này không còn nữa, lợi nhuận doanh nghiệp sẽ giảm trở lại. Do đó, các doanh nghiệp phát triển theo cách này không được thị trường đánh giá cao và không phải là cơ hội đầu tư bền vững.
Trong quá khứ và hiện tại, có nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận bất thường, những lợi nhuận đó đã phần nào ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường tăng trưởng ngắn hạn, nhưng không thể xác định giá trị cổ phiếu. Về lâu dài, nếu lợi nhuận cốt lõi không tăng hoặc giảm, giá cổ phiếu sẽ giảm mạnh trở lại.
Ngoài ra, lợi nhuận bất thường cũng rất dễ khiến các doanh nghiệp giả mạo và hạch toán không trung thực, vì vậy rủi ro đầu tư là rất lớn nếu các nhà đầu tư không phân tích mức độ thực – ảo của thị trường bất động sản. lợi nhuận.

LỢI NHUẬN BẤT THƯỜNG CÓ THỂ TỚI TỪ ĐÂU?

Thông thường, lợi nhuận bất thường có thể tới từ các khoản sau: (1) Doanh thu bất thường (2) thu nhập tài chính như lãi tiền gửi, lãi tỷ giá, lãi đầu tư (3) chi phí bất thường như chi phí tài chính, chi phí dự phòng, chi phí khác (4) sự thay đổi chính sách kế toán

(1) DOANH THU BẤT THƯỜNG

Doanh thu bất thường là doanh thu ngắn hạn, bất thường của một doanh nghiệp, thường là từ việc thanh lý tài sản. Ví dụ, thanh lý nhà xưởng, máy móc thiết bị, thanh lý đầu tư, chuyển nhượng đất đai, dự án…
Một số trường hợp tăng trưởng doanh thu bất thường có thể đẩy giá cổ phiếu lên cao trong ngắn hạn là rất rủi ro trong dài hạn, như thể hiện trong hình ảnh của các cổ phiếu $SIC và $STG.
Biểu đồ 1: $SIC – kết quả kinh doanh (Finapro)
Đồ thị 1: $SIC – đầu năm 2017 giảm mạnh, thậm chí mất thanh khoản sau khi tăng giá nhờ doanh thu bất thường trong năm 2016.
Biểu đồ 2: $STG – kết quả kinh doanh (Finapro)
Đồ thị 2: $STG – tăng giá nhờ công ty con thanh lý khoản đầu tư và ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng đột biến, nhưng sau đó giảm mạnh trở lại theo giá trị dài hạn.

LƯU Ý: KHÔNG PHẢI CỨ XUẤT HIỆN KHOẢN MỤC LỢI NHUẬN KHÁC LÀ BẤT THƯỜNG

Trong một số trường hợp, chúng ta không nên cứng nhắc theo nguyên tắc rằng mỗi doanh nghiệp có lợi nhuận khác là một lợi nhuận phi thường. Chúng ta phải xem xét hai yếu tố: (1) lợi nhuận đó có đến từ các hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp hay không. không (2) lợi nhuận đó là thường xuyên hay không. Nếu đáp ứng được hai yếu tố này, đây không phải là lợi nhuận bất thường và cần được xem xét trong mô hình định giá giá trị dài hạn của doanh nghiệp.
Ví dụ, trong ngành cao su tự nhiên, lợi nhuận khác thường đến từ việc thanh lý cây cao su cũ. Theo tôi, đây là hoạt động cốt lõi và thường xuyên của doanh nghiệp. Trong vòng đời của cây cao su, sẽ luôn có các giai đoạn trồng và phát triển (khoảng 6-7 năm đầu), thu hoạch (khoảng 7 năm đến 20-22 năm), sau đó sẽ bị chặt hạ và thanh lý khi cây già. cũ để trồng mới. Như vậy, doanh thu từ thanh lý gỗ cao su cũ sẽ liên tục xuất hiện trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cao su thiên nhiên.

Hay ngành thương mại ô tô, điển hình là $HAX, mặc dù lợi nhuận gộp rất thấp, nhưng thường có một khoản lợi nhuận khá lớn khác, đó là một phần thưởng cho việc đạt được mục tiêu bán hàng và hỗ trợ từ Mercedes Benz Việt Nam. Số tiền này đến từ doanh số bán hàng và đến thường xuyên khi $HAX đạt được mục tiêu của nó. Nhờ lợi nhuận tăng trưởng từ số tiền này, cổ phiếu $HAX đã tăng khá tốt và bền vững trong giai đoạn 2015-2017.

Biểu đồ 3: $HAX – lợi nhuận chủ yếu đến từ lợi nhuận khác là hoa hồng tiền thưởng (Finapro)
Đồ thị 3: $HAX – giá cổ phiếu vẫn tăng mạnh và bền vững bất chấp sự tăng trưởng từ lợi nhuận khác
Trên đây là vấn đề doanh nghiệp phát triển nhờ doanh thu bất thường. Tôi sẽ chia sẻ nhiều mô hình tăng trưởng hơn với lợi nhuận phi thường từ thu nhập tài chính, chi phí bất thường và những thay đổi trong chính sách kế toán trong phần 2.
Chúc mọi người đầu tư thành công!

CHĂM CHỈ + KIÊN NHẪN + KỈ LUẬT + KIỂM SOÁT CẢM XÚC + KIẾN THỨC + KINH NGHIỆM = SUCCESS

Nguồn:

https://stockbook.vn/loi-nhuan-bat-thuong-khong-phai-cau-chuyen-dau-tu-an tutIdkha6Tzkbeexn5MCASALC6ojgrgr598

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.