Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

“Chúng ta nên thành lập một công ty hay một gia đình kinh doanh?” Đây là mối quan tâm của nhiều người khi họ có ý định “bắt đầu một doanh nghiệp”. Bởi vì hầu hết mọi người không biết những ưu và khuyết điểm của mỗi loại? Xây dựng một hộ kinh doanh hoặc một công ty có lợi hơn không? Luật sư Luatvn.vn sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh ?
Xin chàng luật sư Luatvn.vn, chồng tôi và tôi có một số tiền để mở một công ty phụ kiện điện thoại di động. Tuy nhiên, tôi đang do dự về việc lựa chọn mô hình kinh doanh hay doanh nghiệp để làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Mong nhận được câu trả lời của luật sư càng sớm càng tốt, cảm ơn bạn!

Mục lục

Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020.
Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Sự khác biệt giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp hộ gia đình là gì?

Trước khi chọn mô hình kinh doanh, bạn cần đánh giá cẩn thận từng loại đăng ký. Bạn cần phải biết nếu bạn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, bạn nên thành lập một công ty? Trong trường hợp cụ thể của bạn, nó có lợi hơn để bắt đầu nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh? Khi nào tôi nên chuyển từ một hộ kinh doanh sang một công ty?
Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

Tiêu chí

Doanh nghiệp

Hộ kinh doanh

Tư cách pháp nhân

Có tư cách pháp nhân (trừ doanh nghiệp tư nhân) Không có tư cách pháp nhân

Thành viên

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn từ hai thành viên trở lên là doanh nghiệp của tổ chức, cá nhân có thành viên từ 02 đến 50 thành viên.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn thành viên là doanh nghiệp thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty).
 • Công ty cổ phần: Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03, số lượng tối đa không giới hạn
 • Doanh nghiệp 100% vốn là doanh nghiệp thuộc sở hữu cá nhân
Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập

Địa điểm kinh doanh

Hoạt động kinh doanh có sẵn ở nhiều địa điểm khác nhau mà không bị giới hạn về số lượng và phạm vi Hộ kinh doanh có thể kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn địa điểm đăng ký trụ sở chính và thông báo cho cơ quan thuế hoặc cơ quan quản lý thị trường nơi hoạt động. Kinh doanh tại các địa điểm kinh doanh còn lại

Quy mô

Quy mô lớn, không bị giới hạn Quy mô nhỏ, mang tính chất cá nhân và hộ gia đình

Hóa đơn

Đươc phép xuất hóa đơn VAT, nhưng phải tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Chỉ được xuất hóa đơn bán hàng trực tiếp, không được xuất hóa đơn VAT (hóa đơn đỏ)

Con dấu

Có con dấu riêng của doanh nghiệp Không có con dấu

Thuế

 • Thuế cấp phép: Thuế vốn đăng ký doanh nghiệp: Vốn từ 10 tỷ trở xuống: 2 triệu/năm; Vốn trên 10 tỷ: 3 triệu/năm.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Thuế suất 20% áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Thuế giấy phép: Doanh thu từ 100 triệu đến 300 triệu/năm; Doanh thu từ 300 triệu đến 500 triệu/năm; Doanh thu trên 500 triệu: 1 triệu/năm.
 • Thuế thu nhập cá nhân: Thuế suất dao động từ 0,5% đến 2% tùy thuộc vào từng ngành nghề và ngành nghề kinh doanh.
 • THUẾ GTGT: Tùy thuộc vào từng ngành nghề hoặc ngành nghề kinh doanh, thuế suất dao động từ 1% đến 5%.

Thủ tục

Thủ tục đăng ký kinh doanh và kê khai thuế tương đối phức tạp, dễ có sai sót xảy ra Thủ tục thành lập đơn giản, kê khai và nộp thuế dễ dàng

>>>> Xem thêm: 7 Lưu ý trong thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể >>>>

Tôi nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Đối với câu hỏi của bạn: “Tôi nên thành lập một công ty hoặc một doanh nghiệp?” “, Bộ phận Tư vấn Pháp lý Doanh nghiệp của Luật sư Luatvn.vn đề nghị như sau: Đối với mỗi loại hình kinh doanh, sẽ có một số lợi thế và bất lợi. Nhưng cho dù đó là cho dù một công ty hiện đang được thành lập hoặc một doanh nghiệp gia đình là mong muốn, và cho dù nó phù hợp với hầu hết mọi người, luật sư Luatvn.vn khuyên bạn nên đăng ký thành lập một hộ gia đình doanh nghiệp nếu có cơ hội.

Trước đó, theo Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP (đã hết hạn), quy định đối với hộ kinh doanh

 • Hộ kinh doanh thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc thuộc sở hữu của gia đình.
 • Đăng ký kinh doanh chỉ được thực hiện tại một địa điểm.
 • Sử dụng ít hơn 10 nhân viên.
 • Trách nhiệm (trách nhiệm không giới hạn) được sử dụng cho tất cả các tài sản của mình cho các hoạt động thương mại.

Tuy nhiên, Nghị định số 01/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 4/1/2021 quy định hộ kinh doanh có nhiều ưu đãi hơn trước

Cụ thể:
 • Về địa điểm kinh doanh: Theo quy định tại Điều 86 Nghị định 01/2021: “Một hộ kinh doanh có thể kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn địa điểm đăng ký tổng công ty và phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường là cơ quan hoạt động kinh doanh tại các địa điểm kinh doanh còn lại. Do đó, với các quy định mới được ban hành, các hộ kinh doanh không còn bị giới hạn về số lượng địa điểm kinh doanh.
 • Về số lượng người lao động: Nghị định 01/2021 không còn quy định về số lượng người lao động. Mặc dù quy định cũ tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP giới hạn số lượng lao động trong doanh nghiệp gia đình là 10 người, nhưng nếu số lượng người lao động trên 10 người thì phải thành lập công ty. Như vậy, từ ngày 4/1/2021, hộ kinh doanh sẽ không còn hạn chế số lượng người lao động như trước đây.

Mặc dù đã có nhiều thay đổi trong quy định về hộ kinh doanh, nhưng mô hình này vẫn còn nhiều bất cập

 • Thứ nhất, về phạm vi kinh doanh: một số dòng kinh doanh sẽ không thể đăng ký hộ kinh doanh cá thể, tức là phạm vi kinh doanh hẹp hơn công ty.
 • Thứ hai, về vốn: Vì doanh nghiệp gia đình là mô hình của một gia đình, có mối quan hệ cùng có lợi giữa các thành viên của nó, do đó, quản lý vốn không phức tạp. Nhưng thông thường không ai đầu tư vào doanh nghiệp gia đình vì việc phân bổ tỷ lệ phần trăm giữa các thành viên trong gia đình không thực sự tập trung và tách biệt.
 • Thứ ba, về xuất nhập khẩu, doanh nghiệp hộ gia đình cũng hạn chế hơn doanh nghiệp.
 • Thứ tư, về việc ký hợp đồng: ký hợp đồng với công ty luôn chắc chắn hơn hộ kinh doanh cá thể, bởi vì kinh tế gia đình là một mô hình nhỏ, nhưng nếu ký hợp đồng với các công ty trả tiền, ký nhiều hơn hộ kinh doanh cá thể.
Có thể thấy, nếu bạn muốn khởi nghiệp nhưng vốn ít ước, kinh doanh trong các ngành như bán cà phê, quần áo, bạn nên đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. Sau đó, khi bạn có đủ tiền để mở rộng, bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi từ mô hình kinh doanh sang công ty. Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Những điều kiện nào cần thiết để thành lập một doanh nghiệp 100% vốn cá nhân?

Điều kiện hộ kinh doanh

 • Doanh nghiệp gia đình do cá nhân, tổ chức điều hành, bao gồm công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Các hộ gia đình làm việc trong nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, muối và người có thu nhập thấp bán hàng hóa, đồ ăn nhẹ, du lịch, kinh doanh dịch vụ di động và các hộ gia đình không phải đăng ký.
 • Hộ kinh doanh sử dụng từ 10 lao động trở lên phải đăng ký kinh doanh theo quy định.

Điều kiện giao dịch hàng hóa

Nghị định 72/2009/NĐ-CP quy định về an toàn cho nhiều ngành nghề trong lĩnh vực kinh doanh
Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể
 • Không giống như doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể hoàn toàn chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của mình và không được giao dịch trên thị trường chứng khoán.
 • Số lượng nhân viên tham gia hoạt động kinh doanh tại nhà phải dưới 10 thành viên
 • Vốn điều lệ của doanh nghiệp cá thể có thể do cá nhân doanh nghiệp hộ gia đình cung cấp
 • Hộ kinh doanh cá thể có hai loại hình: hộ kinh doanh cá thể thuộc sở hữu cá nhân và hộ kinh doanh cá thể thuộc sở hữu của cá nhân và quyết định công việc và doanh nghiệp thuộc sở hữu của từng hộ gia đình.

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Thảo luận nội bộ tại các cuộc họp nhóm.

Các cuộc họp, thảo luận đồng ý và đề cử người đại diện theo pháp luật phải đưa ra quyết định tại cuộc họp trước khi các thủ tục liên quan đến công việc có thể được thực hiện.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể

 • Các thành viên của doanh nghiệp gia đình có thể thực hiện công việc soạn thảo trực tiếp hoặc làm thủ tục thành lập các hộ kinh doanh nêu trên.
 • Hộ kinh doanh thuê công ty luật thay mặt họ soạn thảo và thực hiện nghĩa vụ. thuê dịch vụ với chi phí hợp lý để tiết kiệm thời gian và công sức,

Bước 3: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền

 • Cá nhân hoặc đại diện cho công ty có trách nhiệm gửi hồ sơ đã chuẩn bị đến cơ quan đăng ký cấp huyện hoặc cao hơn của nơi đăng ký kinh doanh.
 • Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi phản hồi. Trường hợp hồ sơ không được thẩm định thì cơ quan chức năng thông báo đính chính nội dung và gửi cho hộ kinh doanh.

Một số lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

 • Hộ kinh doanh cá thể phải lựa chọn địa điểm đăng ký hộ kinh doanh cố định và đáp ứng các điều kiện liên quan đến hoạt động kinh doanh.
 • Trường hợp hộ kinh doanh cá thể đáp ứng các điều kiện để thành lập ngành nghề tương ứng thì có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
 • Các hoạt động liên quan đến thuế thuận tiện và đơn giản hơn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh như dịch vụ tiêu dùng, mua sắm, ăn uống và du lịch.

Câu hỏi thường được hỏi

Tôi có thể thuê ai đó để quản lý doanh nghiệp gia đình không?

 • Theo điều 81, khoản 3 Điều 81 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, kinh doanh hoạt động kinh doanh của hộ gia đình.
 • Trong những trường hợp như vậy, người đứng đầu hộ kinh doanh và thành viên gia đình tham gia hộ kinh doanh vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.
 • Tuy nhiên, chủ hộ kinh doanh và thành viên gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh, không liên quan đến người đại diện.

Mất bao lâu để đăng ký thay đổi hộ kinh doanh?

 • Theo quy định tại khoản 1 Điều 90 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, chủ hộ kinh doanh có trách nhiệm đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Ngày đăng ký. Ngày đã thay đổi.
 • Theo đó, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày thay đổi hộ khẩu kinh doanh, cơ sở kinh doanh phải đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có địa điểm kinh doanh để làm thủ tục này.

Doanh nghiệp gia đình có thể bị đình chỉ trong bao lâu?

 • Trường hợp đình chỉ hoạt động quá 30 ngày, hộ kinh doanh phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý (theo khoản 1 Điều 91 Nghị định 2021/NĐ-CP).
 • Do đó, có thể hiểu là hộ kinh doanh có thể ngừng hoạt động vô thời hạn.

>>>> Xem thêm: Những lưu ý trước và sau khi đăng ký hộ kinh doanh >>>>

Công ty Luatvn.vn là một đơn vị chuyên đăng ký các hộ gia đình kinh doanh cá nhân với các thủ tục nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi Công ty TNHH TV ĐT Luật VN hotline/Zalo: 0763387788 để được tư vấn. 

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *