Nên thành lập hộ kinh doanh hay công ty

Nên thành lập hộ kinh doanh hay công ty, để quý khách phân biệt được giữa hộ kinh doanh và công ty, chúng ta phải hiểu hộ kinh doanh là gì? Công ty là gì? ưu nhược điểm của hai loại hình này, từ đó căn cứ vào quy mô nhu cầu của từng lĩnh vực, ngành nghề có thể chọn cho mình loại hình phù hợp.

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh không phải là một loại hình doanh nghiệp. Luật doanh nghiệp cũng không có định nghĩa cụ thể về hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh được quy định tại Nghị định 01/2021 / NĐ-CP.
Theo Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh doanh nghiệp của hộ gia đình. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh, thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, mọi người được thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện cho kinh doanh là chủ hộ kinh doanh. “

Lưu ý: Hộ kinh doanh có sử dụng từ động kim trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Đăng ký hộ kinh doanh?

Hộ kinh doanh là loại hình kinh doanh có quy mô nhỏ, đơn giản, dễ quản lý, phù hợp với cá nhân hoặc hộ gia đình có nhu cầu kinh doanh nhỏ. Biểu mẫu này không cần con dấu của pháp nhân cũng như không cần xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT). Ví dụ: Mở cửa hàng tạp hóa; tiệm làm tóc, cắt tóc; nhà cho thuê; tiệm ăn…
Cá nhân, hộ gia đình được làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Ưu điểm:

Số lượng nhân viên ít, dễ quản lý, hồ sơ kế toán và sổ sách đơn giản, nộp thuế cố định ít phù hợp với cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ, vốn nhỏ.

Nhược điểm:

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, quy mô doanh nghiệp nhỏ nên không dễ huy động vốn hoặc mở rộng quy mô kinh doanh, chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm toàn bộ tài sản, tính chất hoạt động phân mảnh, không thể phát hành hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng nên hạn chế đối tác kinh doanh và không thể khấu trừ thuế như doanh nghiệp.

Công ty là gì?

Công ty là sự liên kết của hai hay nhiều người (cá nhân hay nhân pháp) bằng một sự kiện pháp lý trong đó các bên thỏa mãn với nhau khi sử dụng tài sản hoặc khả năng của họ nhằm tiến hành các hoạt động để đạt được mục tiêu tiêu chuẩn chung.
Công ty bao gồm các công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần và danh sách hợp tác công ty.

Đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, tài sản, phòng giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Đăng ký kinh doanh được hiểu đơn giản là việc đăng ký thành lập một trong các loại công ty của một cá nhân hoặc tổ chức với cơ quan đăng ký kinh doanh.
Các loại hình doanh nghiệp hiện nay bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.
Các cá nhân và tổ chức có nhu cầu kinh doanh quy mô lớn và các ngành công nghiệp đa dạng nên thành lập một công ty hoặc doanh nghiệp. Hình thức kinh doanh này có nhiều ưu điểm như: Có tư cách pháp nhân (trừ doanh nghiệp tư nhân), số lượng nhân viên không giới hạn, có thể phát hành hóa đơn GTGT và dễ dàng huy động vốn từ cá nhân, tổ chức khác.

Ưu điểm:

Có tư cách pháp nhân (trừ doanh nghiệp tư nhân), quy mô kinh doanh lớn, số lượng nhân viên và lĩnh vực kinh doanh không giới hạn, dễ dàng huy động vốn từ bên ngoài và mở rộng phạm vi sản phẩm. hoạt động kinh doanh thông qua việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.
Chủ sở hữu chỉ có trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp cho công ty (trừ một chủ sở hữu duy nhất), không phải lấy tài sản cá nhân để chịu trách nhiệm về nghĩa vụ của công ty. Đặc biệt, đối với hoạt động bán hàng, doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu phát hành hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ) cho khách hàng và được khấu trừ thuế giá trị gia tăng 10%.

Nhược điểm:

Chế độ kế toán phức tạp đòi hỏi phải tuân thủ pháp luật, thời hạn và chuẩn mực kế toán. Doanh nghiệp phải nộp nhiều loại thuế có thuế suất cao (ví dụ, doanh nghiệp phải nộp 20% thuế thu nhập doanh nghiệp nếu doanh nghiệp có lãi hàng năm), phải thực hiện đúng và đầy đủ chính sách cho người lao động. chẳng hạn như thai sản, bảo hiểm…
Để biết nên thành lập một công ty hay một hộ kinh doanh cá thể, chúng ta cần so sánh những ưu điểm và nhược điểm của hai loại hình này. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh, mục tiêu phát triển và khả năng tài chính của bạn, bạn nên chọn đúng loại.
Dưới đây là những lợi thế của hộ kinh doanh so với các loại hình kinh doanh khác, cũng như tất cả các nhược điểm được sắp xếp theo các tiêu chí cụ thể.
Do đó, tùy thuộc vào quy mô, nhu cầu và khả năng tài chính, bạn có thể chọn cho mình loại hình kinh doanh phù hợp. Nếu bạn có định hướng phát triển và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong tương lai, thành lập công ty hoặc doanh nghiệp là lựa chọn tốt nhất.
Nếu bạn chỉ cần kinh doanh với quy mô nhỏ, vốn hạn chế, đơn giản và dễ quản lý, việc thành lập hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh phù hợp cho cá nhân hoặc hộ gia đình.
>>>> Quý khách có thể tham khảo thêm: Thành lập công ty uy tín >>>>

Để quý khách lựa chọn loại hình cho chính xác Luật VN xin tổng hợp cụ thể bảng sau:

TIÊU CHÍ CÔNG TY, DOANH NGHIỆP HỘ KINH DOANH CÁ THỂ
Thủ tục đăng ký Phức tạp Đơn giản
Tính pháp nhân

(Ngoại trừ doanh nghiệp tư nhân)

(Có giấy phép kinh doanh + dấu tròn)

Không

 

(Chỉ có giấy phép kinh doanh)

Trách nhiệm pháp lý Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn điều lệ đã đăng ký (trừ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn) Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của hộ kinh doanh.

Xuất hóa đơn VAT

(Hóa đơn đỏ)

Được xuất hóa đơn VAT, được khấu trừ thuế GTGT

Không xuất hóa đơn VAT, không được khấu trừ thuế GTGT  

(hạn chế đối tác mua bán)

Quy mô kinh doanh – Quy mô kinh doanh lớn, dễ dàng huy động vốn và mở rộng hoạt động kinh doanh;

– Không có giới hạn số lượng lao động;

– Được quyền xuất, nhập khẩu.

– Quy mô kinh doanh nhỏ, nên dễ gặp khó khăn trong việc huy động vốn và mở rộng hoạt động kinh doanh;

– Chỉ được sử dụng tối đa 9 lao động;

– Không được xuất nhập khẩu.

Người đại diện theo pháp luật Có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật Chỉ có 1 người đại diện là chủ hộ kinh doanh
Số lượng được phép đăng ký 1 người có thể đăng ký nhiều công ty 1 người chỉ đăng ký được 1 hộ kinh doanh cá thể
Địa chỉ đăng ký trụ sở  Một địa chỉ có thể đăng ký làm địa chỉ trụ sở chính cho nhiều công ty, doanh nghiệp  Một địa chỉ chỉ có thể đăng ký làm địa chỉ trụ sở chính cho duy nhất 1 hộ kinh doanh cá thể.

Phạm vi hoạt động

– Có thể mở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;

– Có thể phát triển mở rộng phạm vi hoạt động ra nước ngoài.

– Không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện;

– Được phép hoạt động tại nhiều địa điểm ngoài trụ sở chính nhưng phải thông báo với cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường. Do đó, địa điểm kinh doanh cũng có nhiều hạn chế.

Ngành nghề kinh doanh Không giới hạn số lượng ngành, nghề đăng ký kinh doanh Giới hạn về số lượng ngành, nghề đăng ký kinh doanh (ví dụ: không được đăng ký ngành nghề xuất, nhập khẩu)
Đặt tên Không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty khác trên phạm vi toàn quốc Không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên hộ kinh doanh khác trong phạm vi quận, huyện
Chế độ kế toán – Phương pháp thuế khấu trừ;

– Thủ tục thuế tương đối phức tạp – cần có bộ phận kế toán;

– Phải nộp báo cáo thuế hàng quý, hàng năm.

– Thuế khoán cố định do cơ quan thuế quy định;

– Thủ tục thuế rất đơn giản – không cần kế toán;

– Không phải báo cáo thuế.

Nghĩa vụ thuế Nhiều, phức tạp do doanh nghiệp phải đóng 4 loại thuế bao gồm: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân. Ít và đơn giản hơn, hộ kinh doanh chỉ phải đóng 3 loại thuế là thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.
Thủ tục giải thể Hồ sơ, thủ tục giải thể phức tạp và kéo dài Thủ tục giải thể đơn giản, nhanh chóng

Quý khách có bất cứ câu hỏi nào, cần hỗ trợ tư vấn hãy liên hệ với Luật VN hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn. 

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *