Những điều cần biết về giấy chứng nhận ATVSTP

Đối mặt với tình hình mất an ninh lương thực đáng lo ngại hiện nay, pháp luật liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm (vệ sinh và an toàn thực phẩm) ngày càng trở nên nghiêm ngặt. Do đó, nếu các doanh nghiệp, tổ chức muốn sản xuất, kinh doanh thực phẩm/dịch vụ thì họ phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong bài viết dưới đây, Luatvn.vn sẽ tóm tắt một số thông tin cơ bản để giúp các doanh nghiệp hiểu rõ những điều cần biết về giấy chứng nhận ATVSTP.

Giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm là gì?

 • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm được gọi đầy đủ là giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đây là văn bản gửi các cơ quan, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm/dịch vụ.
 • Mục đích của giấy chứng nhận thực phẩm này là để chứng minh rằng các doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết về an toàn thực phẩm và vệ sinh. Đảm bảo rằng thực phẩm đến tay người tiêu dùng là an toàn và không gây hại cho sức khỏe.
 • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do đó, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được coi là việc nhà nước xem xét các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc đối với các doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam. Cơ sở pháp lý cho các tài liệu này bao gồm:

Luật số 55/2010/QH12 về an toàn thực phẩm (2010);

Quy định chi tiết nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc thực hiện các quy định của Luật An toàn thực phẩm;

Nghị định số 115/20218/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Những điều cần biết về giấy chứng nhận ATVSTP

Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm?

Tùy thuộc vào thực tế thực tế của doanh nghiệp về thực phẩm/dịch vụ, đơn vị cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cũng khác nhau. Hiện nay, các cơ quan chịu trách nhiệm cấp giấy phép bao gồm:

 • Bộ Y tế: Áp dụng cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, doanh nghiệp dịch vụ thực phẩm.
 • Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Cơ quan, doanh nghiệp áp dụng đối với sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp.
 • Bộ Công Thương: Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

>>>> Xem thêm: Hướng dẫn công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu >>>>

Lợi ích của giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đóng một vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Những lợi ích to lớn của loại giấy này có thể mang lại cho doanh nghiệp bao gồm:

 • Cho thấy doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật. Tránh tình trạng thiếu giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, gây thiệt hại đến uy tín và lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Xây dựng niềm tin vào chất lượng và an toàn thực phẩm/ dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng và cộng đồng. Qua đó tăng sức mua của sản phẩm, tăng cơ hội trúng thầu và nhận hợp đồng.
 • Đóng góp vào sự phát triển của thị trường sản xuất và kinh doanh thực phẩm bền vững về hiệu quả kinh tế và xã hội.
 • Giúp các doanh nghiệp kiểm soát và duy trì sự ổn định và nhất quán của chất lượng và an toàn thực phẩm.
 • Là cơ sở để doanh nghiệp công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hoặc nộp đơn xin giấy chứng nhận bán hàng tự do hoặc xin giấy phép hoạt động quảng cáo thực phẩm.

Ngoài những lợi ích của việc có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nêu trên, có rất nhiều lợi ích mà giấy chứng nhận này mang lại.

Những điều cần biết về giấy chứng nhận ATVSTP

Để tìm hiểu những tổ chức và doanh nghiệp nào cần giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, vui lòng tham khảo bảng dưới đây:

Doanh nghiệp cần giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Doanh nghiệp không cần giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
– Cơ sở dịch vụ ăn uống – Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ
– Cơ sở kinh doanh thực phẩm – Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
– Nhà hàng (hơn 50 người cùng một lúc) – Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ
– Nhà hàng – Cơ sở kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn
– Căng tin – Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu đóng gói, hộp đựng thực phẩm
– Nhà hàng/cửa hàng thực phẩm – Cơ sở chế biến nhỏ
– Căng tin gia đình – Nhà hàng khách sạn
– Thị trường – Bếp ăn tập thể không có đăng ký kinh doanh. Kinh doanh thực phẩm
– Công bằng – Kinh doanh thức ăn đường phố

Những nơi cần được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nêu trên và được miễn nếu đã có một trong các giấy chứng nhận hợp lệ sau đây:

 • Chứng nhận iso 22000 hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
 • Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm FSSC 22000.
 • Chứng chỉ HACCP cho phân tích mối nguy hiểm và các điểm kiểm soát quan trọng.
 • Giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt GMP.
 • Giấy chứng nhận BRC – Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm.
 • Chứng chỉ IFS – Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế hoặc giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tương đương khác.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin về đăng ký ngành sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp phải có đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tương ứng với các loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cụ thể:

Điều kiện của doanh nghiệp chế biến thực phẩm và doanh nghiệp dịch vụ thực phẩm

Cách bố trí nhà bếp đảm bảo rằng thực phẩm không bao giờ được chế biến đến thực phẩm chế biến không bị ô nhiễm chéo.
Chế biến, sản xuất, kinh doanh có đủ nước, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.
Có các công cụ hoàn chỉnh để thu gom và chứa chất thải / chất thải và đảm bảo vệ sinh.
Hệ thống cống rãnh và mương trong khu vực cửa hàng và nhà bếp phải không bị cản trở.
Nhà hàng được thông gió tốt và tràn ngập ánh sáng và luôn được làm sạch trước, trong và sau khi sử dụng. Thực hiện các bước để ngăn chặn côn trùng và động vật có hại.
Bảo quản thực phẩm được trang bị đầy đủ. Đảm bảo khu vực nhà vệ sinh, bồn rửa và khu vực thu gom rác và chất thải luôn sạch sẽ.
Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Điều kiện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Địa điểm phải có khu vực thích hợp để duy trì một khoảng cách an toàn từ các nguồn độc tính, ô nhiễm và các yếu tố có hại khác.
Sản xuất kinh doanh có đủ nước, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.
Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu; chế biến; Hộp; Bảo quản và vận chuyển theo các loại thực phẩm khác nhau;
Có thiết bị, công cụ và phương tiện để khử trùng, làm sạch và ngăn ngừa côn trùng và động vật có hại.
Có hệ thống xử lý chất thải phải hoạt động thường xuyên trên cơ sở tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường.
Duy trì các điều kiện an toàn thực phẩm và ghi lại nguyên liệu thô, nguồn gốc và nguồn gốc thực phẩm, cũng như các tài liệu mô tả tất cả các quy trình từ sản xuất đến bán thực phẩm
Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực tiễn của người lao động trực tiếp tham gia vào sản xuất và quy trình kinh doanh thực phẩm

Trình tự và thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Khi nộp đơn xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần biết các bước và tài liệu chuẩn bị. Những điều cần biết về giấy chứng nhận ATVSTP. Cụ thể làm thế nào để làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm như sau:

Những điều cần biết về giấy chứng nhận ATVSTP

Quy trình xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Đơn đặt hàng của doanh nghiệp muốn nộp đơn xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thường được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1 Đến cơ quan có thẩm quyền để xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (kèm theo mẫu đơn);
Bước 2 Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xem xét hồ sơ (15 ngày sau khi nhận hồ sơ). Trường hợp có hiệu lực, cơ quan có thẩm quyền sẽ đến cơ sở kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp để kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bước 3 Nếu kết quả kiểm tra thực tế đủ điều kiện, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của doanh nghiệp được cấp cho doanh nghiệp dưới hình thức giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Việc xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thông qua các phương thức trên giúp doanh nghiệp dễ dàng hình ảnh hóa, nếu kết quả không đạt yêu cầu, cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ trả lời rõ nguyên nhân không đạt tiêu chuẩn và thời gian đánh giá lại được giới hạn bằng văn bản (tối đa 3 tháng).
 • Kết quả đánh giá vẫn chưa đạt yêu cầu, tổ đánh giá lập biên bản và đề xuất đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp với cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Hồ sơ xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Đối với đơn đăng ký, doanh nghiệp cần chuẩn bị tất cả các tài liệu sau:

 • Hồ sơ xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm;
 • Nộp đơn xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp phép;
 • Hướng dẫn cụ thể về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công cụ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ doanh nghiệp/doanh nghiệp sản xuất, người lao động trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm (do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp).
 • Giấy chứng nhận đào tạo kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ doanh nghiệp/cơ sở sản xuất, người lao động trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý chuyên môn.

Với hồ sơ đăng ký chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nêu trên, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ tài liệu để thuận tiện hơn trong quá trình chứng nhận.

Cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm: 6 tháng trước khi giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm hết hạn, doanh nghiệp phải đăng ký lại và nộp đơn xin giấy chứng nhận mới (ví dụ: giấy chứng nhận mới). tiếp tục sản xuất và kinh doanh thực phẩm).

>>>> Xem thêm: Chi tiết danh mục ngành Nông – Lâm -Thủy sản khi thành lập công ty >>>>

Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm có giá trị trong bao nhiêu năm?

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm có giá trị tối đa 3 năm kể từ ngày cấp. Trong thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên và / hoặc đột kích. Cụ thể:

 • Không quá 2 lần/năm: Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do đơn vị chức năng có thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương cấp.
 • Không quá 3 lần/năm: Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do đơn vị chức năng được Ủy ban nhân dân quận/huyện cấp.
 • Không quá 4 lần/năm: Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do đơn vị chức năng của Ủy ban nhân dân cấp xã/huyện cấp.

Doanh nghiệp có thể tự đăng ký giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc đăng ký dịch vụ sản xuất giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại đơn vị chứng nhận an toàn thực phẩm có uy tín theo tình hình thực tế của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp muốn biết lấy giấy chứng nhận an toàn thực phẩm ở đâu để đảm bảo, bạn có thể tìm kiếm và xem giấy phép hoạt động của đơn vị đó trên Luatvn.vn. Trên đây là những điều cần biết về giấy chứng nhận ATVSTP, sẽ giúp ích cho bạn!

Quý khách cần tư vấn Quy trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho các nhà hàng. Hãy liên hệ Luatvn.vn số điện thoại holine/zalo: 0763387788 để được tư vấn.

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *