Quản lý công ty là gì?

Quản lý công ty là gì? Cách quản trị công ty hiệu quả năm 2021? Người quản lý kinh doanh cần những kỹ năng gì? Làm thế nào để trở thành một quản trị viên doanh nghiệp có tay nghề cao? Quản trị doanh nghiệp là gì? Đây là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực kinh tế tài chính. Để doanh nghiệp phát triển bền vững, các nhà quản lý doanh nghiệp luôn cần trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số khái niệm hữu ích và các kỹ năng cơ bản cần phải được ghi nhớ.

Khái niệm quản lý công ty là gì?

Do sự khác biệt về nguồn gốc pháp lý và thể chế, đặc điểm dân tộc, văn hóa và trình độ phát triển của thị trường tài chính Việt Nam, khái niệm và nội dung quản trị doanh nghiệp ở các quốc gia khác nhau rất khác nhau. Do đó ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền của cổ đông, quyền chủ nợ và quyền tài sản tư nhân.

Theo định nghĩa của Luatvn.vn, “Quản trị công ty là một loạt các mối quan hệ giữa hội đồng quản trị doanh nghiệp, hội đồng quản trị, cổ đông và các bên liên quan khác.” Quản trị doanh nghiệp cũng là một cơ chế xác định mục tiêu của doanh nghiệp, phương tiện để đạt được các mục tiêu này và kết quả giám sát.

Nó là cần thiết để phân biệt giữa quản trị công ty và quản trị công ty. Quản trị công ty tập trung vào cơ cấu và quy trình của công ty để đảm bảo công bằng, minh bạch, trách nhiệm giải trình và trách nhiệm giải trình, trong khi quản trị doanh nghiệp tập trung vào các công cụ cần thiết để điều hành doanh nghiệp. Do đó, quản trị công ty được đặt ở cấp độ cao hơn để đảm bảo rằng công ty được quản lý hiệu quả và phục vụ lợi ích của cổ đông.

Quản lý công ty là gì?

Quản trị công ty có các đặc điểm sau

Trách nhiệm

Thứ nhất, quản trị công ty dựa trên sự tách biệt giữa quyền quản lý và quyền sở hữu của công ty. Công ty thuộc về chủ sở hữu (nhà đầu tư, cổ đông、… Tất cả, nhưng sự tồn tại và phát triển của công ty đòi hỏi sự hướng dẫn của Hội đồng quản trị, quản lý hội đồng quản trị, giám sát của Ban kiểm soát. Kiểm soát và đóng góp của nhân viên. Một nhóm người không phải lúc nào cũng có cùng một mong muốn và sở thích. Điều này dẫn đến sự cần thiết phải có một cơ chế cho phép các nhà đầu tư và cổ đông kiểm soát việc quản lý công ty để mang lại hiệu quả cao nhất.

Lợi ích

Thứ hai, quản trị công ty xác định quyền và trách nhiệm giữa các nhóm lợi ích và thành viên khác nhau trong công ty, bao gồm cổ đông, hội đồng quản trị, ban điều hành, ban kiểm soát và các bên liên quan khác của công ty, công ty với tư cách là nhân viên và nhà cung cấp. Đồng thời, quản trị công ty thiết lập các nguyên tắc, quy trình và thủ tục ra quyết định của công ty để ngăn chặn lạm dụng quyền lực và chức vụ của mình và giảm thiểu rủi ro liên quan đến các giao dịch liên quan, xung đột lợi ích tiềm ẩn và xung đột lợi ích tiềm ẩn hoặc phát sinh. Thiếu các tiêu chuẩn rõ ràng hoặc không tuân thủ các quy định về tiết lộ và không minh bạch.

Các đặc điểm trên cho thấy quản trị công ty đóng một vai trò rất quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp. Trong thực tế, các công ty được quản lý tốt sẽ dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn giá rẻ và thường đạt được hiệu quả cao hơn so với các công ty khác.

Vai trò của quản trị công ty được phản ánh trong các khía cạnh sau

Giúp thúc đẩy hoạt động và nâng cao hiệu quả kinh doanh

Theo Công ty Luatvn.vn, quản trị công ty hiệu quả giúp cải thiện và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Cải thiện quản trị công ty sẽ dẫn đến trách nhiệm giải trình tốt hơn và giảm rủi ro liên quan đến gian lận hoặc giao dịch, do đó mang lại lợi ích cho các nhà quản lý. Ngoài ra, việc áp dụng hiệu quả các thực tiễn quản trị công ty sẽ giúp cải thiện và nâng cao hiệu quả ra quyết định của doanh nghiệp. Ngoài ra, một hệ thống quản trị công ty hiệu quả đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan tuân thủ pháp luật, tiêu chuẩn, quy định, quyền và nghĩa vụ.

Giúp cải thiện khả năng tiếp cận thị trường vốn

Quản trị công ty có thể quyết định xem công ty có dễ dàng nhận được nhiều vốn hơn hay ít hơn hay không. Các công ty được quản lý tốt có xu hướng giành được sự ủng hộ của các cổ đông và nhà đầu tư, cho phép công chúng xây dựng niềm tin lớn hơn vào khả năng tạo ra lợi nhuận của công ty mà không xâm phạm lợi ích của cổ đông.

>>>> Quý khách tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể >>>>

Giúp giảm chi phí vốn và tăng giá trị tài sản

Chi phí vốn phụ thuộc vào mức độ rủi ro của công ty mà nhà đầu tư cho rằng, có nghĩa là rủi ro càng cao thì chi phí vốn càng cao. Do đó, việc áp dụng một hệ thống quản trị công ty tốt sẽ giúp các công ty trả lãi suất thấp hơn và tiếp cận tín dụng dài hạn hơn.

Góp phần nâng cao uy tín của công ty

Các biện pháp quản trị công ty hiệu quả sẽ góp phần và nâng cao uy tín của công ty. Lý do là để thực hiện quản trị công ty tốt, các doanh nghiệp phải luôn tôn trọng lợi ích của cổ đông và chủ nợ, đảm bảo tính minh bạch tài chính sẽ được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Điều quan trọng là phải có được sự tin tưởng của nhà đầu tư, qua đó nâng cao hình ảnh, uy tín và thương hiệu doanh nghiệp.

Kỹ năng cơ bản để quản lý doanh nghiệp

Kỹ năng đánh giá năng lực của nhân viên

Một kỹ năng quan trọng mà người quản lý kinh doanh cần phải có là khả năng đánh giá năng lực của nhân viên. Bởi vì, phân công công việc sẽ chỉ có hiệu quả nếu họ đánh giá đúng khả năng của nhân viên và hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của họ. Ngoài ra, việc đánh giá đúng năng lực của nhân viên sẽ khiến họ cảm thấy được tôn trọng và cam kết với công việc.

Hoặc, nếu nhân viên thất bại trong công việc, người quản lý không nên đổ lỗi cho toàn bộ nhân viên. Họ cần phải là những người làm việc với nhân viên của họ để chịu trách nhiệm, tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề.

Quản lý công ty là gì? Trong thực tế, họ là đối tác của nhân viên và gánh vác trách nhiệm của họ. Điều này sẽ khuyến khích sự đổi mới và tăng cường tinh thần đoàn kết trong doanh nghiệp.

Hãy là một người lắng nghe tốt và tôn trọng nhân viên của bạn

Jack Ma, một doanh nhân nổi tiếng của Trung Quốc, nói về kinh nghiệm lãnh đạo một công ty: “Các nhà lãnh đạo không bao giờ nên so sánh các kỹ năng và kỹ năng của họ với nhân viên của họ.” Nhân viên của bạn nên có kỹ năng kỹ thuật tốt hơn bạn. Nếu không, bạn đang nhầm lẫn.” Một nhà lãnh đạo thông minh sẽ không bao giờ so sánh bản thân với nhân viên được thuê của mình. Và họ sẽ không sợ rằng nhân viên mạnh hơn chính họ, bởi vì chỉ có “cộng tác viên” tài năng, doanh nghiệp mới có thể phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, một người quản lý tốt sẽ không bao giờ buộc nhân viên phải luôn luôn lắng nghe anh ta. Thay vào đó, họ phải lắng nghe và tiếp thu ý tưởng của nhân viên, từ đó đưa ra phán đoán đúng đắn nhất.

Khuyến khích các kỹ năng cạnh tranh lành mạnh

Quản trị doanh nghiệp là gì? là phát triển các chiến lược và kế hoạch kinh doanh hiệu quả và có lợi nhuận. Để làm điều này, các nhà quản lý không chỉ cần lập kế hoạch cụ thể trong công việc của công ty, mà còn xây dựng kế hoạch cụ thể giữa các nhân viên.

Hãy là một nhà quản lý tâm lý và tạo ra các tiêu chuẩn cạnh tranh lành mạnh tại nơi làm việc. Điều này sẽ giúp nhân viên trở nên có động lực và nhiệt huyết hơn trong công việc. Tuy nhiên, sự cạnh tranh như vậy nên dựa trên nguyên tắc công bằng và không nên khuyến khích cạnh tranh khốc liệt. Hãy biến văn phòng thành một sân chơi hữu ích cho sự phát triển kinh doanh. Một người quản lý tốt biết làm thế nào để tận dụng tối đa các nguồn lực mà anh ta có một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng quản lý rủi ro

Luôn có những bất ngờ bất ngờ trong cuộc sống và công việc. Do đó, các nhà quản lý kinh doanh cần phải có tầm nhìn xa trông rộng để đối phó với những rủi ro đột ngột. Đối mặt với các vấn đề đột ngột, các nhà quản lý cần phải giữ bình tĩnh và “bình tĩnh” để xem xét nguyên nhân, hậu quả và giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp của họ.

Quản lý kinh doanh là gì và các kỹ năng cần thiết cho quản trị viên được cung cấp ở trên sẽ là một công cụ hữu ích cho bạn. Liên tục cải thiện và học các kỹ năng khác để trở thành một quản trị viên thông minh, tâm lý và có tay nghề cao.

Người quản lý công ty là gì?

Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, đối tác chung, chủ tịch hội đồng thành viên và thành viên ủy ban thành viên.

Trong một doanh nghiệp, các chức danh như quản lý kinh doanh và người đại diện theo pháp luật là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn. Mỗi nhà quản lý kinh doanh của mỗi công ty hoặc doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều hành các hoạt động của công ty. Vì vậy, những người quản lý trong doanh nghiệp là gì? Vai trò của người quản lý trong doanh nghiệp là gì? Để trả lời các câu hỏi trên, hãy tham gia với chúng tôi và khám phá chính xác trong nội dung của bài viết dưới đây.

Quy định của Luật Doanh nghiệp 2021

Tùy theo loại hình doanh nghiệp, quy định về quản lý kinh doanh cũng khác nhau, có thể là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc đối tác chung của công ty đại chúng. Hội đồng thành viên, Giám đốc, Tổng giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn… Ngoài ra, trong trường hợp điều lệ công ty quy định, người quản lý kinh doanh cũng có thể là cá nhân khác có chức danh quản lý và có quyền ký giao dịch thay mặt công ty.

Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, đối tác chung, chủ tịch hội đồng thành viên, thành viên hội đồng thành viên và chủ tịch hội đồng quản trị. Công ty niêm yết. Công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ các vị trí quản lý khác có quyền ký kết giao dịch thay mặt công ty theo các quy định của Thỏa thuận này.

Năm vấn đề cốt lõi bắt nguồn từ quản trị và hoạt động của công ty

 • Lòng trung thành;
 • Giao dịch có rủi ro lợi nhuận cá nhân;
 • Sử dụng tài sản, thông tin bí mật và cơ hội của công ty;
 • Nghĩa vụ không tận dụng cơ hội của công ty;
 • Cạnh tranh với công ty …

Luật Doanh nghiệp quy định

Quản lý doanh nghiệp là người quản lý và quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, đối tác chung, chủ tịch hội đồng thành viên, thành viên hội đồng thành viên và chủ tịch hội đồng quản trị. Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ các vị trí quản lý khác có quyền ký giao dịch thay mặt công ty theo quy định của Luật này. Quy tắc công ty.

Ngoài ra, trong doanh nghiệp cũng sẽ làm rõ vị trí quản lý trong doanh nghiệp là gì? Khác, cùng với các quyền và nghĩa vụ của những người này trong Điều lệ công ty, chẳng hạn như: trưởng phòng, giám đốc chi nhánh, v.v.

Công việc của người quản lý doanh nghiệp

Quản lý kinh doanh là gì? Nó thường được hiểu là đưa ra ý tưởng, lập kế hoạch cho công việc cụ thể, sau đó chỉ định cấp dưới để thực hiện và giám sát hiệu suất của công việc của người khác và chịu trách nhiệm hoàn toàn về kết quả hoạt động của họ. Tùy thuộc vào từng cấp quản lý, họ sẽ thực hiện công việc của họ với trách nhiệm và nội dung thích hợp:

 • Quản lý cấp cao (một nhóm nhỏ các nhà quản lý cấp cao nhất trong tổ chức): Sẽ chịu trách nhiệm về kết quả cuối cùng của tổ chức.
 • Quản lý cấp trung (trung cấp): Trên họ, có những nhà quản lý khác dưới họ. Họ sẽ chịu trách nhiệm cho quản lý cấp cao về công việc dưới sự quản lý của họ.
 • Quản lý cơ sở (cấp cuối cùng): là nhân viên thực hiện quản lý kỹ năng kỹ thuật và chuyên môn.
 • Nói tóm lại, người quản lý kinh doanh sẽ là những người lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát hiệu quả, tài chính, tài liệu và thông tin để đạt được mục tiêu của họ.

Tùy thuộc vào doanh nghiệp, người quản lý kinh doanh sẽ có các chức danh cụ thể, chẳng hạn như chủ doanh nghiệp tư nhân và là đối tác chung của quan hệ đối tác. và chủ tịch công ty, chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc …

Vai trò của người quản lý công ty là gì?

Có vai trò quản lý kinh doanh tương ứng với 3 nhóm sau:

Nhóm vai trò mối quan hệ giữa các cá nhân

 • Vai trò đại diện: Nghi thức trong tổ chức;
 • Lãnh đạo: phối hợp, kiểm tra công việc của cấp dưới;
 • Vai trò liên lạc: Tổ chức giao tiếp và các mối quan hệ trong và ngoài tổ chức để hoàn thành công việc.

Nhóm vai trò thông tin

 • Vai trò của việc thu thập và tiếp nhận thông tin liên quan đến tổ chức và hoạt động của tổ chức;
 • Vai trò của việc phổ biến và phổ biến thông tin cho những người có liên quan;
 • Vai trò của việc cung cấp thông tin cho các phòng ban của cùng một đơn vị.

Nhóm vai trò quyết định

 • Vai trò kinh doanh: Khi người quản lý tìm cách cải thiện hiệu suất của tổ chức;
 • Vai trò của việc xử lý bạo loạn: phải xử lý kịp thời các trường hợp khẩn cấp để tổ chức sớm ổn định;
 • Vai trò của việc phân bổ nguồn lực;
 • Vai trò của nhà đàm phán, nhà đàm phán.

Quản lý công ty là gì?

Trách nhiệm của người quản lý kinh doanh?

Trách nhiệm của người quản lý kinh doanh sẽ phụ thuộc vào từng lĩnh vực và vị trí quản lý. Như sau:

 • Trách nhiệm quản lý doanh nghiệp là Chủ tịch Hội đồng thành viên
 • Xây dựng kế hoạch, kế hoạch hoạt động của hội đồng thành viên;
 • Chuẩn bị chương trình nghị sự, nội dung và tài liệu của các cuộc họp hội đồng thành viên hoặc thu thập ý kiến của các thành viên;
 • Triệu tập, chủ trì, chủ trì các cuộc họp hội đồng thành viên hoặc tổ chức thu thập ý kiến thành viên;
 • Giám sát hoặc tổ chức giám sát việc thực hiện các nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên;
 • Thay mặt Đại hội đồng thành viên ký các nghị quyết, quyết định của Đại hội đồng thành viên;
 • Các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty.

>>>> Xem thêm: Quản lý công ty xây dựng nhỏ mới nhất 2021 >>>>

Trách nhiệm của người quản lý doanh nghiệp với tư cách là giám đốc hoặc tổng giám đốc

 • Tổ chức thực hiện các nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên;
 • Quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty;
 • Tổ chức thực hiện kế hoạch kinh doanh, kế hoạch đầu tư của công ty;
 • Ban hành quy chế quản lý nội bộ công ty trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác;
 • Bổ nhiệm, cách chức hoặc bãi nhiệm Giám đốc Công ty, trừ các vị trí thuộc thẩm quyền của Hội đồng thành viên;
 • Ký hợp đồng thay mặt công ty, trừ trường hợp được Chủ tịch Hội đồng thành viên ủy quyền;
 • Đề xuất phương án cơ cấu tổ chức của công ty;
 • Nộp báo cáo tài chính hàng năm cho Hội đồng thành viên;
 • Đề xuất phương án sử dụng, phân phối lợi nhuận hoặc xử lý thua lỗ trong hoạt động kinh doanh;
 • Tuyển dụng lao động;
 • Các quyền và nghĩa vụ khác được quy định trong Điều lệ công ty, nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên và hợp đồng lao động.

Công ty TNHH TVĐT Luật VN Vừa chia sẻ đến các bạn về Quản lý công ty là gì? Nếu quý khách cần tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ số Hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn hỗ trợ. 

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.