Quản trị công ty tài chính năm 2021

Tài chính là huyết mạch của mọi doanh nghiệp, để tiền tạo ra tiền và mang lại nhiều lợi nhuận hơn, kỹ năng quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của ceo. Bởi vì, khi hết tiền, doanh nghiệp sẽ phá sản. Vậy quản trị công ty tài chính năm 2021 là gì và làm thế nào để quản lý hiệu quả? Bài viết sau đây của Công ty Luatvn.vn sẽ trả lời những câu hỏi này cho bạn.

Quản trị công ty tài chính là gì?

Trong kinh tế học, Financial Management là một hành động cần thiết để lập kế hoạch, tổ chức, hướng dẫn và kiểm soát các hoạt động tài chính như: doanh nghiệp mua sắm và sử dụng tiền tệ trong các hoạt động.

Quản lý tài chính doanh nghiệp và kế toán và tài chính là hai hoạt động liên quan chặt chẽ, thể hiện trong việc quản lý báo cáo tài chính. Quản lý tài chính đòi hỏi phải áp dụng các nguyên tắc quản lý chung cho các nguồn lực tài chính trong kinh doanh.

Quản lý tài chính là một trong những công việc quan trọng nhất của người đứng đầu, bởi vì quản lý tài chính hiệu quả không chỉ có thể giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận, mà còn giúp doanh nghiệp phát triển.

Quản trị công ty tài chính năm 2021

Làm thế nào để quản lý hiệu quả tài chính doanh nghiệp?

Nhiều doanh nghiệp phá sản hoặc mắc nợ nặng nề vì không biết cách quản lý tài chính, bạn nên tham khảo các phương pháp quản lý hiệu quả sau đây để giúp doanh nghiệp của bạn tránh được những tổn thất không cần thiết.

Quản lý kế toán tài chính của hệ thống

Quản lý tài chính doanh nghiệp có hệ thống sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tất cả các khoản vay, thu nhập và chi phí, chi phí đầu tư, tiền lương, v.v. cần được theo dõi rất chi tiết. Sử dụng phần mềm quản lý tài chính kế toán là quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp lớn hoặc những người muốn quản lý tài chính chi tiết.

Thu chi rõ ràng

Doanh thu và chi phí của doanh nghiệp cần phải được ghi lại cẩn thận. Ngoài ra, có một kế hoạch thu nhập và chi tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn quản lý dòng tiền chính xác hơn và tránh thâm hụt ngân sách. Để tránh nợ nần, quy tắc là chi tiêu của bạn không được vượt quá lợi nhuận của doanh nghiệp.

Đầu tư có lợi nhuận

Liên tục đầu tư vốn nhàn rỗi của doanh nghiệp vào các dự án có lợi nhuận sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp. Các khoản đầu tư hiệu quả có lợi nhuận cao sẽ tạo ra dòng tiền khổng lồ.

Cân bằng rủi ro và phần thưởng

Một người quản lý tài chính cao cấp chắc chắn biết làm thế nào để cân bằng rủi ro và lợi nhuận. “Rủi ro cao, lợi nhuận cao”: rủi ro nhỏ, lợi nhuận nhỏ, rủi ro lớn, lợi nhuận lớn. Nếu bạn muốn mang lại lợi nhuận khổng lồ cho doanh nghiệp của mình, bạn cũng phải chấp nhận rủi ro lớn có thể xảy ra.

Chú ý đến thuế

Bất kỳ lợi nhuận nào cũng bị đánh thuế bởi các cơ quan nhà nước, vì vậy các khoản đầu tư bị ảnh hưởng bởi thuế phải được xem xét và tính toán ngay từ đầu.

Luôn luôn có một kế hoạch sao lưu

Bất kể lựa chọn hiện tại của bạn tốt như thế nào, các tình huống không lường trước được vẫn có thể xảy ra. Trang bị cho mình nhiều lựa chọn để trang bị quỹ dự phòng, sử dụng dịch vụ bảo hiểm, dễ dàng khắc phục các khủng hoảng bất ngờ như: đại dịch Covid 19, tổn thất kinh doanh, gian lận, thiên tai, hỏa hoạn… Lập kế hoạch bổ sung B, C hoặc thậm chí D là những gì hầu hết các nhà quản lý tài chính cần làm.

>>>> Xem thêm: Quản trị công ty niêm yết năm 2021 >>>>

Kỹ năng quản trị công ty tài chính

Quản lý tài chính hiệu quả không chỉ giúp các doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư mà còn đảm bảo rằng tiền luôn có sẵn khi cần thiết. Đây là một hoạt động liên quan đến việc phân bổ các quỹ cần thiết cho hoạt động trơn tru của các tổ chức kinh doanh. Dưới đây là một số nguyên tắc và phương pháp quản lý tài chính doanh nghiệp để bạn tham khảo:

Luôn luôn có tiền dự phòng

Nhiều nhà quản lý doanh nghiệp không tập trung vào việc thành lập các quỹ dự trữ, dẫn đến không có nguồn tài trợ “giải cứu” khi cuộc khủng hoảng xảy ra. Đại dịch Covid-19 là một ví dụ điển hình về cách chúng ta trải qua bất kỳ cuộc khủng hoảng kinh doanh nào không lường trước được. Quỹ phòng sẽ là một quỹ đủ để duy trì hoạt động của doanh nghiệp trong những thời điểm khó khăn hoặc đầu tư vào các cơ hội tiềm năng, độc đáo.

Thông thường, các công ty khấu trừ một phần lợi nhuận của họ để xây dựng quỹ dự trữ. Quỹ sẽ đảm bảo rằng doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường trong vòng 3 đến 6 tháng. Để xác định số tiền cần thiết cho Quỹ, trước tiên hãy chia chi phí cho chi phí cố định và có thể biến thành vốn.

Lập kế hoạch kinh doanh

Một kế hoạch kinh doanh rõ ràng và chi tiết sẽ hiển thị vị trí của doanh nghiệp trong điều kiện thị trường hiện tại và những gì doanh nghiệp muốn đạt được. Về mặt tài chính, lập kế hoạch có thể giúp các doanh nghiệp phân bổ các nguồn lực tài chính và hoạt động kinh doanh cần thiết để thúc đẩy doanh thu. Cũng cho phép các nhà quản lý kinh doanh biết làm thế nào để có được tiền cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh của họ.

Phân bổ tài chính thích hợp là rất quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp. Để làm điều này, điều quan trọng là phải biết vị trí của doanh nghiệp bạn trên thị trường, lợi tức đầu tư là bao nhiêu, lợi nhuận đạt được là bao nhiêu … Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp CEO quản lý tài chính của mình tốt hơn.

Giảm nợ

Một nguyên tắc quan trọng không kém của quản lý tài chính hiệu quả là ưu tiên giảm nợ. Nợ xấu có thể là một áp lực ảnh hưởng đến doanh thu, kế hoạch kinh doanh ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp không nên gánh vác các khoản nợ xấu này năm này qua năm khác. Thay vào đó, họ cần phải hủy bỏ để đảm bảo một tình hình tài chính bền vững và ổn định.

Dự báo dòng tiền

Duy trì dự báo chi tiết hàng ngày, từng sản phẩm, dòng tiền hàng ngày cho 6 tháng tới trên cơ sở cuộn. Cũng xác định xem có bất kỳ sự thiếu hụt nào không và lập kế hoạch để bù đắp cho tất cả các sự thiếu hụt trong các quỹ khác hoặc sắp xếp vốn lưu động.

Hạn mục quản lý cấp 1

 • Quản lý tài sản cố định (tài sản cố định): bao gồm tài sản cố định hữu hình và tài sản cố định vô hình. Điều này bao gồm quản lý vật lý, quản lý chất lượng, tính toán và phân phối khấu hao tài sản cố định, sửa chữa, nâng cấp và thanh lý tài sản cố định. Đây là một công việc khá khó khăn vì nó bao gồm các giải pháp phân chia trách nhiệm quản lý, sử dụng, khấu hao và quản lý kỹ thuật và kỹ thuật.
 • Quản lý tài sản thanh khoản (tài sản lưu động) và vốn lưu động: bao gồm nghiên cứu chuyển đổi tài sản lưu động, cơ cấu và phân loại tài sản thanh khoản, quản lý hàng tồn kho, thiết lập và sử dụng dự trữ, xây dựng chính sách chiết khấu hàng tồn kho chính sách, mô hình dòng vốn lưu động, kỹ năng phân tích vốn lưu động và hiệu quả vốn lưu động.
 • Quản lý tiền mặt: Bao gồm lập kế hoạch sử dụng tiền mặt (VND và ngoại tệ), xây dựng kế hoạch cho vay và trả nợ, tổ chức, quản lý và kiểm soát tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tài chính, chi nhánh khác, tổ chức giao dịch với các ngân hàng trong và ngoài nước, xây dựng chính sách khi thanh toán an toàn, đặc biệt là giao dịch thanh toán điện tử.

Hạn mục quản lý cấp 2

 • Quản lý vốn doanh nghiệp: bao gồm quản lý vốn tự có, tín dụng ngân hàng và tín dụng thương mại, ngoài việc quản lý cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp để quản lý vốn lợi nhuận tái đầu tư.
 • Quản lý quyết định đầu tư: Phân tích chi phí đầu tư là một mô hình để tính toán tiềm năng vốn, khả năng đầu tư, đặc biệt là đầu tư sản xuất và kinh doanh quy mô lớn. Đặc biệt chú ý đến phân tích lợi nhuận và rủi ro trong hoạt động đầu tư.
 • Quản lý rủi ro bán hàng và tài chính: Xác định và xử lý các rủi ro tiềm ẩn trong sản xuất kinh doanh và giảm thiểu tổn thất.
 • Quá trình quản lý tín dụng thương mại dịch vụ và tham gia vào thị trường tài chính: bao gồm quản lý phương thức hoạt động, thu nợ, sử dụng phần mềm tín dụng thương mại dịch vụ, quản lý và thu hồi nợ, thanh toán và giao dịch dịch vụ thương mại, sử dụng và quản lý tài chính.

Ngoài ra, phân tích tài chính là một công cụ hiệu quả cho các giải pháp quản lý tài chính doanh nghiệp. Phân tích này giúp các chủ doanh nghiệp có cái nhìn đúng đắn về tình hình tài chính, các yếu tố tích cực và tiêu cực thông qua tính toán và phân tích khoa học. Từ đó, có thể xác định nguyên nhân và tìm giải pháp để nâng cao thế mạnh, hạn chế bất lợi và giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Mẹo quản trị công ty tài chính doanh nghiệp nhỏ

Quản lý tài chính của các DOANH NGHIỆP VỪA và NHỎ thường bị bỏ qua. Một lý do được đưa ra là các chủ doanh nghiệp nhỏ thường bị ép buộc bởi nhiều nhiệm vụ, vì vậy họ hầu như không có thời gian để quản lý tài chính của họ, hoặc ngay cả khi có, họ không thể làm tốt.  Trong thực tế, có tới 80% các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô sẽ sụp đổ hoặc thậm chí phá sản nếu không có quản lý dòng tiền tốt.

Mẹo cơ bản đối với doanh nghiệp nhỏ

Dưới đây là một số cách cơ bản để giúp các chủ doanh nghiệp nhỏ quản lý tài chính của họ một cách hiệu quả:

 • Đăng ký một khóa học kế toán cơ bản trước khi bạn bước vào doanh nghiệp của bạn. Kiến thức học được từ khóa học này sẽ giúp bạn quản lý sổ sách của công ty bạn và tránh bị kế toán vượt qua.
 • Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn nên tìm một kế toán thành thạo trong loại hình kinh doanh mà bạn dự định tham gia và thường xuyên tham khảo ý kiến và tư vấn cho người đó. Điều này sẽ giúp bạn hiểu những chi tiết nào cần chú ý khi quản lý tài chính và những chi tiết nào bạn nên tránh.
 • Đầu tư công nghệ không bao giờ lãng phí, vì vậy hãy chọn phần mềm quản lý tài chính tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.
 • Khi doanh nghiệp bắt đầu hoạt động, quản lý tài chính không nhiều, khó khăn, các nhà quản lý phải ghi sổ sách, thực hành lý thuyết kế toán đã học được.
 • Ngay từ đầu, các nhà quản lý nên phát triển các biện pháp để ngăn chặn gian lận và không trung thực. Các biện pháp này bao gồm việc thiết lập các chính sách kiểm soát và kiểm tra nội bộ.
 • Một lưu ý quan trọng là đừng bỏ qua báo cáo hàng tháng của ngân hàng. Người quản lý nên định kỳ hàng tháng đối chiếu số dư cho vay, tiền gửi và lãi suất với báo cáo.

Những lưu ý cần nhớ

 • Báo cáo dòng tiền hàng tháng cần được cập nhật và theo dõi thường xuyên và kịp thời.
 • Để đơn giản hóa thiết bị nhân sự của doanh nghiệp, các nhà quản lý có thể thuê ngoài dịch vụ.
 • Các nhà quản lý nên thiết lập báo cáo tài chính hàng tháng để tạo điều kiện theo dõi tiến độ kinh doanh để họ có thể lập kế hoạch cần thiết một cách kịp thời.
 • Tài khoản được sử dụng cho doanh nghiệp không nên được kết hợp với tài khoản cá nhân để minh bạch hóa dòng tiền.

Quản trị công ty tài chính năm 2021

Phần mềm quản trị công ty tài chính năm 2021

Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp là một tập hợp các quy trình làm việc và kiểm soát dòng tiền trong quá trình sản xuất và kinh doanh để mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Thông thường, phần mềm quản lý tài chính sẽ có các đặc điểm sau:

 • Hỗ trợ lập và phê duyệt kế hoạch ngân sách trong hoạt động kinh doanh.
 • Phân bổ nguồn lực tài chính cho các hoạt động tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Cung cấp báo cáo với KPI để giúp xác định và kiểm soát từng mục chi phí và giảm thiểu bội chi.
 • Kiểm soát chi phí thực tế của từng dự án trong từng phòng ban và phòng ban có thể giúp chấm dứt các chi phí không cần thiết và trùng lặp.

Phần mềm quản lý tài chính có lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Đối với các doanh nghiệp lớn, khối lượng công việc tài chính là cực kỳ lớn và phức tạp, không có hỗ trợ phần mềm. Dưới đây là 3 lợi ích mà phần mềm quản lý tài chính mang lại cho doanh nghiệp:

Tìm hiểu về tình hình tài chính của doanh nghiệp

Phần mềm quản lý tài chính là một công cụ để giúp tổng hợp, lưu trữ và cập nhật nhanh chóng tình hình tài chính của toàn doanh nghiệp. Các nhà quản lý sẽ dựa vào dữ liệu trên phần mềm để nắm bắt tình hình hoạt động, dòng tiền và dòng chảy của doanh nghiệp, do đó thực hiện các biện pháp điều chỉnh hợp lý và kịp thời.

Quản lý vốn và cơ cấu sử dụng vốn

Từ dữ liệu được cập nhật trên phần mềm, quản trị viên sẽ biết nguồn tiền hiện tại đến từ đâu và họ chiếm bao nhiêu phần trăm để đảm bảo an toàn tài chính cho doanh nghiệp của họ. Không chỉ vậy, phần mềm quản lý tài chính hiện tại cũng có chức năng thông báo, báo cáo sử dụng tiền, được hiển thị hàng ngày trên trang chủ, giúp người dùng dễ dàng theo dõi và phân bổ hợp lý.

Nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý tài chính

Với phần mềm quản lý tài chính, các doanh nghiệp có thể dễ dàng phân tích và nhanh chóng thực hiện thống kê tài chính để giảm thiểu lỗi. Hơn nữa, hầu hết các phần mềm quản lý tài chính ngày nay đều có khả năng làm việc trực tuyến, vì vậy các nhà quản lý có thể nắm bắt hoạt động của doanh nghiệp bất kể bạn đang ở đâu hoặc bất cứ lúc nào.

>>>> Xem thêm: Quản trị công ty cổ phần năm 2021 >>>>

Công ty TNHH TVĐT Luật VN Vừa chia sẻ đến các bạn về Quản trị công ty tài chính năm 2021. Nếu quý khách cần tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ số Hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn hỗ trợ. 

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.