Quy trình thành lập trung tâm tư vấn du học

Trung tâm tư vấn du học là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Bạn dự định theo đuổi một doanh nghiệp trong lĩnh vực tư vấn giáo dục, nhưng bạn đang bối rối về các thủ tục để thành lập một trung tâm tư vấn du học. Các điều kiện và quy trình thành lập trung tâm tư vấn du học theo quy định mới vào năm 2021, trong đó Luatvn.vn sẽ giải đáp một cách chính xác và cụ thể nhất. Hiện nay, số lượng người muốn học tập ở nước ngoài ngày càng tăng, vì vậy có các dịch vụ tư vấn của các tổ chức kinh doanh và chuẩn bị tài liệu du học.

Nhưng không phải khi mở một doanh nghiệp chuyên về vấn đề này cho khách hàng muốn du học, các doanh nghiệp biết họ gặp phải các vấn đề pháp lý khi hoạt động và vẫn còn nhiều chi tiết không rõ ràng, khó học. Để giúp các doanh nghiệp chuyên về vấn đề này giảm bớt gánh nặng pháp lý, có định hướng rõ ràng hơn khi thành lập doanh nghiệp và hoạt động, luật sư và chuyên gia pháp lý của Luatvn.vn đã phân tích toàn diện các điều kiện, tài liệu, thủ tục chung nhất để bắt đầu nghiên cứu, trên cơ sở các luật mới nhất, với mong muốn giúp doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật như sau:

Cơ sở pháp lý để thành lập một trung tâm tư vấn du học

Luật Doanh nghiệp 2014.

Nghị định 135/2018/NĐ-CP 46/2017/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh.

Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học

Theo khoản 1 Điều 106 Nghị định 46/2017/NĐ-CP

Đối tượng được phép thành lập trung tâm tư vấn du học bao gồm:

 • Việc thành lập và hoạt động của tổ chức này được thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp;
 • Cơ sở giáo dục nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam;
 • Đơn vị có chức năng cung cấp dịch vụ tư vấn du học.

Theo quy định tại Điều 107 Nghị định 46/2017/NĐ-CP

Tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn du học phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Thành lập tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn du học theo quy định của pháp luật.
 • Có trụ sở chính, cơ sở vật chất và thiết bị để phục vụ dịch vụ tư vấn du học.
 • Người trực tiếp hướng dẫn du học có trình độ đại học trở lên, có trình độ chuyên môn ngoại ngữ bậc 6 bậc trở lên, có chứng chỉ đào tạo chuyên môn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Có trụ sở công ty, cơ sở kinh doanh hợp pháp (khi cho thuê phải cung cấp hợp đồng thuê nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ sử dụng hợp pháp khác), cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng (phụ bàn ghế, trang thiết bị) phục vụ trong quá trình tư vấn du học, nếu có giáo dục, đào tạo về ngôn ngữ thì phải đáp ứng được điều kiện vật chất này.
 • Bảo đảm tài chính để giải quyết các trường hợp rủi ro có thể phát sinh trong hoạt động tư vấn du học; có tiền gửi tối thiểu 500.000.000 đồng (500 triệu đồng) tại các ngân hàng thương mại để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ;
 • Trưởng phòng Kinh doanh tư vấn du học và người trực tiếp tư vấn du học phải đáp ứng các điều kiện sau: Trình độ đại học trở lên, ít nhất một ngoại ngữ lưu loát, có chứng chỉ đào tạo chuyên môn, cấp cho tư vấn du học do Bộ Giáo dục và Đào tạo giao.

Theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, để đáp ứng điều kiện này, cần tuân thủ các quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 về thành lập doanh nghiệp:
 • Lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với nhu cầu thành lập công ty Hiện nay, các loại hình kinh doanh có chuyên ngành tư vấn du học nêu trên thường được lựa chọn là: Công ty trách nhiệm hữu hạn (một thành viên hoặc hai thành viên), Công ty cổ phần.
 • Chọn tên công ty phù hợp với nhu cầu và mong muốn của công ty bạn, nhưng xin lưu ý rằng bạn cần kiểm tra kỹ tên công ty trên trang: dangkytinhdoanh.gov.vn để tránh giống với các tên công ty đã đăng ký khác.
 • Về hệ thống các ngành kinh tế Việt Nam lựa chọn ngành nghề kinh doanh để tham gia hoạt động thuê ngoài lao động, có thể tham khảo mã sau: 8560: Dịch vụ hỗ trợ giáo dục 

>>>> Xem thêm: Điều kiện cấp giấy phép mở trung tâm tư vấn du học >>>>

Thông tin và quy trình thành lập trung tâm tư vấn du học

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp

Việc thành lập trung tâm tư vấn du học sẽ hỗ trợ bạn thực hiện các thủ tục khởi nghiệp theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định số 78/2015/NĐ-CP. Đăng ký kinh doanh. Nó bao gồm những điều cơ bản như sau:

 • Xác định số lượng người góp vốn, loại hình doanh nghiệp, tên doanh nghiệp.
 • Chọn dòng đăng ký kinh doanh thích hợp và mã hóa dòng kinh doanh.
 • Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp và Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.
 • Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh nơi trụ sở chính của doanh nghiệp.

Trường hợp thành lập doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài thì phải thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014. Để các dịch vụ thành lập trung tâm tư vấn du học thuận tiện và nhanh chóng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Tư vấn Luatvn.vn để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện chi tiết.

Bước 2: Đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học: (Quy định tại Điều 108 Nghị định 46/2017/NĐ-CP)

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học: Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học bao gồm

 • Việc thành lập Trung tâm tư vấn du học Luatvn.vn sẽ hỗ trợ soạn thảo hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký thành lập trung tâm tư vấn du học với các nội dung chính như sau: Mục tiêu, nội dung công việc; Phát triển và phát triển năng lực dịch vụ du học ở một quốc gia khác; Tổ chức thực hiện các chương trình, biện pháp; giải pháp khi người được đề nghị đi du học gặp rủi ro.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận thành lập quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không có lỗi.
 • Danh sách các chuyên gia tư vấn du học trực tiếp bao gồm các thông tin chính sau: Họ tên đầy đủ, ngày sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, năng lực ngoại ngữ, dự kiến làm việc tại cơ sở tư vấn du học; bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ đào tạo chuyên ngành tư vấn du học.

Thứ tự thực hiện như sau

 • Sử dụng dịch vụ trung tâm tư vấn du học, trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ xin giấy phép tư vấn du học, xin giấy chứng nhận thành công. Thành lập dịch vụ tư vấn du học do Bộ Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư.
 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký thành lập trung tâm tư vấn du học, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản thẩm định hồ sơ, xác minh tính xác thực của hồ sơ. Hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Dịch vụ thành lập trung tâm tư vấn du học sẽ giúp bạn soạn thảo giấy phép du học. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý đến trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học sau khi hết thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký thành lập trung tâm. Tư vấn du học đã hết hạn, nhưng sẽ hủy bỏ việc kinh doanh trong các trường hợp sau:

 • Giải thể doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg, việc cấp, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du học thuộc về Sở Giáo dục và Đào tạo nơi trung tâm có trụ sở.

Thời gian 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg, trong thời hạn 25 ngày, kể từ ngày Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được hồ sơ, cần có quyết định có chấp nhận hồ sơ hay không. Cấp giấy phép.

Các lưu ý trong quá trình thực hiện

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao chứng nhận), nếu doanh nghiệp hoạt động theo giấy phép đăng ký đầu tư thì cần chuẩn bị quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đầu tư (bản sao chứng nhận).
 • Xác nhận danh tính, lý lịch của người đứng đầu tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn du học, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (mẫu 02/QĐ-TTg kèm theo Mẫu số 02/QĐ-TTg kèm theo Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 05/2013).
 • Doanh nghiệp lập danh sách, cung cấp thông tin về nhân viên tư vấn du học trực tiếp, nội dung danh sách bao gồm: họ tên, ngày sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, năng lực ngoại ngữ, vị trí việc làm tại Phòng Tư vấn du học (văn bản này không có hình thức quy định, doanh nghiệp biên soạn theo hướng dẫn tại phần này);
 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm bản sao giấy chứng nhận tham gia khóa đào tạo tư vấn du học, đưa người phụ trách tham gia chứng chỉ, bổ sung nhân sự trực tiếp làm cố vấn du học bổ sung vào giấy chứng nhận đăng ký dịch vụ tư vấn du học trong hồ sơ đăng ký.

Về việc thành lập một công ty có cả hai chức năng chính là tư vấn du học và giảng dạy ngoại ngữ

 • Bạn hoàn toàn có thể thành lập một công ty hoạt động như tư vấn du học và giảng dạy ngoại ngữ. Khi đó, bạn sẽ làm thủ tục thành lập doanh nghiệp như chúng tôi, làm thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho các hoạt động tư vấn du học, ngoại ngữ và hoạt động giáo dục.
 • Theo quy định tại Chương IV Nghị định 78/2015/NĐ-CP và Điều 6 Nghị định số 108/2018/NĐ-CP bổ sung, chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp phù hợp với loại hình doanh nghiệp, nộp trực tiếp cho Văn phòng đăng ký kinh doanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc trực tuyến gián tiếp thông qua. Nếu bạn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, vui lòng nộp đơn trực tiếp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh (thành phố) để tiếp nhận.
 • Tuy nhiên, để hoạt động trong hai lĩnh vực này, công ty của bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện phục vụ để thành lập trung tâm tư vấn du học và điều kiện hoạt động của trung tâm tư vấn du học và trung tâm nước ngoài mà chúng tôi đã đề cập ở trên (phần a của mục 2.1 và 2.2).

>>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thành lập trung tâm tư vấn du học >>>>

Trên đây là những chia sẻ quan trọng liên quan đến Quy trình thành lập trung tâm tư vấn du học. Hy vọng nó sẽ là thông tin bổ ích đối với những ai đang có nhu cầu mở trung tâm. Nếu còn khó khăn hay cần hỗ trợ về thủ tục pháp lý, Quý khách liên hệ với luatvn.vn qua hotline 076 338 7788.

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *