Quy trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là giấy phép bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. HCM. Tuy nhiên, thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định và không phải tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều hiểu.
Để khách hàng hiểu được các thủ tục trên, Luật An toàn thực phẩm sau đây cung cấp cho khách hàng quy trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại TP. HCM.

Mục lục

Cơ sở pháp lý

Luật An toàn thực phẩm 2010
Nghị định 15/2018/NĐ-CP
Nghị định 115/2018/NĐ-CP

An toàn thực phẩm là gì?

An toàn thực phẩm và vệ sinh chỉ có nghĩa là giữ cho thực phẩm sạch sẽ và vệ sinh cho người dùng. Thực phẩm vệ sinh phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, trải qua quy trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt để kiểm tra.
Lưu ý: Nộp đơn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật là đơn xin giấy chứng nhận điều kiện an toàn thực phẩm.

Tại sao xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

Các trường hợp

  • Đây là điều kiện để doanh nghiệp hoạt động theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phù hợp với an toàn thực phẩm”.
  • Trường hợp không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thì bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Tiền phạt có thể đi kèm với biện pháp khắc phục hậu quả

Quy trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Mức phạt khi không có chứng nhận ATTP

  •  Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cơ sở đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng, trừ trường hợp không bị ràng buộc bởi giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (GMP). Bảo vệ thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo quy định của pháp luật.
  • Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc thu hồi thực phẩm vi phạm; buộc chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc thu hồi hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm
Lưu ý: Hành vi vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm có thể cấu thành tội hình sự quy định tại Khoản 1, Điều 119 Bộ luật Hình sự năm 2017

Điều kiện thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP. HCM
  • Có đủ điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm áp dụng cho các loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định
  • Đã đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đăng ký cả công ty và hộ kinh doanh)

>>>> Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng >>>>

Các đối tượng không phải làm quy trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Các tiện nghi không yêu cầu giấy phép an toàn thực phẩm bao gồm:
  • Sản lượng ban đầu nhỏ
  • Sản xuất và kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
  • Chế biến nhỏ
  • Kinh doanh thực phẩm bán lẻ
  • Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn
  • Sản xuất và kinh doanh các công cụ, vật liệu đóng gói và hộp đựng thực phẩm
  • Nhà hàng khách sạn
  • Bếp ăn tập thể không có doanh nghiệp thực phẩm đã đăng ký
  • Kinh doanh thức ăn đường phố
  • Doanh nghiệp đã nhận được một trong các chứng chỉ sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống Phân tích mối nguy hiểm và Điểm kiểm soát quan trọng (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế Tiêu chuẩn (IFS), Tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm Toàn cầu (BRC), Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC 22000) hoặc Giấy chứng nhận hợp lệ tương đương
Lưu ý: Mặc dù doanh nghiệp không cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng vẫn phải đáp ứng các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Năng lực quản lý và cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc quản lý, cấp phép an toàn thực phẩm TP. HCM phụ thuộc vào từng đối tượng, có 3 bộ trực tiếp quản lý như sau:

Đối tượng cấp giấy phép quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế

  • Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
  •  Các môn học bao gồm
    • Thực phẩm bảo hộ
    • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia không có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng hoặc phụ gia thực phẩm không được sử dụng đúng đối tượng trong thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế
    •  Nước đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm (đá ăn liền và đá chế biến thực phẩm). Trừ băng được sử dụng trong các lĩnh vực do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý để bảo quản và chế biến sản phẩm.
    • Dụng cụ, vật liệu đóng gói, hộp đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Đối tượng được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương

Các sản phẩm sau đây do Bộ Công Thương quản lý: Bia; Rượu, bia và đồ uống có cồn; Đồ uống; Sữa chế biến; dầu thực vật; Bột mì, tinh bột; bánh ngọt, mứt, kẹo.. Cụ thể, Bộ Công Thương cấp phép quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

Giấy chứng nhận do Bộ Công Thương cấp

  • Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có công suất thiết kế: Rượu: từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Bia: từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Đồ uống: từ 20 triệu lít/năm trở lên; Sữa chế biến: từ 20 triệu lít/năm trở lên; Dầu thực vật: 50.000 tấn/năm trở lên; Bánh kẹo: 20.000 tấn/năm trở lên; Bột mì và tinh bột: từ 100.000 tấn sản phẩm/năm trở lên
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm theo chuỗi (trừ chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini); bán buôn thực phẩm (kể cả thực phẩm tổng hợp) nằm ở hai hoặc nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
  • Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại cùng địa điểm có năng lực thiết kế theo quy định

Giấy chứng nhận của Sở Công Thương TP. HCM

  • Công suất thiết kế nhỏ hơn so với các cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương
  • 01 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bán buôn, bán lẻ thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm nói chung); chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh tại cùng địa điểm với năng lực thiết kế theo quy định thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương.
  • Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm thuộc phạm vi trách nhiệm của mình quy định tại Khoản 8, Điều 10 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ. Bộ Công Thương thực hiện theo quy định.

Đối tượng cấp giấy phép quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

  • Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. HCM chịu trách nhiệm trực tiếp về công tác quản lý, cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bao gồm các mặt hàng sau: ngũ cốc; thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản và thủy sản (bao gồm cả động vật lưỡng cư); rau, củ, trái cây và rau quả, củ và trái cây; trứng và các sản phẩm trứng; sữa tươi; mật ong và các sản phẩm mật ong; thực phẩm biến đổi gen; muối; Gia vị; Đường phố; Trà; Cà phê; Ca cao; hạt tiêu; Sự vật; Các sản phẩm, thực phẩm khác; công cụ, vật liệu được sử dụng để đóng gói, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong phạm trình quản lý; băng để bảo quản, chế biến sản phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.

>>>> Xem thêm: Dịch vụ xin giấy chứng nhận vệ sinh attp >>>>

Hồ sơ thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Nộp 01 bộ hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền khi làm thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại TP. HCM, bao gồm các văn bản sau:
  • Mẫu đơn xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Hướng dẫn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công cụ bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe đầy đủ của chủ doanh nghiệp do cơ sở y tế cấp huyện hoặc cấp trên cấp và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cấp.
  • Theo quy định của Bộ trưởng phụ trách ngành, chủ doanh nghiệp và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được đào tạo kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Quy trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Thời gian xử lý thời gian thực hiện

  • Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ: Tổ chức thẩm định thực địa.
  • Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày kết quả đánh giá thực tế của cơ quan là “đủ điều kiện”: Cấp giấy chứng nhận
  • Phương thức xử lý: Trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền

Thứ tự thực hiện

Bước 1

Nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ.

  • Nếu đơn được thực hiện theo quy định phê duyệt nhận hồ sơ
  • Trường hợp hồ sơ không đầy đủ thì đơn vị kinh doanh thực phẩm hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan nhà nước có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị doanh nghiệp bổ sung hồ sơ. Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày gửi tài liệu, doanh nghiệp thực phẩm phải bổ sung tài liệu đó.

Bước 3

  • Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức đánh giá thực tế doanh nghiệp. Kết quả đánh giá “vượt qua” hoặc “không vượt qua” hoặc “chờ hoàn thành” phải nêu rõ lý do trong hồ sơ đánh giá.
  • Trong trường hợp “chờ hoàn thành”, thời gian khắc phục tối đa là 60 ngày. Sau khi thực hiện các biện pháp cải cách theo yêu cầu của Tổ thẩm định, các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải báo cáo kết quả cải cách (theo bảng) cho cơ quan có thẩm quyền để xem xét lại theo quy định. Thời hạn xem xét tối đa là 15 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được báo cáo cải chính

Bước 4

Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhận được kết quả thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả hàng của cơ quan nhà nước căn cứ vào ngày quy định trên biên lai.

Khi làm thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan nhà nước có xuống kiểm tra không?

  • Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 36 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 và trình tự thực hiện nêu trên, trong quá trình cơ quan nhà nước thực hiện thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đến cơ quan này để kiểm tra tình hình thực tế của các cơ sở sảwwn xuất, kinh doanh thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Sau khi kiểm tra thực tế, nếu doanh nghiệp đủ điều kiện thì cơ quan nhà nước mới sẽ cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những điều kiện nào phải được đáp ứng khi các cơ quan nhà nước đến kiểm tra cơ sở?

Về mặt cơ sở hạ tầng

  • Vị trí cơ sở sản xuất: Đảm bảo phù hợp với quy hoạch địa phương của TP. HCM. Không ảnh hưởng đến các khu dân cư xung quanh cơ sở sản xuất. Đối với từng lĩnh vực cụ thể, theo chính sách của địa phương TP. HCM, doanh nghiệp có thể xây dựng cơ sở hợp lý theo quy định.
  • Phải phân chia khu vực rõ ràng để đáp ứng các quy trình một chiều sau: Khu vực lưu trữ nguyên liệu thô ® khu vực sản xuất ® khu vực đóng gói ® khu vực lưu trữ
  • Sơ đồ sàn: đảm bảo diện tích tường và trần nhà; ánh sáng; Cơ sở vật chất phải sạch sẽ
  • Có thiết bị, công cụ và phương tiện phục vụ trực tiếp quá trình sản xuất
  • Đảm bảo sản xuất quần áo cho công nhân
  • Có phương tiện vận tải phục vụ quy trình
  • Nơi thu gom và xử lý chất thải phải nằm ngoài khu vực nhà máy thực phẩm và đảm bảo vệ sinh
Lưu ý: Khu vực nhà vệ sinh của nhân viên được tách biệt với khu vực sản xuất để đảm bảo sạch sẽ

Tài liệu kinh doanh cần thiết

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Hướng dẫn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công cụ bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe đầy đủ của chủ doanh nghiệp do cơ sở y tế cấp huyện hoặc cấp trên cấp và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cấp.
  • Giấy chứng nhận đào tạo kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho chủ doanh nghiệp và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng phụ trách ngành.
  • Hóa đơn nguyên liệu ra vào

Quy trình cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cơ bản nêu rõ

  • Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm và Sở Y tế sẽ có trách nhiệm rà soát, phê duyệt các khiếm khuyết, sai sót; trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ, sẽ có thêm hồ sơ nghiệp vụ.
  • Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận được phản hồi của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm; nếu doanh nghiệp không làm như vậy thì sẽ bị hủy bỏ.
  • Khi hồ sơ đủ điều kiện trong vòng 10 ngày tiếp theo, nhóm thẩm định từ 3 đến 5 người; sẽ đến cơ sở thẩm định.
  • Doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận trong vòng 15 ngày kể từ ngày đủ điều kiện và khắc phục trong vòng 60 ngày nếu hồ sơ không đủ.

Điều chỉnh thông tin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Thông tin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm các thông tin chính sau:
  • Chủ sở hữu cơ sở vật chất
  • Tên cơ sở vật chất
  • Địa chỉ
  • Nội dung an toàn thực phẩm
Khi điều chỉnh thông tin cấp phép là thông tin điều chỉnh của một trong các thông tin trên. Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp muốn điều chỉnh thông tin giấy phép phải đến cơ quan nhà nước TP. HCM để làm thủ tục thay đổi nội dung giấy phép.
Quy trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có giá trị trong bao lâu?

  • Thời hạn hiệu lực của giấy phép đáp ứng tất cả các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định tại Điều 37 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 như sau:
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm có giá trị trong 03 năm
  • Lưu ý: Trước 06 tháng kể từ ngày giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận nếu có các trường hợp sau đây: Tiếp tục sản xuất kinh doanh

Khách hàng cần cung cấp

  • Thông tin về địa điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Hướng dẫn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công cụ bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe đầy đủ của chủ doanh nghiệp do cơ sở y tế cấp huyện hoặc cấp trên cấp và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cấp.
  • Theo quy định của Bộ trưởng phụ trách ngành, chủ doanh nghiệp và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được đào tạo kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công việc của Luatvn.vn

  • Tư vấn về các thủ tục pháp lý và các vấn đề liên quan đến giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm TP. HCM
  • Nhận hồ sơ của khách hàng.
  • Chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ
  • Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền
  • Đồng hành cùng khách hàng trong việc đánh giá hồ sơ và đánh giá thực tế tại nhà máy.
  • Nhận kết quả và đưa bản gốc cho bạn.

>>>> Xem thêm: Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm >>>>

Quý khách cần tư vấn Quy trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho các nhà hàng. Hãy liên hệ Luatvn.vn số điện thoại holine/zalo: 0763387788 để được tư vấn.

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *