Sự quan trọng của giấy phép an toàn thực phẩm

Sự quan trọng của giấy phép an toàn thực phẩm là điều tất yếu hiện nay, nhưng nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm vẫn chưa được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để bảo quản và giữ gìn thực phẩm. Vấn đề an toàn và vệ sinh thực phẩm là vấn đề cấp bách khi các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, v. v. Những điều trên cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng và dễ dàng đưa các bệnh nguy hiểm vào lâu dài.

Do đó, các cơ quan quản lý nhà nước ngày càng có nhiều biện pháp trừng phạt nghiêm trọng đối với các cơ sở kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm hoặc không được trang bị kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc đối với các đối tượng phải đề nghị cấp phép an toàn thực phẩm sẵn sàng hoạt động hoặc đang hoạt động và phải bổ sung khẩn cấp. An toàn thực phẩm của các cơ sở dịch vụ thực phẩm.

Ai phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định? Có phải là cơ sở của bạn không? Nếu vậy bạn cần phải xin giấy chứng nhận an toàn và vệ sinh thực phẩm mà không? Hãy tham khảo sự quan trọng của giấy phép an toàn thực phẩm phía dưới bài viết nhé!

 

Không yêu cầu áp dụng giấy phép an toàn và vệ sinh thực phẩm cho những đối tượng nào?

Theo quy định tại khoản 1 điều 12 nghị định 15 / 2018 / NĐ – CP, cơ sở không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

Các cơ sở sau đây không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ;
  • Sản xuất và kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sự xử lý sơ bộ nhỏ và nhỏ;
  • Kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
  • Giao dịch trong thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất và kinh doanh các công cụ và vật liệu để bao gói và lưu trữ thực phẩm;
  • Nhà hàng ở khách sạn;
  • Nhà bếp tập thể không có kinh doanh thực phẩm đăng ký;
  • Giao dịch mua bán trên đường phố;
  • Đã được cấp một trong các giấy chứng nhận sau: thực hiện sản xuất tốt, phân tích rủi ro và điểm kiểm soát quan trọng hệ thống, hệ thống quản lý an toàn lương thực Iso 22000, tiêu chuẩn lương thực quốc tế, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Mặc dù các cơ sở nêu trên không phải xin phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng họ phải tuân thủ các yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.

Đối tượng nào cần giấy phép an toàn thực phẩm?

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 điều 12 nghị định 15 / 2018 / NĐ – CP, không phải xin phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trường hợp cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì phải có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

>>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn và thủ tục cấp giấy an toàn thực phẩm >>>>

Điều gì xảy ra nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh không có giấy phép an toàn thực phẩm?

Nếu cơ sở sản xuất / kinh doanh không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, buộc phải ngừng kinh doanh.

Thêm vào đó phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100. 000. 000 đồng đối với cá nhân, 200. 000. 000 đồng đối với tổ chức.

Có nhiều hình phạt bổ sung như: buộc cơ sở kinh doanh tái xuất hoặc tiêu hủy tất cả các thực phẩm và sản phẩm liên quan.

Nếu hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm là nguy hiểm, gây ngộ độc cho nhiều người, họ có thể bị phạt tù đến 20 năm theo quy định tại điều 317 của Bộ Luật hình sự đã được sửa đổi và bổ sung. Đây là những sự quan trọng của giấy phép an toàn thực phẩm mà bạn cần biết!

Luatvn.vn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và một nhóm các luật sư nhiệt tình và chuyên nghiệp sẽ khuyên về các thủ tục và tài liệu để khách hàng có đủ tri thức và có thể xin phép. Với chi phí thấp nhất và tuân theo các quy định của pháp luật.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm

  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh;
  • Văn bản giải thích về cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:
  • Xây dựng kế hoạch xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh và khu vực xung quanh.
  • Mô tả quá trình xử lý cho nhóm sản phẩm hoặc từng sản phẩm cụ thể.
  • Văn bản cam kết đảm bảo an toàn an toàn thực phẩm cho vật liệu, sản phẩm thực phẩm sản xuất, kinh doanh do thành lập;
  • Bản sao chứng chỉ sức khỏe của chủ sở hữu và người trực tiếp sản xuất kinh doanh;
  • Bản sao chứng chỉ đào tạo về kiến thức an toàn thực phẩm của từng cá nhân liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Chứng chỉ đào tạo về vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo HACCP, hồ sơ phải có bản sao công chứng chứng chỉ công chứng;

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định như sau

  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện kiểm tra về an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ; trường hợp có đủ điều kiện thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Điều 2. Hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả

Đối với từng hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu hình thức xử phạt chính

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung sau:

  • Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ 01 tháng đến 06 tháng, tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm từ 01 tháng đến 24 tháng;
  • Đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 1 tháng đến 12 tháng thực hiện theo quy định tại khoản 2 điều 25 luật xử lý vi phạm hành chính;
  • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

>>>> Xem thêm: Xin Giấy Vệ sinh ATTP cở sở bán thực phẩm Bình Dương >>>>

Biện pháp khắc phục

Ngoài hình thức xử phạt chính và hình thức xử phạt bổ sung, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

  • Buộc tái xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu đóng gói, vật chứa trực tiếp tiếp xúc thực phẩm;
  • Tiêu hủy thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vật chứa trực tiếp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nguyên liệu, chất, hóa chất, thuốc bảo vệ thực phẩm, thuốc chống vi phạm;
  • Buộc cải chính thông tin sai lệch hoặc sai lệch;
  • Buộc thu hồi thực phẩm, phụ gia thực phẩm, hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu đóng gói, vật chứa trực tiếp liên tiếp với thực phẩm xâm phạm ; tài liệu, xuất bản phẩm xuất bản;
  • Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế thực phẩm, phụ gia thực phẩm, hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu đóng gói, vật chứa trực tiếp liên tiếp với thực phẩm xâm phạm;
  • Buộc rút tự kê khai sản phẩm;
  • Buộc dỡ bỏ, tháo dỡ, xóa quảng cáo vi phạm;
  • Buộc phải chịu tất cả chi phí để xử lý ngộ độc thực phẩm, kiểm tra và điều trị người mắc ngộ độc thực phẩm;
  • Buộc ngừng sử dụng phương tiện vận tải;
  • Buộc hủy bỏ kết quả xét nghiệm, thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đáp ứng yêu cầu nhập khẩu;
  • Buộc trả lại số tiền bằng giá trị tang vật vi phạm trong trường hợp tang vật vi phạm không còn khả dụng.

Tư vấn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm ở Luatvn.vn

Tại Luatvn.vn, khi khách hàng cần sử dụng dịch vụ xin giấy phép an toàn và vệ sinh thực phẩm, điều này sẽ được thực hiện theo quy trình sau đây

  • Các cơ sở khảo sát, doanh nghiệp, hồ sơ và giấy tờ có liên quan đến cơ sở, doanh nghiệp;
  • Ký hợp đồng tham khảo ý kiến về các vấn đề liên quan đến an toàn và vệ sinh thực phẩm.
  • Tư vấn và khắc phục những thiếu sót của thiết bị và phương tiện có doanh nghiệp như: sắp xếp thiết bị, công cụ, điều kiện nền, tường, trần, hệ thống điện, thông gió, lưu trữ hệ thống. Theo nguyên tắc một chiều.
  • Bố trí lớp đào tạo, đào tạo kiến thức về an toàn, vệ sinh thực phẩm và cấp chứng chỉ. Cùng lúc đó, khám bệnh và chăm sóc sức khỏe hướng dẫn.
  • Chuẩn bị hồ sơ giấy phép an toàn thực phẩm, tài liệu bao gồm: ứng dụng giấy phép, sơ đồ cơ sở, mô tả chi tiết quá trình chế biến thực phẩm, cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm. Và một số giấy tờ cần thiết.
  • Nộp đơn đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Thời gian: ít nhất 25 – 30 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

Quý khách cần xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hãy liên hệ số điện thoại holine/zalo: 0763387788 để được tư vấn.

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *