Thành lập trung tâm ngoại ngữ cho một cá nhân

Trung tâm ngoại ngữ là tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật và có chức năng, nhiệm vụ đào tạo, giảng dạy ngoại ngữ. Tổ chức, cá nhân có đủ năng lực, điều kiện có thể lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, đối với cá nhân thành lập trung tâm ngoại ngữ đòi hỏi một số quy định cụ thể. Do đó, để bạn đọc hiểu được quá trình thành lập trung tâm ngoại ngữ, Luatvn.vn xin giới thiệu bài viết “Thành lập trung tâm ngoại ngữ cho một cá nhân”

Cơ sở pháp lý cho việc thành lập trung tâm ngoại ngữ cho một cá nhân

Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14;
Luật Giáo dục số 43/2019/QH14;
Nghị định số 46/2017/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;
Nghị định số 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21/4/2017 quy định điều kiện đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT ngày 24/8/2018 ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ và Thông tin;
Các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Cá nhân có thể thành lập trung tâm ngôn ngữ theo các điều kiện

Điều 47, khoản 3 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP quy định thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ, thông tin như sau:
Thứ tự thực hiện:
 • Tổ chức, cá nhân gửi 01 bộ tài liệu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho người chịu trách nhiệm thành lập trung tâm ngoại ngữ, thông tin theo quy định tại khoản 2 Điều luật trên.
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông tin đầy đủ, hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định trung tâm Ngoại ngữ và thông tin đến người nộp đơn, xem xét các điều kiện theo quy định.

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày thỏa tất cả các điều kiện, người có quyền quyết định thành lập hoặc phê duyệt thành lập trung tâm ngoại ngữ, thông tin quy định tại khoản 1 Điều này quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập. Trường hợp chưa quyết định thành lập thì phải thông báo bằng văn bản cho các đơn vị, cá nhân nêu rõ lý do.
Theo quy định này, tổ chức, cá nhân có thể thành lập trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, trung tâm ngoại ngữ là một tổ chức không có tư cách pháp nhân, để đảm bảo việc quản lý và giám sát trung tâm ngoại ngữ, Sở Giáo dục và Đào tạo không đồng ý với sự cho phép của trung tâm ngoại Cá nhân thành lập trung tâm ngoại ngữ mà chỉ được cấp cho phép tổ chức, doanh nghiệp thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

Hồ sơ xin giấy phép mở trung tâm ngoại ngữ

Sau khi thành lập công ty, sau khi đáp ứng tất cả các điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ, doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 đơn xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, trình Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định số 135/2018/NĐ-CP, đơn xin thành lập trung tâm ngoại ngữ như sau:

Hồ sơ chuẩn bị bao gồm

 • Đơn xin thành lập Trung tâm Ngoại ngữ và tin học;
 • Chương trình thành lập trung tâm ngoại ngữ và thông tin bao gồm: tên trung tâm, loại hình trung tâm, vị trí trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm;
 • Dự thảo quy định về tổ chức hoạt động ngoại ngữ, trung tâm thông tin.

Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt việc thành lập trung tâm ngoại ngữ

 • Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có quyền quyết định có cho phép hoạt động của trung tâm ngoại ngữ trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo hay không; trung tâm ngôn ngữ gắn liền với trường trung học cơ sở; trung tâm ngoại ngữ do tổ chức, cá nhân thành lập; trung tâm ngoại ngữ của các trường đại học, cao đẳng nằm ngoài khuôn viên trường;
 • Ngoài ra, đối với các trung tâm ngoại ngữ hoạt động trong khuôn viên trường đại học, cao đẳng hoặc cao đẳng, người đứng đầu trường đại học hoặc cao đẳng;

Trình tự và thủ tục nộp đơn xin thành lập trung tâm ngoại ngữ

Sau khi đáp ứng các điều kiện nêu trên, tổ chức, cá nhân thành lập trung tâm ngoại ngữ phải nộp đơn xin thực hiện các hoạt động giáo dục theo trình tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị và gửi đơn đăng ký

Hồ sơ yêu cầu hoạt động giáo dục bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy phép hoạt động giáo dục bằng
 • Bản sao sổ chính, bản sao có xác nhận bản gốc hoặc bản sao kèm theo bản gốc để so sánh do người có thẩm quyền ban hành quyết định thành lập trung tâm;
 • Quy định về hoạt động giáo dục trung tâm;
 • Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thủ tục, tài liệu giảng dạy; cán bộ quản lý, giáo viên; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở hợp pháp; nguồn vốn để bảo đảm hoạt động của Trung tâm.
 • Trung tâm ngoại ngữ phải gửi 01 bộ tài liệu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho người giám sát nêu trên.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

 • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, người có thẩm quyền sẽ nhận được hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không tuân thủ quy định thì phải thông báo bằng văn bản cho Trung tâm về nội dung sửa chữa, bổ sung.
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đúng, người có thẩm quyền sẽ phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị có liên quan tiến hành đánh giá thực tế năng lực đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và ghi lại. Kết quả là trong hồ sơ đánh giá.

Bước 3: Trả về kết quả

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả đánh giá, người có thẩm quyền quyết định cho phép Trung tâm thực hiện giáo dục.
 • Trường hợp chưa có quyết định cho phép thực hiện hoạt động giáo dục thì phải thông báo bằng văn bản cho trung tâm để nêu rõ lý do.

>>>> Xem thêm: Mở trung tâm ngoại ngữ có gì mới >>>>

Quý khách muốn mở trung tâm ngoại ngữ, chưa hiểu cụ thể quy định Thành lập trung tâm ngoại ngữ hãy liên hệ với Luật VN hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn hỗ trợ hồ sơ thiếu.

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *