Thủ tiêu nàng dâu vì ‘danh dự gia đình’

Thủ tiêu nàng dâu vì ‘danh dự gia đình’. Nghĩ rằng con dâu của Surjit yêu cầu ly hôn để làm xấu hổ gia đình, bà Bachan đã triệu tập các con của mình và tuyên bố rằng cô “phải thoát khỏi” cô.

Surjit Kaur Athwal sinh năm 1971 tại vùng ngoại ô Coventry (Anh). Năm 1988, ở tuổi 16, Surjit buộc phải kết hôn với Sukhdave Singh Athwal, lớn hơn cô 10 tuổi và chỉ gặp nhau một lần trước đám cưới. Sau đám cưới, Surjit sống cùng gia đình chồng ở thị trấn Hayes, phía tây London.

Mục lục

Ngay sau cuộc hôn nhân sắp đặt, cô cảm thấy tuyệt vọng vì thái độ của mẹ chồng, Bachan Kaur Athwal.

Là người đứng đầu gia đình, bà Bachan buộc Surjit hạn chế tiếp xúc với gia đình trực tiếp và kiểm soát mọi động thái của cô, bao gồm cả những gì cô được phép mặc và cách nuôi dạy con cái. Bachan cũng xúi giục con trai trừng phạt Surjit bằng nắm đấm bất cứ khi nào vợ anh ta thách thức anh ta.
Khi cô mang thai đứa con thứ hai, Surjit bị trầm cảm, yêu cầu ly hôn và trở về sống với cha mẹ ruột. Người chồng sau đó thuyết phục cô quay trở lại bằng cách hứa sẽ chuyển ra ngoài và sống một mình và cho cô nhiều tự do hơn. Nhưng anh không muốn rời xa mẹ mình, vì vậy anh đã mua một ngôi nhà mới bên cạnh. Sukhdave trở nên bạo lực hơn, thường xuyên đánh đập Surjit, thậm chí đẩy người vợ đang mang thai của mình xuống sàn và đánh đập cô với mẹ cô.

Sau khi trở thành mẹ của hai đứa con, Surjit tìm được một công việc như một nhân viên hải quan tại sân bay Heathrow London, mặc dù thực tế là bà Bachan muốn con dâu của mình ở nhà. Surjit bắt đầu ăn mặc theo phong cách phương Tây, trang điểm và giao lưu với các đồng nghiệp. Đó là một lối sống mà mẹ chồng và chồng cô không chấp nhận. Họ đã cố gắng ép buộc cô ấy vào khuôn khổ.

Sukhdave bắt đầu theo dõi các chuyến đi chơi của Surjit với đồng nghiệp, cuối cùng phát hiện ra cô có quan hệ tình cảm với một người đàn ông khác. Bị phát hiện ngoại tình, Surjit đề nghị ly hôn.
Lúc đầu, bà Bachan kiên quyết phản đối, thề rằng để ly hôn, “bạn phải bước qua cơ thể cô ấy”. Nhưng sau đó Bachan nói với Surjit rằng anh sẽ đồng ý đi cùng cô đến hai đám cưới ở Ấn Độ. Surjit đã được mẹ chồng thuyết phục làm như vậy để tạo ra một hình ảnh cuối cùng của sự hòa hợp trước mặt người thân của cô.

Hai người bay đến Delhi vào ngày 4 tháng 12 năm 1998. Vào ngày 5 và 6 tháng 12, họ đã tham dự hai đám cưới ở vùng nông thôn Punjab. Sau đám cưới, Surjit đã đến một đại lý du lịch để thay đổi chuyến bay trở lại sớm hơn, nhưng nó không hoạt động. Cô đã không trở lại vào ngày 18 tháng 12 như kế hoạch ban đầu.

Trước khi Surjit mất tích, Bachan và Sukhdave tuyên bố cô đã bỏ trốn cùng với một người đàn ông khác ở Ấn Độ. Sukhdave cho biết ông đã nói chuyện với vợ qua điện thoại và được xác nhận rằng cô sẽ không trở lại. Nhưng sau đó ông nói với những người khác rằng Surjit đã qua đời. Một thời gian sau, người chồng đệ đơn ly hôn với lý do vợ bỏ rơi anh ta, và sau đó tái hôn.
Vào tháng 5 năm 2000, Bachan, Sukhdave và hai thành viên khác trong gia đình đã bị bắt vì nghi ngờ cố ý giết người nhưng sau đó được thả ra do thiếu bằng chứng chứng thực.

Đến 2004, sự mất tích bí ẩn của Surjit mới được hé lộ qua lời kể của cô em dâu Sabjit.

Sabjit, ở tuổi 19, được sắp xếp để kết hôn với em trai của Sukhdave, đến nhà bà Bachan làm cô dâu một năm sau Surjit. Theo Sabjit, cô và chị dâu bị đối xử như nô lệ, bị theo dõi và chỉ trích vì mọi thứ họ làm. Trong khi đó, bốn cô con gái của Bachan đều được tự do sống và được đối xử như những nàng công chúa.

Sarbjit nhớ lại ngày mẹ chồng cô nói về kế hoạch xấu xa của cô. Vào thời điểm đó, Surjit đang làm việc, Sarbjit ở nhà để giúp chị dâu chăm sóc hai đứa con. Mẹ chồng cô triệu tập cô đến phòng khách để uống trà và họp mặt gia đình. Cuộc họp, do bà Bachan chủ trì, có sự tham dự của con gái Bhajam Kaur Bhinder, hai con trai và con dâu Sarbjit. Bachan tuyên bố Surjit khiến gia đình xấu hổ và “chúng tôi phải loại bỏ cô ấy”. Bachan cho biết kế hoạch là thu hút Surjit đến Ấn Độ để dự đám cưới, sau đó anh trai của Bachan sẽ “chăm sóc mọi thứ”.

Sarbjit đã bị sốc, nhưng nghĩ rằng mẹ chồng cô chỉ nói rằng vì tức giận, không có cách nào cô nghiêm túc đề nghị giết người. Sukhdave chỉ ngồi đó và không nói gì.

Ba tuần sau thông báo của mẹ chồng, Sarbjit vô cùng lo lắng vì cô biết rằng Surjit sẽ trở về Ấn Độ với bà Bachan. Vào ngày 4 tháng 12 năm 1998, khi Surjit rời đi, cô muốn nói điều gì đó với chị dâu, nhưng bà Bachan đã đóng cửa để trò chuyện.

Một ngày sau khi Surjit bay đến Delhi, Sarbjit đã liên lạc với Crimestoppers UK, một tổ chức từ thiện chống tội phạm độc lập, để lại một tin nhắn thoại được ghi lại. Cô cung cấp tất cả thông tin về kế hoạch giết người, tên của mẹ vợ, tên của Sukhdave, nơi họ sẽ đến và cầu xin can thiệp, nhưng không nhận được phản hồi. Sarbjit cũng gửi thư nặc danh đến đồn cảnh sát địa phương trong thời gian Surjit ở Ấn Độ.

Vào ngày 18 tháng 12, khi bà Bachan trở về nhà một mình, Sarbjit hỏi Surjit rằng bà đang ở đâu và được thông báo rằng bà đã bị đánh thuốc mê và ném xuống sông Ravi khi nó chảy về phía Pakistan, với rất ít cơ hội tìm thấy thi thể. Sarbjit bị cấm tiết lộ nó cho bất cứ ai hoặc người khác phải chịu số phận tương tự.
Trong những năm sau khi Surjit mất tích, Sarbjit sống trong nỗi sợ hãi liên tục. Mãi đến năm 2004, khi nhập viện trong tình trạng đe dọa tính mạng do căng thẳng suy nhược, Sarbjit mới quyết định tìm cách thoát khỏi gia đình Bachan.

Khi xuất viện, cô trở về nhà cha mẹ ruột, nói với cha mình mọi thứ và được thuyết phục đến cảnh sát. Kết quả là, gia đình Sarbjit đã nhận được những lời đe dọa giết người và bị xa lánh khỏi cộng đồng sikh địa phương.

Năm 2005, chính quyền Anh đã mở lại vụ án và điều tra kỹ lưỡng hơn. Bức thư cô viết cho cảnh sát bảy năm trước cũng được tìm thấy.
Vào ngày 3 tháng 11 năm 2005, một trong những cô con gái của Bachan đã bị bắt và thẩm vấn về một cuộc họp gia đình vào tháng 12 năm 1998. Cô phủ nhận có mặt tại cuộc họp, nhưng thừa nhận cô đã nói với cô rằng Surjit đã bị giết. Sau đó, cô rút lại lời khai của mình, tuyên bố không có ký ức về cuộc trò chuyện đó.
Cảnh sát Metropolitan đã đến Ấn Độ để thu thập bằng chứng và thẩm vấn các nghi phạm. Thách thức lớn nhất đối với cảnh sát là chứng minh Surjit đã bị sát hại, nhưng thi thể không thể được tìm thấy. Việc thu thập chứng cứ cũng gặp khó khăn vì các thủ tục pháp lý giữa các quốc gia.
Mẹ và con gái Bachan bị phát hiện đã làm giả những lá thư trông giống như của cảnh sát Metropolitan, được gửi đến cảnh sát Ấn Độ để ngăn họ điều tra. Họ cũng làm giả giấy tờ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà để chiếm đoạt tài sản của Surjit.

Cảnh sát phát hiện Sukdave đã mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trị giá 100.000 bảng cho Surjit vào ngày cô bay đến Ấn Độ.

Bachan và Sukhdave bị buộc tội cố ý giết người vào tháng 11 năm 2005 và giết người vào tháng 8 năm 2006.
Năm 2007, Bachan, 70 tuổi, và Sukhdave, 43 tuổi, bị bắt.
Người mẹ và con gái xuất hiện tại tòa án vào mùa xuân năm 2007. Sarbjit là người đầu tiên làm chứng chống lại các thành viên gia đình tại một phiên tòa xét xử vụ giết người vì danh dự ở Anh. Sau vụ việc, Sarbjit ly dị chồng và đưa hai đứa con đi.
Bachan và Sukhdave bị kết tội giết người. Bachan bị kết án tù chung thân với thời hạn tạm tha tối thiểu là 20 năm. Bà là một trong những phụ nữ lớn tuổi nhất trong lịch sử tội phạm bị kết án tù chung thân.

Sukhdave nhận án tù chung thân với thời hạn tối thiểu là 27 năm. Sau khi kháng cáo, Bachan và Sukhdave đã giảm xuống còn 15 năm và 20 năm tương ứng.

Vào tháng 6 năm 2022, ở tuổi 85, bà Bachan đã được ân xá và sẽ được thả trong vài tuần nữa, trong tình trạng suy giảm thể chất và tinh thần.
Những kẻ trực tiếp giết Surjit vẫn chưa bị bắt. Surjit được cho là đã bị bắt cóc và sát hại bởi hai người đàn ông – một trong số đó là anh trai của cô Bachan. Nghi phạm chính đã bị cảnh sát Ấn Độ bắt giữ vào năm 1999 nhưng không bị buộc tội.

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.