Thủ tục giải thể công ty bắt buộc

Có nhiều lý do dẫn đến việc giải thể công ty, trong đó giải thể bắt buộc công ty là một trường hợp phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khi nào công ty được yêu cầu giải thể. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiết lộ cho các bạn các trường hợp cụ thể về lý do và thủ tục giải thể công ty bắt buộc theo quy định. Hãy tìm hiểu với Luatvn.vn nhé!

Tại sao công ty bị giải thể?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề khi giải thể một công ty, chúng tôi muốn bạn hiểu tại sao công ty bị giải thể? Và các trường hợp giải thể doanh nghiệp là gì?

Thực tế, khi chúng ta đã thành lập một công ty, tất cả chúng ta đều muốn nó hoạt động tốt, phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn. Nhưng do nhiều lý do khách quan và chủ quan, công ty của bạn cần phải giải thể.

Ngoài ra, nó cũng có thể là vì bạn muốn giải thể công ty trên cơ sở tự nguyện vì bạn thấy nó không hiệu quả, mất mát và khó khăn. Giải thể công ty là thứ không ai muốn vì bất kỳ lý do nào. Bởi vì khi giải thể, công ty sẽ dừng tất cả các hoạt động, đóng cửa bằng mã thuế, hủy bỏ con dấu,….

Việc giải thể cực kỳ cần thiết để công ty khi không còn hoạt động. Bởi vì nếu không giải thể, công ty vẫn phải hoàn thành các thủ tục liên quan như thường lệ và vẫn phải trả thuế… Vì vậy, giải thể sẽ giúp doanh nghiệp tránh nhiều phiền phức sau này.

Khi công ty bị bắt buộc phải giải thể?

Không ai muốn khi một công ty bị giải thể. Đặc biệt là trong trường hợp buộc phải giải thể. Nên bạn cần biết khi nào một công ty bị buộc phải giải thể để tránh những trường hợp không cần thiết này. Cụ thể, các trường hợp giải thể kinh doanh sau đây, bạn có thể dựa vào các biện pháp phòng ngừa và phản hồi khi cần thiết. Hãy theo dõi bài viết để biết lý do và thủ tục giải thể công ty bắt buộc nhé!

>>>> Xem thêm: Lý do pháp lý khi muốn giải thể doanh nghiệp >>>>

Các trường hợp thường gặp

Khi hạn hoạt động nêu trong điều lệ công ty đã hết hạn nhưng bạn không có quyết định kéo dài thêm. Vào thời điểm này, công ty của bạn phải giải thể. Nếu bạn không muốn giải thể, bạn cần phải mở rộng quy mô hoạt động hoặc gia hạn hồ sơ của công ty trong điều lệ theo quy định kinh doanh.

Theo quy định của luật doanh nghiệp hiện hành, công ty không giải thể khi có số lượng thành viên tối thiểu theo quy định. Nếu công ty của bạn không còn có đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của luật này thì trong thời hạn 06 tháng liên tục, bạn phải giải thể công ty.

Khi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty bị thu hồi do bất kỳ lý do nào. Vì một khi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bị thu hồi, bạn sẽ không còn bất kỳ thẩm quyền nào để cho công ty hoạt động theo luật. Do đó, việc giải thể công ty là điều đương nhiên.

Các trường hợp khác

Nếu nội dung được khai báo trong hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty bạn là giả mạo và được cơ quan quản lý phát hiện. Tại thời điểm này bạn cũng phải giải thể doanh nghiệp dù bạn có muốn hay không.

Một trường hợp khác của giải thể công ty bắt buộc là khi một doanh nghiệp cụ thể được thành lập bởi những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 điều 18 Luật doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp ngừng hoạt động trong 12 tháng mà không thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan quản lý thuế. Vào thời điểm này, công ty của bạn cũng bị buộc phải giải thể.

Tại điểm c khoản 1 điều 209 quy định rằng doanh nghiệp không gửi báo cáo cho cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, kể từ thời điểm gửi báo cáo hoặc theo yêu cầu. Cũng phải giải thể bằng văn bản hiện hành.

Ngoài ra, việc giải thể bắt buộc của công ty cũng bao gồm các trường hợp khác do tòa án quyết định.

Thủ tục giải thể công ty cập nhật mới nhất

Thời gian để giải thể công ty này thường khá chậm, vì việc giải thể công ty rất phức tạp. Cụ thể, để giải thể thành công công ty, doanh nghiệp sẽ phải theo sau 4 bước này:

Bước 1: Công bố giải thể công ty

Để giải thể công ty, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ thông báo giải thể. Trong đơn xin giải thể công ty, tài liệu, tài liệu như:

 • Quyết định giải thể công ty;
 • Thông báo về giải thể công ty cho sở kế hoạch và đầu tư;
 • Quyền công tố hoặc thư giới thiệu công ty giải thể cho người yêu cầu;
 • Một bản sao thẻ danh tính / thẻ căn cước của người đại diện theo pháp luật trình vào hồ sơ.

Khi hồ sơ giải thể hoàn tất với các tài liệu trên, bạn gửi đơn đăng ký sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp được đặt tại sở hồ sơ và trả lại kết quả. Cơ quan sẽ tiến hành kiểm tra thành phần và tính hợp pháp của hồ sơ. Nếu đơn xin giải thể công ty có giá trị, cơ quan có thẩm quyền sẽ giao biên lai cho người yêu cầu. Nếu đơn không hợp lệ, cơ quan này sẽ hướng dẫn bạn bổ sung hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Hoàn thành thủ tục tại cơ quan thuế

Trong quá trình giải thể công ty, đây là bước khó khăn nhất

Đây cũng là bước đi tốn thời gian nhất của bạn, thường là để xử lý công việc trong giai đoạn này, công ty cần một kế toán để thực hiện các nhiệm vụ như::

 • Hoàn thành việc nộp thuế thu nhập của doanh nghiệp trong năm theo mẫu có sẵn của cơ quan thuế;
 • Hoàn thiện thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định;
 • Báo cáo tài chính của công ty để giải thể;
 • Hoàn thuế thu nhập cá nhân theo quy định;

Để thực hiện và hoàn thiện thủ tục này khi giải thể công ty, người lao động cần có kiến thức chuyên môn trong kế toán và hiểu được luật thuế về giải thể doanh nghiệp khi giải thể công ty. Thực tế, công việc giải thể công ty tại giai đoạn này gặp nhiều vấn đề. Do đó, trong trường hợp công ty của bạn không có kế toán, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ của các đơn vị dịch vụ Luatvn.vn. Để quyết toán thuế khi công ty giải thể, bạn nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cho cơ quan thuế.

Đơn xin mã số thuế đóng phải được gửi đến nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp

Hồ sơ bao gồm các tài liệu như:

 • Báo cáo mã số thuế
 • Thông báo giải thể công ty gửi cho chi cục thuế;
 • Quyết định giải thể công ty;
 • Biên bản giải thể công ty;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty giải thể.

Nếu công ty đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, cơ quan này sẽ tiến hành đóng mã số thuế cho công ty của bạn.

Bước 3: Tiến hành hủy con dấu của công ty

Các thủ tục tiếp theo khi giải thể công ty là bạn đến văn phòng cảnh sát nơi trụ sở chính đặt ra các thủ tục để hủy bỏ con dấu. Trong trường hợp công ty của bạn không có dấu niêm phong, hãy xác nhận bởi văn phòng cảnh sát mà con dấu chưa khắc dấu. Nếu có con dấu khác, theo thủ tục hủy bỏ con dấu theo hướng dẫn của cơ quan này. Hồ sơ trả lại con dấu bao gồm các tài liệu như: con dấu chính thức ; con dấu pháp nhân ; bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ; giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu;

Bước 4: Thực hiện thủ tục giải thể công ty

Để hoàn thành thủ tục giải thể công ty – bạn cần chuẩn bị tất cả các tài liệu như:

 • Thông báo về giải thể công ty ; danh mục các chủ nợ, nợ thanh lý tài sản của công ty ; danh mục người lao động hiện có và lợi ích của người lao động đã được giải quyết theo quy định ; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Khi bạn có đủ giấy tờ, bạn gửi hồ sơ công ty cho bộ kế hoạch và đầu tư. Cơ quan sẽ thực hiện công việc như đã nêu trong bước 1 và hoàn thành thủ tục giải thể công ty của bạn. Để hỗ trợ miễn phí trên các dịch vụ giải thể công ty có uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với Luatvn.vn.

Dịch vụ giải thể công ty nhanh và có uy tín tại Luatvn.vn

Thủ tục giải thể công ty bao gồm nhiều vấn đề: về tài sản, nghĩa vụ thuế cũng như các nghĩa vụ khác, về hậu quả pháp lý phát sinh từ việc giải thể công ty. Luatvn.vn chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm trong quá trình giải thể, làm chủ các quy định liên quan của luật để giúp khách hàng ” làm sáng tỏ ” khi giải thể công ty, đó là, tư vấn và giúp khách hàng. Xử lý các trường hợp vi phạm hành chính liên quan đến luật, giúp khách hàng không phải nộp thuế khi xử lý tài sản đóng góp, phương tiện vận tải, quyền tài sản, quyền tác giả, quyền khai thác.

Nội dung tư vấn về giải thể doanh nghiệp ở Luatvn.vn là gì?

 • Lời khuyên về điều kiện, lý do, thông tin và giấy tờ cần thiết để giải thể doanh nghiệp.
 • Các thủ tục tư vấn, thời gian, chi phí giải thể công ty.
 • Tư vấn về cách xử lý các vấn đề liên quan đến lao động, nghĩa vụ đối với cơ quan thuế, quyền và nghĩa vụ đối với bên thứ ba, v. v.
 • Tư vấn về cách xử lý nợ thuế, vi phạm thuế và kế toán, v. v.
 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật và thành viên / cổ đông của công ty.
 • Tư vấn thanh lý tài sản khi giải thể.

>>>> Xem thêm: Thủ tục giải thể doanh nghiệp >>>>

Phía trên là những lý do và thủ tục giải thể công ty bắt buộc mà bạn nên biết. Quý khách cần tư vấn hãy liên hệ với Luật VN để được hỗ trợ hotline/zalo: 0763387788.

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời