Thủ tục thành lập công ty tại Đức

Luật Quốc Bảo xin chia sẻ bài viết Thủ tục thành lập công ty tại Đức để quý khách tham khảo.

Đức có nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới và lớn nhất ở châu Âu.
Đức là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới và là nhà nhập khẩu lớn thứ hai trên thế giới, vì vậy Đức có một thị trường thương mại lớn.
Đức nổi tiếng trong tất cả các ngành công nghiệp và có rất nhiều công ty đa quốc gia hoạt động ở Đức.
Đức thu hút các nhà đầu tư và doanh nhân nước ngoài. Đây là một trong những khu vực pháp lý tốt nhất trên thế giới để đầu tư.
Đức cung cấp một môi trường tuyệt vời cho tinh thần kinh doanh bằng cách theo dõi nền kinh tế thị trường xã hội với lực lượng lao động chất lượng cao và cơ sở hạ tầng tiên tiến. Ở Đức, bất kỳ ai cũng có quyền thành lập một công ty, dù là trong nước hay nước ngoài.

0% VAT cho hoạt động kinh doanh giữa các quốc gia thành viên EU, một điều kiện tuyệt vời để các doanh nhân mở rộng hoạt động công ty sang 28 quốc gia thành viên EU
Đức cho phép giám đốc của một công ty TNHH ở Đức tiến hành kinh doanh từ nước ngoài.
Các doanh nhân ngoài EU có thể thành lập một công ty ở Đức và Giám đốc Kinh doanh có thể nộp đơn xin thường trú nhân thông qua chính sách Nhập cư Kinh doanh.

Các loại hình công ty ở Đức

Hình thức doanh nghiệp phổ biến nhất ở Đức là công ty trách nhiệm hữu hạn GmbH hoặc UG (Gesellschaft mit beschränkter Haftung hoặc Unternehmergesellschaft). , và sau đó được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Các doanh nghiệp ở Đức về cơ bản được chia thành ba loại hình kinh doanh:

Công ty trách nhiệm vô hạn ( Einzelunternehmen):

Là một loại hình công ty cá nhân, trong đó chủ sở hữu là một cá nhân và có tư cách pháp nhân. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm với tất cả tài sản của mình cho các nghĩa vụ của công ty. Tên công ty phải kèm theo tên đầy đủ của chủ sở hữu công ty. Công ty cá nhân được phép kinh doanh kể từ ngày ghi trong Giấy phép đăng ký kinh doanh do cơ quan quản lý kinh doanh địa phương cấp. Chủ sở hữu điều hành công ty một mình hoặc có thể ủy quyền cho người khác. Có thể nói, thủ tục và thời gian thành lập một công ty riêng lẻ là vô cùng nhanh chóng. Loại hình kinh doanh này rất phổ biến với các công ty khởi nghiệp hoặc những người tự kinh doanh (Selbstständig).

Công ty trách nhiệm hữu hạn (- GmbH):

Là loại hình công ty có tư cách pháp nhân được pháp luật công nhận và có trách nhiệm pháp lý đối với các nghĩa vụ của mình bị giới hạn bởi số vốn pháp định. Chủ sở hữu công ty và công ty là một pháp nhân riêng biệt. Trước pháp luật, khu vực công tư nhân có tư cách pháp nhân, không phải chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty có thể là một hoặc nhiều cá nhân hoặc tổ chức có quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu của công ty. Việc thành lập GmbH yêu cầu Chứng thư thành lập (Doi) và phải được công chứng bởi Công chứng viên, tòa án, cơ quan đăng ký thương mại cũng như các cơ quan quản lý kinh doanh địa phương. Một công ty tnhh chỉ bắt đầu tồn tại sau khi được đưa vào Sổ đăng ký thương mại quốc gia.

Ở Đức, công tyTNHH bao gồm 2 dạng:

Unternehmergesellschaft (UG): 

Còn được gọi là “mini-GmbH”, được thành lập với số vốn từ € 1 trở lên. Loại này phổ biến nhất đối với các doanh nghiệp mới hoặc những người có ít vốn vì nó linh hoạt hơn GmbH thông thường. Sự hình thành của một UG có thể được hoàn thành trong vòng chưa đầy một tuần. Giám đốc của doanh nghiệp có quyền điều hành công ty từ xa và có quyền nộp đơn xin thường trú tại Đức.

Gesellschaft mit beschränkter Haftung ( GmbH):

Là một loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân độc lập, bao gồm 1 hoặc 2 thành viên trở lên với vốn điều lệ tối thiểu bắt buộc là € 25.000. Đây là loại hình kinh doanh phổ biến nhất ở Đức. Vốn có thể được đưa vào công ty thông qua tài sản hoặc tiền mặt. Nếu bao gồm tài sản, giá trị của tài sản cơ sở phải được trình bày trong các điều khoản của Hội đồng quản trị công ty. Cổ phiếu của công ty GmbH không được phép niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, cổ phiếu có thể không được công khai. Việc thành lập 1 GmbH thường sẽ mất 2-4 tuần.

Đức cho phép giám đốc của một công ty TNHH ở Đức tiến hành kinh doanh từ nước ngoài. Do đó, các giám đốc kinh doanh có thể không cần giấy phép cư trú dài hạn tại Đức, khi họ cần làm việc tại Đức, họ chỉ cần nộp đơn lên Đại sứ quán Đức để xin thị thực ngắn hạn (geschäftsvisum). Nếu giám đốc của doanh nghiệp có giấy phép cư trú hợp pháp tại một quốc gia Schengen, anh ta không cần phải xin thị thực ngắn hạn và giấy phép lao động khi đến Đức để làm việc ngắn hạn.
Công dân của Liên minh châu Âu có thể thành lập một công ty ở bất kỳ quốc gia EU nào. Tuy nhiên, cơ quan đăng ký địa phương (Einwohnermeldeamt) phải được thông báo và thanh toán các khoản tiền cần thiết.
Luật cư trú của Đức xác định các điều kiện và hoàn cảnh để điều hành một doanh nghiệp tự kinh doanh ở Đức. Các doanh nhân không thuộc EU có thể thành lập một công ty ở Đức và nộp đơn xin cư trú tại Đức thông qua chính sách nhập cư kinh doanh.
Theo quy định của pháp luật, UG phải dần dần đặt mục tiêu đạt được mức vốn điều lệ như một GmbH thông thường, vì vậy không được phép chia toàn bộ lợi nhuận cho các thành viên của mình hàng năm mà phải giữ ít nhất 25% tổng lợi nhuận. Lợi nhuận sẽ được thêm vào vốn cho đến khi UG đạt số vốn tối thiểu là € 25,000 và chính thức trở thành GmbH.

Lưu ý:

Một công ty TNHH chỉ bắt đầu tồn tại sau khi nó được đưa vào Sổ đăng ký thương mại quốc gia và sau đó có đầy đủ thẩm quyền pháp lý. Đối với các công ty chưa đăng ký đã đi vào hoạt động, nếu có tranh chấp pháp lý, thành viên hoặc giám đốc sẽ phải chịu trách nhiệm.
Khi thành viên cho công ty TNHH vay vốn, trường hợp công ty vỡ nợ, thành viên đó có quyền đòi lại phần vốn góp. Tuy nhiên, số tiền vay của thành viên đó thường chỉ được thanh toán sau khi công ty đã trả hết nợ cho các đối tác khác.

 Công ty cổ phẩn ( AG): 

Là một pháp nhân, chủ yếu áp dụng cho các doanh nghiệp lớn và các công ty giao dịch công khai, với vốn điều lệ bắt buộc tối thiểu từ 50.000 euro trở lên. Vốn của AG được chia thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần, nhằm huy động sự tham gia vốn từ các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế trong xã hội. Thực thể mua cổ phiếu được gọi là cổ đông. Các thành viên hoặc cổ đông của AG chỉ chịu trách nhiệm về việc góp vốn. AG có quyền phát hành chứng khoán các loại để huy động vốn. AG cần có Một Hội đồng quản trị để điều hành công ty và một hội đồng quản trị riêng biệt giám sát Hội đồng quản trị. Tài khoản AG phải được kiểm toán bởi một công ty kiểm toán. Việc thành lập AG yêu cầu Chứng thư thành lập (Doi) và phải được công chứng bởi Công chứng viên, tòa án, cơ quan đăng ký thương mại và các cơ quan quản lý kinh doanh địa phương. AG chỉ bắt đầu tồn tại sau khi được đưa vào Sổ đăng ký thương mại quốc gia.

Nếu bạn muốn, Luật Quốc Bảo thành lập công ty của bạn tại Đức. Một vài thủ tục đơn giản sẽ cần phải được thực hiện. Ví dụ: để mở UG ở Đức, thủ tục cần thiết sẽ là:

  • Tên của doanh nghiệp.
  • Địa chỉ trụ sở chính của công ty.
  • Điều lệ hoạt động của doanh nghiệp.
  • Danh sách và số vốn đóng góp của các thành viên.
  • Bản sao hộ chiếu của tất cả chủ sở hữu, giám đốc và cổ đông.
  • Giấy ủy quyền của Công ty bạn dành cho Luật Quốc Bảo trong việc đăng ký kinh doanh cũng như đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng. Các giấy ủy quyền này cần được công chứng.
Chúng tôi sẽ nộp đơn đăng ký kinh doanh của bạn cho tòa án địa phương, đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty của bạn và chăm sóc quá trình đăng ký kinh doanh cho đến khi doanh nghiệp của bạn được ủy quyền làm. Vốn điều lệ cần được nhập vào tài khoản công ty tại ngân hàng trước khi công ty được thành lập.
Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn đăng ký công ty, thiết lập văn phòng ảo, mở tài khoản ngân hàng hoặc đăng ký nhãn hiệu của bạn từ xa. Thành lập doanh nghiệp của bạn ở nước ngoài sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúng tôi sẽ xử lý dữ liệu cá nhân của bạn một cách an toàn, theo Chính sách bảo mật.
Luật Quốc Bảo vừa chia sẻ bài viết Thủ tục thành lập công ty tại Đức, Quý khách cần tư vấn hãy liên hệ để được tư vấn hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.