Thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng

An toàn thực phẩm và vệ sinh tại các địa điểm ăn uống, nhà hàng, quán bar, v.v. đang trở thành một vấn đề khó khăn trong xã hội khi ngày càng có nhiều địa điểm buôn bán thực phẩm bẩn và kém chất lượng. Đối với các mục đích khác nhau, một số nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn chế biến thực phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để xác minh các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng.

Mục lục

Cơ sở pháp lý

Luật An toàn thực phẩm 2010
Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Một số không đủ điều kiện về thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng

Mặc dù họ cũng là các địa điểm ăn uống và nhà hàng, các đối tượng sau đây không cần phải nộp đơn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: nhà hàng khách sạn; bếp ăn tập thể không đăng ký kinh doanh thực phẩm; kinh doanh thức ăn đường phố.
Ngay cả khi được miễn giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, các doanh nghiệp này vẫn phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm tương ứng và chịu trách nhiệm về các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Cơ quan cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng, quán bar

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cấp phép cho các trường hợp sau: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Dịch vụ ăn uống do UBND huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng có quy mô cung cấp từ 300 bữa/ngày trở lên; cơ sở cung cấp bữa ăn sẵn sàng; dịch vụ ăn uống tại bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp; bếp ăn tập thể, căng tin cho các trường đại học, cao đẳng, trung học cơ sở.
Ủy ban nhân dân quận, Ủy ban nhân dân quận hoặc cơ quan có thẩm quyền có quyền cấp giấy phép trong các trường hợp sau đây: Dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do huyện cấp hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cung cấp từ 100 đến 300 bữa ăn/ngày; bếp ăn tập thể của trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; dịch vụ ăn uống tiệc tùng di động.
Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn cấp giấy chứng nhận cho dịch vụ ăn uống, bất kể có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay không đều do huyện cung cấp dưới 100 suất ăn mỗi ngày.

Các điều kiện cơ bản để có được giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Địa điểm chế biến và dịch vụ thực phẩm

Bố trí bếp ăn đảm bảo thực phẩm chưa qua chế biến không bị ô nhiễm chéo với thực phẩm chế biến; có đủ nước để đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật về chế biến, kinh doanh; có đầy đủ công cụ để thu gom, lưu trữ chất thải, chất thải để đảm bảo vệ sinh; hệ thống thoát nước trong các cửa hàng, khu vực bếp ăn cần thông thoáng, thoáng mát, đủ ánh sáng, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và có biện pháp phòng tránh côn trùng, động vật có hại; có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và dọn dẹp rác thải, rác thải hàng ngày; người đứng đầu các đơn vị có bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm.

Được sử dụng trong chế biến thực phẩm và các tổ chức thương mại

Có đủ bộ đồ ăn, hộp đựng thức ăn sống và thực phẩm nấu chín riêng biệt; dụng cụ nấu ăn và chế biến phải đảm bảo an toàn và vệ sinh; bộ đồ ăn phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch và giữ khô; tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực tiễn của người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm

Đối với thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn, bảo quản mẫu thực phẩm; thực phẩm cần được chế biến để đảm bảo an toàn và vệ sinh; thực phẩm được bán phải được bảo quản trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản vệ sinh, chống bụi, mưa, chống nắng, chống sâu bệnh động vật xâm nhập; bán trên bàn hoặc có giá cao hơn mặt đất.

Đảm bảo các nguyên tắc khác trong thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng

Doanh nghiệp phải tiến hành xác minh và lưu trữ mẫu thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thiết bị, dụng cụ vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm thực phẩm; người trực tiếp chuẩn bị thực phẩm phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ doanh nghiệp chứng nhận và không bị nhiễm dịch tả, kiết lỵ, thương hàn, A, viêm gan E, viêm da truyền nhiễm, lao phổi, tiêu chảy cấp khi sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Các thành phần của giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho các nhà hàng và nhà hàng

Stt Tên tài liệu Số lượng Lưu ý
1 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 2 Bản sao công chứng
2 Nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm 2 Bản gốc
3 Hướng dẫn bằng văn bản về cơ sở vật chất, cơ sở vật chất đáp ứng các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất kinh doanh; hướng dẫn quy trình chế biến thực phẩm) 2 Bản gốc
4 Giấy chứng nhận sức khỏe của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp 2 Bản sao công chứng
5 Thông tin ngành nghề kinh doanh 2 Bản gốc
6 Danh sách đào tạo nhân sự trực tiếp tham gia sản xuất 2 Bản gốc
7 Giấy ủy quyền 2  

Trường hợp yêu cầu thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng

Hiện nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, lò mổ, v.v. phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động. Trừ cơ sở vật chất quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP:
 • Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ;
 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
 • Doanh nghiệp sơ chế nhỏ và nhỏ;
 • Cơ sở kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
 • Cơ sở kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn;
 • Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bao bì, lưu trữ dụng cụ, vật tư thực phẩm;
 • Nhà hàng khách sạn;
 • Doanh nghiệp thức ăn đường phố;
 • Doanh nghiệp đã được cấp một trong các chứng chỉ sau: Chứng chỉ thực hành sản xuất tốt (GMP); Chứng chỉ Điểm kiểm soát tác hại và Kiểm soát quan trọng (HACCP); Chứng chỉ ISO 22000 hệ thống quản lý an toàn thực phẩm; Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS); Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm toàn cầu (BRC); Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm hợp lệ (FSSC 22000) hoặc tương đương…

Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các nhà hàng

Có giấy phép an toàn thực phẩm; nhà hàng, cơ sở dịch vụ thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:
 • Được thành lập theo quy định của pháp luật, có ngành nghề kinh doanh tương ứng
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm phải bảo đảm điều kiện trang thiết bị; người theo quy định của pháp luật về kinh doanh thực phẩm, đồ uống bao gồm:
  • Nhà hàng và quầy bar phải có khu vực nhà bếp riêng, tách biệt với khu vực ăn uống
  • Nguyên liệu chế biến thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm
  • Các thiết bị được sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định chung
  • Đầu bếp, trợ lý nhà bếp, bồi bàn có sức khỏe tốt và kiến thức về an toàn thực phẩm
  • Khu vực ăn uống và chế biến phải được làm sạch thường xuyên; tủ lạnh; bồn rửa và nhà vệ sinh
 • Đến cơ quan nhà nước để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Quy trình thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng

Bước 1: Nộp đơn đăng ký của bạn

Chủ doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền phải nộp 1 bộ hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:
 • Mẫu đơn xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (theo mẫu đơn).
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • 01 Hướng dẫn cơ sở vật chất (bản đồ cơ sở sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn quy trình chế biến thực phẩm), trang thiết bị, công cụ bảo đảm các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở kinh doanh do sở y tế cấp huyện trở lên và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Giấy chứng nhận đào tạo kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho chủ doanh nghiệp và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 2: Xác minh hồ sơ của bạn

 • Trong thời hạn 5-10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, cơ quan có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc cần sửa đổi.

>>>> Xem thêm: Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm >>>>

Bước 3: Đánh giá cơ sở

 • Sau khi xem xét đơn, nếu phát hiện đơn có hiệu lực; cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm đánh giá tổ chức trong vòng 15 ngày làm việc.

Bước 4: Cấp chứng chỉ

 • Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra hồ sơ pháp lý và quá trình thẩm định.
 • Trường hợp đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định thì cơ quan tiếp nhận cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Trường hợp doanh nghiệp không đủ điều kiện về an toàn thực phẩm; biên bản đánh giá phải nêu rõ nội dung và thời gian hoàn thành nhưng không quá 60 ngày. Sau khi hoàn thành việc thành lập tờ khai, nhóm đánh giá sẽ xem xét lại nội dung không hài lòng.
 • Trường hợp doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm; cơ quan có thẩm quyền thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa phương để giám sát; yêu cầu doanh nghiệp không tiếp tục hoạt động trước khi cấp giấy chứng nhận.

Các vấn đề liên quan thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có giá trị: 3 năm

 • Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm phải được thực hiện trước 6 tháng kể từ ngày hết hạn giấy phép; hồ sơ, thủ tục cấp lại giống như mới cấp.

Lệ phí để xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Chi phí nhà nước: Cơ sở phải nộp lệ phí xét duyệt hồ sơ, lệ phí thẩm định của cơ sở sản xuất, kinh doanh tại thời điểm nộp hồ sơ xin giấy phép là: 700.000 đồng.
 • Một số lưu ý trong quá trình kinh doanh dịch vụ ăn uống: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn cấp phép trong suốt thời gian hoạt động; sau khi cấp giấy chứng nhận, cơ quan chức năng sẽ cử người kiểm tra lại; thu hồi giấy phép kinh doanh nếu vi phạm quy định về sản xuất kinh doanh.

Chế tài xử phạt khi không tuân theo thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng

Theo Điều 18 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018, hành vi cung cấp dịch vụ ăn uống mà không có giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Doanh nghiệp vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này, doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn thực phẩm không được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp vi phạm quy định của pháp luật.

Quý khách cần tư vấn thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng. Hãy liên hệ Luatvn.vn số điện thoại holine/zalo: 0763387788 để được tư vấn.

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *