Tiêu chuẩn và thủ tục cấp giấy an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề đáng lo ngại và đáng lo ngại nhất trong cuộc sống ngày nay. Vậy an toàn thực phẩm là gì? Điều cần làm để thực phẩm không còn là mối quan tâm của chúng ta nữa. Hãy đọc bài viết này để trang bị kiến thức về tiêu chuẩn và thủ tục cấp giấy an toàn thực phẩm đúng đắn.

An toàn thực phẩm là gì?

An toàn thực phẩm và vệ sinh đơn giản là giữ thức ăn sạch và vệ sinh cho người dùng. Thực phẩm vệ sinh cần được thử nghiệm và trải qua một quá trình thông báo sản phẩm nghiêm ngặt với sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Các công ty chuyên về cung cấp lương thực, chế biến thực phẩm và kinh doanh thực phẩm trên thị trường cũng cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tối đa hóa dịch vụ cho nhân dân.

Tại sao việc giữ an toàn thực phẩm lại quan trọng?

Đảm bảo an toàn cho cuộc sống con người

Việc xây dựng các tiêu chuẩn riêng về vệ sinh an toàn thực phẩm có mục tiêu cao nhất vẫn có thể đảm bảo tính mạng con người. Không có gì quý giá hơn cuộc sống, thức ăn chúng ta đặt vào cơ thể mỗi ngày. Do đó, giữ an toàn thực phẩm giúp chúng ta ngăn ngừa và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, dị ứng cũng như dễ dàng kiểm soát những rủi ro lớn khi ăn.

Như một tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng

Cần đảm bảo rằng tất cả các loại thực phẩm – phụ gia, bao bì cũng như dây chuyền sản xuất liên quan đến sản phẩm thực phẩm hoạt động theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Chỉ bằng cách này, chúng tôi có thể đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm có đủ tiêu chuẩn đạt tiêu dùng.

>>>> Xem thêm: Xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm >>>>

Những tiêu chuẩn và thủ tục cấp giấy an toàn thực phẩm bạn cần phải nắm rõ

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và an toàn trong nông nghiệp là tiêu chí đánh giá hiệu quả nhất đối với hàng tiêu dùng. Thức ăn là nguồn dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể vẫn khỏe mạnh, và đánh nhau với những nguy cơ mắc bệnh ở khắp nơi trong môi trường ; giúp mọi người hoạt động và làm việc. Vì vậy, nếu nguồn thức ăn không vệ sinh, sức khỏe con người sẽ bị đe dọa.

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong các nhà hàng

Các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong các nhà hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu ngày nay. Bởi vì, nó có tác động trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng cũng như hình ảnh và danh tiếng của doanh nghiệp. Vậy quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Hãy tìm hiểu về luân lý ngay đây!

Các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định để đảm bảo từ sơ chế sơ bộ, chế biến thực phẩm, tiêu chuẩn phải được đáp ứng, để ngăn ngừa nguy cơ ảnh hưởng đến thực phẩm và nguy hiểm. Sức khỏe của thực khách. Tiêu chuẩn an toàn và an toàn thực phẩm mà nhà hàng, quán bar, khu nghỉ dưỡng, v. v. Cần áp dụng bao gồm:

Yêu cầu về mặt kinh doanh

 • Khu vực phải đủ lớn để sắp xếp các khu vực cần thiết như khu vực trưng bày thực phẩm, khu vực xử lý, khu bảo tồn, khu bảo tồn và phải thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu và thực phẩm.
 • Các công trình xây dựng, trần, sàn, khu vực phải được xây dựng bằng vật liệu phù hợp với tính chất và quy mô kinh doanh ; bảo đảm an toàn, vệ sinh, tránh các vi sinh vật gây hại, côn trùng.
 • Cơ sở kinh doanh – phải được xây dựng tại địa điểm không bị ngập lụt ; không bị ảnh hưởng bởi động vật có hại, côn trùng, vi sinh vật ; bị ảnh hưởng bởi khu vực bị ô nhiễm bụi, hóa chất độc, các nguồn ô nhiễm khác.
 • Khu vực kinh doanh thực phẩm –, khu vực vệ sinh, khu vực bảo vệ và khu vực phụ trợ phải được xây dựng riêng, phù hợp với yêu cầu kinh doanh thực phẩm.
 • Được trang bị đầy đủ với các công cụ thu gom rác thải ; đảm bảo nó được niêm phong, có nắp và được dọn sạch thường xuyên.
 • Vùng vệ sinh của nhà hàng ​​the phải được xây dựng tách biệt với khu vực kinh doanh thực phẩm. Cửa nhà vệ sinh không được mở vào khu vực chế biến đồ ăn hoặc khu lưu trữ.
 • Đảm bảo nguồn nước sạch và đủ để duy trì các hoạt động làm sạch và vệ sinh thiết bị, dụng cụ và phương tiện. Vật liệu giao dịch và kinh doanh phải có nguồn gốc rõ ràng và hạn sử dụng.

Yêu cầu thiết bị, dụng cụ

 • Phải được trang bị đầy đủ với các công cụ kinh doanh như cups, đũa, nĩa, dao… Phải rửa sạch và cất khô.
 • Có những công cụ chuyên dụng cho mỗi loại thức ăn riêng biệt. Thiết bị đủ để kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, trong suốt kinh doanh thực phẩm.
 • Có thiết bị để ngăn ngừa côn trùng và động vật có hại ; không sử dụng chất độc chuột hoặc giết côn trùng trong khu vực kinh doanh hoặc bảo quản thực phẩm.
 • Chỉ sử dụng các chất tẩy rửa được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và chế biến thực phẩm, không sử dụng chất tẩy rửa công nghiệp.

Yêu cầu cho nhân viên nhà hàng

 • Chủ nhà hàng và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được đào tạo và cấp giấy chứng nhận huấn luyện về kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định.
 • Chủ nhà hàng hoặc người quản lý trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ sức khỏe theo quy định của bộ y tế.
 • Người mắc bệnh thuộc danh mục bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh truyền nhiễm do bộ y tế không được tiếp xúc trực tiếp trong quá trình kinh doanh thực phẩm.
 • Các nhân viên nhà hàng – phải mặc quần áo bảo vệ ; không hút thuốc, khạc nhổ hoặc nhai kẹo trong khu vực kinh doanh thức ăn.

ISO 22000 – Tiêu chuẩn an toàn lương thực quốc tế

ISO 22000 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo kết nối chặt chẽ trong chuỗi cung ứng thực phẩm do các chuyên gia & tổ chức quốc tế thực hiện trong lĩnh vực thực phẩm kết hợp. Với các nguyên tắc của hệ thống HACPP phân tích phân tích về vệ sinh thực phẩm và kiểm soát quan trọng và với ủy ban thực phẩm (Codex –, cơ quan chung giữa tổ chức lương thực và nông nghiệp của liên hợp quốc (WHO) để biên soạn các tiêu chuẩn thực phẩm.

Các nguy cơ an toàn thực phẩm

Có thể được hiểu ở bất kỳ giai đoạn nào của chuỗi cung ứng thực phẩm để kiểm soát đầy đủ trên toàn bộ chuỗi là cần thiết, vì vậy an toàn thực phẩm là trách nhiệm. Trách nhiệm giải trình chéo được đảm bảo thông qua các mối liên hệ giữa các bên tham gia vào chuỗi quy trình này.

Đây là tiêu chuẩn mới có thể áp dụng cho tất cả các loại tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tham gia vào chuỗi thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Phạm vi ứng dụng

Bao gồm nông nghiệp sau thu hoạch, sản xuất thức ăn chăn nuôi, thiết bị sản xuất thực phẩm, nhà sản xuất giai đoạn đầu sản xuất và chế biến doanh nghiệp. Xử lý, vận chuyển, lưu trữ và lưu trữ thực phẩm, bao gồm các nhà bán lẻ dịch vụ thực phẩm và các đại lý, các tổ chức liên quan như nhà cung cấp thiết bị, bao bì, phụ gia thực phẩm, các tổ chức cung cấp dịch vụ làm sạch trong chế biến, sản xuất, kinh doanh.

Các bệnh do an toàn thực phẩm đang tăng lên đáng kể ở các nước phát triển và đang phát triển, vì vậy ứng dụng ISO 22000 là thiết yếu.

Các mối nguy hiểm và bệnh tật từ an toàn thực phẩm có thể gây ra những chi phí đáng kể cho các nước từ điều trị bệnh tật, mất việc làm, chi phí bảo hiểm, bồi thường.

ISO 22000 bao gồm các yêu cầu về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng nơi tổ chức cần chứng minh khả năng quản lý các nguy cơ của dây chuyền sản xuất thực phẩm. Sản phẩm có thể cung cấp sản phẩm cuối cùng an toàn, đáp ứng yêu cầu của khách hàng và pháp luật về an toàn thực phẩm.

HACCP – Tiêu chuẩn và thủ tục cấp giấy an toàn thực phẩm trên toàn thế giới

Từ những năm 1960, khái niệm về HACCP, một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm giúp phát hiện các nguy cơ và kiểm soát chúng, đã được phát triển. Từ đó, HACCP, đã tiến hóa thành một hệ thống quy tắc và thực tiễn, để trở thành một tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo HACCP

HACCP là một từ viết tắt cho sự phân tích nguy cơ và điểm kiểm soát quan trọng trong tiếng anh.

Hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm haccp dựa trên các điểm phân tích và điều khiển nguy hiểm. Công cụ này giúp tập trung các nguồn lực kỹ thuật và chuyên nghiệp vào các bước xử lý có tác động quyết định đến an toàn và vệ sinh thực phẩm.

Để dự đoán những nguy cơ có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm, do đó phát triển các biện pháp phòng ngừa trước. Quá trình haccp sẽ phân tích toàn bộ hệ thống sản xuất từ lựa chọn nguyên liệu thô sang sản xuất, hoàn thành sản phẩm, kiểm tra và lưu trữ.

HACCP phân tích khả năng ảnh hưởng đến sản phẩm như: các mối nguy hiểm sinh học, vi rút, ký sinh trùng, khuôn, nấm mốc. Nguyên liệu, chất gây ô nhiễm môi trường sống trong nguyên liệu, các chất vô tình hoặc cố ý giới thiệu người như thuốc trừ sâu, chất bảo quản, gia phụ hoặc các tạp chất bị ô nhiễm. Bên cạnh việc phân tích các nguy cơ, haccp cũng xác định điểm kiểm soát điểm điều khiển điểm kiểm soát điểm có thể được thực hiện và có thể ngăn ngừa, loại bỏ hoặc giảm các nguy cơ an toàn thực phẩm cho từng điểm kiểm soát vật liệu này.

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm riêng của HACCP

Haccp được thụ thai khi công ty quân sự hoa kỳ và cơ quan nghiên cứu hàng không hoa kỳ đã làm việc cùng nhau để tìm ra cách sản xuất thức ăn an toàn cho chương trình không gian. Nasa muốn một chương trình ” hoàn toàn miễn phí ” để đảm bảo an toàn thực phẩm cho các phi hành gia sử dụng trong không gian. Công ty Pillsbury phát hiện rằng họ phải kiểm tra rất nhiều sản phẩm đã hoàn thành vào cuối cùng có rất ít sản phẩm hữu dụng.

Do đó, công ty Pillsbury kết luận: chỉ bằng cách xây dựng một hệ thống phòng ngừa, không cho phép các nguy cơ xảy ra trong quá trình sản xuất, có thể đảm bảo an toàn thực phẩm. Vào đầu những năm 1960, họ bắt đầu áp dụng khái niệm HACCP cho sản xuất thức ăn.

Từ đó, hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm của Pillsbury đã được công nhận trên thế giới là một biện pháp tiên tiến. Để kiểm soát an toàn thực phẩm. Sau đó, nó được phổ biến và áp dụng bởi các tổ chức có uy tín trên thế giới như fda, fao. Bây giờ, HACCP đã trở thành tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá an toàn thực phẩm và vệ sinh thực phẩm.

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp\

HACCP phân tích các mối nguy hiểm có thể và xác định được và giám sát và giám sát các quy trình hoạt động liên quan đến sản phẩm từ đó các biện pháp dự phòng có thể được thực hiện. Do đó, quá trình HACCP đã loại bỏ các mối nguy hiểm có thể thậm chí trước khi chúng xảy ra, giúp các doanh nghiệp giảm chi phí do các sản phẩm không hài lòng, chi phí phân tích và thu thập.

Mẫu và thiệt hại nếu sản phẩm không đạt yêu cầu đến khách hàng. Ngoài ra, HACCP giúp các doanh nghiệp tự tin tương tác với khách hàng, chứng minh rằng sản phẩm được kiểm soát bởi hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện tại, HACCP là yêu cầu của nhiều nước trên thế giới như mỹ, anh, nhật bản, v. v. áp dụng quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm. ủy ban quốc tế về tiêu chuẩn thực phẩm cũng đề nghị áp dụng các biện pháp HACCP kết hợp với việc duy trì các điều kiện sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và an toàn thực phẩm. Do đó, áp dụng haccp là cách giúp các nhà sản xuất thực phẩm việt nam ban đầu chinh phục các thị trường khó khăn trên thế giới.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thẩm quyền cấp chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với từng trường cụ thể, bộ trưởng bộ y tế, bộ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, bộ trưởng bộ công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp, thu hồi giấy chứng nhận của cơ sở. Thực phẩm được giao quản lý. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại điều 6 thông tư 58 / 2014 / TT – BCT. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn, vệ sinh thực phẩm theo quản lý của bộ y tế quy định tại điều 4 thông tư số 26 / 2012 / TT – BYT.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Bạn cần chuẩn bị các văn bản cơ bản sau đây để thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm:

 • Đầu tiên, một đơn xin chứng nhận.
 • Thứ hai, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có).
 • Thứ ba, một giải thích về các cơ sở, thiết bị và công cụ để đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và an toàn thực phẩm.
 • Thứ tư, giấy chứng nhận đủ điều kiện thành lập chủ sở hữu và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Thứ năm, giấy chứng nhận đào tạo về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ sở hữu và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Gửi đơn xin chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền về khu vực kinh doanh của cơ quan theo thẩm quyền của cơ quan theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện kiểm tra về bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ; trường hợp đáp ứng đủ điều kiện, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm phải được cấp.

Lưu ý: Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và an toàn thực phẩm trong ba năm. Trước 6 tháng kể từ ngày có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở đó hết, cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục. Kinh doanh sản xuất của công ty.

>>>> Xem thêm: Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm >>>>

Phía trên là tư vấn về tiêu chuẩn và thủ tục cấp giấy an toàn thực phẩm của công ty Luatvn.vn cho khách hàng. Nếu bạn quan tâm đến thủ tục áp dụng giấy chứng nhận sản xuất và cơ sở kinh doanh để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quý khách cần xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hãy liên hệ số điện thoại holine/zalo: 0763387788 để được tư vấn.

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *