Tự thành lập công ty hết bao tiền

Thành lập công ty của riêng bạn là bước đầu tiên để đặt nền móng cho việc bắt đầu kinh doanh, bắt tay vào con đường phát triển sự nghiệp của riêng bạn, mở rộng sau này. Hiện tại, chỉ với 6 bước đơn giản, có thể thành lập một công ty mới.

Bước 1: Chọn tên công ty 

Mời các bạn tham khảo một số cách đặt tên công ty.

 • Đặt theo họ tên người
 • Đặt tên theo chữ cái hoặc chữ số
 • Đặt tên công ty có ngành nghề kinh doanh
 • Đặt tên công ty thể hiện sự quyết tâm
 • Đặt tên công ty theo biểu tượng
 • Đặt tên công ty để truyền cảm hứng
 • Sử dụng tiếng nước ngoài
 • Đặt tên công ty hài hước
 • Chọn 1 cái tên vô nghĩa

Cách đặt tên: 

 • Phần tử đầu tiên: loại hình kinh doanh. Tên loại hình kinh doanh được ghi là ‘trách nhiệm hữu hạn, hạn chế đối với công ty trách nhiệm hữu hạn’; “;
 • Phần tử thứ hai: tên thích hợp. Tên thích hợp được viết bằng chữ cái của bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái f, j, z, w, số và ký hiệu. Tên của doanh nghiệp không nhất thiết phải có ý nghĩa bằng tiếng Việt, nhưng tên chỉ cần có các chữ cái được liệt kê trong bảng chữ cái tiếng Việt.

Bước 2: Chọn địa điểm đặt công ty

Quy định về cách thành lập địa chỉ công ty/ doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2020 mới nhất:
Địa chỉ được đăng ký kinh doanh khi đáp ứng các điều kiện quy định pháp luật dưới đây:

Điều 42. Trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo ranh giới địa lý của đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và email (nếu có).
Xác định vị trí đặt địa chỉ/ trụ sở chính của công ty như: Nơi được phép có trụ sở kinh doanh và nơi không được phép.
– Đối với địa chỉ công ty bình thường có địa chỉ rõ ràng quy định tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp dưới đây, có thể quy định địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.
Ví dụ: nếu trong Thành phố, hãy xác định địa chỉ như sau:
+ 60 Nguyên Quang Bích, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.
+ 132 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, TP.

Đối với các căn hộ nằm ở tầng trên của tòa nhà chung cư

Có chức năng sinh hoạt (thường từ tầng 3 trở lên), không được phép đặt địa chỉ công ty để thực hiện chức năng kinh doanh. Tuy nhiên, tại một số trung tâm thương mại/căn hộ, chủ đầu tư có thể đăng ký chức năng kinh doanh, thương mại, dịch vụ cho tầng trệt, tầng 1, tầng 2, v.v.
Trong trường hợp này, để được chấp nhận đăng ký kinh doanh trên các tầng này, cần xuất trình các tài liệu chứng minh sàn đó có chức năng kinh doanh, thương mại, dịch vụ như: Quyết định phê duyệt dự án.. v.v.

Bước 3: Chọn loại hình công ty

Có 5 loại hình doanh nghiệp khác nhau, vì vậy khi lên kế hoạch thành lập công ty, trước tiên các cá nhân, tổ chức cần chọn đúng loại hình kinh doanh.
Cách đơn giản nhất là dựa trên số lượng thành viên tham gia thành lập công ty. Nếu chỉ có một người, bạn có thể chọn hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
Để có thể chọn loại hình kinh doanh dễ dàng hơn, vui lòng xem thêm ưu điểm và nhược điểm của từng loại hình
 • Công Ty Cổ Phần
 • Công ty TNHH một thành viên
 • Công ty TNHH 2 thành viên
 • Công ty hợp danh
 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Hộ kinh doanh 

Tùy thuộc vào ngành nghề, vốn kinh doanh, nhu cầu sản xuất quý khách có thể lựa chọn cho mình loại hình kinh doanh sao cho phù hợp. Quý khách có thể tham khảo thêm: Ưu nhược điểm của doanh nghiệp

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Sau khi lựa chọn loại hình kinh doanh để thành lập, cá nhân, tổ chức cần xác định tên công ty, nơi đặt trụ sở chính, vốn điều lệ, dòng kinh doanh. Sau đó chuẩn bị các tài liệu sau:
 • Đơn đề nghị đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao chứng thực CMND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu hợp lệ của thành viên, cổ đông sáng lập công ty;
 • Soạn thảo Điều lệ công ty phù hợp với loại hình thành lập.
 • Hồ sơ nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi đặt trụ sở chính của công ty.
Thời gian hoàn thành: 03 – 05 ngày.

Bước 5: Khắc dấu công ty

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và mã số thuế, công ty sẽ khắc con dấu của doanh nghiệp tại cơ sở đủ điều kiện kinh doanh khắc dấu.
Thời gian thực hiện: 01 ngày.

Bước 6: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần nộp hồ sơ công bố thông tin đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Nội dung được công bố bao gồm nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau:
– Kinh doanh;
– Danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Thời hạn công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tự thành lập công ty hết bao nhiêu tiền

1. Lệ phí xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 100.000 đồng

(Đây là lệ phí quy định tại Điều 32 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định người thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp phải nộp lệ phí, lệ phí đăng ký kinh doanh khi nộp hồ sơ thành lập công ty).

2. Lệ phí công bố nội dung đăng ký kinh doanh: 100.000 đồng (Đây là khoản phí phải nộp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC).

Theo Quy định của Luật Doanh nghiệp quy định tại Điều 33 về Công bố nội dung đăng ký kinh doanh, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải công bố công khai trên Cổng thông tin quốc gia. về đăng ký kinh doanh theo trình tự, thủ tục và phải nộp lệ phí theo quy định.

3. Chi phí khắc con dấu vòng kinh doanh: 450.000 đồng

(Lưu ý, trước khi sử dụng con dấu tròn để niêm phong hợp đồng và đóng dấu trong giao dịch kinh doanh, doanh nghiệp phải làm thủ tục thông báo mẫu con dấu công ty trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.

4. Chi phí mua chữ ký số để kê khai thuế trong 01 năm là 1.530.000 đồng, trong 3 năm là 2.300.000 đồng

Chữ ký số là một hình thức chữ ký điện tử được sử dụng để gửi báo cáo thuế trực tuyến và gửi các báo cáo khác trực tuyến mà không cần phải trực tiếp đến nơi gửi, chữ ký số là một USB được mã hóa được sử dụng thay thế. để chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật ký tờ khai hoặc hoạt động trực tuyến khác để xác định mọi hoạt động thuộc về doanh nghiệp.
Luật VN là đại lý chữ ký số lớn nhất cả nước, nếu bạn muốn mua, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

5. Chi phí mở tài khoản ngân hàng: Miễn phí. Tiền gửi tài khoản: 1,000,000 VND

Các ngân hàng thường mở tài khoản kinh doanh miễn phí. Tuy nhiên, các ngân hàng thường yêu cầu doanh nghiệp gửi tiền để duy trì tài khoản bình thường là 1.000.000 đồng, sau này khi doanh nghiệp đóng tài khoản ngân hàng, ngân hàng sẽ trả lại khoản tiền gửi này cho doanh nghiệp.
Để mở tài khoản ngân hàng, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:
+ Bản sao CMND đã công chứng của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
+ Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
+ Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng của doanh nghiệp.
+ Đơn đề nghị mở tài khoản ngân hàng (Theo mẫu của ngân hàng).

6. Chi phí mua hóa đơn điện tử và phát hành hóa đơn: 850.000 đồng

Hóa đơn là chứng từ kế toán của tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và ghi chép thông tin về việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán. Hiện nay, theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP, từ ngày 01/11/2018, doanh nghiệp thành lập mới phải sử dụng hóa đơn điện tử khi phát hành hóa đơn cho khách hàng.
Hiện nay, có rất nhiều gói hóa đơn điện tử với nhiều loại chi phí khác nhau. Nam Việt Luật là một trong những đại lý uy tín được các nhà mạng ủy quyền bán hóa đơn điện tử. Gói hóa đơn điện tử thấp nhất gồm 300 số với chi phí 850.000 đồng

7. Lệ phí giấy phép do doanh nghiệp nộp hàng năm: 2.000.000 đồng hoặc 3.000.000 đồng tùy theo vốn điều lệ đã đăng ký của công ty.

Mức đóng lệ phí trước hạn của doanh nghiệp khi thành lập căn cứ vào vốn điều lệ đã đăng ký của doanh nghiệp như sau:
Trường hợp doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống, lệ phí giấy phép hàng năm phải nộp là: 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng).
Trường hợp doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, lệ phí giấy phép hàng năm phải nộp là: 3.000.000 đồng (Ba triệu đồng).

8. Chi phí khác

Chi phí thủ tục khai thuế ban đầu và đăng ký hóa đơn điện tử: Nếu bạn tự làm và thời gian để làm điều đó, không có chi phí. Nếu bạn thuê một dịch vụ để làm điều đó một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không cần suy nghĩ, phí dịch vụ tương đương với 1,790,000 VND.
Chi phí thiết kế và in biển hiệu kinh doanh Mica (20×35): 220.000 đồng.
Chi phí đặt tem chức danh cho giám đốc công ty.
Chi phí tiếp công chức thuế.
Chi phí thiết lập và trang bị cơ sở vật chất văn phòng của công ty (Tùy thuộc vào tiềm năng của công ty).
Chi phí thuê văn phòng/không gian, trụ sở kinh doanh (Tùy theo tiềm năng của công ty).

Tổng chi phí:

Nếu tự làm và chọn mua chữ ký số 1 năm là 1.530.000 đồng và đăng ký vốn điều lệ =<10 tỷ đồng để nộp lệ phí giấy phép là 2.000.000 đồng, chi phí thành lập công ty bao gồm tích lũy từ (1) + (2) + (3) + (4) + (5) + (6) + (7) + (8) = tối thiểu 6.250.000 VND
Nếu tự làm và chọn mua chữ ký số 3 năm là 2.300.000 đồng và đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng và nộp lệ phí giấy phép 2.000.000 đồng, chi phí thành lập công ty bao gồm tích lũy từ (1) + (2) + (3) + (4) + (5) + (6) + (7) + (8) = tối đa 8.020.000 VND
Luật VN vừa hướng dẫn các bạn cách tự thành lập công ty nếu quý khách còn chưa nắm được hãy liên hệ hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn hỗ trợ

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *