Tư vấn cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo Quyết định số 11/2006/QĐ-BYT ngày 9/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao phải có giấy chứng nhận hài lòng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Công ty Luatvn.vn cung cấp các dịch vụ pháp lý để hỗ trợ tư vấn cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhanh chóng cho khách hàng:

Cơ sở pháp lý liên quan đến an toàn thực phẩm

Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;
Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Thông tư số 58/2014/TT-BCT ngày 22/12/2014 của Bộ Công Thương quy định về việc cấp, thu hồi giấy chứng nhận đối với doanh nghiệp đủ điều kiện về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương;
Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 9/4/2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương hướng dẫn phân phối, phối hợp an toàn thực phẩm do Nhà nước quản lý;
Quyết định số 06/2017/QĐ-UBND ngày 02/02/2017 của UBND TP.HCM về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM

Trường hợp bắt buộc của cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm

Thực phẩm có nguy cơ cao bao gồm 10 nhóm sau:
  • Thịt và các sản phẩm từ thịt;
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa;
  • Trứng và các sản phẩm từ trứng;
  • Thủy sản tươi sống và chế biến;
  • Kem, đá, nước khoáng thiên nhiên;
  • Thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm;
  • Thực phẩm và đồ uống chế biến được tiêu thụ ngay lập tức;
  • Thực phẩm đông lạnh;
  • Sữa đậu nành và các sản phẩm đậu nành;
  • Rau, củ, quả tươi ăn ngay.

>>>> Xem thêm: Đăng ký sáng chế mới nhất cho doanh nghiệp >>>>

Các điều kiện cần thiết để xác minh giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Các cơ sở kinh doanh bia các loại; rượu, bia và đồ uống có cồn; đồ uống; Sữa chế biến; dầu thực vật; Bột mì và tinh bột; bánh ngọt, mứt, bánh kẹo; dụng cụ, vật liệu dùng để đóng gói, đóng gói thực phẩm trong quá trình kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có vị trí và khu vực thích hợp để giữ khoảng cách an toàn với các nguồn độc hại, ô nhiễm và các yếu tố có hại khác;
  • Có đủ nước để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của doanh nghiệp thực phẩm;
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển nguyên liệu cho các loại thực phẩm; có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện tẩy rửa, khử trùng, nước khử trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật có hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và hoạt động thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì tình trạng an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm cũng như các tài liệu khác trong toàn bộ quá trình kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực tiễn của người trực tiếp tham gia vào thực phẩm;
  • Đã đăng ký kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tư vấn cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Hồ sơ đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm do Công ty Luatvn.vn

Đơn xin cấp giấy chứng nhận bao gồm:
  • Giấy chứng nhận nộp đơn (mẫu do MKLAW FIRM cung cấp)
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp được công chứng;
  • Hướng dẫn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công cụ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:
    • Địa điểm sản xuất kinh doanh và sơ đồ mặt bằng khu vực xung quanh (do doanh nghiệp cung cấp)
    • Hướng dẫn quy trình (quy trình) cho nhóm sản phẩm hoặc từng sản phẩm cụ thể (do doanh nghiệp cung cấp)
  • Cam kết bằng văn bản của cơ sở sản xuất, kinh doanh bảo đảm nguyên liệu thực phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm (do doanh nghiệp cung cấp)
  • Danh sách những người trực tiếp tham gia vào sản xuất và kinh doanh thực phẩm, bao gồm cả chủ doanh nghiệp và nhân viên (doanh nghiệp cung cấp)
  • Bản sao công chứng “Giấy chứng nhận sức khỏe” của chủ doanh nghiệp và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (do doanh nghiệp cung cấp)
  • Bản sao Giấy chứng nhận công chứng viên về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ doanh nghiệp và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (do doanh nghiệp cung cấp)
Doanh nghiệp đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo HACCP (phân tích tác hại và kiểm soát điểm mấu chốt) phải có bản sao công chứng giấy chứng nhận HACCP. (do công ty cung cấp)

Đánh giá – Kiểm tra trực tiếp doanh nghiệp

Quá trình đánh giá

  • Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan giám định phải tiến hành giám định hồ sơ và tiến hành kiểm tra thực địa trong thời hạn 15 ngày làm việc. Kết quả đánh giá phải được ghi rõ trong biên bản cuộc họp “thông qua” hoặc “không vượt qua”. Nếu “thất bại” xảy ra, nguyên nhân phải được nêu rõ
  • Trường hợp kết quả thẩm định không đủ điều kiện thì biên bản thẩm định phải xác định rõ thời hạn xem xét (tối đa 03 tháng), nếu kết quả đánh giá vẫn không đủ điều kiện thì Tổ thẩm định lập biên bản và đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ quan này.
  • Nếu doanh nghiệp áp dụng HACCP thì doanh nghiệp cũng phải kiểm tra hồ sơ, kiểm tra doanh nghiệp.
  • Biên bản hội đồng giám định gồm 02 bản, 01 bản do Tổ giám định lưu giữ và 01 bản do người đứng đầu doanh nghiệp lưu giữ, có giá trị như nhau.

Thành lập tổ thẩm định

  • Tổ thẩm định gồm 3-5 người, trong đó ít nhất 2/3 thành viên là cán bộ chuyên về an toàn vệ sinh thực phẩm và cán bộ chuyên về kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn có thể mời các chuyên gia bên ngoài (phù hợp với các chuyên gia) tham gia nhóm đánh giá.
  • Trường hợp thuộc thẩm quyền cấp giấy chứng nhận của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thì Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành lập tổ giám định hoặc (bằng văn bản) ủy quyền cho Bộ Y tế hoặc đơn vị trực thuộc Trung tâm y tế là đơn vị kinh tế dự phòng cấp tỉnh. Các cơ sở cần được đánh giá.
  • Khi hồ sơ có hiệu lực thì cơ quan giám định tổ chức lập tổ giám định. Kết quả đánh giá doanh nghiệp được ghi vào biên bản cuộc họp đánh giá doanh nghiệp (theo Mẫu 3 được công bố đồng thời với Quy chế này). Sau đó chuyển tất cả các tài liệu lưu trữ và biên bản cuộc họp cho cơ quan có thẩm quyền thích hợp để cấp giấy chứng nhận (theo mẫu III được cấp cùng với quy định này).

Cơ quan cấp giấy chứng nhận

Các cơ quan thuộc cục y tế vệ sinh thực phẩm

  • Bộ Y tế giao Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung thực phẩm và phụ gia thực phẩm, nước khoáng thiên nhiên.
  • Cơ quan nhà nước phân cấp của địa phương cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao để sản xuất thực phẩm không thuộc thẩm quyền của cơ quan cấp giấy chứng nhận vệ sinh, đặc biệt là:
    • Sở Y tế hoặc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (được Sở Y tế ủy quyền) cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp thực phẩm được chính quyền trung ương và cấp tỉnh cấp phép; nhà hàng, bếp ăn tập thể có quy mô từ 200 người trở lên; dịch vụ ăn uống tại các khu công nghiệp, siêu thị, chợ, bệnh viện; khu du lịch, lễ hội, hội nghị do tỉnh tổ chức và quản lý; khách sạn từ 1 sao trở lên và các trường trung học phổ thông trở lên.

Các cơ quan tại huyện/thành phố nơi kinh doanh

  • Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp huyện) hoặc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, huyện, thị xã, thành phố được Hội đồng nhân dân phê duyệt. – Cấp ủy cho Ủy ban nhân dân cấp (sau đây gọi tắt là cấp huyện) cấp giấy chứng nhận cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp giấy phép kinh doanh trên địa bàn; cửa hàng thực phẩm, căng tin, nhà hàng, bếp ăn tập thể, khách sạn không được cấp giấy phép kinh doanh trên địa bàn tỉnh; trường trung học cơ sở; Các lễ hội, hội nghị, khu du lịch, chợ và bệnh viện do tổ chức cấp huyện quản lý.
  • Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân xã) do Ủy ban nhân dân cấp ủy quyền cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao; không phải đăng ký kinh doanh; Hộ gia đình, cá nhân sản xuất thực phẩm đóng gói đơn giản, kinh doanh hàng hóa tươi sống, chưa đóng gói; nhà hàng, quầy hàng bán thực phẩm chế biến sẵn do xã tổ chức và quản lý; các khu du lịch, lễ hội, hội nghị; trường tiểu học, mầm non không thuộc sự quản lý của cấp trên.

Thời gian và chi phí thực hiện

30-45 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ (không bao gồm thời gian sửa chữa hoặc khắc phục do đánh giá không đủ điều kiện).

Kiểm tra – Kiểm định – Hình phạt

Thanh tra

  • Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Thanh tra Bộ Y tế, Bộ Y tế phối hợp với Cơ quan Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra nếu có khiếu nại, tố cáo. Có điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trái với quy định của pháp luật.
  • Sở Y tế, Trạm Y tế huyện, xã, trạm y tế huyện có trách nhiệm đề nghị Ủy ban nhân dân cùng cấp thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra tình hình chung về điều kiện y tế tại xã. Quản lý.
  • Cơ quan nhà nước cấp trên có quyền thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận sau đây.

Kiểm tra

Tần suất kiểm tra thường xuyên cho mỗi cơ sở là

  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp được Bộ Y tế (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) và doanh nghiệp có chứng chỉ cấp tỉnh và doanh nghiệp được cấp chứng nhận HACCP được cấp giấy chứng nhận HACCP hàng năm.
  • Doanh nghiệp thực phẩm cấp giấy chứng nhận cấp giấy chứng nhận cấp huyện không quá hai lần/năm.
  • Doanh nghiệp thực phẩm do Uỷ ban nhân dân cấp xã cấp giấy chứng nhận không quá bốn lần/năm.
Nếu trong thời gian kiểm tra định kỳ, doanh nghiệp thực hiện kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong tháng hành động cao điểm; lễ hội, tết, lễ hội cũng được coi là thử thách.

Thu hồi giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau:
  • Vi phạm nghiêm trọng các quy định về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc doanh nghiệp gây ngộ độc thực phẩm và bệnh do thực phẩm gây ra cho người tiêu dùng.
  • Cơ quan này bị thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc bị xem xét trách nhiệm hình sự theo yêu cầu của cơ quan quản lý thị trường, công an hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tư vấn cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận có quyền thu hồi giấy chứng nhận đó. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trên có quyền kiểm tra, kiểm tra, thu hồi giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp dưới cấp dưới cấp khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật.

Tư vấn cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Luatvn.vn

Với đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo và chuyên nghiệp, Công ty Luatvn.vn đã phát triển ngày càng nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hiện tại, chúng tôi đã thực hiện các chức năng và dịch vụ sau:
  • Đăng ký độc quyền nhãn hiệu
  • Đăng ký thiết kế công nghiệp độc quyền
  • Đăng ký bằng sáng chế và giải pháp tiện ích
  • Đăng ký bản quyền (logo)
  • Đăng ký mã vạch
  • Xây dựng tiêu chuẩn chất lượng và công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa
  • Kiểm tra chất lượng sản phẩm
  • Khiếu nại và điều tra liên quan đến sở hữu trí tuệ
  • Hệ thống quản lý chất lượng ISO;

Quý khách cần tư vấn cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy liên hệ Luatvn.vn số điện thoại holine/zalo: 0763387788 để được tư vấn.

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời