Vay vốn và nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp

Cho vay vốn và nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay rất lớn hâu hết tất cả các doanh nghiệp nói chung đều có nhu cầu vay vốn rất lớn, câu chuyện là làm sao để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn.

Nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp sẽ tăng mạnh

Trong thời gian tới khi tình hình dịch bệnh ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp dần phục hồi, khiến nhu cầu vốn tăng mạnh, buộc các ngân hàng phải cân đối để hài hòa nhu cầu kinh doanh với tốc độ tăng trưởng tín dụng của ngành.
Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục giảm so với cuối năm ngoái. Các ngân hàng thương mại được yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng chảy vào các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán, v.v., để tích lũy vốn cho các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh và ưu tiên.

Gói tín dụng Cho vay vốn doanh nghiệp vừa và nhỏ linh hoạt

Hiện nay, tăng trưởng huy động vốn của ngân hàng cao hơn tăng trưởng tín dụng nên ngân hàng đang trong tình trạng “dư thừa tiền”, vì vậy các gói tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đang được thiết kế linh hoạt để tiếp cận với nhiều doanh nghiệp.
Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn đã phải quay lưng lại với các đơn đặt hàng mang lại lợi nhuận lớn cho công ty, chỉ vì không đủ vốn lưu động. Vậy để không rơi vào tình trạng phải từ chối đơn hàng tốt do thiếu vốn, các doanh nghiệp này có thể vay vốn tìm vốn lưu động ở đâu để vừa nhanh chóng vừa dễ dàng với lãi suất chấp nhận được?

Dễ dàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Lãnh đạo một doanh nghiệp hoạt động trong ngành nhựa cho biết, hiện nay công ty đang phải đối mặt với những thách thức lớn về vốn lưu động. Nhiều hợp đồng không được ký kết, lý do chính là công ty không có đủ vốn để nhập khẩu nguyên liệu cũng như trả chi phí sản xuất. Ông chia sẻ: “Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang gặp nhiều khó khăn, công ty tôi và nhiều doanh nghiệp khác muốn tìm một ngân hàng để cho vay với lãi suất hợp lý và thủ tục đơn giản. Ngoài ra, điều doanh nghiệp cần từ một đối tác ngân hàng là sự hiểu biết và hỗ trợ toàn diện, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn.”
Nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn về vốn, các ngân hàng thương mại cổ phần đã chủ động nghiên cứu và đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời, tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Các gói vay doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp bổ sung vốn lưu động của các ngân hàng lớn như ANZ, Techcombank, Vietcombank, ACB… liên tục được giới thiệu và dần nhận được sự quan tâm lớn từ giới kinh doanh.
>>>>Quý khách có thể tham khảo thêm: Thành lập công ty uy tín nhất  >>>
Điển hình, gói tín dụng chung của Techcombank là tài trợ vốn lưu động cho sản xuất kinh doanh có nhu cầu vay vốn. Đại diện Techcombank cho biết, tỷ lệ cho vay định giá tài sản đảm bảo (LTV) đối với các doanh nghiệp được ngân hàng xếp hạng A là 80%, đối với doanh nghiệp xếp hạng B là 75%, đối với C trở lên là 75%. 70%. Ngoài ra, Techcombank còn cho vay đáp ứng tối đa nhu cầu vốn của doanh nghiệp, với tổng dư nợ cho vay ngắn hạn lên đến 5 tỷ đồng/khách hàng.
Đặc biệt, ngân hàng này cũng nới lỏng hạn mức đối tượng cho vay. Theo đó, doanh nghiệp có xếp hạng C trở lên theo quy định xếp hạng QCA, tức là doanh thu dưới 200 tỷ đồng và có kinh nghiệm hoạt động trong ngành từ 24 tháng trở lên, không có nợ. loại 2-5 tại Techcombank và các tổ chức tín dụng khác trong 12 tháng qua sẽ có thể tiếp cận gói vay này. Đây là điều kiện khả thi đối với hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhằm rút ngắn khoảng cách giữa các doanh nghiệp này và nguồn vốn dồi dào của các ngân hàng, tạo cơ hội cho họ phát triển mạnh mẽ và hiệu quả. bền vững hơn.

Tín dụng thiết kế riêng cho từng ngành

Nếu như trước đây, việc thiếu tài sản đảm bảo thì tình hình tài chính không minh bạch… gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trong việc tiếp cận ngân hàng, giờ đây việc vay vốn ngân hàng của nhóm doanh nghiệp này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. qua. Bởi lẽ, các ngân hàng đã xác định các doanh nghiệp nhỏ hoặc startup là khối kinh doanh chính cho định hướng phát triển trong tương lai. Chính vì vậy, không chỉ đã chi hàng nghìn tỷ đồng cho nhóm doanh nghiệp này, mà nhiều ngân hàng đã bắt đầu thiết kế các gói vay khá đặc biệt cho từng doanh nghiệp, không dựa trên các tiêu chuẩn chung như trước đây.
Chẳng hạn, tại Ngân hàng Bản Việt, bộ đôi sản phẩm “Bổ sung vốn kinh doanh cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ” đã được ra mắt với lãi suất cho vay lên đến 100% giá trị tài sản đảm bảo. Cụ thể, sản phẩm được thiết kế đặc biệt phù hợp với đặc điểm của phân khúc doanh nghiệp hoạt động dưới 3 năm và từ 3 năm trở lên.
Theo đó, với phân khúc khách hàng hoạt động dưới 3 năm, tỷ lệ cho vay tối đa lên đến 90% giá trị tài sản đảm bảo, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập có thể tiếp cận các khoản vay với lãi suất cho vay lên đến 90%. 75%. Lãi suất ưu đãi cũng là một điểm cộng cho sản phẩm khi lãi suất ưu đãi hơn 1,0%/năm so với lãi suất thông thường. Với phân khúc khách hàng doanh nghiệp kinh doanh từ 3 năm trở lên, doanh nghiệp có thể áp dụng mức lãi suất cạnh tranh hơn mức trung bình thị trường là 1,5%/năm và lãi suất cho vay lên đến 100% giá trị tài sản. sản phẩm được đảm bảo.
Bên cạnh gói vay vốn lưu động đơn giản, Techcombank còn cung cấp các gói tín dụng chuyên biệt cho một số ngành nghề như ngành nhựa và ngành dược, để cung cấp và hỗ trợ giải quyết những khó khăn cụ thể, cụ thể của từng ngành. cách kỹ lưỡng và phù hợp nhất.
Theo đó, các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn trong ngành nhựa được phép thế chấp bằng nguyên liệu nhập khẩu (hạt nhựa) thay vì thành phẩm; hoặc với bất động sản làm tài sản thế chấp, doanh nghiệp cũng có thể nhận được khoản vay tương đương 100% định giá bất động sản. Ngoài ra, các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn cũng có thể lựa chọn lãi suất với hồ sơ giải ngân đơn giản, rõ ràng.
Đối với ngành dược, Techcombank cũng đưa ra gói tín dụng bổ sung vốn lưu động, dành riêng cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn cho dược phẩm, vật tư y tế, cũng như sản lượng bệnh viện. Cụ thể, Techcombank đã thiết kế gói vay đặc biệt dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để kinh doanh thuốc, thuốc có thương hiệu, vật tư y tế tiêu hao, doanh nghiệp cung ứng thuốc, vật tư y tế cho các bệnh viện, doanh nghiệp sản xuất. nhà sản xuất thuốc trong nước, doanh nghiệp kinh doanh thuốc và vật tư y tế. Theo đó, các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn trong ngành có thể thế chấp quyền thu hồi nợ đã được thiết lập và quyền thu hồi nợ trong tương lai từ các bệnh viện, hoặc với các hàng hóa như dược phẩm và vật tư y tế được cung cấp. cho bệnh viện. Đối với tài sản thế chấp là bất động sản, doanh nghiệp có thể vay tới 90% giá trị tài sản này.

Các bước vay vốn thành công đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày nay, các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ tài chính, chẳng hạn như cho vay, để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Các khoản vay sẽ giúp hỗ trợ nhu cầu vốn nhanh chóng, cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm thời gian, tiếp cận các cơ hội mới và phát triển lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
Quan trọng nhất, các chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ quy trình đăng ký vay vốn của ngân hàng, để họ có thể chuẩn bị tốt khi tìm kiếm hỗ trợ tài chính và tăng cơ hội thành công.
>>>>Quý khách có thể tham khảo thêm: Thành lập công ty uy tín nhất  >>>

Phác thảo mục đích vay vốn kinh doanh

Điều đầu tiên và không kém phần quan trọng khi đăng ký vay vốn là doanh nghiệp phải hiểu rõ mục đích của khoản vay mong muốn. Tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp, tất cả các mục đích cho vay cần phải được liệt kê rõ ràng và chi tiết như cần vốn để mua tài sản cố định, hoặc mở rộng kinh doanh, hoặc đơn giản là để giải quyết vấn đề thu nhập. mua nguyên liệu và sản xuất hàng hóa. Theo đó, các doanh nghiệp cần chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh chi tiết với các tài liệu liên quan, chiến lược tăng trưởng hoặc kế hoạch phát triển kinh doanh cụ thể sẽ giúp chứng minh với ngân hàng rằng họ hiểu mục đích cho vay của doanh nghiệp. nghiệp.

Xây dựng lịch sử tín dụng tốt

Một trong những điều đầu tiên các ngân hàng xem xét là mức độ tín dụng của người vay và người bảo lãnh hoặc theo dõi lịch sử thanh toán của các khoản nợ. Tại Việt Nam, các ngân hàng sẽ tham khảo báo cáo tín dụng từ trung tâm thông tin tín dụng quốc gia để kiểm tra thông tin này. Chỉ các Trung tâm Thông tin Tín dụng (GCSE) được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt mới được phép thu thập thông tin tín dụng của cá nhân, doanh nghiệp. Báo cáo tín dụng thường bao gồm:
Tất cả các giao dịch tín dụng kinh doanh
Tình trạng trả nợ trong vòng 12 tháng qua 
Thông tin mặc định hoặc có thể kiểm tra khi nào thông tin được tải lên CIC

Chứng minh trả nợ của doanh nghiệp

Khi xem xét hồ sơ vay vốn, các ngân hàng cũng sẽ xem xét các tài sản hiện có để xác định xem doanh nghiệp có đủ khả năng trả nợ khoản vay được yêu cầu không. Họ cũng xem xét yêu cầu thêm thông tin dòng tiền để hỗ trợ chi phí và cam kết nợ của doanh nghiệp. Dòng tiền vào càng mạnh, doanh nghiệp càng có thể đủ khả năng thanh toán đúng hạn và quản lý các chi phí bất ngờ. Điều này sẽ giúp xây dựng niềm tin của người phê duyệt khoản vay kinh doanh.
Các ngân hàng cũng cần xác định tình hình tài chính của doanh nghiệp. Luôn có báo cáo tài chính kịp thời sẵn sàng giúp doanh nghiệp của bạn tránh được cơn sốt vào phút cuối khi chuẩn bị hồ sơ cho đơn xin vay của bạn. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tham khảo sử dụng các công cụ kế toán trực tuyến để tối ưu hóa quy trình báo cáo tài chính.

Tận dụng tài sản thế chấp nếu được yêu cầu. 

Nguồn tài sản thế chấp sẽ giúp chứng minh với ngân hàng rằng doanh nghiệp có thể đảm bảo trả nợ trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào. Các nguồn tài sản thế chấp phổ biến bao gồm bất động sản hoặc thiết bị. Ngoài ra, hàng tồn kho hoặc hóa đơn thương mại chưa thanh toán cũng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp.
Các sản phẩm thế chấp thuộc danh mục này bao gồm các khoản vay để mua máy móc, thiết bị, phương tiện thương mại hoặc cho vay đầu tư đối với tài sản cố định. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các yêu cầu về tài sản thế chấp sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm cho vay mà doanh nghiệp áp dụng. Ngoài ra, các ngân hàng hiện nay cũng có các chương trình cho vay tín chấp cho các doanh nghiệp trực tuyến. Loại hình cho vay này giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm thiểu rủi ro và rào cản gia nhập thị trường, quản lý dòng tiền linh hoạt và nhanh chóng thúc đẩy phát triển kinh doanh.
Sử dụng vốn vay ngân hàng là một lựa chọn hiệu quả để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua những hạn chế về nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Để có được khoản vay thành công, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng và chuẩn bị hồ sơ; Đảm bảo tuân thủ các thủ tục và tiêu chí theo yêu cầu của ngân hàng.

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời