Xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu? Câu hỏi này không phải ai cũng biết thực tế thì hiện nay việc Xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu được quy định rất cụ thể, bài viết hôm nay Luật VN sẽ chia sẻ cùng quý khách các quy định cụ thể việc cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu.

Hiện nay, trong quá trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn chưa biết cơ sở sản xuất/ kinh doanh thực phẩm nào bạn phải liên hệ để xin giấy phép. Đặc biệt là vì có nhiều cơ quan có thể cấp loại Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của cơ sở bạn. 

Tôi có thể: Xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?

Tôi có thể xin giấy phép an toàn thực phẩm ở đâu? Đây là câu hỏi được nhiều cá nhân, doanh nghiệp thực phẩm rất quan tâm. Luatvn.vn muốn trả lời: Tùy thuộc vào danh mục sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm phục vụ kinh doanh, các đơn vị, cá nhân sẽ thực hiện theo mẫu, quy định của từng ngành hàng.

Bộ Y tế:

  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng.
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm yến sào, nấm linh chi lucidum, nhân sâm, đông trùng hạ thảo.

Giao cho Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và giao thẩm quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện.

  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng, nhà hàng, quán cà phê.
  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nước uống đóng chai, nước đóng chai, đá.
  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách sạn.
  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể.

Bộ Nông nghiệp:

Sở Nông nghiệp hoặc Chi cục Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Ủy ban nhân dân cấp huyện.

  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm kinh doanh rau, củ, quả.

  •  Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm để sản xuất cà phê bột và cà phê hòa tan.

  • Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống.

  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh chè.

  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với đậu nành, đậu phộng, vừng…

Bộ Công Thương:

Sở Công Thương hoặc Chi cục Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thành phố Hồ Chí Minh quản lý hai cấp cụ thể như sau:

  • Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: Đối với cơ sở sản xuất, dịch vụ đăng ký loại hình công ty
  • Phòng Kinh tế huyện, quận cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho: Cơ sở sản xuất, cơ sở dịch vụ ăn uống…, đăng ký loại hộ kinh doanh. 
Việc xin Xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thực chất có rất nhiều quy định không phải đọc có thể lắm được, với kinh nghiệm nhiều năm Xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng của mình nhiều vấn đề, giải quyết những câu hỏi mà khách hàng không giải đáp được.
Thế nào là Quy trình một chiều trong chế biến thực phẩm?
Quán cà phê có phải xin Xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không?
Hồ sơ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu đầu vào?
….
Trước tiên thì bạn phải biết dịch vụ ngành nghề, cơ sở của mình kinh doanh có phải xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay không đã.

Một số ngành nghề sau đây không bắt buộc phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Sản xuất ban đầu nhỏ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ
  • Kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu đóng gói, hộp đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có cơ sở kinh doanh thực phẩm đã đăng ký;
  • Kinh doanh ẩm thực đường phố;
  • Cơ sở này đã được cấp một trong các Chứng chỉ: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), An toàn thực phẩm ISO 22000
  • Hệ thống quản lý, Hệ thống an toàn thực phẩm quốc tế tiêu chuẩn (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương.

Các cơ sở này không đủ điều kiện để xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, các cá nhân, tổ chức kinh doanh thực phẩm này phải liên hệ với Ủy ban nhân dân phường nơi họ sinh sống để cam kết đáp ứng các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số lưu ý để thực hiện các thủ tục cấp phép an toàn thực phẩm?

  • Việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng, điều này cho thấy đơn vị kinh doanh của bạn luôn tuân thủ pháp luật, ngoài ra, nó còn là minh chứng về chất lượng sản phẩm cho khách hàng của bạn.
  • Theo đó, tất cả các loại hình kinh doanh thực phẩm từ các doanh nghiệp nhỏ như hộ kinh doanh đến các công ty. Cá nhân, pháp nhân đó phải được cơ quan nhà nước thẩm định, cấp phép về an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Điều này thể hiện rõ trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018. Nghị định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm tại Việt Nam.

Hồ sơ: Xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bản vẽ phương án bố trí của cơ sở và khu vực xung quanh;
  • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và mô tả cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và những người trực tiếp tham gia sản xuất.

Thời gian giải quyết thủ tục.

  • Thời gian xây dựng hồ sơ ban đầu: 5 ngày
  • Thời gian thẩm định cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm: 25 ngày

Thời hạn giấy phép an toàn thực phẩm

  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn 3 năm
  • Trường hợp giấy phép an toàn thực phẩm còn thời hạn hiệu lực trước 06 tháng thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận.

Quy trình xin Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo hướng dẫn nêu trên
Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất. , kinh doanh thực phẩm.
Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Dịch vụ xin Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Sau khi ký hợp đồng dịch vụ sẽ tiến hành lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng;
2 . Đại diện cho Bộ Y tế nộp hồ sơ, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm… đề xuất Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng;
3 . Người đại diện theo dõi hồ sơ và thông báo kết quả của các tài liệu đã nộp cho khách hàng;
4 . Người đại diện nhận kết quả là Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng;
5 . Kháng cáo quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận (Nếu có);
Quý khách lưu ý khi đã kinh doanh dịch vụ, ngành nghề liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm nếu chưa lắm được quy định tốt nhất hãy liên hệ với Luật VN để được trợ giúp số hotline/zalo: 0763387788. 

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *