Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm, dịch vụ ăn uống cần xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra, đối với các cơ sở sản xuất thực tế, đây cũng là điều kiện cơ bản để các tổ chức, cá nhân đăng ký công bố sản phẩm sau này.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Luật VN là một trong những công ty luật uy tín và có năng lực hàng đầu trong lĩnh vực có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cũng như tư vấn về thủ tục pháp lý. thủ tục pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của hàng trăm nghìn doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm thực phẩm trên cả nước.

Căn cứ pháp lý

  • Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
  • Nghị định 115/20218/NĐ – CP.
  • Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
  • Căn cứ Nghị định số 98/2017/NĐ-CP ngày 18 tháng 8 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương;

 Một số ngành nghề không cần phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Theo khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ sở không cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm các ngành nghề kinh doanh sau:
  • Sản xuất ban đầu nhỏ
  • Sản xuất kinh doanh không có địa điểm cố định
  • Chế biến nhỏ
  • Kinh doanh thực phẩm bán lẻ
  • Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn
  • Sản xuất và kinh doanh dụng cụ, vật liệu đóng gói và hộp đựng thực phẩm
  • Nhà hàng trong khách sạn
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký kinh doanh
  • Kinh doanh thức ăn đường phố
  • Cơ sở đã được chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP), phân tích mối nguy hiểm và điểm kiểm soát quan trọng (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS). ), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương.
  • Mặc dù các cơ sở nêu trên không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng phải tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
  • Theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ các trường hợp sau: quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP nêu trên thì không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Khi cơ sở kinh doanh phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì phải đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận.

Các ngành nghề cần phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Bạn đang muốn mở cửa hàng hoặc mở cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhưng không biết “Ngành nghề cần làm giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm”, thuộc nhóm đối tượng phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Toàn bộ thức ăn hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm hiện hành, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018 Việc trên/NĐ-CP không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt:
  • Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, dịch vụ ăn uống cố định là bất kỳ ngôi nhà, tòa nhà nào nằm trên đường phố, được sử dụng để kinh doanh thực phẩm, được chia thành hai loại: cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. bán thức ăn.
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến, chế biến thực phẩm để bán cho khách hàng tại chỗ.
  • Các nhà hàng, còn được gọi là nhà hàng, là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ đảm bảo số lượng người đến ăn cùng một lúc khoảng dưới 50 người (các quán cơm bình dân, phở, bún, bún, cháo…) .
    Nhà hàng là cơ sở thực phẩm, thường có 50 người ăn cùng một lúc.

Thu hồi giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Nhà hàng là cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, bán di động, thường nằm dọc theo đường, trên vỉa hè, ở những nơi công cộng.

  • Căng tin là cơ sở bán quà tặng và bánh ngọt, bữa sáng, giải khát và bữa ăn trong tập thể của cơ quan.
  • Chợ là nơi để mọi người mua và bán vào những ngày và phiên nhất định.
  • Một căng tin tập thể hoặc một nhà bếp tập thể trong một ngôi nhà được sử dụng như một nơi để ăn và uống cho một nhóm, bao gồm nấu ăn tại chỗ và chế biến.
  • Siêu thị là cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hóa các loại.
  • Hội chợ là nơi trưng bày, giới thiệu, thi và đánh giá chất lượng hàng hóa.

Trên đây là thông tin về một số đối tượng, ngành nghề cần và không cần làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình thực hiện, nếu bạn vẫn gặp bất kỳ khó khăn hoặc vướng mắc nào, vui lòng liên hệ ngay với luatvn.vn để được hỗ trợ bởi các luật sư hàng đầu của chúng tôi.

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Nhà bếp được bố trí để đảm bảo rằng không có sự lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm chế biến.
  • Có đủ nước đạt tiêu chuẩn kỹ thuật để chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, lưu giữ rác, rác đảm bảo vệ sinh.
  • Cống rãnh trong khu vực cửa hàng và nhà bếp phải thông thoat và không bị ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng mát, mát mẻ, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và vệ sinh chất thải và rác thải hàng ngày.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Đã đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Có vị trí và khu vực phù hợp, có khoảng cách an toàn với các nguồn độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố có hại khác;
  • Có đủ nước đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Có đầy đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa, khử trùng, nước sát khuẩn, trang thiết bị phòng, chống côn trùng, động vật gây hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
    Đã đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cơ quan cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

  • Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm.
  • Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Thành phố Hồ Chí Minh quản lý hai cấp cụ thể như sau
  • Ban Quản lý An Toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố HCM cấp phép Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: Cho các cơ sở sản xuất, dịch vụ đăng ký loại hình công ty
  • Phòng kinh tế quận, Huyện cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho: Cơ sở sản xuất, dịch vụ ăn uống… đăng ký loại hình Hộ kinh doanh.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe đầy đủ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
  • Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

Lưu ý:

  • Tất cả cán bộ, nhân viên trong đơn vị xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm phải đủ sức khỏe để đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe cho cán bộ, nhân viên là một trong những yêu cầu bắt buộc trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Đồng thời, cán bộ, nhân viên cơ sở phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua một cuộc kiểm tra liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Quy trình xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo hướng dẫn trên.
Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất. , kinh doanh thực phẩm.
Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đáp ứng đủ các điều kiện.

Xử lý vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Theo Quy định tại Điều 18, Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm như sau:
  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ ăn uống, thức uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không phải được cấp giấy chứng nhận cơ sở an toàn thực phẩm. Cơ sở đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc đối tượng phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. cơ sở đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP). thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
  • Biện pháp khắc phục hậu quả
  • Buộc thu hồi thực phẩm đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này;
  • Buộc chuyển mục đích sử dụng hoặc tái chế, tiêu hủy thực phẩm đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Thời hạn Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • 03 năm kể từ ngày phát hành.
  • Lưu ý: Trước 06 tháng kể từ ngày Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp theo. tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Luật VN tiếp nhận thông tin từ khách hàng sẽ có người xuống khảo sát tận nơi và nhận hồ sơ, hướng dẫn cơ sở cách làm, làm sao đảm bảo đúng quy định nhà nước. Quý khách còn chưa lắm được quy định, quý khách cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi số Hotline: 0763387788 hoặc kết bạn Zalo: 0763387788. Dù bạn ở đâu chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ hỗ trợ để mọi người cùng thành công.

Công ty Luật VN

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatvn.vn02@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *