Xuất khẩu lao động Đài Loan năm 2021

Trong một thời gian dài, xuất khẩu lao động Đài Loan được xem là một trong những hướng đi mới giúp gia tăng vấn đề tạo việc làm cho người lao động Việt Nam. Không chỉ vậy, đối với nhiều người, đây còn là sự lựa chọn để tăng thu nhập gia đình và hạn chế thất nghiệp.
Bạn không cần bằng cấp, bạn không cần ngoại hình hay kiến thức. Chỉ với ý chí tốt và sức khỏe tốt, bất cứ ai cũng có thể đi đến con đường xuất khẩu lao động Đài Loan. Tuy nhiên, con đường này có thực sự giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình không?

Tình hình thị trường xuất khẩu lao động của Đài Loan

Có một số thay đổi trong tình hình thị trường xuất khẩu Đài Loan hiện tại như sau:

Tình hình lao động di cư

Đài Loan là một thị trường khá phát triển, nhưng lao động nặng nần trong nước và các công việc y tế ít được giới trẻ và người dân địa phương quan tâm.
Hiện tại, hầu hết trong số họ được thực hiện bởi người nước ngoài. Ở Đài Loan, mọi người không xuất khẩu lao động sang các nước khác.
Hiện nay, công nhân đến Đài Loan làm việc chỉ có thể xin việc như: công nhân nhà máy, trợ lý viện dưỡng lão, người giúp việc hoặc ngư dân nước ngoài.

Luật nhập cư và quy định thị thực

Hộ chiếu có giá trị ít nhất 6 tháng
Mẫu đăng ký khai sinh để xin thị thực làm việc
Hai 4×6. Hình ảnh
Giấy phép tuyển dụng, giấy phép nhập cảnh (do Ủy ban Lao động của Viện Hành chính DL cấp)
Phiếu thẩm định hồ sơ tuyển dụng lao động Việt Nam tại Đài Loan có thời hạn do Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Đài Bắc ban hành
Thư yêu cầu thuê người lao động từ người sử dụng lao động
Ủy quyền của người sử dụng lao động
Hợp đồng lao động
Chứng chỉ hành nghề
Tiền án tiền sự (có giá trị trong vòng 6 tháng)
Cam kết về tiền lương và chi phí
Cam kết cho vay (nếu có)

Luật Lao động

Thời hạn của hợp đồng lao động là 3 năm, có thể kéo dài đến 12 năm
Mức lương cơ bản: NT$23,100
Giờ làm việc: 8am – 5pm Đóng cửa vào thứ Bảy &chủ nhật, ngày lễ
Làm thêm giờ: lương cơ sở nhân với hệ số
Bảo hiểm: Bảo hiểm lao động NT$399/tháng, bảo hiểm y tế NT$296/tháng phát hành

Chi phí và tiền lương

Vấn đề mà tất cả người lao động Việt Nam quan tâm là chi phí và tiền lương họ sẽ nhận được khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan.

Chi phí đi Xuất khẩu lao động Đài Loan

Hiện nay, chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan thường nằm trong phạm vi trung bình, thấp hơn Nhật Bản và cao hơn Hàn Quốc.
Năm 2021, chi phí xuất khẩu lao động sang Đài Loan dao động từ 3500 USD đến 5700 USD cho đơn hàng 3 năm (tương đương 80 đến 130 triệu đồng).
Mặc dù chi phí này không cao, nhưng đối với các gia đình có nguồn tài chính yếu kém, nên vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp để tham gia.

Lương lao động cơ bản

Cho đến nay, mức lương khi làm việc tại Đài Loan mà người lao động sẽ nhận được giảm trong khoảng từ 21.000 đài la Đài Loan xuống còn 24.000 đài đô la Đài Loan / tháng.
Cụ Thể như sau:
Công nhân công nghiệp, điện tử, nhà máy và bao bì với mức lương hàng tháng từ 23.000 Đài phương Anh trở lên
Mức lương của nhân viên điều dưỡng trong viện dưỡng lão cũng sẽ giảm xuống còn 23.100 Đài tệ mỗi tháng (Mức lương tương đương khoảng 18 triệu đồng).
Mức lương của người giúp việc khoảng 19.000 Đài tệ mỗi tháng (tương đương khoảng 15 triệu đồng).
Hàng năm, mức lương cơ bản ở Đài Loan luôn tăng lên, vì vậy những con số trên chỉ xấp xỉ.

Điều kiện xuất khẩu lao động sang Đài Loan

So với các quốc gia khác, việc đáp ứng các yêu cầu đặt hàng đến Đài Loan có phần đơn giản hơn:
Độ tuổi từ 20 đến 38
Nếu bạn là người giúp việc: Nữ trong độ tuổi từ 25 đến 49 với chiều cao trên 1m50
Tốt cho sức khỏe
Trình độ trung học cơ sở – tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
Không có bệnh truyền nhiễm như HIV, bệnh lao, v.v.
Chiều cao và cân nặng: Nam trên 1m60 và nặng từ 50kg trở lên, nữ trên 1m50 và nặng từ 45kg trở lên. Trọng lượng của công nhân ở mức tương đối.
Giấy tờ: Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, CHỨNG MINH NHÂN DÂN hoặc chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy chứng nhận tư pháp, giấy chứng nhận đăng ký xuất khẩu lao động, giấy khám sức khỏe.
Đây là những điều kiện cơ bản cần được đáp ứng khi bạn muốn xuất khẩu lao động sang Đài Loan vào năm 2020. Nói chung, nó khá đơn giản và không quá nghiêm ngặt như một số quốc gia khác.

Quy trình xuất khẩu Đài Loan

Sau đây là những bước chính trong quá trình gia nhập xuất khẩu lao động Đài Loan mà bất kỳ người lao động nào cũng nên hiểu.

Bước 1:

Sơ tuyển và kiểm tra sức khỏe. Người lao động muốn sang Đài Loan xuất khẩu lao động sẽ phải lựa chọn đơn hàng phù hợp thông qua một công ty dịch vụ.
Sau đó, tôi sẽ trực tiếp đến công ty để tham khảo chi tiết đơn hàng cũng như đi kiểm tra sức khỏe tổng quát để đảm bảo không có vấn đề gì về sức khỏe.

Bước 2:

Đào tạo và tuyển dụng đơn hàng. Sau khi hoàn thành việc khám sức khỏe, nếu đáp ứng được yêu cầu, người lao động sẽ tham gia khóa học ngôn ngữ, kỹ năng và định hướng công việc trong một khoảng thời gian ngắn từ 1-5 ngày, sau đó kỳ thi tuyển dụng sẽ được tiến hành.

Bước 3:

Tập luyện sau khi trúng tuyển. Sau khi trúng đơn hàng, ứng viên sẽ tìm hiểu nguồn tại trung tâm đào tạo của công ty, trong thời gian này sẽ hoàn thành các chi phí và thủ tục liên quan.

Bước 4:

Nhận Visa và xuất cảnh. Nhân viên đợi đến khi nhận Visa sẽ hoàn thành số tiền còn lại cho công ty và nhận vé máy bay để chuẩn bị xuất cảnh sang Đài Loan làm việc.

Bước 5:

Trở về nước sau khi hoàn thành hợp đồng. Trong thời gian làm việc tại Đài Loan, người lao động không được phép chạy trốn và sống bất hợp pháp. Nếu công việc hoàn thành tốt, sau khi chấm dứt hợp đồng, người sử dụng lao động sẽ ủng hộ việc gia hạn visa làm việc hoặc khi trở về Việt Nam, công ty sẽ hỗ trợ nộp đơn xin việc liên quan.
 Một số khác biệt giữa xuất khẩu ở Đài Loan khác với Nhật Bản như thế nào?
Vì việc sang Đài Loan xuất khẩu lao động đơn giản hơn so với Nhật Bản nên sẽ có sự khác biệt nhất định khi xuất khẩu lao động ở hai nước nêu trên.
Đài Loan Nhật Bản
Chi phí Từ 20 đến 130 triệu Từ 30 đến 150 triệu
Mức lương Cơ bản: từ 15 – 20 triệu đồng
Làm thêm: Lương tăng từ 133% – 170% tùy công ty
Cơ bản: từ 27 đến 40 triệu đồng
Làm thêm: lương tăng 120% – 170% tùy công ty
Ưu điểm Dễ dàng tham gia
Thủ tục đơn giản không có nhiều điều kiện ràng buộc
Môi trường làm việc, mức sống tốt
Mức lương cao
Nhược điểm Lương hơi thấp
Điều kiện sinh hoạt và công việc chưa tốt
Chi phí cao
Tỉ lệ chọi cao
Trên đây Luật VN vừa chia sẻ với các bạn một số thông tin về thị trường lao động Đài Loan nếu các bạn có câu hỏi, cần hỗ trợ hãy liên hệ holine/zalo: 038 4607598 để được tư vấn miễn phí.

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời