Xuất khẩu lao động Hàn Quốc mới nhất

Nhiều bạn trẻ quan tâm đến chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2021 như thế nào? Có bao nhiêu tỉnh, thành phố vẫn bị cấm đi Hàn Quốc? Và chi phí của thủ tục là gì? Nếu bạn đang muốn xuất khẩu lao động Hàn Quốc, đừng bỏ lỡ bài viết này!

Thực trạng thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay

Từ năm 2019 trở đi, chính phủ Hàn Quốc đã chính thức đưa ra quyết định tiếp nhận lại lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Hiện nay, các trung tâm lao động nước ngoài vẫn có thể đăng ký lại như bình thường.
Tuy nhiên, để có thể trở thành một người lao động ở Hàn Quốc, sẽ có những trở ngại nhất định. Ví dụ: phải vượt qua chứng chỉ EPS – Topik. Đây là một trong những chứng chỉ cơ bản của Hàn Quốc để đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Đối với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ đòi hỏi một điểm số khác nhau.
Trong đó ngành cao nhất là nông nghiệp với số điểm tối đa là 200.
Mặc dù vậy, chính phủ Hàn Quốc đã mở cửa cho người lao động Việt Nam đến Hàn Quốc. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là một “tiết lộ” nhưng chưa chính thức cởi mở để chào đón như trước.
Điều đó có nghĩa là số lượng người xuất khẩu lao động đi làm việc từ Việt Nam sang Hàn Quốc còn hạn chế.
Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp tại Hàn Quốc, vì vậy người lao động không nên đăng ký sang Hàn Quốc vào thời điểm này.
Chi phí và tiền lương lao động tại Hàn Quốc
Chi phí và tiền lương mà một công nhân Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ nhận được là bao nhiêu? Đây có lẽ là hai vấn đề mà hầu hết mọi người quan tâm ngày nay.

Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Theo quy định từ Hàn Quốc, tổng chi phí đi Hàn Quốc làm việc khoảng 1200 USD (tương đương ~26 triệu đồng).

Trong số các chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc này sẽ bao gồm:

Lệ phí thi tiếng Hàn: 24 USD
Tổng chi phí tài liệu và đơn đặt hàng: 630 USD (bao gồm chi phí đào tạo, chi phí giảng dạy, tài liệu, Visa và vé máy bay)
Bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm cơ thể: nhân viên khi rời Hàn Quốc cần mang theo ít nhất 500 USD tiền mặt.
Tiền gửi: 100 triệu đồng (bắt buộc từ ngày 15/05/2020 khi đăng ký EPS)
Điều này bao gồm $ 50 cho phí bảo hiểm rủi ro và $ 450 để bồi thường nếu nhân viên chấm dứt hợp đồng đúng hạn. Số tiền được trả lại sẽ được sử dụng để mua vé máy bay trở về nước.

Mức lương cơ bản

Thị trường lao động Hàn Quốc được xem là một trong những thị trường được nhiều lao động Việt Nam quan tâm.
Khi so sánh với mức lương mà người lao động xuất khẩu lao động nhận được ở các nước khác, Hàn Quốc vẫn đứng đầu danh sách với mức lương tương đối cao.
Với thu nhập ổn định dao động từ $ 1,000 đến $ 1,500 / tháng. Tương đương từ 20 triệu đến 30 triệu đồng, mức lương này sẽ phụ thuộc vào các công việc khác nhau.
Thông thường, một doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc sẽ dao động trung bình từ 25 đến 30 triệu đồng. Sau khi trừ hết chi phí ăn ở và sinh hoạt hàng ngày, trung bình người lao động tại Hàn Quốc sẽ tiết kiệm được khoảng 15 đến 20 triệu/tháng.

Điều kiện và thủ tục xuất khẩu Hàn Quốc

Trong số vô số các nước xuất khẩu lao động, Hàn Quốc có lẽ là một trong những nơi có điều kiện lựa chọn khá cao. Để có thể làm việc tại Hàn Quốc, cần phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt sau:

Điều kiện tham gia

Các điều kiện cần thiết để xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc:
Giới tính tuổi: Nam/Nữ trong độ tuổi từ 18 đến 39
Trình độ học vấn: Tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng
Ngoại hình: Nam trên 1m60 và nặng từ 50kg. Chiều cao nữ từ 1m50 và cân nặng từ 45kg
Điều kiện này sẽ phụ thuộc vào bản chất của công việc hoặc các yêu cầu từ các công ty mà bạn nộp đơn. Ngoài ra còn có các điều kiện khác như:
Đặc biệt đối với kỳ thi tiếng Hàn, đây được xem là một trong những yêu cầu khó khăn nhất đối với người lao động Việt Nam.

Quy trình và thủ tục tham gia

Dưới đây là các bước chung khi đi Hàn Quốc theo chương trình EPS của Bộ Lao động , Thương binh và Xã hội mà bạn nên chú ý:

Bước 1:

Một điểm đặc biệt của chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc là người lao động sẽ phải vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ trước khi thi tuyển sinh.
Do đó, trước khi có ý định làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình của Bộ Lao động, người lao động phải đăng ký trước một khóa học tiếng Hàn cơ bản.

Bước 2:

Thí sinh chủ động đăng ký tham gia kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Trong khi nộp đơn, người lao động nên cẩn thận khi chọn nghề mà họ muốn tham gia, bởi vì sau khi nộp đơn, sẽ không thể sửa đổi hoặc chọn lại. Kết quả của kỳ thi này sẽ được gửi trực tiếp đến phía tuyển dụng tại Hàn Quốc để họ lựa chọn những thí sinh có điểm số tốt.

Bước 3:

Sau khi vượt qua kỳ thi, người lao động sẽ đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương để mua hồ sơ, sau đó viết thêm hồ sơ và nộp tại đây.
Hồ sơ này sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước (COLAB) hoặc Cục Quản lý lao động ngoài nước kiểm tra và gửi trực tiếp đến đối tác tại Hàn Quốc để họ giới thiệu đến các doanh nghiệp Hàn Quốc có nhu cầu tuyển dụng. sử dụng lựa chọn.

Bước 4:

Nếu may mắn, bạn sẽ sớm được chọn. Điều tiếp theo cần làm là đến Sở Lao động để đăng ký khóa bồi dưỡng.
Sau đó, họ sẽ trực tiếp ký hợp đồng với Bộ Lao động, làm thủ tục và thanh toán khoảng 630 USD cho các chi phí liên quan. Trong trường hợp nhân viên có vấn đề và không thể tiếp tục tham gia, một phần chi phí sẽ được hoàn trả.

Bước 5:

Người lao động đang chờ nhận Visa và xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc, lúc này sẽ phải mang về khoảng 450 USD tiền bảo hiểm (số tiền này sẽ được hoàn trả sau khi hợp đồng hết hạn).

Bước 6:

Sau một thời gian dài làm việc tại Hàn Quốc, nhân viên hoàn thành hợp đồng, trở về Việt Nam và nhận lại tiền đặt cọc.
Trong quá trình tham gia chương trình xuất khẩu tại Hàn Quốc theo Bộ Lao động, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể trực tiếp đến Cục, Bộ tại địa phương hoặc tại Hà Nội để được giải đáp và hỗ trợ. tư vấn bổ sung.

Khó khăn khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2021

Bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định mà các nhà xuất khẩu lao động sẽ phải đối mặt. Điều này bao gồm Hàn Quốc. Một số khó khăn, bất lợi khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc mà người lao động Hàn Quốc có thể gặp phải.
Khó khăn trong giao tiếp: Tiếng Hàn hơi khó học và phát âm
Điều kiện sống: các tỉnh nghèo ở Hàn Quốc có điều kiện sống kém và lương thấp
Tỷ lệ chọi cao giữa đơn hàng của người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc
Khi sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động theo quy định của Bộ Lao động, bạn sẽ phải đặt cọc 100 triệu đồng (theo Quyết định 12/2020/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/5/2020).
Số tiền vay ngân hàng cũng được giới hạn ở số tiền gửi (tối đa 100 triệu đồng).
Hiện tại, theo dữ liệu cập nhật mới nhất vào năm 2021 do chính phủ Hàn Quốc công bố, có hơn 30 quận ở nhiều tỉnh không được phép đăng ký hoặc bị cấm đi làm việc tại Hàn Quốc.

So sánh giữa xuất khẩu lao động Hàn Quốc và Nhật Bản

Để trực quan hơn, chúng tôi đã so sánh Hàn Quốc với một thị trường có số lượng lao động lớn nhất hiện nay, đó là Nhật Bản.
Hai quốc gia này nằm trong danh sách TOP các nước xuất khẩu lao động tiềm năng nhất cho người lao động Việt Nam. Hơn nữa, mức lương mà một người lao động nhận được ở hai quốc gia này cũng cao hơn so với các quốc gia khác.

Nhật BảnHàn Quốc
Chi phíTừ 2.000 đến 6.500USDTừ 1200 đến 1500 USD – chưa bao gồm ký quỹ 100 triệu
Mức lươngLương cơ bản: 120.000 đến 160.000 yên/tháng (từ 27 đến 35 triệu/tháng)

Thực lĩnh: Trung bình từ 18 đến 24.5 triệu/tháng (chưa tính làm thêm)

Lương cơ bản: 1.300.000 đến 1.600.000 won/tháng. Tương đương với 27-30 triệu/tháng

Thực lĩnh: Trung bình tháng tại Hàn được từ 18 đến 20 triệu (chưa tính làm thêm)

Ưu điểmTỷ lệ chọi thấp, cơ hội trúng tuyển cao
Đa dạng ngành nghề
Mức lương cao, đãi ngộ tốt
Chi phí thấp
Chế độ đãi ngộ khá
Mức lương cao
Nhược điểmChi phí cao so với thị trường Hàn Quốc
Nhiều chương trình – khó tìm hiểu kỹ được hết
Tỷ lệ chọi cao – bắt buộc đặt cọc tiền chống trốn
Hiện đang cấm lao động VN đến từ nhiều tỉnh thành

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời