Yếu sinh lý – Rối loạn chức năng tình dục nữ

Rối loạn chức năng tình dục nữ là gì?

Rối loạn chức năng tình dục nữ? đề cập đến các vấn đề về thể chất hoặc tâm lý cản trở khả năng tận hưởng tình dục của phụ nữ. Chức năng tình dục bình thường là sự tác động lẫn nhau phức tạp giữa tinh thần và thể chất. Các khía cạnh thể chất bao gồm các hành động của hệ thống thần kinh, tuần hoàn và nội tiết. Các yếu tố tâm lý bao gồm suy nghĩ, cảm xúc, kinh nghiệm, thái độ và niềm tin. Sự gián đoạn trong bất kỳ thành phần thể chất hoặc tâm lý nào của chức năng tình dục đều có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục nữ.

Chức năng tình dục bình thường bao gồm bốn giai đoạn:

Động lực , là mong muốn tham gia vào tình dục
Kích thích , có một thành phần vật chất — lưu lượng máu tăng đến bộ phận sinh dục gây sưng và bôi trơn — và một thành phần chủ quan — cảm giác hoặc suy nghĩ biểu thị sự phấn khích
Cực khoái , là đỉnh điểm hoặc cao trào của sự phấn khích với sự căng và co cơ
Độ phân giải , là thư giãn cơ bắp và cảm giác hạnh phúc tổng thể sau khi đạt cực khoái
Rối loạn chức năng tình dục nữ gây ra các vấn đề với các giai đoạn này của chức năng tình dục hoặc với chính quan hệ tình dục.

Có bốn loại rối loạn chức năng tình dục nữ cơ bản:

 • Rối loạn ham muốn / hứng thú tình dục , đó là ham muốn tình dục thấp hoặc thiếu hứng thú với việc quan hệ tình dục
 • Rối loạn kích thích tình dục , khó trở nên kích thích hoặc duy trì kích thích có hoặc không có thay đổi về ham muốn tình dục
 • Rối loạn cực khoái , đó là sự vắng mặt của cực khoái, khó đạt được cực khoái, hoặc cường độ cực khoái rất nhiều giảm sút mặc dù kích thích đầy đủ
 • Rối loạn đau khi quan hệ tình dục , là đau khi giao hợp hoặc đau khi tiếp xúc với âm đạo hoặc kích thích tình dục
Điều quan trọng cần lưu ý là một số phụ nữ có những vấn đề này, nhưng không bị chúng làm phiền. Trong rối loạn chức năng tình dục nữ, sự lo lắng về chức năng tình dục hiện diện và có thể dẫn đến các vấn đề trong các mối quan hệ của phụ nữ.
Cũng cần hiểu rằng các chứng rối loạn khác nhau có thể ảnh hưởng lẫn nhau. Ví dụ, khó đạt được cực khoái có thể góp phần dẫn đến thiếu ham muốn tình dục. Trải qua cơn đau khi quan hệ tình dục có thể khiến bạn khó trở nên hưng phấn. Hầu hết phụ nữ bị rối loạn chức năng tình dục nữ đều có các khía cạnh của nhiều hơn một chứng rối loạn. Sự chồng chéo này có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán vấn đề cụ thể. Vì vậy, thường hữu ích hơn khi giải quyết chức năng tình dục tổng thể và sự hài lòng của phụ nữ hơn là phân biệt về các rối loạn cụ thể.
Rối loạn chức năng tình dục nữ khá phổ biến ở phụ nữ Mỹ. Nghiên cứu ước tính khoảng một nửa số phụ nữ trải qua một số loại rối loạn chức năng tình dục nữ vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Phổ biến hơn ở phụ nữ bị rối loạn tâm trạng hoặc có tiền sử lạm dụng tình dục. Tuổi tác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh . Thuốc, điều kiện y tế và thay đổi mức độ hormone cũng có thể góp phần gây ra rối loạn chức năng tình dục nữ.
Điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ thường bao gồm một số phương pháp vì nguyên nhân cơ bản thường là do nhiều yếu tố. Điều trị bất kỳ tình trạng cơ bản nào có thể cải thiện chức năng tình dục. Tư vấn thường là một phần của kế hoạch điều trị, ngay cả khi nguyên nhân chính là thể chất. Thảo luận về vấn đề này với bạn tình có thể giúp tăng cường sự gần gũi và phản ứng tình dục. Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị đã được phê duyệt để giúp kích thích ham muốn và hưng phấn.
Rối loạn chức năng tình dục chỉ là một vấn đề nếu nó làm phiền bạn; và nếu nó xảy ra, bạn không cần phải sống với nó. FSD cũng là một chủ đề khó đối với nhiều phụ nữ. Nếu chức năng tình dục của bạn đang cản trở chất lượng cuộc sống hoặc các mối quan hệ của bạn, hãy đến gặp bác sĩ khiến bạn cảm thấy thoải mái để thảo luận về vấn đề này.

Các triệu chứng của rối loạn chức năng tình dục nữ là gì?

Các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục nữ có thể khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn chức năng tình dục bị ảnh hưởng nhiều nhất. Thông thường, phụ nữ bị rối loạn chức năng tình dục nữ có các triệu chứng trùng lặp giữa các rối loạn. Điều này xảy ra vì một rối loạn này thường góp phần vào một rối loạn khác. Sẽ ít hữu ích hơn nếu cố gắng tách các rối loạn ra và hữu ích hơn khi tập trung vào những gì một phụ nữ coi là các triệu chứng có vấn đề nhất.
 • Rối loạn ham muốn/hứng thú tình dục

Các triệu chứng phổ biến của rối loạn ham muốn/hứng thú tình dục bao gồm:
Không có ham muốn đáp ứng hoặc sự sẵn sàng quan hệ tình dục với bạn tình của bạn
Vắng mặt hoặc giảm suy nghĩ và tưởng tượng về tình dục
Vắng mặt hoặc giảm ham muốn hoặc hứng thú với quan hệ tình dục
 • Rối loạn kích thích tình dục

Các triệu chứng phổ biến của rối loạn kích thích tình dục bao gồm:
Vắng mặt hoặc giảm căng sữa — hoặc sưng âm vật và thành âm đạo
Không có hoặc giảm tiết dịch nhờn bôi trơn âm đạo
Ham muốn, hoặc cảm giác hưng phấn tình dục có thể còn nguyên hoặc không có
 • Rối loạn cực khoái

Các triệu chứng phổ biến của rối loạn cực khoái bao gồm:
Cực khoái vắng mặt
Khó đạt được cực khoái
Giảm cường độ cực khoái
Các triệu chứng này xuất hiện mặc dù đã được kích thích đầy đủ và liên tục.
 • Rối loạn đau khi quan hệ tình dục

Các triệu chứng phổ biến của rối loạn đau tình dục bao gồm:
Đau khi kích thích hoặc kích thích tình dục
Đau khi tiếp xúc âm đạo hoặc cố gắng hoặc hoàn thành thâm nhập âm đạo
Đau khi giao hợp
Thắt chặt các cơ âm đạo không cho phép thâm nhập hoặc không thể thả lỏng chúng đủ để cho phép thâm nhập
Nếu những triệu chứng này dai dẳng hoặc tái phát và khiến bạn lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ. Để chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục nữ, bác sĩ sẽ cần khám phá các nguyên nhân về thể chất và tâm lý. Điều này có thể liên quan đến việc khám phụ khoa để tìm các vấn đề về thể chất hoặc cấu trúc và có thể là xét nghiệm máu để tìm các vấn đề y tế tiềm ẩn. Bạn cần phải thẳng thắn về các triệu chứng bạn đang gặp phải, tiền sử tình dục và các mối quan hệ của bạn. Đây có thể là những chủ đề khó và dễ bị tổn thương, vì vậy điều quan trọng là bạn phải làm việc với bác sĩ mà bạn tin tưởng.

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn chức năng tình dục nữ?

Giống như các triệu chứng của rối loạn chức năng tình dục nữ, các nguyên nhân của FSD thường liên quan đến nhau. Nguyên nhân được chia thành ba loại chính:

Nguyên nhân nội tiết tố

Thay đổi nội tiết tố sau khi sinh, trong thời kỳ cho con bú và sau khi mãn kinh có thể góp phần gây ra FSD. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, cũng như phản ứng thể chất của bạn với kích thích. Khi nồng độ hormone giảm sau khi mãn kinh, những tác động sau có thể gây ra rối loạn chức năng tình dục nữ:
Giảm lưu lượng máu đến xương chậu và bộ phận sinh dục, có thể cản trở cảm giác sinh dục và phản ứng kích thích
Thành âm đạo mỏng và mất tính đàn hồi, có thể gây khó chịu khi giao hợp
Âm đạo khô và thiếu chất bôi trơn, cũng có thể gây khó chịu khi quan hệ tình dục

Nguyên nhân vật lý

Các nguyên nhân vật lý có thể dẫn đến FSD bao gồm:
Tình trạng y tế, chẳng hạn như ung thư , tiểu đường , bệnh tim , suy thận , rối loạn tuyến giáp và rối loạn thần kinh và hệ thần kinh
Thuốc và ma túy, bao gồm rượu, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine, thuốc huyết áp, hóa trị liệu và thuốc chống động kinh
Các vấn đề về âm đạo, bao gồm nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh cấu trúc và sẹo phẫu thuật
Nguyên nhân tâm lý

Nguyên nhân tâm lý của có thể bao gồm:

Lo lắng về kết quả, chẳng hạn như mang thai , và mong đợi đạt cực khoái
Niềm tin, thái độ và chuẩn mực văn hóa, tôn giáo hoặc xã hội
Hình ảnh bản thân thấp do các vấn đề như vô sinh, mãn kinh, phẫu thuật hoặc các yếu tố khác góp phần làm mất cảm giác về giới tính hoặc nữ tính
Các vấn đề về sức khỏe tâm thần hoặc cảm xúc, chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng hoặc cảm giác tội lỗi
Trải nghiệm trước đây, chẳng hạn như lạm dụng hoặc quan hệ tình dục tiêu cực
Các vấn đề về mối quan hệ, chẳng hạn như tức giận, xung đột hoặc thiếu tin tưởng

Các yếu tố nguy cơ gây rối loạn chức năng tình dục nữ là gì?

Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể bị rối loạn chức năng tình dục ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời. Tuy nhiên, nó có xu hướng tăng dần theo độ tuổi và thường gặp nhất ở phụ nữ trên 40 tuổi. Những thay đổi nội tiết tố và tình trạng y tế phát triển theo tuổi tác là nguyên nhân chính. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ phát triển FSD bao gồm:
 • Rối loạn ăn uống
 • Tiền sử lạm dụng tình cảm, thể chất hoặc tình dục, đặc biệt là trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên
 • Các yếu tố gây căng thẳng lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu, ly hôn, bệnh nặng hoặc mất việc làm
 • Rối loạn tâm trạng , chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm

Giảm nguy cơ rối loạn chức năng tình dục nữ

Bạn có thể giảm nguy cơ rối loạn chức năng tình dục nữ bằng cách phát triển một thái độ lành mạnh đối với bản thân và tình dục. Điều này có thể bao gồm việc học cách chấp nhận và thậm chí đánh giá cao cơ thể của bạn và cảm thấy thoải mái với bản thân như một sinh vật tình dục.
Hãy thử những thói quen sống sau để tăng cường sức khỏe tình dục của bạn:
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Hạn chế uống rượu
 • Dành thời gian cho bản thân để tận hưởng các sở thích và các hoạt động khác
 • Thực hành các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như thiền định và chánh niệm
 • Ngừng hút thuốc (bỏ hút thuốc lá)
 • Điều trị các tình trạng y tế có thể gây ra 
Những thói quen này giảm thiểu hoặc loại bỏ những thứ có thể làm giảm phản ứng tình dục của bạn. Chúng cũng tối đa hóa những thứ hỗ trợ phản ứng tình dục lành mạnh, chẳng hạn như sức chịu đựng, cái gọi là hormone “cảm thấy tốt” và khả năng kiểm soát căng thẳng.
Không phải lúc nào bạn cũng có thể lường trước được các vấn đề có thể dẫn đến FSD. Có mối quan hệ thiết lập với bác sĩ mà bạn tin tưởng có thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề tiềm ẩn một cách kịp thời. Hãy đến gặp bác sĩ sớm hơn là muộn hơn nếu các vấn đề về tình dục bắt đầu làm phiền bạn. Nếu cần, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tình dục.

Rối loạn chức năng tình dục nữ điều trị như thế nào?

Các bác sĩ khuyên bạn nên điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ nếu vấn đề này làm phiền bạn hoặc cản trở các mối quan hệ của bạn. Vì các triệu chứng và nguyên nhân của FSD thường có mối liên hệ với nhau, nên việc điều trị thường dựa vào nhiều cách tiếp cận bao gồm:
 • Tư vấn với một nhà trị liệu chuyên về các mối quan hệ và các vấn đề tình dục. Ngay cả khi các vấn đề về mối quan hệ không phải là nguyên nhân chính gây ra FSD, tư vấn vẫn có thể hữu ích. Học cách giao tiếp hiệu quả hơn với đối tác của bạn có thể làm sâu sắc thêm sự thân mật và giúp đối tác hiểu cách giúp bạn.
 • Các thiết bị , bao gồm máy làm giãn âm đạo để mở các cơ thắt chặt, máy rung để hỗ trợ kích thích và thiết bị hút chân không âm vật (Eros) để tăng lưu lượng máu và thúc đẩy căng sữa
 • Estrogen thay thế , có thể toàn thân ở dạng viên hoặc cục bộ ở dạng kem hoặc viên đặt âm đạo hoặc vòng. Điều này điều trị các triệu chứng của estrogen thấp thường phát triển trong thời kỳ mãn kinh . Nó làm tăng lưu lượng máu, bôi trơn, âm đạo và độ đàn hồi. Tuy nhiên, nó không phù hợp với mọi phụ nữ.
 • Thuốc , bao gồm ospemifene (Osphena) để giảm đau khi quan hệ tình dục và flipbanserin (Addyi) để điều trị ham muốn tình dục thấp ở phụ nữ tiền mãn kinh. Nếu thuốc đang (hoặc có thể) góp phần vào FSD, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng của bạn hoặc chuyển sang một loại thuốc khác.
 • Phương pháp điều trị phi y tế , có thể bao gồm chất bôi trơn và chất làm ẩm âm đạo
Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ điều chỉnh phương pháp điều trị dựa trên nhu cầu cá nhân của bạn. Hãy thẳng thắn và trung thực về các triệu chứng làm phiền bạn và mục tiêu của bạn. Bạn cần có can đảm để nói về phản ứng của cơ thể và liệu nó có cải thiện hay không khi điều trị. Điều này sẽ giúp nhà cung cấp của bạn hiểu liệu điều trị có hiệu quả với bạn hay không.
Có một số loại thuốc đang được điều tra để điều trị FSD. Điều này bao gồm các chất ức chế phosphodiesterase, chẳng hạn như sildenafil (Viagra), là phương pháp điều trị đã được phê duyệt cho chứng rối loạn cương dương ở nam giới . Các nhà nghiên cứu cũng tiếp tục nghiên cứu liệu pháp testosterone điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ ở những phụ nữ có mức độ thấp của nó. Cả hai phương pháp điều trị này cho thấy kết quả khác nhau trong các nghiên cứu cho đến nay.

Những biến chứng tiềm ẩn của rối loạn chức năng tình dục nữ là gì?

Rối loạn chức năng tình dục nữ là một vấn đề nếu các triệu chứng gây đau khổ hoặc cản trở các mối quan hệ của bạn. Các vấn đề tình dục đôi khi là một phần bình thường của cuộc sống. Tuy nhiên, nếu các vấn đề tình dục kéo dài hoặc tái diễn, việc không giải quyết chúng có thể gây ra nhiều vấn đề hơn nếu nó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn hoặc mối quan hệ của bạn với bạn đời. Trao đổi cởi mở với đối tác của bạn có thể giải quyết nhiều vấn đề và cải thiện sự thỏa mãn tình dục cho cả hai bạn.

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời