Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2022

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay còn gọi (Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm) là sự kiểm duyệt của cơ quan y tế có thẩm quyền đối với cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. chứng minh rằng các sản phẩm họ sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.

Mục lục

I. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Thực tế thì Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chính là Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Để phân biệt hai khái niệm này chúng ta có thể hiểu như sau

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là do mọi người hay gọi thành quen chứ không có giấy nào có tên như vậy được các cơ quan có thẩm quyền cấp cả.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mới chính xác vì nó được tất cả các cơ quan có thẩm quyền cấp phép (Được in đầy đủ trên giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm).

Đây là loại văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành cho các hộ kinh doanh sản phẩm thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
Loại Giấy chứng nhận này xác nhận rằng một cơ sở nhất định có đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm để kinh doanh hay không? Đây là điều kiện cần thiết để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất thực phẩm cam kết cung cấp các sản phẩm thực phẩm vệ sinh, an toàn cho người tiêu dùng.

II. Tầm quan trọng của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, nhà hàng, quán ăn, Công ty chế biến thực phẩm….

Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm từ cơ quan có thẩm quyền. Bởi lẽ, để được cấp giấy chứng nhận này, cơ sở sản xuất thực phẩm phải có đủ điều kiện vệ sinh cũng như thiết bị sản xuất để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là sự kiểm duyệt của cơ quan y tế có thẩm quyền đối với cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. chứng minh rằng các sản phẩm họ sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.
Trong bối cảnh thực phẩm bẩn, lúng túng như hiện nay, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là sự bảo đảm của cơ sở, đơn vị sản xuất (có sự công nhận của cơ quan chức năng) về vệ sinh an toàn thực phẩm. sản phẩm và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, đây là một tài liệu quan trọng cho từng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

III. Tầm quan trọng của Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ có ý nghĩa đối với đơn vị kinh doanh, cơ sở sản xuất mà còn có ý nghĩa đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Bởi với thực phẩm tràn lan trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng khó có thể phân biệt đâu là thực phẩm bẩn và thực phẩm an toàn cho sức khỏe là gì.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ đảm bảo cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm và nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm. Để người dùng có thể cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thực sự cần thiết cho cả cơ sở, đơn vị sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để buộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải minh bạch về an toàn vệ sinh thực phẩm với các cơ quan chức năng. Qua đó đảm bảo sản xuất các sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trên thị trường.

IV. Căn cứ pháp luật

  • Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
  • Căn cứ Nghị định số 98/2017/NĐ-CP ngày 18 tháng 8 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương;
  • Căn cứ Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;
  • Căn cứ Nghị định 107/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp;
  • Căn cứ Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương;
  • Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

V. Hướng dẫn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là điều đầu tiên bạn cần học hỏi và làm khi kinh doanh trong ngành thực phẩm hiện nay. Bởi vì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống cần phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, đây cũng là điều kiện cơ bản để các cá nhân, tổ chức hoàn tất thủ tục đăng ký công bố sản phẩm sau này.

Vậy quy định xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm những gì? Có thể xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm ở đâu? Luật Quốc Bảo đơn vị tư vấn pháp lý luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Chúng tôi xin cung cấp một số tài liệu hữu ích liên quan tới xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Thông tin liên hệ tới số Hotline/Zalo; 076 338 7788. 

VI. Các cơ sở không thuộc diện phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ sở không thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

1. Các cơ sở sau đây không thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ, nhỏ;
d) Kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, nguyên liệu đóng gói, bảo quản thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có cơ sở kinh doanh thực phẩm đã đăng ký;

i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Chứng chỉ sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương.

Mặc dù các cơ sở quy định nêu trên không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng phải tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu của điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tương ứng.

VII. Các cơ sở bắt buộc phải làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo Luật An toàn thực phẩm hiện hành, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018. Các trường hợp trên không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặc biệt:

  • Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, dịch vụ ăn uống cố định là nhà, công trình nằm trên đường phố, dùng để kinh doanh thực phẩm, chia làm hai loại: cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở kinh doanh thực phẩm.
    Cơ sở ăn uống là cơ sở chế biến, chế biến thực phẩm để bán cho khách hàng tại chỗ.
  • Cơ sở thực phẩm là cơ sở chỉ bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng tạp hóa) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.
  • Các nhà hàng, còn được gọi là nhà hàng, là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ đảm bảo số lượng người ăn cùng một lúc khoảng dưới 50 người (các cửa hàng cơm, phở, bún, bún, cháo…).
  • Nhà hàng là cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, bán di động, thường nằm dọc đường, trên vỉa hè, ở những nơi công cộng.
  • Căng tin là cơ sở bán quà tặng và bánh ngọt, bữa sáng, đồ uống giải khát và ăn uống trong tập thể trong cơ quan.
  • Chợ là nơi để mọi người mua và bán vào những ngày và phiên nhất định.
  • Căng tin tập thể hoặc nhà bếp tập thể là một ngôi nhà được sử dụng làm nơi ăn uống cho một nhóm, bao gồm cả nấu ăn và chế biến tại chỗ.
  • Siêu thị là cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hóa các loại.
  • Hội chợ là nơi trưng bày, giới thiệu, tranh tài và đánh giá chất lượng hàng hóa.

VIII. Hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Văn bản giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bản vẽ phương án bố trí của cơ sở và khu vực xung quanh;
  • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và mô tả cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm

IX. Thời gian giải quyết thủ tục.

  • Thời gian xây dựng hồ sơ ban đầu: 5 ngày
  • Thời gian thẩm định và cấp chứng nhận: 25 ngày

X. Thời hạn giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn 3 năm
  • Trường hợp giấy phép an toàn thực phẩm còn thời hạn hiệu lực trước 06 tháng thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận.

XI. Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu (Cơ quan nào cấp)

Tôi có thể xin giấy phép an toàn thực phẩm ở đâu?

Đây là câu hỏi được nhiều cá nhân, doanh nghiệp thực phẩm rất quan tâm. 
Luật VN xin trả lời: Tùy thuộc vào danh mục sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm phục vụ kinh doanh, các đơn vị, cá nhân sẽ thực hiện theo hình thức, quy định của từng ngành hàng.

Bộ Y tế:

Phân phối cho Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và giao quyền hạn cho Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bộ Nông nghiệp:

Sở Nông nghiệp hoặc Chi cục Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bộ Công Thương:

Sở Công Thương hoặc Chi cục Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thành phố Hồ Chí Minh quản lý phân cấp cụ thể như sau

Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: Đối với cơ sở sản xuất, dịch vụ đăng ký loại hình công ty
Phòng Kinh tế huyện, quận cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho: Cơ sở sản xuất, cơ sở dịch vụ ăn uống…, đăng ký loại hộ kinh doanh.

XII. Sơ đồ Bố trí quy trình một chiều trong sản xuất

Quy trình một chiều là gì?

Quy trình một chiều được hiểu đơn giản là từ đầu vào của nguyên liệu thô đến giai đoạn chế biến chính đến giai đoạn sản xuất và chế biến, kết thúc bằng giai đoạn đóng gói và bảo quản, được sắp xếp theo cách khép kín theo quy trình một chiều mà không chồng chéo. Quy trình một chiều mang đến một dây chuyền sản xuất khép kín để tránh lây nhiễm chéo thực phẩm thô cho đến khi thành phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở từng giai đoạn.

Tại sao lại sắp xếp quy trình một chiều trong sản xuất thực phẩm

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ nhập khẩu nguyên liệu đến hoàn thiện sản phẩm đi theo một hướng mà không chồng chéo.
Đảm bảo không bị ô nhiễm chéo trong quá trình sản xuất từ thực phẩm thô đến thành phẩm.
Đảm bảo mọi công đoạn đều được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mọi công đoạn sản xuất không đảm bảo đều có thể được loại bỏ hoặc khắc phục ngay mà không ảnh hưởng đến giai đoạn sản xuất tiếp theo.

Sơ đồ bố trí cơ sở sản xuất theo quy trình một chiều

XIII. Quy trình xin giấy phép của Luật Quốc Bảo

Tiếp nhận thông tin và hướng dẫn khách hàng

  • Lắng nghe và nắm bắt thông tin do khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ về các vấn đề và vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.
  • Báo giá qua điện thoại để giúp khách hàng đưa ra quyết định dễ dàng hơn?
  • Khảo sát thực tế các cơ sở sản xuất, kinh doanh và tư vấn thành lập theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm và quy trình một chiều về an toàn thực phẩm (Đây là bước cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp có lợi thế kinh doanh mặc dù có bất kỳ đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm nào kiểm tra cơ sở)
  • Ký hợp đồng và chuẩn bị tài liệu trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp tất cả các tài liệu chúng tôi yêu cầu.
  • Khách hàng cung cấp các giấy tờ bao gồm giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe.
  • Thông báo cơ sở thông tin thẩm định của tổ thẩm định trước 1-2 ngày để doanh nghiệp có thể chuẩn bị tiếp đoàn.

Thay mặt chủ cơ sở tiếp đoàn kiểm tra

  • Gặp gỡ đội ngũ thẩm định. Luật Quốc Bảo sẽ cử người đến đón đoàn với doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp cần hỗ trợ
  • Nhận chứng chỉ và bàn giao cho khách hàng
  • Hỗ trợ tư vấn miễn phí cho các vấn đề sau khi được cấp giấy chứng nhận (công bố sản phẩm, nhãn hiệu, bản quyền, mã vạch – qrcode, tem BCA chống hàng giả, tiêu chuẩn ISO, HACCP, GMP…)
  • Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp cần có một dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm uy tín và chất lượng để tin tưởng. Nhờ các dịch vụ này, các doanh nghiệp không phải đối mặt với khó khăn khi xin chứng chỉ.

Luật Quốc Bảo sẽ hỗ trợ khách hàng

Trong quá trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng những giấy tờ thủ tục thiếu nếu khách hàng yêu cầu.

XIV. Một số lưu ý để thực hiện các thủ tục cấp phép an toàn thực phẩm?

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng, điều này cho thấy đơn vị kinh doanh của bạn luôn tuân thủ pháp luật, ngoài ra, nó còn là bằng chứng về chất lượng sản phẩm cho khách hàng của bạn.
Theo đó, tất cả các loại hình kinh doanh thực phẩm từ các doanh nghiệp nhỏ như hộ kinh doanh đến các công ty. Tất cả cá nhân, pháp nhân đó đều phải được cơ quan nhà nước thẩm định, cấp phép về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Điều này thể hiện rõ trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018. Nghị định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm tại Việt Nam.
Luật Quốc Bảo vừa chia sẻ toàn bộ những gì cần làm liên quan đến xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, rất mong quý khách có thể đọc lắm được và có thể tự xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm được. Nếu quý khách cần hỗ trợ hay tư vấn hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời