Giấy phép an toàn thực phẩm (an toàn thực phẩm) là cơ sở pháp lý để cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoạt động hợp pháp. Tuy nhiên, không phải tất cả các đơn vị đều hiểu đầy đủ các quy định và cách thức thực hiện các văn bản an toàn thực phẩm một cách chính xác nhất. Đến với các dịch vụ của Công ty Luatvn.vn – đơn vị chuyên môn trong lĩnh vực cấp phép an toàn thực phẩm; và Xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Thủ Đức đặc biệt là tiếp cận dịch vụ toàn diện và nhanh chóng.
Mục lục
- 1 Cơ sở pháp lý của các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
- 2 Tại sao nhiều doanh nghiệp đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm?
- 3 Chuẩn bị đơn đăng ký giấy an toàn thực phẩm Thủ Đức
- 4 Điều kiện xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Thủ Đức
- 5 Trường hợp không yêu cầu cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm
- 6 Thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Thủ Đức
- 7 Thời gian và thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- 8 Hình phạt cụ thể không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
- 9 Tôi có thể nộp đơn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm ở đâu?
Cơ sở pháp lý của các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011;Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, có hiệu lực thi hành từ ngày 02/02/2018;Thông tư số 47/2014/TT-BYT ngày 12/11/2014 của Bộ Y tế hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/02/2014. Năm 2015;Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 5/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ thực phẩm và thực phẩm đường phố có hiệu lực thi hành từ ngày 20/01/2013;Thông tư số 279/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, thu, thanh toán, quản lý và sử dụng phí an toàn thực phẩm.
Tại sao nhiều doanh nghiệp đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm?
- Đối với các tổ chức, doanh nghiệp
- Đạt được niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm;
- Xây dựng lợi thế cạnh tranh vượt trội so với đối thủ cạnh tranh;
- Giảm rủi ro pháp lý;
- Kinh doanh không phải lo lắng;
- Thương hiệu đang phát triển nhanh chóng;
- Đối với người dùng
- An tâm sử dụng, sử dụng các sản phẩm đã được kiểm tra an toàn thực phẩm tự tin hơn;
- Đảm bảo an toàn và sức khỏe;
Chuẩn bị đơn đăng ký giấy an toàn thực phẩm Thủ Đức
- Đơn xin giấy phép an toàn thực phẩm Thủ Đức;
- Giấy phép kinh doanh; (bao gồm các ngành nghề kinh doanh liên quan đến việc đăng ký);
- Hướng dẫn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công cụ; bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy chứng nhận sức khỏe của người điều hành và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
- Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ doanh nghiệp và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
>>>> Xem thêm: Dịch vụ đăng ký chứng nhận ATVSTP quận Bình Tân >>>>
Điều kiện xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Thủ Đức
Điều kiện đầu tiên trong giấy chứng nhận an toàn thực phẩm quận Thủ Đức là việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài ra còn có các điều kiện cụ thể sau:
- Phải có khoảng cách an toàn khi có vị trí và khu vực thích hợp cho các nguồn ô nhiễm và các yếu tố có hại khác.
- Đầy đủ thiết bị xử lý nguyên liệu; chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các sản phẩm chè khác nhau
- Có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ, tiệt trùng; nước khử trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật có hại.
- Có hệ thống xử lý nước thải và hoạt động thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
- Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực tiễn của người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm
Trường hợp không yêu cầu cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm
Theo quy định, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là giấy phép bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam như nhà hàng, cơ sở sản xuất thực phẩm, siêu thị… Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm, trong một số trường hợp không yêu cầu thủ tục. Nộp đơn xin giấy phép vệ sinh thực phẩm. Những doanh nghiệp nào?
Cụ thể, Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP
Quy định doanh nghiệp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:
- Năng suất ban đầu nhỏ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Chế biến nhỏ;
- Kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh công cụ, vật liệu phục vụ đóng gói, lưu trữ thực phẩm;
- Nhà hàng khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không đăng ký doanh nghiệp thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Doanh nghiệp đã được cấp một trong các chứng chỉ sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống Phân tích mối nguy hiểm và Điểm kiểm soát quan trọng (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế Tiêu chuẩn Quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm Toàn cầu (BRC), Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC 22000) hoặc chứng nhận tương đương.
Lưu ý
Các doanh nghiệp nêu trên phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tương ứng. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc các trường hợp nêu trên phải đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật An toàn thực phẩm. Đặc biệt, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 28 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.Nghị định 15/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 02/02/2018, thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP và bãi bỏ Chương II Thông tư liên danh số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014.
Thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Thủ Đức
Bước 1
Để có được giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, trước hết, chủ doanh nghiệp và người trực tiếp tham gia chế biến phải được kiểm tra sức khỏe và được đào tạo kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bước 2: Chuẩn bị tài liệu
Hồ sơ bổ sung
- Mẫu đơn xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được công chứng (nếu có).
- Hướng dẫn về các cơ sở, thiết bị và công cụ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Sơ đồ sàn cơ sở vật chất
- Sơ đồ quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển và bán thực phẩm và đồ uống
- Danh sách các cơ sở, thiết bị và công cụ của cơ sở.
- Cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (theo mẫu)
- Bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện y tế.
Giấy tờ khác
Giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm (bản sao chứng nhận của doanh nghiệp) của chủ doanh nghiệp và người trực tiếp tham gia chế biến, kinh doanh dịch vụ thực phẩm. Đối với những người có bằng đại học, y khoa hoặc dược phẩm, chuyên về vệ sinh thực phẩm, dịch tễ học và dinh dưỡng; bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng – cao đẳng công nghệ thực phẩm, khi trực tiếp tham gia vào sản xuất và kinh doanh thực phẩm, không cần phải có chứng chỉ được đào tạo về an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Danh sách những người trực tiếp tham gia vào sản xuất và kinh doanh thực phẩm, bao gồm chủ sở hữu và nhân viên của tổ chức (doanh nghiệp cung cấp)
- Kết quả kiểm tra nước nguồn.
- Mô tả quy trình (quy trình) của nhóm sản phẩm hoặc từng sản phẩm cụ thể
- Cam kết bằng văn bản về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, thực phẩm do doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh (theo mẫu)
Ngoài ra, theo thông báo của Bộ Y tế, đối với các vùng có dịch bệnh tiêu chảy, phải có danh sách kết quả nuôi cấy dịch tả, kiết lỵ, trực khuẩn, thương hàn của người chế biến trực tiếp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Bước 3: Xem xét hồ sơ của bạn
Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ, cơ quan phê duyệt sẽ thông báo cho doanh nghiệp xem hồ sơ có hợp lệ hay không. Trong vòng 10 ngày tới, cơ quan tiếp nhận đơn sẽ cử người đến cơ sở để kiểm tra. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho cơ sở sản xuất, kinh doanh. Kết luận là không đủ điều kiện, biên bản đánh giá phải xác định rõ thời hạn xem xét (tối đa 03 tháng), kết quả đánh giá vẫn không đủ điều kiện, tổ thẩm định lập hồ sơ và nộp cho cơ quan có liên quan. Nhà nước có quyền đình chỉ hoạt động của cơ quan đó.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có giá trị: 3 năm kể từ ngày cấp. Sau khi cấp giấy chứng nhận, phải có cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi được cấp giấy chứng nhận, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cử thanh tra viên mỗi năm một lần. Nếu không đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn trong GNC, giấy chứng nhận sẽ bị thu hồi và bị xử phạt hành chính. Công ty Luatvn.vn là công ty dịch vụ sản xuất giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thời gian và thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- Thời gian xử lý đơn xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của Thủ Đức từ 07 đến 10 ngày làm việc.
- Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cấp trong 07 ngày, kể từ ngày công nhận doanh nghiệp “thông qua”
- Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có giá trị trong 03 năm kể từ ngày cấp. Trường hợp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm có giá trị dưới 6 tháng thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải làm thủ tục cấp lại Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hình phạt cụ thể không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Việc xử phạt tổ chức không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018, các loại sau:
- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống
- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh
- Phạt tiền từ 40-60 triệu đồng đối với sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Đây không phải là hình phạt duy nhất và cơ quan này cũng phải chịu nhiều hình phạt liên quan khác. Theo đó, hành vi không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có thể bị phạt tiền đến 60 triệu đồng. Việc thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường vào cuối năm, các doanh nghiệp cần khẩn trương thực hiện công tác này.
Tôi có thể nộp đơn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm ở đâu?
Theo quy định tại Khoản 1 và Điều 2 Thông tư số 43/2018/TT-BCT, hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm phải được nộp cho Bộ Công Thương hoặc Bộ Công Thương, cụ thể:
- Bộ Công Thương: Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhu cầu xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm từ Bộ Công Thương bao gồm các cơ sở sản xuất thực phẩm có năng lực sản xuất: Rượu: 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Bia: từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Đồ uống: từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;…
- Cơ sở công nghiệp và thương mại: Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm với Bộ Công Thương bao gồm các cơ sở sản xuất thực phẩm có năng lực thiết kế thấp; cơ sở kinh doanh thực phẩm của 01 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc cơ sở kinh doanh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương…
>>>> Xem thêm: Cấp giấy phép an toàn thực phẩm quận Tân Phú >>>>
Trên đây là nội dung tư vấn về Xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Thủ Đức mà Công ty Luatvn.vn gửi tới Quý khách hàng. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.
Bài viết liên quan
Chi phí thành lập trung tâm tư vấn du học
Chi phí thành lập trung tâm tư vấn du học. Khi thành lập một trung ...
Th6
Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ
Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ. Bao nhiêu chi phí để thành lập ...
Th6
Đặt Hoa Khai Trương Online Ở Đâu
Bạn đang muốn chọn một mẫu hoa khai trương ý nghĩa, sang trọng để dành ...
Th11
Shop Hoa Đẹp Ở TP.HCM
Hoa là tượng trưng cho cái đẹp, những gì tinh túy nhất ở trên đời. ...
Th11
Địa Chỉ Đặt Hoa Chia Buồn Quận 3
Những shop hoa tươi quận 3 là nơi đem đến thật nhiều món quà ý ...
Th10
Những Lời Chúc Ý Nghĩa Đi Kèm Hoa Khai Trương
Khai trương là một dịp quan trọng với tất cả những người làm kinh doanh. ...
Th10