Cấp giấy phép an toàn thực phẩm Huyện Bình Chánh

Việc cấp giấy phép an toàn thực phẩm Huyện Bình Chánh – Thành phố Hồ Chí Minh và giấy chứng nhận doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn thực phẩm (nói chung) không chỉ quan trọng đối với các doanh nghiệp tham gia sản xuất; các doanh nghiệp thực phẩm mà còn cho quản lý nhà nước cũng như người tiêu dùng. Giấy phép an toàn thực phẩm là cơ sở pháp lý để cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoạt động theo quy định của pháp luật; phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi doanh nghiệp bắt đầu sản xuất, kinh doanh và bán sản phẩm ra thị trường.
Công ty Luatvn.vn là đơn vị tư vấn văn bản quy phạm pháp luật của doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực cấp phép an toàn thực phẩm. Với nhiều năm kinh nghiệm và uy tín, chúng tôi cam kết mang đến cho doanh nghiệp những dịch vụ cấp phép an toàn thực phẩm thỏa đáng nhất, đặc biệt là việc thực hiện cấp phép an toàn thực phẩm và giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất tại huyện Bình Chánh.

Mục lục

Xin giấy phép an toàn thực phẩm trên cơ sở pháp lý Bình Chánh

Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011.
Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Điều kiện để có được giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

  • Có vị trí và khu vực thích hợp, khoảng cách an toàn với nguồn độc; nguồn ô nhiễm và các yếu tố có hại khác
  • Có đủ nước để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản xuất và kinh doanh thực phẩm
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển nguyên liệu cho các loại thực phẩm khác nhau; có đầy đủ thiết bị, dụng cụ, phương tiện giặt và khử trùng, nước khử trùng, thiết bị chống côn trùng và động vật có hại
  • Có hệ thống xử lý chất thải và hoạt động thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường
  • Duy trì điều kiện an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ xuất xứ; hồ sơ toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm như nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm
  • Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực tiễn của người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Phải có giấy chứng nhận sức khỏe và kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm

Người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh trong ngành; thực phẩm liên quan đến thực phẩm phải đủ lành mạnh để sử dụng tại cơ sở kinh doanh. Kiểm tra y tế là một trong những yêu cầu cơ bản của đơn xin giấy phép này. Bạn phải tham gia đào tạo về an toàn thực phẩm và vệ sinh. Chủ doanh nghiệp phải trải qua các xét nghiệm liên quan đến an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Nếu người đó trả lời đúng 80% câu hỏi, yêu cầu đầu tiên được thực hiện thông qua bước 1.
Cấp giấy phép an toàn thực phẩm Huyện Bình Chánh

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ quan có thẩm quyền

Hồ sơ yêu cầu giấy phép phải chứa tất cả các tài liệu để đảm bảo rằng các tiêu chí sau đây được đáp ứng:
  • Đơn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở đó theo mẫu do cơ quan có thẩm quyền quy định.
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có liên quan trong ngành thực phẩm.
  • Thiết kế địa điểm và khu vực.
  • Sơ đồ bảo quản và quy trình sản xuất thực phẩm của doanh nghiệp.
  • Tuyên bố về cơ sở vật chất.
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ doanh nghiệp và người lao động trực tiếp làm việc tại doanh nghiệp.
  • Giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ doanh nghiệp và người trực tiếp tham gia sản xuất.
  • Kiểm tra nguồn nước chứng nhận xuất xứ nguyên liệu và sử dụng.
  • Cam kết bằng văn bản về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo hình thức quy định.

>>>> Xem thêm: Cấp giấy phép an toàn thực phẩm quận Tân Phú >>>>

Khách hàng cần chuẩn bị và làm gì?

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao giấy chứng nhận);
  • Sơ yếu lý lịch; Giấy chứng nhận sức khỏe của Giám đốc và người trực tiếp làm việc tại Công ty; hoặc chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể (nếu là hộ kinh doanh)
  • Giám đốc hộ kinh doanh / chủ sở hữu và nhân viên trực tiếp của giấy chứng nhận đủ điều kiện đào tạo vệ sinh an toàn thực phẩm;
  • Kế hoạch sản xuất và hoạt động.

Quy trình cấp giấy phép an toàn thực phẩm Huyện Bình Chánh

Bước 1: Quy định – Tư vấn pháp lý

  • Tiếp nhận hồ sơ, thông tin và nhu cầu của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề cấp phép an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Bình Chánh
  • Kiến nghị về các quy định của pháp luật: Nghị định – Thông tư về cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp (nếu có).

Bước 2: Điều tra trực tiếp tại nhà máy

  • Khảo sát cơ sở vật chất, hướng dẫn khắc phục các bất cập của cơ sở: sắp xếp quy trình theo nguyên tắc một chiều; công cụ, thiết bị; điều kiện tường, trần, nền móng; hệ thống thông gió, hệ thống điện; chất thải, kho bãi;
  • Hướng dẫn chủ doanh nghiệp và người lao động tập huấn về an toàn thực phẩm;
  • Hướng dẫn chủ sở hữu và thanh tra sức khỏe;
  • Hướng dẫn hoàn thành thủ tục hành chính: sổ lưu trữ mẫu, sổ kiểm tra thức ăn, sổ giám sát chế biến, sổ quản lý sức khỏe nhân viên;

Bước 3: Đánh giá cơ sở

  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký và nộp cho cơ quan có thẩm quyền; thanh toán tất cả các chi phí quốc gia;
  • Thông báo về kế hoạch thẩm định; hướng dẫn chủ doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ trình lên nhóm thẩm định;
  • Theo dõi trong quá trình đánh giá cơ sở cho đến khi có được kết quả hồ sơ.

Bước 4: Cấp giấy phép an toàn thực phẩm tại huyện Bình Chánh

  • Được cấp giấy phép an toàn thực phẩm và giao cho doanh nghiệp;
  • Hoàn thành dịch vụ và đưa ra các khuyến nghị về việc chuẩn bị tài liệu kiểm tra sau (nếu có);

Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ, thông báo về hiệu lực và kết quả

Trong thời hạn 5 ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ đã nộp. Sau khi xác nhận dữ liệu cá nhân hợp lệ, cơ quan này sẽ cử người trực tiếp kiểm tra cơ sở để đảm bảo các điều kiện được cấp phép.
Nếu doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn, cơ quan này sẽ cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn. Nếu không, sẽ bị xử phạt hành chính vì không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp

  • Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các trường hợp sau: Dịch vụ ăn uống do chính quyền quận cung cấp; Quận cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; nhưng có quy mô từ 300 bữa ăn/ngày trở lên; Ăn uống sẵn sàng; Dịch vụ ăn uống bệnh viện; Khu chế xuất, khu công nghiệp; Căng tin trường đại học, cao đẳng, trung học cơ sở.
  • Ủy ban nhân dân huyện hoặc cơ quan chức năng được ủy quyền sẽ cấp các loại hình dịch vụ ăn uống sau: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do quận cấp; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của quận hoặc không cung cấp quy mô 100-300 bữa ăn/ngày; Bếp ăn tập thể trường mầm non, tiểu học; Trung học cơ sở; Trường trung học cơ sở; Dịch vụ ăn uống tiệc di động.
  • Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thị trấn: Đối với các dịch vụ ăn uống cung cấp dưới 100 bữa ăn mỗi ngày, bất kể có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay không, được cấp.

Tổng chi phí nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Chi phí cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bao gồm:
    • Chi phí cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần đầu: 100.000 đồng/lần.
    • Phí cấp lại (cập nhật) của cơ quan: 100.000 đồng/lần.
    • Chi phí chứng nhận đào tạo vệ sinh an toàn thực phẩm: 30.000 đồng/chứng chỉ.
  • Đơn vị kiểm tra; hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ; tư vấn điều kiện được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Soạn thảo hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Nộp hồ sơ thay mặt khách hàng; theo dõi tiếp xúc với cá nhân; tổ chức có liên quan và tiến hành thẩm định khi cần thiết để có được sự chấp thuận của cơ quan công quyền.
  • Tiếp nhận phí “mềm” của đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm
  •  Nhận kết quả thay mặt khách hàng và giao cho khách hàng.

Thời gian làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

15-30 ngày (thời gian có thể được trước):
  • 1 ngày Công ty Thuận Thành kiểm tra, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu
  • Đặt lịch học từ 1-2 ngày và tổ chức các khóa đào tạo về an toàn thực phẩm cho người quản lý / chủ sở hữu và nhân viên kinh doanh.
  • 1 ngày nộp đơn xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • 5 ngày cơ quan nhà nước kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ
  • Trong thời hạn 10 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ; Sở Y tế – Ủy ban nhân dân huyện tổ chức thẩm định cơ sở này.
  • Trường hợp đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian 15 ngày.
Lưu ý: Giấy phép có giá trị trong 3 năm và chủ sở hữu cơ sở sản xuất phải cam kết tuân thủ các quy định. Sau khi cấp giấy chứng nhận, cơ quan chức năng sẽ cử người kiểm tra lại. Nếu doanh nghiệp vi phạm quy định về sản xuất, giấy phép kinh doanh sẽ bị thu hồi.

Những điều cần lưu ý khi nộp đơn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Hướng dẫn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp; Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ doanh nghiệp và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Khi nộp đơn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, các doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau:
Cấp giấy phép an toàn thực phẩm Huyện Bình Chánh

Mẫu đơn xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Làm theo mẫu có chữ ký và đóng dấu của chủ doanh nghiệp. Đơn đăng ký phải nêu rõ địa chỉ trụ sở chính và địa chỉ địa điểm kinh doanh. Nếu cả hai địa chỉ đều giống nhau, bạn phải ghi lại và không thể bỏ qua.

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Bản sao được công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao có con dấu và chữ ký của chủ doanh nghiệp. Nếu bạn có từ 2 trang trở lên, có viền chéo giữa các trang.

Hướng dẫn về cơ sở vật chất, thiết bị, công cụ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Ở dạng biểu đồ cây và được trình bày theo nguyên tắc một chiều. Chỉ ra vị trí địa lý, môi trường, thiết bị, công cụ và điều kiện của chúng, hệ thống điện và nước, thông gió, hệ thống thoát nước, v.v.

Giấy chứng nhận sức khỏe của cơ sở y tế cấp huyện trở lên và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Chủ doanh nghiệp và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải đến bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên để khám sức khỏe. Giấy khám sức khỏe cỡ A3, kèm theo ảnh giấy chứng nhận biên giới.

Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm

Cho người đã qua sử dụng và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công Thương: Trước đó, chủ doanh nghiệp phải nộp hồ sơ xin cấp chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ doanh nghiệp và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Có thể nộp bằng chứng kiến thức với một bản sao có công chứng, được chứng nhận hoặc có chữ ký và con dấu của doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn về Cấp giấy phép an toàn thực phẩm Huyện Bình Chánh mà Công ty Luatvn.vn gửi tới Quý khách hàng. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

Quý khách tham khảo thêm

Quán Nướng Đà Lạt Nhất Định Bạn Phải Thử?

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.