Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 1

Vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc an toàn thực phẩm hẹp là một khoa học được sử dụng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm thông qua các phương pháp phòng ngừa và kiểm soát các bệnh do thực phẩm gây ra. An toàn thực phẩm cũng bao gồm một số thực hành chế biến cần được tuân thủ để tránh các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng. Nói chung, vệ sinh an toàn thực phẩm là để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, và để đảm bảo vệ sinh thực phẩm liên quan đến các vấn đề cần được giải quyết. Đối với quy trình đăng ký Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 1 mới nhất, doanh nghiệp cần lưu ý các đặc điểm sau:

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm quận 1 là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các hộ kinh doanh thực phẩm hoặc cung cấp dịch vụ thực phẩm. Giấy chứng nhận này chứng minh rằng doanh nghiệp / cơ sở kinh doanh của bạn có đủ điều kiện để thực hiện an toàn thực phẩm và vệ sinh không? Đây là điều kiện cần thiết để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cam kết cung cấp thực phẩm hợp vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng.

Điều kiện xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm quận 1

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khu vực I phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Có những địa điểm và khu vực thích hợp, khoảng cách an toàn từ các nguồn độc hại, ô nhiễm và các yếu tố có hại khác;
  • Có đủ nước để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản xuất và thương mại thực phẩm;
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển nguyên liệu cho các loại thực phẩm khác nhau; có đầy đủ thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước khử trùng, thiết bị chống côn trùng và động vật có hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và hoạt động thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, ghi nhận xuất xứ, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực tiễn của người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Được sử dụng trong chế biến thực phẩm và các tổ chức thương mại

Bố trí bếp ăn đảm bảo thực phẩm chưa qua chế biến không bị ô nhiễm chéo với thực phẩm chế biến; có đủ nước để đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật về chế biến, kinh doanh; có đầy đủ công cụ để thu gom, bảo quản chất thải, chất thải để đảm bảo vệ sinh; hệ thống thoát nước trong các cửa hàng, khu vực bếp ăn cần thông thoáng, thoáng mát, đủ ánh sáng, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và có biện pháp phòng tránh côn trùng, động vật có hại; có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và dọn dẹp rác thải, rác thải hàng ngày; người đứng đầu các đơn vị có bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm.
Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 1

Được sử dụng trong chế biến thực phẩm và các tổ chức thương mại

Có đủ bộ đồ ăn, hộp đựng thức ăn sống và thực phẩm nấu chín riêng biệt; dụng cụ nấu ăn và chế biến phải đảm bảo an toàn và vệ sinh; bộ đồ ăn phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch và giữ khô; tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực tiễn của người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm

Đối với thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn, bảo quản mẫu thực phẩm; thực phẩm cần được chế biến để đảm bảo an toàn và vệ sinh; thực phẩm được bán phải được bảo quản trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản vệ sinh, chống bụi, mưa, chống nắng, chống sâu bệnh động vật xâm nhập; bán trên bàn hoặc có giá cao hơn mặt đất.

Đảm bảo các nguyên tắc khác trong quy trình kinh doanh

Doanh nghiệp phải tiến hành xác minh và lưu trữ mẫu thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; trang thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm thực phẩm; người trực tiếp chuẩn bị thực phẩm phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ doanh nghiệp chứng nhận và không bị nhiễm dịch tả, kiết lỵ, thương hàn, A, viêm gan E, viêm da truyền nhiễm, lao, tiêu chảy cấp khi sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Điều kiện bổ sung

  • Bố trí nhà bếp để đảm bảo rằng thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm chế biến không bị ô nhiễm chéo;
  • Có đủ nước để đáp ứng các quy định kỹ thuật về chế biến và thương mại;
  • Có các công cụ để thu gom và lưu trữ chất thải và chất thải để đảm bảo vệ sinh;
  • Hệ thống thoát nước trong khu vực cửa hàng và nhà bếp phải không bị cản trở;
  • Nhà hàng phải thông gió, mát mẻ, tràn ngập ánh sáng, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn côn trùng và động vật có hại;
  • Có bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và làm sạch thiết bị thu gom rác và rác hàng ngày;
  • Người đứng đầu các đơn vị có bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm.

>>>> Xem thêm: Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận Phú Nhuận >>>>

Hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm quận 1

  • Đơn xin giấy chứng nhận;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Mô tả cơ sở vật chất:
  • Kế hoạch sản xuất kinh doanh;
  • Mô tả quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, trưng bày và bán thực phẩm, đồ uống;
  • Hướng dẫn về cơ sở vật chất, thiết bị, công cụ của cơ sở.
  • Giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ doanh nghiệp và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe thực phẩm đủ cho chủ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được cấp bởi các bộ phận khác nhau tùy thuộc vào các loại sản phẩm khác nhau.

Bộ Công Thương

Bộ Công Thương có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm như bia, rượu, bia, rượu và đồ uống có cồn, đồ uống, sữa chế biến, dầu thực vật, bánh ngọt, mứt, bánh kẹo, bột và bột pha lê. Cụ thể, nhóm sản phẩm do Bộ Công Thương quản lý:
  • Bia;
  • rượu vang, rượu mạnh và đồ uống có cồn;
  • Đồ uống;
  • Sữa chế biến;
  • Dầu thực vật;
  • mứt, bánh ngọt, kẹo;
  • Các công cụ và vật liệu được sử dụng để đóng gói và đóng gói thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trong khu vực quản lý của họ.

Bộ Nông nghiệp

Bộ Nông nghiệp có quyền cấp giấy chứng nhận vsattp cho các sản phẩm sau

  • Ngũ cốc;
  • Thịt và các sản phẩm thịt;
  • Thủy sản và thủy sản;
  • rau, củ, trái cây và các sản phẩm từ rau, củ và trái cây;
  • Trứng và các sản phẩm trứng;
  • Sữa tươi;
  • Mật ong và các sản phẩm mật ong;
  • Sản phẩm biến đổi gen;
  • muối, gia vị, đường;
  • trà, cà phê, ca cao, hạt tiêu, hạt điều và các sản phẩm nông nghiệp;
  • Công cụ và dụng cụ lưu trữ thực phẩm.

Các loại thực phẩm nêu trên thuộc lĩnh vực nhiệm vụ quản lý, trong đó

  • Bộ Nông nghiệp cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho: Doanh nghiệp sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm đa ngành (từ 2 chi nhánh) trở lên có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Cục Thú y cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho: Trang trại nuôi trồng thủy sản tập trung quản lý tập trung, trang trại nuôi trồng thủy sản quốc gia và trang trại nuôi trồng thủy sản đã đăng ký chứng nhận an toàn dịch bệnh thủy sản khi xuất nhập khẩu, kiểm dịch.
  • Chi cục Thú y cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho các đối tượng sau: Cơ sở kinh doanh sản xuất thịt tươi, gia cầm và sản phẩm gia súc, mật ong.
  • Chi cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các loại rau, củ, quả, chè.
  • Chi cục Quản lý và Bảo vệ chất lượng năng lượng thủy sản cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho những người sau: Giám đốc cơ sở kinh doanh sản xuất các loại nguyên liệu, sản phẩm hải sản.

Quý khách cần tư vấn hỗ trợ an toàn thực phẩmvệ sinh an toàn thực phẩmgiấy phép vệ sinh an toàn thực phẩmgiấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 nhanh nhất.

Bộ Y tế

Bộ Nông nghiệp có quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được chỉ định, trong đó: Cơ quan quản lý giám sát an toàn thực phẩm quản lý và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh:
  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe;
  • Phụ gia thực phẩm với mục đích sử dụng mới;
  • Phụ gia thực phẩm phi dược liệu, danh mục phụ gia được phép sử dụng hoặc không sử dụng trong thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế;
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm quản lý và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh:
  • Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm;
  • Vi chất dinh dưỡng được thêm vào thực phẩm;
  • Phụ gia thực phẩm, hương liệu, phụ gia chế biến thực phẩm;
  • Dịch vụ ăn uống (kinh doanh thực phẩm tiện lợi, cửa hàng nấu chín, quầy hàng, nhà hàng, căng tin, nhà bếp tập thể)

Quy trình cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm quận 1

  • Bước 1: Nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ: Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản và yêu cầu doanh nghiệp sửa chữa hồ sơ trong thời hạn 30 ngày;
  • Bước 3: Bộ Công Thương/Bộ Công Thương thành lập tổ đánh giá thực tế để đánh giá tình hình an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp, kết quả đánh giá phải rõ ràng “thông qua” hoặc “không thông qua”;
  • Bước 4: Nếu kết quả đánh giá thực tế của doanh nghiệp là “thông qua”, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày có kết quả thẩm định.

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 1

Thời gian xin giấy phép an toàn thực phẩm tại quận 1 

  • Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước: 20-25 ngày làm việc kể từ ngày có hồ sơ hợp lệ.
  • Thời gian tham dự của nhóm đánh giá: trong vòng 7 ngày làm việc (tính kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ).
  • Giấy phép an toàn thực phẩm có giá trị trong 03 năm kể từ ngày cấp.
  • Trường hợp giấy phép an toàn thực phẩm còn thời hạn 6 tháng; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận.

>>>> Xem thêm: Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 12 >>>>

Trên đây là nội dung tư vấn về dịch vụ xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 1 mà Công ty Luatvn.vn gửi tới Quý khách hàng. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.