Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 8

Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp nhà hàng; nếu bạn có một quán cà phê hoặc nhà hàng ở quận 8, xin vui lòng không bỏ qua bài viết này. Tại đây, Công ty Luatvn.vn sẽ hướng dẫn bạn cách xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 8 bao gồm cả việc xin giấy tờ. Các bước quy trình và thời gian nộp hồ sơ nhanh nhất vui lòng tham khảo cùng Luatvn.vn. Cụ thể, tại quận 8 hoặc TP.HCM, khi kinh doanh nhà hàng phải xin giấy phép an toàn thực phẩm cho các nhà hàng trên địa bàn quận 8 theo Quy định số 55/2010 về an toàn thực phẩm mới được thành lập/QH12 ngày 17/6/2010, có hiệu lực từ ngày 1/7/2011.

Việc cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 8 dựa trên hai quy định cơ bản

Thứ nhất: Nghị định 15/2018/NĐ-CP – Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
Thứ hai: Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì? Vai trò của nó đối doanh nghiệp là gì?

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, sản xuất thực phẩm hoặc dịch vụ ăn uống để đảm bảo đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Việc xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, còn được gọi là điều đầu tiên mà các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh dịch vụ thực phẩm kinh doanh ngày nay cũng là điều không thể thiếu. Giấy phép vsattp không chỉ là cơ sở pháp lý mà còn đại diện cho cam kết và đảm bảo của doanh nghiệp về sức khỏe, an toàn và sức khỏe người tiêu dùng.
Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 8

Xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm co khó không?

Hệ thống pháp luật Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp; cần điều chỉnh nhiều thứ và chồng chéo nên thủ tục hành chính rườm rà, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi tự xin giấy chứng nhận, vẫn chưa giải quyết được vấn đề, chưa kể nhiều yếu tố bên ngoài. Việc có được giấy phép an toàn thực phẩm thậm chí còn khó khăn hơn:
  • Nếu bạn không biết đặc điểm và đặc điểm kinh doanh của tổ chức bạn, bạn nên nộp đơn xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?
  • Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục là mơ hồ, không rõ cơ quan nào nộp.
  • Không biết cách tốt nhất để chứng minh cơ sở vật chất, thiết bị, công cụ để chứng minh hoạt động sản xuất kinh doanh của mình đáp ứng các yêu cầu về chứng chỉ.
  • Dành nhiều thời gian và công sức để bôn ba giữa các cơ quan hành chính, việc giám định khó khăn, kiểm tra chặt chẽ,
  • Nhận thấy sản phẩm khó khăn về thủ tục xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều người chọn mua hoặc làm giấy giả. Nhưng đối sách này thực sự là không an toàn, tất cả các cấp sẽ bị trừng phạt rất nặng.

>>>> Xem thêm: Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 7 >>>>

Việc xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 8 – TP.HCM phải đáp ứng các điều kiện

  • Có vị trí; khu vực thích hợp; giữ khoảng cách an toàn với các nguồn nguy hiểm; nguồn ô nhiễm và các yếu tố có hại khác.
  • Có đủ nước để đáp ứng các quy định kỹ thuật sản xuất; kinh doanh thực phẩm.
  • Có đủ thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu; chế biến; Hộp; Lưu trữ và vận chuyển tất cả các loại thực phẩm; có đủ thiết bị; công cụ; Phương pháp làm sạch và khử trùng; khử trùng nước; thiết bị phòng; chống côn trùng và sâu bệnh.
  • Có hệ thống xử lý chất thải và hoạt động thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
  • Duy trì các điều kiện an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ xuất xứ; nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác liên quan đến toàn bộ quá trình sản xuất; kinh doanh thực phẩm.
  • Thành phần thực phẩm; phụ gia thực phẩm; Thực phẩm đóng gói sẵn phải có hợp đồng / hóa đơn cần thiết để cung cấp; và ngày hết hạn.
  • Toàn bộ quá trình chế biến và chế biến thực phẩm phải được thực hiện theo nguyên tắc một chiều; tức là một chiều tránh xa nguyên liệu thô; tiền xử lý; chế biến; Chia sẻ; Tiết kiệm; và vận chuyển. Phải có sự tách biệt giữa các phòng để tránh lây nhiễm chéo.

Ai phải nộp đơn xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Theo Điều 11, Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi kinh doanh, trừ các trường hợp sau đây:
  • Buôn bán nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Chế biến nhỏ;
  • Kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh công cụ, vật liệu phục vụ đóng gói, lưu trữ thực phẩm;
  • Nhà hàng khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không đăng ký doanh nghiệp thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố.
Doanh nghiệp đã được cấp một trong các chứng chỉ sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống Phân tích mối nguy hiểm và Điểm kiểm soát quan trọng (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm tiêu chuẩn quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm Toàn cầu (BRC), Giấy chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC 22000) hoặc Giấy chứng nhận tương đương. Do đó, tất cả các cơ sở tham gia vào các hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm, ngoại trừ một số cơ sở, phải có giấy phép an toàn thực phẩm.

Trong đó, Khoản 3, Điều 8, 9, 10 Nghị định 15/2018/NĐ-CP được quy định chi tiết 

  • Doanh nghiệp sản xuất ban đầu nhỏ: Doanh nghiệp trồng, chăn nuôi, thu gom, đánh bắt và khai thác nguyên liệu thực phẩm theo quy mô hộ gia đình, cá nhân, dù có giấy chứng nhận đăng ký hay không.
  • Doanh nghiệp sơ chế nhỏ, nhỏ: Là doanh nghiệp sơ chế thực phẩm có quy mô hộ gia đình, cá nhân có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ: Nơi đăng ký kinh doanh của cá nhân, tổ chức cá nhân, hộ kinh doanh nhưng không được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.

Thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 8

Bước 1: Chuẩn bị đơn xin giấy phép.

Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quận 8 bao gồm:
  • Mẫu đơn xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Bản sao giấy phép kinh doanh đã được công chứng
  • Sơ đồ sàn cơ bản của khu vực
  • Quy trình bảo quản quy trình, bảo quản thực phẩm và sơ đồ quy trình bảo quản do doanh nghiệp sản xuất.
  • Tuyên bố về cơ sở vật chất
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ doanh nghiệp và người lao động trực tiếp tham gia sản xuất
  • Giấy chứng nhận xuất xứ nguyên liệu và kiểm tra nguồn nước sử dụng
  • Cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm
Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tại sở y tế nơi khách hàng muốn xin giấy phép.
Bước 3: Sau khi rà soát hồ sơ hợp lệ, Sở Y tế sẽ cử đoàn kiểm tra của doanh nghiệp để đảm bảo đáp ứng mọi điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất.
Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.

Chi phí cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 8 – TP. HCM

Chi phí cấp phép an toàn thực phẩm bao gồm:
  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần đầu: 150.000 đồng/lần.
  • Chi phí cấp lại (cập nhật) của cơ quan: 150.000 đồng/lần.
  • Chi phí chứng nhận đào tạo vệ sinh an toàn thực phẩm: 30.000 đồng/chứng chỉ.
  • Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải nộp lệ phí giám định doanh nghiệp, lệ phí xét duyệt hồ sơ, phí kiểm tra định kỳ… trong và sau khi nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Lệ phí xét duyệt giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là 500.000 đồng/lần, áp dụng đối với giấy phép an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên quan.
  • Lệ phí thẩm định doanh nghiệp xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (theo Thông tư 149/2013/TT-BTC).
  • Chi phí kiểm tra các cơ sở đủ điều kiện nhận giấy chứng nhận an toàn thực phẩm định kỳ (tùy thuộc vào cơ sở kinh doanh và thu nhập hàng tháng).

Xin giấy phép an toàn thực phẩm Quận 8 – TP.HCM ở đâu?

  • Doanh nghiệp của bạn nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cho Ban Quản lý An toàn thực phẩm nếu doanh nghiệp có cơ sở sản xuất tại TP.
  • Doanh nghiệp của bạn nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho Sở Y tế/Chi cục An toàn thực phẩm nếu doanh nghiệp có cơ sở sản xuất trên địa bàn/tỉnh.

Thời gian xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 8

Thời gian xử lý

  • Nếu hồ sơ hoàn tất theo quy định, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ cấp biên lai hồ sơ và đặt lịch trả lại kết quả.
  • Nếu hồ sơ không đầy đủ thì đơn vị, cá nhân hướng dẫn chuyên gia bổ sung hoàn thiện hồ sơ.
  • Ban Quản lý An toàn thực phẩm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, nếu hồ sơ không hợp lệ, Ban Quản lý An toàn thực phẩm phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ và nêu rõ lý do. Trong trường hợp quá 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo yêu cầu không hợp lệ, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ hủy hồ sơ nếu doanh nghiệp không trả lời hoặc bổ sung hoặc hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu.

Thời gian thẩm định thực tế cơ sở vật chất

  • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tổ chức đánh giá doanh nghiệp.
  • Nếu doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sẽ được cấp.
  • Nếu doanh nghiệp chưa đáp ứng được các điều kiện an toàn thực phẩm và có thể khắc phục (thời gian khắc phục không được vượt quá 30 ngày). Sau khi sửa chữa hoàn tất, doanh nghiệp sẽ gửi báo cáo sửa chữa cho Hội đồng quản trị.
  • Nếu kết quả khắc phục đạt yêu cầu, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp.
  • Trường hợp không hài lòng với kết quả chấn chỉnh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp và cơ quan quản lý trực tiếp an toàn thực phẩm trên địa bàn để giám sát, yêu cầu doanh nghiệp ngừng hoạt động trước khi cấp giấy chứng nhận.

>>>> Xem thêm: Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 6 >>>>

Cấp giấy chứng nhận

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định, Ban Quản lý An toàn thực phẩm cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp…
Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 8

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm có giá trị bao lâu?

  • Giấy chứng nhận có giá trị trong 3 năm.
  • Trường hợp tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì trong thời hạn 6 tháng trước khi giấy chứng nhận hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận.
Lưu ý: Cơ quan cấp giấy chứng nhận sẽ tiến hành kiểm tra sau chứng nhận. Số lần kiểm tra không được vượt quá 1 lần/năm.

Trên đây là nội dung tư vấn về dịch vụ xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 8 mà Công ty Luatvn.vn gửi tới Quý khách hàng. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.