Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 9

Trải qua hơn 10 năm hoạt động, Công ty Luatvn.vn tự hào là một trong những công ty tư vấn uy tín và năng lực hàng đầu trong việc xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cũng như tư vấn về các thủ tục pháp lý phát sinh trong quá trình thành lập và thành lập. Hoạt động của hàng trăm ngàn doanh nghiệp thực phẩm trên cả nước. Chúng tôi đã giúp hơn 1.000 doanh nghiệp và hộ kinh doanh có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm nhanh chóng triển khai kinh doanh dịch vụ ăn uống, đưa sản phẩm ra thị trường càng sớm càng tốt. Và bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về Thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 9 TP. HCM.

Cơ sở pháp lý

Để nộp đơn xin giấy phép an toàn thực phẩm, bạn cần tuân thủ các luật- nghị định sau:
Luật số 55/2010/QH12 về an toàn thực phẩm (2010);
Quy định chi tiết nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc thực hiện các quy định của Luật An toàn thực phẩm;
Nghị định số 115/20218/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Giấy phép vệ sinh thực phẩm là gì?

Tên đầy đủ của giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là giấy chứng nhận doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đây là văn bản gửi các cơ quan, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm/dịch vụ.
Mục đích của giấy chứng nhận thực phẩm này là để chứng minh rằng các doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết về an toàn thực phẩm và vệ sinh. Đảm bảo rằng thực phẩm đến tay người tiêu dùng là an toàn và không gây hại cho sức khỏe. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do đó, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được coi là việc nhà nước xem xét các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 9

Cơ quan nào cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 9 TP. HCM?

Tùy thuộc vào thực phẩm/dịch vụ thực tế của doanh nghiệp là gì, đơn vị cấp phép an toàn thực phẩm cũng khác nhau. Hiện nay, các cơ quan chịu trách nhiệm cấp giấy phép bao gồm:
  • Bộ Y tế: Đối với các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, doanh nghiệp dịch vụ thực phẩm, thực phẩm chức năng và phụ gia thực phẩm.
  • Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Cơ quan, doanh nghiệp áp dụng cho sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp.
  • Bộ Công Thương: Cơ quan, doanh nghiệp sử dụng để sản xuất, kinh doanh rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm bột.

Lợi ích của giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Giấy phép an toàn thực phẩm đóng một vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Những lợi ích to lớn của loại giấy này có thể mang lại cho doanh nghiệp bao gồm:
  • Cho thấy doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật. Tránh tình trạng thiếu giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, gây thiệt hại đến uy tín và lợi nhuận của doanh nghiệp.
  • Xây dựng niềm tin vào chất lượng và an toàn thực phẩm/ dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng và cộng đồng. Qua đó tăng sức mua của sản phẩm, tăng cơ hội trúng thầu và nhận hợp đồng.
  • Đóng góp vào sự phát triển của thị trường sản xuất và kinh doanh thực phẩm bền vững về hiệu quả kinh tế và xã hội.
  • Giúp các doanh nghiệp kiểm soát và duy trì sự ổn định và nhất quán của chất lượng và an toàn thực phẩm.
  • Là cơ sở để doanh nghiệp công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hoặc nộp đơn xin giấy chứng nhận bán hàng tự do hoặc xin giấy phép hoạt động quảng cáo thực phẩm.
  • Ngoài những lợi ích của việc có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nêu trên, có rất nhiều lợi ích mà giấy chứng nhận này mang lại.

>>>> Xem thêm: Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 8 >>>>

Những nơi nào cần giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm?

Các cơ sở dịch vụ ăn uống và chế biến thực phẩm bao gồm: cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thực phẩm tiện lợi, thực phẩm nấu chín, nhà hàng, chế biến bữa ăn sẵn sàng, căng tin và nhà hàng. Nhà bếp tập thể. Cơ sở kinh doanh thực phẩm là hoạt động giới thiệu, bảo quản, vận chuyển hoặc kinh doanh thực phẩm, chẳng hạn như cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng tạp hóa, sản phẩm, siêu thị, chợ.
Nếu các doanh nghiệp trên đã được cấp một trong các giấy chứng nhận sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Phân tích mối nguy hiểm và điểm kiểm soát quan trọng (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm Toàn cầu (BRC), Giấy chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC 22000) hoặc Giấy chứng nhận tương đương sẽ không cần phải vượt qua các thủ tục để cấp giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Điều kiện cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 9

Cơ sở kinh doanh dịch vụ thực phẩm và chế biến thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện

  • Việc bố trí nhà bếp đảm bảo rằng không có ô nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm chế biến.
  • Có đủ nước để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về chế biến và thương mại.
  • Có các công cụ để thu gom và lưu trữ chất thải và chất thải để đảm bảo vệ sinh.
  • Hệ thống thoát nước trong khu vực cửa hàng và nhà bếp phải không bị cản trở.
  • Căng tin phải thông gió, mát mẻ, tràn ngập ánh sáng, giữ sạch sẽ và vệ sinh và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn côn trùng và động vật có hại.
  • Có thiết bị vệ sinh thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và rác và rác.
  • Người đứng đầu đơn vị bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm.
  • Dòng kinh doanh thực phẩm đã được đăng ký trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện

  • Có những địa điểm và khu vực thích hợp, khoảng cách an toàn từ các nguồn độc hại, ô nhiễm và các yếu tố có hại khác;
  • Có đủ nước để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản xuất và thương mại thực phẩm;
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển nguyên liệu cho các loại thực phẩm khác nhau; có đầy đủ thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước khử trùng, thiết bị chống côn trùng và động vật có hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và hoạt động thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
    duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, ghi nhận toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm như nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực tiễn của người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
  • Dòng kinh doanh thực phẩm đã được đăng ký trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • Bộ Y tế: Đối với các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, doanh nghiệp dịch vụ thực phẩm, thực phẩm chức năng và phụ gia thực phẩm.
  • Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Cơ quan, doanh nghiệp áp dụng cho sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp.
  • Bộ Công Thương: Cơ quan, doanh nghiệp sử dụng để sản xuất, kinh doanh rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm bột.

Hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • Mẫu đơn xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe đầy đủ của chủ sở hữu cơ sở kinh doanh và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
  • Theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quản lý chuyên môn, danh sách cán bộ được cấp chứng chỉ đã được đào tạo kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ doanh nghiệp và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Ghi chú: Tất cả cán bộ, công nhân viên trong đơn vị xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm phải có sức khỏe tốt để đảm bảo hoạt động bình thường của doanh nghiệp. Khám sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên là một trong những yêu cầu bắt buộc trong quá trình xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời, cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp phải được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ doanh nghiệp phải trải qua các xét nghiệm liên quan đến an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 9

Để doanh nghiệp của bạn có thể hoạt động tự do, điều quan trọng là phải hiểu làm thế nào để làm cho giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Dưới đây là các bước cụ thể bạn cần biết để có được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

Bước 1

Nộp hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm tại các cơ quan chuyên môn phân cấp (y tế, công nghiệp, thương mại, nông nghiệp).

Bước 2: Thanh toán phí

  • Phí chứng nhận lần đầu: 150.000 đồng.
  • Ngoài ra, còn phải nộp lệ phí nộp hồ sơ, chi phí kiểm tra hiện vật tại cơ sở sản xuất, kinh doanh khi xin giấy phép và phí kiểm tra định kỳ sau khi được cấp giấy phép: 700.000 đồng – 3.000.000 đồng, tùy theo lĩnh vực. và sản xuất khách hàng.

Bước 3

Khi hồ sơ còn hiệu lực, cơ quan chức năng tổ chức đoàn kiểm tra thực tế. Kết quả được ghi lại trong hồ sơ kiểm tra thực tế

Bước 4

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thực hiện kiểm tra vật lý các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm; trường hợp đáp ứng mọi điều kiện thì phải cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 5

Nếu kết quả thực tế không đạt yêu cầu, biên bản cuộc họp phải quy định rõ thời hạn xem xét (tối đa 03 tháng), nếu kết quả vẫn không đạt yêu cầu, nhóm nghiên cứu sẽ lập biên bản và đề nghị tạm dừng.

Xử phạt không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

  • Theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lượt giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì hình phạt đối với hành vi không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm như sau:
  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với cá nhân và phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ thực phẩm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thực phẩm. Vi phạm các điều kiện an toàn thực phẩm quy định tại khoản 2 Điều này.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm và phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với tổ chức. Doanh nghiệp không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với cá nhân, tổ chức và phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có giấy chứng nhận cơ sở phù hợp. Điều kiện an toàn thực phẩm đáp ứng các yêu cầu của Thực hành sản xuất tốt (GMP). Mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 9

Những lưu ý cơ bản về thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 9

  • Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm và Sở Y tế có trách nhiệm rà soát, phê duyệt nếu phát hiện sai sót, sai sót; trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ, sẽ có thêm hồ sơ nghiệp vụ.
  • Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận được phản hồi từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm; nếu doanh nghiệp không làm như vậy, doanh nghiệp sẽ bị hủy bỏ.
  • Trong vòng 10 ngày kể từ ngày hồ sơ đủ điều kiện, đoàn kiểm tra thực tế sẽ có từ 3 đến 5 người; sẽ đến căn cứ.
  • Doanh nghiệp nhận được giấy chứng nhận trong vòng 15 ngày kể từ ngày cơ sở đủ điều kiện; và sửa chữa trong vòng 60 ngày nếu hồ sơ không đủ.

Trên đây là nội dung tư vấn về dịch vụ xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 9 mà Công ty Luatvn.vn gửi tới Quý khách hàng. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.