Quy trình xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sản xuất nước uống đóng chai tại huyện Phú Nhuận – Luatvn.vn là đơn vị uy tín tư vấn chứng nhận an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn (nhanh – rẻ – chất lượng), khi Luatvn.vn thực hiện quá trình xây dựng hồ sơ được tối ưu hóa theo cách đơn giản nhất. Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận Phú Nhuận sẽ được Luatvn.vn nói rõ qua bài viết sau:
Giấy phép an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp sản xuất thực phẩm là giấy chứng nhận bắt buộc đối với doanh nghiệp sản xuất thực phẩm Việt Nam. Giấy phép này là cơ sở pháp lý đầu tiên được chứng nhận; doanh nghiệp đảm bảo quy trình đảm bảo nguyên liệu và đầu ra; giúp người tiêu dùng cảm thấy an toàn khi sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, không phải tất cả các tổ chức đều hiểu các quy định của pháp luật và đã nộp đơn xin giấy phép an toàn thực phẩm thành công.
Mục lục
- 1 Cơ sở pháp lý
- 2 Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay ở Việt Nam là gì?
- 3 An toàn thực phẩm là gì?
- 4 Điều kiện để xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận Phú Nhuận
- 5 Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận Phú Nhuận
- 6 Thời gian thực hiện giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận Phú Nhuận
- 7 Quy trình xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận Phú Nhuận
- 8 Đối tượng cần thực hiện các thủ tục tự công bố sản phẩm
- 9 Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm có thể được thực hiện ở đâu?
Cơ sở pháp lý
Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011Nghị định 15/2018/NĐ-CP – Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm ban hành ngày 02/02/2018.
Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay ở Việt Nam là gì?
Sau khi biết an toàn thực phẩm là gì, chúng ta hãy đánh giá vấn đề này ở Việt Nam như thế nào? Ở Việt Nam ngày nay, vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề cực kỳ “đau đớn” ở mức “báo động đỏ”. Mặc dù vấn đề này đã lan rộng với việc quản lý và xử lý các biện pháp trừng phạt, tình trạng mất an ninh lương thực vẫn ở mức cao và vẫn được gọi là tình trạng “thực phẩm”. Hiện tượng “bẩn” rất phổ biến.
Thức ăn bẩn thỉu
Thực phẩm bẩn ở đây là tên gọi chung của tất cả các loại thực phẩm kém chất lượng có thể có hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và về lâu dài có thể ảnh hưởng đến chủng tộc và phát triển kinh tế xã hội.
Chúng ta có thể dễ dàng thấy các chất phụ gia, chất tạo màu đường hóa học và nhiều chất độc hại khác được sử dụng tràn sưng và lạm dụng trong quá trình bảo quản, sản xuất và chế biến thực phẩm. Tình trạng này ngày càng gia tăng tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lạm dụng chất kích thích hóa học
Trong nông nghiệp, việc lạm dụng thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng và chất bảo quản đang trở thành một vấn đề. Hành vi này có thể gây ra hậu quả sức khỏe nghiêm trọng và có thể tạo ra dư lượng hóa học có tác động lâu dài. Thịt gia súc và gia cầm được tiêu thụ trắng trợn mà không có sự giám định của bác sĩ thú y có nguy cơ mắc bệnh rất cao.
Thực phẩm giả
Chưa kể đến thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thành phần chế biến “treo đầu dê bán thịt chó” hoàn toàn khác với thông tin đăng ký của cơ quan quản lý. Mục đích là để vượt qua các cơ quan quản lý và lừa dối khách hàng để kiếm được lợi nhuận cao.
An toàn thực phẩm là gì?
Vệ sinh an toàn thực phẩm là hẹp và là một khoa học để mô tả quá trình xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng cách áp dụng các phương pháp phòng ngừa và ngăn ngừa các bệnh do thực phẩm gây ra. Nói chung, vệ sinh an toàn thực phẩm là để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, và để đảm bảo vệ sinh thực phẩm liên quan đến các vấn đề cần được giải quyết. Cụ thể hơn, an toàn thực phẩm và vệ sinh bao gồm các thói quen và hoạt động được thực hiện trong quá trình chế biến thực phẩm để đạt được chất lượng thực phẩm tối ưu và tránh rủi ro sức khỏe.
Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm là quá trình đảm bảo thực phẩm không bị ô nhiễm, bị ô nhiễm, thực phẩm không chứa các thành phần có hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Thực phẩm vệ sinh bao gồm thực phẩm được xử lý theo quy trình đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và được giữ sạch sẽ trong quá trình sản xuất, bảo trì, đóng gói, chế biến, vận chuyển và phân phối.
Điều kiện để xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận Phú Nhuận
- Vị trí: Cơ sở sản xuất phải có vị trí, khu vực và khoảng cách an toàn phù hợp; các yếu tố có hại như nguồn độc hại, nguồn ô nhiễm;
- Hệ thống cấp nước: Có đủ nước đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất; kinh doanh thực phẩm;
- Thiết bị: Có đầy đủ thiết bị phù hợp để xử lý, chế biến và đóng gói nguyên liệu; lưu trữ và vận chuyển; các loại thực phẩm; có đầy đủ thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm sạch và khử trùng, nước khử trùng; thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật có hại;
- Hệ thống xử lý rác thải: Đã xây dựng hệ thống xử lý rác; hoạt động thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Nguyên liệu: duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; ghi nhận nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm; các tài liệu khác trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Tuân thủ các quy định về sức khỏe và kiến thức; và thực hành sản xuất và kinh doanh thực phẩm trực tiếp của người dân.
>>>> Xem thêm: Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 12 >>>>
Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận Phú Nhuận
- Mẫu đơn xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao công chứng hoặc bản gốc so sánh);
- Giải thích các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của doanh nghiệp;
- Giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của nhà điều hành trực tiếp (bản sao được chứng nhận của cơ quan);
- Giấy chứng nhận sức khỏe của người trực tiếp kinh doanh hải sản (bản sao có chứng nhận của tổ chức);
- Sơ đồ quy trình sản xuất kinh doanh và mô tả quy trình;
- Phương án bố trí cơ sở sản xuất kinh doanh
Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao công chứng hoặc bản gốc để so sánh);
- Giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của người trực tiếp kinh doanh hải sản (bản sao được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận);
- Giấy chứng nhận sức khỏe đầy đủ của người trực tiếp giao dịch hải sản (bản sao được tổ chức chứng nhận).
Thời gian thực hiện giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận Phú Nhuận
- Thời gian xử lý hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước: 20-25 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ;
- Thời gian nhập cảnh của Ban giám khảo: 7-10 ngày làm việc (kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ);
- Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm có giá trị trong 03 năm kể từ ngày cấp;
- Giấy phép an toàn thực phẩm có giá trị trước 6 tháng; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận.
Quy trình xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận Phú Nhuận
Khi sử dụng dịch vụ đăng ký tại Quận Phú Nhuận, bạn sẽ được tư vấn và dịch vụ theo lịch trình:
Bước 1: Tiếp nhận thông tin và đề xuất chuyên sâu
- Tìm hiểu sơ bộ về thông tin thương gia và nhanh chóng tham khảo ý kiến các vấn đề liên quan
- Nhận tài liệu và cung cấp báo giá hợp lý
Bước 2: Điều tra cơ sở kinh doanh và chuẩn bị tài liệu
- Khảo sát cơ sở vật chất, hướng dẫn khắc phục những bất cập của cơ sở: Sắp xếp quy trình theo nguyên tắc một chiều, điều kiện về công cụ, thiết bị, tường, trần nhà, nền móng, hệ thống thông gió, hệ thống điện, chất thải, kho bãi
- Hướng dẫn chủ doanh nghiệp và người lao động tập huấn về an toàn thực phẩm
- Hướng dẫn chủ doanh nghiệp và người lao động thực hiện khám sức khỏe theo thông báo quy định và đến đúng nơi quy định để khám sức khỏe.
- Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị giấy phép có liên quan.
Bước 3: Gửi đơn đăng ký của bạn và theo dõi chặt chẽ
- Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm và nộp cho cơ quan có thẩm quyền
- Công bố lịch thẩm định và hướng dẫn các đoàn tiếp nhận doanh nghiệp
- Theo dõi trong quá trình đánh giá cơ sở vật chất cho đến khi kết quả đánh giá PASS;
Bước 4: Lấy giấy phép
- Có được giấy phép an toàn thực phẩm
- Bàn giao tài liệu cho khách hàng.
Đối tượng cần thực hiện các thủ tục tự công bố sản phẩm
Thực phẩm trong danh sách tự kê khai
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, một số doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm có thể tự khai báo chất lượng và sau đó gửi thông báo đến cơ quan chức năng. Sau khi thông báo được công bố, các loại thực phẩm này sẽ được lưu hành và kinh doanh trên thị trường theo quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trường hợp doanh nghiệp không công bố nhưng vẫn hoạt động kinh doanh thực phẩm thì bị xử phạt theo quy định của pháp luật.
- Thực phẩm chế biến đóng gói sẵn
- Phụ gia thực phẩm
- Phụ gia chế biến thực phẩm
- Hộp đựng thực phẩm, vật liệu đóng gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục tự khai báo
- Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khi làm thủ tục tự kê khai. Doanh nghiệp tự kê khai hồ sơ tiêu chuẩn sản phẩm phải sử dụng tiếng Việt và không được sử dụng tiếng nước ngoài để làm hồ sơ.
- Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tự khai báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi nộp đơn tự khai báo chất lượng thực phẩm, bạn phải cung cấp các tài liệu kèm theo để chứng minh rằng doanh nghiệp đã hoạt động trên thị trường. Các tài liệu này phải có giá trị trước khi nộp đơn.
- Khi doanh nghiệp tự công bố thông tin thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin sản phẩm mà doanh nghiệp tiết lộ. Trong trường hợp có vấn đề liên quan đến thực phẩm, chẳng hạn như thực phẩm không hợp vệ sinh hoặc không an toàn, doanh nghiệp phải giải thích cho cơ quan có thẩm quyền.
Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm có thể được thực hiện ở đâu?
- Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp đáp ứng mọi điều kiện an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm sau: Thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, tổ yến, nấm linh chi, nhân sâm, ngải cứu.
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế hỗ trợ các cơ sở sau: Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho các nhà hàng, quán ăn tự phục vụ, quán cà phê, bếp ăn tập thể, khách sạn, cơ sở sản xuất nước đóng chai, nước đóng chai, đá.
- Bộ Nông nghiệp cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh rau, củ, quả, doanh nghiệp sản xuất bột cà phê, cà phê hòa tan và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống. Cơ sở sản xuất chè, đậu nành, đậu phộng, vừng…
- Bộ Công Thương cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sau: Giấy phép sản xuất bánh kẹo, sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
>>>> Xem thêm: Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận 10 >>>>
Trên đây là nội dung tư vấn về dịch vụ xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Quận Phú Nhuận mà Công ty Luatvn.vn gửi tới Quý khách hàng. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.
Bài viết liên quan
Chi phí thành lập trung tâm tư vấn du học
Chi phí thành lập trung tâm tư vấn du học. Khi thành lập một trung ...
Th6
Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ
Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ. Bao nhiêu chi phí để thành lập ...
Th6
Đặt Hoa Khai Trương Online Ở Đâu
Bạn đang muốn chọn một mẫu hoa khai trương ý nghĩa, sang trọng để dành ...
Th11
Shop Hoa Đẹp Ở TP.HCM
Hoa là tượng trưng cho cái đẹp, những gì tinh túy nhất ở trên đời. ...
Th11
Địa Chỉ Đặt Hoa Chia Buồn Quận 3
Những shop hoa tươi quận 3 là nơi đem đến thật nhiều món quà ý ...
Th10
Những Lời Chúc Ý Nghĩa Đi Kèm Hoa Khai Trương
Khai trương là một dịp quan trọng với tất cả những người làm kinh doanh. ...
Th10