Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay còn gọi (Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm) là sự kiểm duyệt của cơ quan y tế có thẩm quyền đối với cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. chứng minh rằng các sản phẩm họ sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.
Mục lục
- 1 I. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?
- 2 II. Tầm quan trọng của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, nhà hàng, quán ăn, Công ty chế biến thực phẩm….
- 3 III. Tầm quan trọng của Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng
- 4 IV. Căn cứ pháp luật
- 5 V. Hướng dẫn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
- 6 VI. Các cơ sở không thuộc diện phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
- 7 VII. Các cơ sở bắt buộc phải làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
- 8 VIII. Hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
- 9 IX. Thời gian giải quyết thủ tục.
- 10 X. Thời hạn giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
- 11 XI. Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu (Cơ quan nào cấp)
- 12 XII. Sơ đồ Bố trí quy trình một chiều trong sản xuất
- 13 XIII. Quy trình xin giấy phép của Luật Quốc Bảo
- 14 XIV. Một số lưu ý để thực hiện các thủ tục cấp phép an toàn thực phẩm?
I. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?
Thực tế thì Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chính là Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Để phân biệt hai khái niệm này chúng ta có thể hiểu như sau
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là do mọi người hay gọi thành quen chứ không có giấy nào có tên như vậy được các cơ quan có thẩm quyền cấp cả.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mới chính xác vì nó được tất cả các cơ quan có thẩm quyền cấp phép (Được in đầy đủ trên giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm).
Quý khách tham khảo:
Dịch vụ làm giấy vsattp | Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm | Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm | Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm |
II. Tầm quan trọng của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, nhà hàng, quán ăn, Công ty chế biến thực phẩm….
III. Tầm quan trọng của Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng
IV. Căn cứ pháp luật
- Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
- Căn cứ Nghị định số 98/2017/NĐ-CP ngày 18 tháng 8 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương;
- Căn cứ Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;
- Căn cứ Nghị định 107/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp;
- Căn cứ Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương;
- Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
V. Hướng dẫn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là điều đầu tiên bạn cần học hỏi và làm khi kinh doanh trong ngành thực phẩm hiện nay. Bởi vì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống cần phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, đây cũng là điều kiện cơ bản để các cá nhân, tổ chức hoàn tất thủ tục đăng ký công bố sản phẩm sau này.
Vậy quy định xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm những gì? Có thể xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm ở đâu? Luật Quốc Bảo đơn vị tư vấn pháp lý luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Chúng tôi xin cung cấp một số tài liệu hữu ích liên quan tới xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Thông tin liên hệ tới số Hotline/Zalo; 076 338 7788.
VI. Các cơ sở không thuộc diện phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ sở không thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:
1. Các cơ sở sau đây không thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ, nhỏ;
d) Kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, nguyên liệu đóng gói, bảo quản thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có cơ sở kinh doanh thực phẩm đã đăng ký;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Chứng chỉ sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương.
Mặc dù các cơ sở quy định nêu trên không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng phải tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu của điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tương ứng.
VII. Các cơ sở bắt buộc phải làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo Luật An toàn thực phẩm hiện hành, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018. Các trường hợp trên không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đặc biệt:
- Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, dịch vụ ăn uống cố định là nhà, công trình nằm trên đường phố, dùng để kinh doanh thực phẩm, chia làm hai loại: cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Cơ sở ăn uống là cơ sở chế biến, chế biến thực phẩm để bán cho khách hàng tại chỗ. - Cơ sở thực phẩm là cơ sở chỉ bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng tạp hóa) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.
- Các nhà hàng, còn được gọi là nhà hàng, là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ đảm bảo số lượng người ăn cùng một lúc khoảng dưới 50 người (các cửa hàng cơm, phở, bún, bún, cháo…).
- Nhà hàng là cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, bán di động, thường nằm dọc đường, trên vỉa hè, ở những nơi công cộng.
- Căng tin là cơ sở bán quà tặng và bánh ngọt, bữa sáng, đồ uống giải khát và ăn uống trong tập thể trong cơ quan.
- Chợ là nơi để mọi người mua và bán vào những ngày và phiên nhất định.
- Căng tin tập thể hoặc nhà bếp tập thể là một ngôi nhà được sử dụng làm nơi ăn uống cho một nhóm, bao gồm cả nấu ăn và chế biến tại chỗ.
- Siêu thị là cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hóa các loại.
- Hội chợ là nơi trưng bày, giới thiệu, tranh tài và đánh giá chất lượng hàng hóa.
VIII. Hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Đơn đề nghị cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Văn bản giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bản vẽ phương án bố trí của cơ sở và khu vực xung quanh;
- Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và mô tả cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
IX. Thời gian giải quyết thủ tục.
- Thời gian xây dựng hồ sơ ban đầu: 5 ngày
- Thời gian thẩm định và cấp chứng nhận: 25 ngày
X. Thời hạn giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn 3 năm
- Trường hợp giấy phép an toàn thực phẩm còn thời hạn hiệu lực trước 06 tháng thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận.
XI. Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu (Cơ quan nào cấp)
Tôi có thể xin giấy phép an toàn thực phẩm ở đâu?
Bộ Y tế:
Bộ Nông nghiệp:
Bộ Công Thương:
Thành phố Hồ Chí Minh quản lý phân cấp cụ thể như sau
Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: Đối với cơ sở sản xuất, dịch vụ đăng ký loại hình công tyPhòng Kinh tế huyện, quận cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho: Cơ sở sản xuất, cơ sở dịch vụ ăn uống…, đăng ký loại hộ kinh doanh.
XII. Sơ đồ Bố trí quy trình một chiều trong sản xuất
Quy trình một chiều là gì?
Tại sao lại sắp xếp quy trình một chiều trong sản xuất thực phẩm
Đảm bảo không bị ô nhiễm chéo trong quá trình sản xuất từ thực phẩm thô đến thành phẩm.
Đảm bảo mọi công đoạn đều được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mọi công đoạn sản xuất không đảm bảo đều có thể được loại bỏ hoặc khắc phục ngay mà không ảnh hưởng đến giai đoạn sản xuất tiếp theo.
Sơ đồ bố trí cơ sở sản xuất theo quy trình một chiều
XIII. Quy trình xin giấy phép của Luật Quốc Bảo
Tiếp nhận thông tin và hướng dẫn khách hàng
- Lắng nghe và nắm bắt thông tin do khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ về các vấn đề và vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.
- Báo giá qua điện thoại để giúp khách hàng đưa ra quyết định dễ dàng hơn?
- Khảo sát thực tế các cơ sở sản xuất, kinh doanh và tư vấn thành lập theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm và quy trình một chiều về an toàn thực phẩm (Đây là bước cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp có lợi thế kinh doanh mặc dù có bất kỳ đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm nào kiểm tra cơ sở)
- Ký hợp đồng và chuẩn bị tài liệu trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp tất cả các tài liệu chúng tôi yêu cầu.
- Khách hàng cung cấp các giấy tờ bao gồm giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe.
- Thông báo cơ sở thông tin thẩm định của tổ thẩm định trước 1-2 ngày để doanh nghiệp có thể chuẩn bị tiếp đoàn.
Thay mặt chủ cơ sở tiếp đoàn kiểm tra
- Gặp gỡ đội ngũ thẩm định. Luật Quốc Bảo sẽ cử người đến đón đoàn với doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp cần hỗ trợ
- Nhận chứng chỉ và bàn giao cho khách hàng
- Hỗ trợ tư vấn miễn phí cho các vấn đề sau khi được cấp giấy chứng nhận (công bố sản phẩm, nhãn hiệu, bản quyền, mã vạch – qrcode, tem BCA chống hàng giả, tiêu chuẩn ISO, HACCP, GMP…)
- Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp cần có một dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm uy tín và chất lượng để tin tưởng. Nhờ các dịch vụ này, các doanh nghiệp không phải đối mặt với khó khăn khi xin chứng chỉ.
Bài viết liên quan
Chi phí thành lập trung tâm tư vấn du học
Chi phí thành lập trung tâm tư vấn du học. Khi thành lập một trung ...
Th6
Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ
Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ. Bao nhiêu chi phí để thành lập ...
Th6
Đặt Hoa Khai Trương Online Ở Đâu
Bạn đang muốn chọn một mẫu hoa khai trương ý nghĩa, sang trọng để dành ...
Th11
Shop Hoa Đẹp Ở TP.HCM
Hoa là tượng trưng cho cái đẹp, những gì tinh túy nhất ở trên đời. ...
Th11
Địa Chỉ Đặt Hoa Chia Buồn Quận 3
Những shop hoa tươi quận 3 là nơi đem đến thật nhiều món quà ý ...
Th10
Những Lời Chúc Ý Nghĩa Đi Kèm Hoa Khai Trương
Khai trương là một dịp quan trọng với tất cả những người làm kinh doanh. ...
Th10