Bạn đang tìm hiểu về điều kiện và thủ tục cấp giấy chứng nhận ATTP 2021? Luatvn.vn sẽ sớm chia sẻ thông tin này với bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Mục lục
- 1 Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì?
- 2 Điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
- 3 Hậu quả của việc không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- 4 Cơ sở pháp lý của thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- 5 Thành phần hồ sơ
- 6 Nghề nghiệp và đối tượng trong thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
- 7 Quá trình sản xuất giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cụ thể
- 8 Vậy giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm có giá trị bao lâu?
- 9 Cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- 10 Những lưu ý cơ bản về thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- 11 Cấp thêm giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
- 12 Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì?
Điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
- Có các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phù hợp với các loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV Luật An toàn thực phẩm năm 2010;
- Ngành công nghiệp thực phẩm đã được đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đăng ký công ty và hộ kinh doanh).
Hậu quả của việc không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- Nếu doanh nghiệp đi vào hoạt động mà không xin hoặc không xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; thành lập theo quy định của pháp luật thì bị phạt tiền theo quy định của pháp luật; phạm vi phạt tiền từ cảnh cáo đến xử phạt hành chính; thậm chí đóng cửa cơ quan này theo quy định của pháp luật. Ngoài ra còn có các hình phạt bổ sung, chẳng hạn như tịch thu tài liệu giả mạo, xóa, sửa chữa hoặc không hợp lệ.
- Tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm; nếu vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính; hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, gây thiệt hại thì phải bồi thường; khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
- Nhận thức được tầm quan trọng của “Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm”; mỗi doanh nghiệp, doanh nghiệp cá thể cần chuẩn bị cơ sở vật chất riêng để đủ điều kiện; và phải tiếp tục xin giấy chứng nhận để đảm bảo hoạt động kinh doanh của cơ quan này diễn ra suôn sẻ.
>>>> Xem thêm: Xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm >>>>
Tiền phạt đối với ngành công nghiệp nhà hàng không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Căn cứ Điều 18 Nghị định số 11 5/2018/NĐ-CP về chứng chỉ doanh nghiệp vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm
- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với trường hợp cơ sở kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để kinh doanh dịch vụ ăn uống, trừ trường hợp không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có “giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” trừ trường hợp không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện, hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm quy định tại Khoản 3 Điều này.
- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo quy định của Nhà nước nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Nhà nước về thực phẩm chức năng/sản phẩm bảo vệ sức khỏe theo quy định của Nhà nước.
Biện pháp khắc phục hậu quả
Cơ sở pháp lý của thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII thông qua ngày 17/6/2010;
Nghị định 15/2018/NĐ – CP ban hành ngày 02/02/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm
Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Thông tư số 149/2013/TT ngày 29/10/2013 của Bộ Tài chính – BTC quy định tiêu chuẩn thu, nộp, quản lý, sử dụng phí quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thành phần hồ sơ
- Mẫu đơn xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Giấy tờ phù hợp điều kiện và thủ tục cấp giấy chứng nhận ATTP 2021
- Hướng dẫn cơ sở vật chất, thiết bị, công cụ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan có thẩm quyền;
- Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ sở hữu đơn vị do cơ sở y tế cấp huyện trở lên và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Được bộ trưởng Bộ Công Thương quy định chủ doanh nghiệp và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm được đào tạo kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nghề nghiệp và đối tượng trong thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
- Các cơ sở kinh doanh, cơ quan sản xuất và dịch vụ, dịch vụ thực phẩm cố định hoặc bất kỳ ngôi nhà hoặc tòa nhà nào nằm trên đường phố để tham gia vào thương mại trong ngành công nghiệp thực phẩm được chia thành hai loại: các tổ chức bán thực phẩm và các tổ chức dịch vụ thực phẩm.
- Cơ sở dịch vụ thực phẩm là cơ sở chế biến và chế biến thực phẩm để bán cho khách hàng ăn uống và uống tại chỗ.
- Cửa hàng tạp hóa là nơi chỉ cung cấp thực phẩm (còn được gọi là cửa hàng tạp hóa) và không cung cấp dịch vụ thực phẩm tại chỗ.
- Nhà hàng còn được gọi là nhà hàng, là nơi đảm bảo số lượng người dùng bữa ăn cùng một lúc dưới 50 người (quán gạo nổi tiếng, phở, phở, phở, cháo…). )。
- Nhà hàng là một lựa chọn ăn uống nhỏ, thường có một số lượng nhỏ nhân viên phục vụ, bán di động, thường nằm dọc theo đường, vỉa hè hoặc không gian công cộng.
- Căng tin là nơi bán quà tặng, bánh ngọt, đồ uống giải khát và thực phẩm tập thể trong tổ chức.
- Thị trường là nơi mọi người mua và bán vào các ngày và giờ cụ thể.
- Nhà bếp tập thể và căng tin là một ngôi nhà được sử dụng như một nơi để ăn và uống tập thể, bao gồm: nấu ăn và chế biến tại chỗ.
- Siêu thị là một cửa hàng rất lớn bán tất cả các loại thực phẩm và hàng hóa.
- Hội chợ là nơi tổ chức giới thiệu, thi đấu, đánh giá chất lượng hàng hóa.
Quá trình sản xuất giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cụ thể
Thứ tự thực hiện
- Bước 1: Tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm phải nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho Chi cục An toàn thực phẩm hoặc Cục An toàn thực phẩm;
- Bước 2: Khi hồ sơ có hiệu lực, Chi cục An toàn thực phẩm hoặc Cục An toàn thực phẩm tổ chức đoàn công tác đánh giá doanh nghiệp. Kết quả đánh giá cơ sở được ghi lại trong biên bản cuộc họp đánh giá cơ sở vật chất.
- Bước 3: Trong thời hạn không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực địa tất cả các điều kiện để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất. Trường hợp đáp ứng mọi điều kiện thì phải cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
- Bước 4: Kết quả thẩm định không đạt yêu cầu, biên bản đánh giá phải xác định rõ thời hạn đánh giá lại (tối đa 3 tháng), nếu kết quả đánh giá lại vẫn không đạt yêu cầu, nhóm thẩm định sẽ tiến hành đánh giá lại. Lập biên bản và đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ quan này.
Quy trình để thực hiện
- Hồ sơ được nhận trực tiếp tại trụ sở chính và chịu trách nhiệm cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm / hoặc nộp trực tuyến.
- Hạn chót thanh toán:
- 15 ngày làm việc kể từ ngày Chi cục Vệ sinh thực phẩm và An toàn Thực phẩm nhận được đơn đăng ký đầy đủ
- Quyền cấp chứng chỉ:
- Quyết định cơ quan có thẩm quyền: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
- Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Chi phí
- Lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm lần đầu: 150.000 VNĐ (có thể thay đổi theo thời gian)
- Ngoài ra, cơ quan này còn phải nộp lệ phí xét duyệt hồ sơ, phí thẩm định tại cơ sở kinh doanh của cơ sở khi nộp hồ sơ xin giấy phép và phí kiểm tra định kỳ sau khi được cấp phép: VND 700.000 – 3.000.000 đồng.
>>>> Xem thêm: Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm >>>>
Vậy giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm có giá trị bao lâu?
- Tất cả các giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hiện có giá trị trong 3 năm
- Trước 06 tháng kể từ ngày hết hạn giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Thủ tục cấp lại hồ sơ, bổ sung được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật này.
Cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- Bộ Y tế: Có 2 cơ sở chính được cấp giấy chứng nhận là Sở An toàn thực phẩm tỉnh hoặc Cục An toàn thực phẩm và Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
- Sở Nông nghiệp: Cục An toàn thực phẩm tỉnh hoặc Sở Nông nghiệp tỉnh
- Sở Công Thương: Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh hoặc Sở Công Thương tỉnh
Những lưu ý cơ bản về thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Sở Y tế có trách nhiệm xem xét, phê duyệt nếu có thiếu sót, sai sót; doanh nghiệp sẽ bổ sung hồ sơ trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ.
- Trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được phản hồi từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm; nếu người bán không làm như vậy, nó sẽ bị hủy bỏ.
- Khi hồ sơ đủ điều kiện trong vòng 10 ngày tới, một nhóm đánh giá gồm 3 đến 5 người sẽ đến cơ sở để đánh giá.
- Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong vòng 15 ngày đủ điều kiện, thông tin không đầy đủ, trong vòng 60 ngày.
Cấp thêm giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
- Đơn xin gia hạn (Mẫu Thông tư 47/2014 04)
- Bản chính giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã được công chứng (bản sao); hoặc giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc đổi tên, thay đổi chủ sở hữu…
- Bản sao giấy chứng nhận y tế; giấy chứng nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ sở hữu mới (nếu thay đổi chủ sở hữu) do công ty đóng dấu.
- Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nhận được đơn xin gia hạn giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm; đơn vị chức năng có thẩm quyền có trách nhiệm cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm mới cho đơn vị mình; nếu từ chối phải nêu rõ lý do không cấp và thay đổi giấy phép.
Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Kiểm tra hàng ngày
- Không quá 02 lần (hai lần) lần/năm; cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; do đơn vị chức năng cấp Giấy chứng nhận tình trạng an toàn thực phẩm do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp.
- Không quá 03 (3) lần/năm; đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do đơn vị chức năng được Ủy ban nhân dân quận/huyện ủy quyền cấp.
- Không quá 04 (4) lần/năm; đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm; do Ủy ban nhân dân xã/huyện quản lý hoặc cấp Giấy chứng nhận điều kiện an toàn thực phẩm.
Một kỳ thi phi thường
- Trong trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm liên quan, kiểm tra cao điểm, v.v., các cơ quan nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên theo hướng dẫn của cơ quan cấp trên.
>>>> Xem thêm: Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm >>>>
Quý khách cần biết thêm thông tin điều kiện và thủ tục cấp giấy chứng nhận ATTP 2021. Hãy liên hệ Luatvn.vn số điện thoại holine/zalo: 0763387788 để được tư vấn.
Bài viết liên quan
Chi phí thành lập trung tâm tư vấn du học
Chi phí thành lập trung tâm tư vấn du học. Khi thành lập một trung ...
Th6
Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ
Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ. Bao nhiêu chi phí để thành lập ...
Th6
Đặt Hoa Khai Trương Online Ở Đâu
Bạn đang muốn chọn một mẫu hoa khai trương ý nghĩa, sang trọng để dành ...
Th11
Shop Hoa Đẹp Ở TP.HCM
Hoa là tượng trưng cho cái đẹp, những gì tinh túy nhất ở trên đời. ...
Th11
Địa Chỉ Đặt Hoa Chia Buồn Quận 3
Những shop hoa tươi quận 3 là nơi đem đến thật nhiều món quà ý ...
Th10
Những Lời Chúc Ý Nghĩa Đi Kèm Hoa Khai Trương
Khai trương là một dịp quan trọng với tất cả những người làm kinh doanh. ...
Th10