An toàn thực phẩm và vệ sinh tại các địa điểm ăn uống, nhà hàng, quán bar, v.v. đang trở thành một vấn đề khó khăn trong xã hội khi ngày càng có nhiều địa điểm buôn bán thực phẩm bẩn và kém chất lượng. Đối với các mục đích khác nhau, một số nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn chế biến thực phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để xác minh các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng.
Mục lục
- 1 Cơ sở pháp lý
- 2 Một số không đủ điều kiện về thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng
- 3 Cơ quan cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng, quán bar
- 4 Các điều kiện cơ bản để có được giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
- 5 Các thành phần của giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho các nhà hàng và nhà hàng
- 6 Trường hợp yêu cầu thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng
- 7 Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các nhà hàng
- 8 Quy trình thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng
- 9 Các vấn đề liên quan thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng
Cơ sở pháp lý
Luật An toàn thực phẩm 2010Nghị định 15/2018/NĐ-CP
Một số không đủ điều kiện về thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng
Cơ quan cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng, quán bar
Các điều kiện cơ bản để có được giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Địa điểm chế biến và dịch vụ thực phẩm
Được sử dụng trong chế biến thực phẩm và các tổ chức thương mại
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm
Đảm bảo các nguyên tắc khác trong thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng
Các thành phần của giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho các nhà hàng và nhà hàng
Stt | Tên tài liệu | Số lượng | Lưu ý |
1 | Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh | 2 | Bản sao công chứng |
2 | Nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm | 2 | Bản gốc |
3 | Hướng dẫn bằng văn bản về cơ sở vật chất, cơ sở vật chất đáp ứng các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất kinh doanh; hướng dẫn quy trình chế biến thực phẩm) | 2 | Bản gốc |
4 | Giấy chứng nhận sức khỏe của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp | 2 | Bản sao công chứng |
5 | Thông tin ngành nghề kinh doanh | 2 | Bản gốc |
6 | Danh sách đào tạo nhân sự trực tiếp tham gia sản xuất | 2 | Bản gốc |
7 | Giấy ủy quyền | 2 |
Trường hợp yêu cầu thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng
- Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ;
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Doanh nghiệp sơ chế nhỏ và nhỏ;
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn;
- Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bao bì, lưu trữ dụng cụ, vật tư thực phẩm;
- Nhà hàng khách sạn;
- Doanh nghiệp thức ăn đường phố;
- Doanh nghiệp đã được cấp một trong các chứng chỉ sau: Chứng chỉ thực hành sản xuất tốt (GMP); Chứng chỉ Điểm kiểm soát tác hại và Kiểm soát quan trọng (HACCP); Chứng chỉ ISO 22000 hệ thống quản lý an toàn thực phẩm; Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS); Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm toàn cầu (BRC); Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm hợp lệ (FSSC 22000) hoặc tương đương…
Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các nhà hàng
- Được thành lập theo quy định của pháp luật, có ngành nghề kinh doanh tương ứng
- Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm phải bảo đảm điều kiện trang thiết bị; người theo quy định của pháp luật về kinh doanh thực phẩm, đồ uống bao gồm:
- Nhà hàng và quầy bar phải có khu vực nhà bếp riêng, tách biệt với khu vực ăn uống
- Nguyên liệu chế biến thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm
- Các thiết bị được sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định chung
- Đầu bếp, trợ lý nhà bếp, bồi bàn có sức khỏe tốt và kiến thức về an toàn thực phẩm
- Khu vực ăn uống và chế biến phải được làm sạch thường xuyên; tủ lạnh; bồn rửa và nhà vệ sinh
- Đến cơ quan nhà nước để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quy trình thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng
Bước 1: Nộp đơn đăng ký của bạn
- Mẫu đơn xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (theo mẫu đơn).
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- 01 Hướng dẫn cơ sở vật chất (bản đồ cơ sở sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn quy trình chế biến thực phẩm), trang thiết bị, công cụ bảo đảm các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định
- Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở kinh doanh do sở y tế cấp huyện trở lên và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Giấy chứng nhận đào tạo kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho chủ doanh nghiệp và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Bước 2: Xác minh hồ sơ của bạn
- Trong thời hạn 5-10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, cơ quan có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc cần sửa đổi.
>>>> Xem thêm: Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm >>>>
Bước 3: Đánh giá cơ sở
- Sau khi xem xét đơn, nếu phát hiện đơn có hiệu lực; cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm đánh giá tổ chức trong vòng 15 ngày làm việc.
Bước 4: Cấp chứng chỉ
- Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra hồ sơ pháp lý và quá trình thẩm định.
- Trường hợp đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định thì cơ quan tiếp nhận cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Trường hợp doanh nghiệp không đủ điều kiện về an toàn thực phẩm; biên bản đánh giá phải nêu rõ nội dung và thời gian hoàn thành nhưng không quá 60 ngày. Sau khi hoàn thành việc thành lập tờ khai, nhóm đánh giá sẽ xem xét lại nội dung không hài lòng.
- Trường hợp doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm; cơ quan có thẩm quyền thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa phương để giám sát; yêu cầu doanh nghiệp không tiếp tục hoạt động trước khi cấp giấy chứng nhận.
Các vấn đề liên quan thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có giá trị: 3 năm
- Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm phải được thực hiện trước 6 tháng kể từ ngày hết hạn giấy phép; hồ sơ, thủ tục cấp lại giống như mới cấp.
Lệ phí để xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
- Chi phí nhà nước: Cơ sở phải nộp lệ phí xét duyệt hồ sơ, lệ phí thẩm định của cơ sở sản xuất, kinh doanh tại thời điểm nộp hồ sơ xin giấy phép là: 700.000 đồng.
- Một số lưu ý trong quá trình kinh doanh dịch vụ ăn uống: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn cấp phép trong suốt thời gian hoạt động; sau khi cấp giấy chứng nhận, cơ quan chức năng sẽ cử người kiểm tra lại; thu hồi giấy phép kinh doanh nếu vi phạm quy định về sản xuất kinh doanh.
Chế tài xử phạt khi không tuân theo thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng
Quý khách cần tư vấn thủ tục xin giấy phép VSATTP cho các nhà hàng. Hãy liên hệ Luatvn.vn số điện thoại holine/zalo: 0763387788 để được tư vấn.
Bài viết liên quan
Chi phí thành lập trung tâm tư vấn du học
Chi phí thành lập trung tâm tư vấn du học. Khi thành lập một trung ...
Th6
Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ
Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ. Bao nhiêu chi phí để thành lập ...
Th6
Đặt Hoa Khai Trương Online Ở Đâu
Bạn đang muốn chọn một mẫu hoa khai trương ý nghĩa, sang trọng để dành ...
Th11
Shop Hoa Đẹp Ở TP.HCM
Hoa là tượng trưng cho cái đẹp, những gì tinh túy nhất ở trên đời. ...
Th11
Địa Chỉ Đặt Hoa Chia Buồn Quận 3
Những shop hoa tươi quận 3 là nơi đem đến thật nhiều món quà ý ...
Th10
Những Lời Chúc Ý Nghĩa Đi Kèm Hoa Khai Trương
Khai trương là một dịp quan trọng với tất cả những người làm kinh doanh. ...
Th10