Tìm hiểu doanh nghiệp tư nhân

Tìm hiểu doanh nghiệp tư nhân sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn, nếu bạn làm tốt trong kinh doanh, bạn có thể đem lại lợi nhuận cao hơn khi bạn làm việc trong một doanh nghiệp nhà nước hoặc hợp tác để góp vốn thành lập doanh nghiệp.  Trên tất cả, với các doanh nghiệp tư nhân, cá nhân và tổ chức chủ sở hữu chủ sở hữu chủ sở hữu có nhiều tự do hơn trong việc đưa ra quyết định kinh doanh so với doanh nghiệp nhà nước.

Luatthainguyen.vn chia sẻ với các bạn thông tin về các công ty tư nhân, điều kiện thành lập và ghi chú về lợi thế và bất lợi của mô hình này so với các loại hình kinh doanh khác.
Quý khách có thắc mắc, cần giải đáp hãy liên hệ với luatvn.vn số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.

Mục lục

Tìm hiểu doanh nghiệp tư nhân?

Căn cứ Điều 183 Luật doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp tư nhân được hiểu như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp thuộc sở hữu của một cá nhân duy nhất chịu trách nhiệm cho tất cả tài sản của mình cho tất cả các hoạt động của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân không thể phát hành chứng khoán bất kỳ loại nào.
 • Mỗi cá nhân chỉ có quyền thiết lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không thể đồng thời là chủ sở hữu của hộ kinh doanh hoặc thành viên hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được đóng góp vốn cho thành lập hoặc mua cổ phần, vốn góp trong công ty, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Đặc điểm khi tìm hiểu doanh nghiệp tư nhân

Khi tìm hiểu doanh nghiệp tư nhân, các nhà đầu tư phải hiểu các đặc điểm của loại hình kinh doanh này để lựa chọn đúng đắn.

Doanh nghiệp tư nhân được thành lập và sở hữu bởi một cá nhân có vốn

Các doanh nghiệp tư nhân không đóng góp vốn như các công ty đa chủ sở hữu, vốn của doanh nghiệp chủ yếu là từ tài sản của một cá nhân.

Về quyền sở hữu vốn trong tìm hiểu doanh nghiệp tư nhân

Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân chủ yếu là từ tài sản của chủ sở hữu doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động, chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư, chỉ cần khai báo với cơ quan đăng ký kinh doanh trong trường hợp bị giảm dưới mức đã đăng ký. Do đó, không có giới hạn giữa cổ phần và tài sản được đưa vào kinh doanh doanh nghiệp tư nhân và còn lại của chủ sở hữu doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là không thể tách biệt tài sản của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân và tài sản của doanh nghiệp tư nhân.

Quyền sở hữu xác định mối quan hệ quản lý trong doanh nghiệp tư nhân

Một doanh nghiệp tư nhân chỉ có một nhà đầu tư, vì vậy cá nhân có quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân.

Về phân phối lợi nhuận trong tìm hiểu doanh nghiệp tư nhân

Vấn đề chia sẻ lợi nhuận không phát sinh đối với doanh nghiệp tư nhân vì doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ sở hữu và tất cả lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ thuộc về chủ doanh nghiệp riêng. Tuy nhiên, nó cũng có nghĩa là cá nhân duy nhất sẽ phải chịu tất cả rủi ro trong kinh doanh.

Doanh nghiệp tư nhân không có tính cách pháp lý

Pháp nhân phải có tài sản riêng, phải có sự tách biệt giữa tài sản của pháp nhân và người sáng tạo pháp nhân. Doanh nghiệp tư nhân không có độc lập trong tài sản vì tài sản của doanh nghiệp tư nhân không độc lập với tài sản của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân.

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có trách nhiệm không giới hạn đối với tất cả các khoản nợ phát sinh trong quá trình hoạt động 

Do thiếu tính độc lập về tài sản, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân – người duy nhất chịu trách nhiệm đối với tất cả các rủi ro của doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân không chỉ chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong phạm vi vốn đầu tư đã đăng ký, mà còn phải chịu trách nhiệm với tất cả tài sản của mình trong trường hợp đầu tư đã đăng ký.

Ưu và nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

2. Lợi thế của doanh nghiệp tư nhân

 • Chỉ có 1 chủ sở hữu và quyết định mọi vấn đề liên quan đến doanh nghiệp.
 • Chủ doanh nghiệp cũng là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
  Chủ doanh nghiệp có quyền bán hoặc thuê kinh doanh cho người khác.
 • Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân khá đơn giản.
 • Chế độ trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân dễ dàng tạo ra lòng tin từ các đối tác. Dễ dàng tăng vốn và hợp tác kinh doanh.

3. Bất lợi của doanh nghiệp tư nhân

 • Loại hình kinh doanh này không có tư cách pháp lý.
 • Rủi ro cao khi doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn.
 • Không có chứng khoán nào có thể được phát hành trên thị trường.
 • Không đóng góp vốn để thiết lập hoặc mua cổ phần theo các loại hình doanh nghiệp khác.
 • Chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Để thiết lập một doanh nghiệp tư nhân, các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị các tài liệu kể cả đặt tên cho doanh nghiệp, lựa chọn các ngành kinh doanh dự định, vốn điều lệ, và địa điểm định vị trụ sở. Sau khi hoàn thành giai đoạn này, nhà đầu tư đã thực hiện các bước để thiết lập doanh nghiệp theo quy định.

Những vấn đề cần sự chú ý để chuẩn bị cho việc thành lập trong doanh nghiệp tư nhân:

1. Lựa chọn tên doanh nghiệp tư nhân

 • Về tên Việt Nam: phải bao gồm hai yếu tố theo trình tự sau đây:
  • Loại hình kinh doanh: viết là “doanh nghiệp tư nhân” hoặc “DNTN”.
  • Tên thích hợp: viết bằng chữ cái của bảng chữ cái việt nam, chữ f, j, z, w, số và biểu tượng.
 • Về tên tiếng nước ngoài:
  – Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên dịch từ tên việt nam thành một trong những ngôn ngữ ngoại ngữ của tập lệnh latin. Khi dịch sang ngoại ngữ, tên của doanh nghiệp có thể vẫn là tương ứng hoặc được dịch theo nghĩa tương ứng thành tiếng nước ngoài.
 • Về tên viết tắt: chữ viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên việt nam hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

* Lưu ý: 
– Chúng tôi có thể tham khảo và kiểm tra tên doanh nghiệp của bạn miễn phí để tránh đặt tên cùng hoặc nhầm lẫn.
– Văn phòng đăng ký kinh doanh có quyền phê duyệt hoặc từ chối tên đề nghị đăng ký theo quy định của pháp luật và quyết định của phòng đăng ký kinh doanh là cuối cùng.

2. Lựa chọn trụ sở khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp là điểm liên lạc của doanh nghiệp trong lãnh thổ việt nam, có địa chỉ được xác định bao gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
  * Lưu ý: theo quy định của Luật về nhà ở 2014 và Nghị định 99 / 2015 / nđ – cp, doanh nghiệp không được phép xác định trụ sở chính tại nhà chung cư / khu vực nhà chung cư trong các trường hợp sau đây
 • Tòa nhà căn hộ chỉ có chức năng nhà ở;
 • Xây dựng khu vực xây dựng căn hộ ​​​​the với chức năng nhà ở cho trung tâm xây dựng trung tâm, văn phòng và nhà ở.
 • Đối với các tòa nhà chung cư, công ty chỉ có thể nằm trong trung tâm thương mại / văn phòng của tòa nhà.

3. Lựa chọn ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

 • Doanh nghiệp lựa chọn thành phần kinh tế cấp 4 trong hệ thống các thành phần kinh tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng chính phủ về đăng ký kinh doanh.
 • Đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, đường dây đầu tư quy định tại các văn bản pháp luật khác, ngành nghề kinh doanh được ghi theo quy định tại văn bản quy phạm pháp luật đó.
 • Đối với ngành nghề không được bao gồm trong hệ thống các thành phần kinh tế việt nam nhưng quy định tại các văn bản pháp luật khác, ngành nghề kinh doanh sẽ được ghi theo đường dây của các văn bản quy phạm pháp luật của luật đó.
 • Ngành, nghề kinh doanh không được đưa vào hệ thống kinh tế Việt Nam và chưa được quy định trong các văn bản pháp luật khác sẽ được cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét, ghi chép.

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp

4. Về vốn điều lệ trong doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân không có vốn điều lệ. Chủ sở hữu doanh nghiệp được đăng ký vốn đầu tư, được chủ sở hữu doanh nghiệp đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng vốn đầu tư, bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, vàng khác ; đối với tài sản khác, loại tài sản, số lượng, giá trị còn lại của từng loại tài sản.

Các bước thiết lập doanh nghiệp tư nhân

1. Soạn thảo văn bản thành lập doanh nghiệp tư nhân

 • Số bộ hồ sơ: 01
 • Thành phần hồ sơ gồm:
  1. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân;
  2. Bản sao hợp lệ giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu: thẻ căn cước công dân hợp lệ hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.
  3. Thư ủy quyền cho người nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải người đại diện theo pháp luật.

2. Nộp hồ sơ đề nghị thành lập doanh nghiệp tư nhân tại cơ quan có thẩm quyền

Bước 1: người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp qua trang thông tin điện tử theo quy trình cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.
Bước 2: sau khi được phê duyệt, doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi bản sao khó trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và nhận kết quả.

Cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:
+ Doanh nghiệp đã đăng ký không bị cấm đầu tư kinh doanh;
+ Doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp;
+ Tên doanh nghiệp được quy định tại các Điều 37, 38, 39, 40, 41 Luật doanh nghiệp 2020.
+ Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;
+ Thanh toán đầy đủ lệ phí đăng ký kinh doanh.

Dịch vụ thành lập công ty tại Luật Thái Nguyên:

 • Quý khách hàng sẽ được Luật sư trực tiếp tư vấn.
 • Chúng tôi sẽ tư vấn về mã ngành nghề, vốn điều lệ hay điều kiện cần và đủ để thành lập doanh nghiệp. Đặc biệt giấy phép có được cam kết phù hợp với nhu cầu kinh doanh của từng khách hàng.
 • Thời gian tiếp nhận, giải quyết hồ sơ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
 • Đúng hẹn. Sau 04 ngày sẽ có giấy phép kinh doanh và con dấu pháp lý cho doanh nghiệp, công ty.
 • Tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ hỗ trợ hồ sơ thiếu.
 • Luật VN đặt quyền lợi của quý khách hàng lên trên hết.
 • Luật VN trong suốt những năm qua tự tin là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực luật. Bao gồm việc Thành lập, cấp giấy phép cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh,…

Dịch vụ thành lập công ty tại Luật VN cam kết mang tới sự hài lòng cho mọi loại hình doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline/Zalo: 076 338 7788.

CÔNG TY TNHH LUẬT QUỐC BẢO

Địa chỉ: 191 Phạm Văn Bạch P15 Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: luatquocbao.vn@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời